×"Chúng tôi không cố gắng trở thành công ty lớn nhất. Chúng tôi muốn trở thành người giỏi nhất trong lĩnh vực của mình cam kết lâu dài với lĩnh vực này"
×"Chúng tôi không cố gắng trở thành công ty lớn nhất. Chúng tôi muốn trở thành người giỏi nhất trong lĩnh vực của mình cam kết lâu dài với lĩnh vực này"

Làm thế nào thiết kế và trình bày web chuẩn SEO

Phần thiết kế và trình bày trang web, hay nói cách khác là giao diện trang web là cái gây ấn tượng đầu tiên với người dùng khi họ truy cập vào trang web của bạn. Có những trang web quá đơn giản hay cầu kỳ khiến cho nó không thể tạo nên lượt click nào.

Các công cụ tìm kiếm vô cùng thông mình, tuy nhiên dù sao đi nữa, chúng vẫn là các phần mềm. Chúng không phải con người-có thể đọc nội dung theo sở thích, ý muốn riêng. Nếu như bạn khiến cho trang web của mình quá phức tạp, thì các công cụ tìm kiếm sẽ không có thể phân tích nội dung trang web của bạn một cách chính xác. Điều này dẫn đến việc lập chỉ mục không chính xác, không hiệu quả, dẫn đến hậu quả là xếp hạng thấp trên các kết quả tìm kiếm.

Làm thế nào thiết kế và trình bày web chuẩn SEO

Những nội dung trang mang tính thực tế nên có mật độ từ khóa khoảng 10% và nên có khoảng 200 từ. Nhưng còn có nhiều ý kiến khác nhau về điều này trong giới chuyên gia SEO. Một số người nói rằng, mật độ từ khóa nên ở mức 5 %  và một số người nói rằng nên khoảng 20%. Bạn có thể áp dụng mức 10% nếu như cảm thấy đủ tốt.

Kết quả hình ảnh cho giao diện web chuẩn SEO

Dưới đây là một số hướng dẫn của THIẾT KẾ WEB CHUẨN SEO về cách thức thiết kế và trình bày một trang web chuẩn SEO.

  • +Bạn cần phải có nhiều nội dung văn bản hơn các yếu tố HTML.
  • +Không cần đóng khung. Chúng là những kẻ thù của công cụ tìm kiếm, và những công cụ tìm kiếm, ngược lại cũng là kẻ thù của các khung.
  • +Không nên có quảng cáo, nếu có thể. Vì hầu hết các quảng cáo dùng JaveScript. Nó không được khuyến khích sử dụng.
  • +Không JavaScript. Nếu như bạn cần JavaScript, hãy lấy nó từ một tập tin ngoại tuyến hơn là đưa vào code trong fle HTML. Menu thả xuống của JavaScript ngăn không cho các bọ của công cụ tìm kiếm thu thập thông tin ngoài trang chủ của bạn. Nếu bạn sử dụng chúng, hãy đảm bảo là bao gồm các liên kết văn bản ở dưới cùng của trang.
  • +Không đặt bất kỳ thứ gì vào chủ đề trang mà không phù hợp theo hướng hoàn hảo nhất.
  • +Không cần có các thư mục không cần thiết. Hãy giữ cho các file càng gần các root càng tốt.
  • +Không có các công cụ như Flash, Splash, Animated Gifs, Rollover v.v trừ khi nào thật cần thiết.

HƯỚNG DẪN THIẾT KẾ WEB CHUẨN SEO TỪ VIỆC LẬP KẾ HOẠCH

Chọn tên miền thiết kế web chuẩn SEO

Chọn đầu tên miền

Bạn nên chọn phần đầu tên miền có tính liên qua cao đến nội dung của trang web. Vì sao ư? Để cho từ khóa của bạn nhanh lên TOP, bạn nên chọn tên miền có từ khóa cần seo, liên quan đến sản phẩm dịch vụ của bạn hay tên công ty. Vì việc này sẽ làm tăng độ tìm kiếm cũng như uy tín cho trang web của bạn.

Các tên miền chứa từ khóa (lĩnh vực kinh doanh chính của bạn như: thietkeweb, thietkewebsite, oto, dienmay, suachuatulanh, … ); Có liên quan đến dịch vụ, sản phẩm, ngành nghề kinh doanh (muaXYZ, banXYZ, camdo247, gaodailoan, ….); Hoặc mang tính thương hiệu (tên riêng như: mypage, shophoacohong, … ).

Chọn đuôi tên miền

Nên chọn những đuôi tên miền có độ phổ biến cao như: .vn, .com.vn.

(Lưu ý: Nếu bạn có ý định mua guest post ở các trang báo lớn thì nên chọn tên miền có đuôi như trên để được duyệt khi mua bài nhé!)

Hoặc tên miền có tính quốc tế như: .com, .net.

Kiểm tra tên miền

Xác định xem tên miền có ai sử dụng chưa? Nếu chưa thì có thể đăng ký mới ngay. Ngược lại nếu đã từng được ai đó sử dụng, cần phải cân cân nhắc, xem xét về:

Thứ nhất, chỉ số tên miền (Lưu ý chỉ số spam).

Thứ hai, trước đó có từng dính án phạt Google hay không?

Chọn nền tảng thiết kế web chuẩn SEO

Tất cả các trang web điều được xây dựng trên một ngôn ngữ lập trình nào đó. Đó có thể là PHP, Java, ASP.net, … . Tuy nhiên, để hình thành một trang web dựa trên các ngôn ngữ trên, người dùng có nhiều hơn một sự lựa chọn. 

Tùy vào nhu cầu về quy mô, chi phí, và nhiều yếu tố khác mà có thể chọn Code thuần hoặc sử dụng Framework hay mã nguồn mở (CMS). Riêng về mã nguồn mở CMS lại có thêm nhiều nền tảng có thể hỗ trợ bạn như WordPress, Joomla, Opencart, Magento, Haravan …

Vì có quá nhiều sự lựa chọn khiến người dùng mất định hướng trong việc thiết kế web. Nên giải pháp tốt nhất chính là xác định khả năng và mục đích thiết kế trang web của bạn.

Nếu bạn là một chuyên gia trong lĩnh vực thiết kế trang web và có kiến thức am hiểu sâu rộng về SEO. Tất nhiên bạn có rất nhiều sự lựa chọn bao gồm cả việc sử dụng Code thuần để tạo ra sự độc đáo cho chính Website của mình. 

Nhưng trong trường hợp bạn chỉ là một người mới, đang tập tành tìm hiểu thiết kế web. Hay bạn chỉ là những doanh nghiệp muốn có một Website để kinh doanh buôn bán thì lựa chọn ưu tiên luôn là các mã nguồn mở CMS. Mà cụ thể hơn là thiết kế website bằng nền tảng WordPress.

Lý do vì sao? Đơn giản là các mã nguồn mở này được thiết kế không chỉ dành riêng cho những Coder mà những người mới như bạn vẫn có thể làm được. Đặc biệt chúng còn dễ dàng để tối ưu chuẩn SEO hơn các Website được Code thuần nhờ hỗ trợ cài đặt các Plugin SEO.

Chọn giao diện thiết kế web chuẩn SEO

Nên chọn các giao diện có ít các hiệu ứng chuyển động. Đơn giản nhưng vẫn làm nổi bật được sản phẩm hay dịch vụ của bạn. Bạn vẫn có thể thêm một vài hiệu ứng để thu hút sự chú ý của người dùng vào những phần bạn mong muốn. Nhưng cũng đừng quá lạm dụng chúng mà chồng chéo nhiều hiệu ứng lên Website của bạn.

Thứ nhất, nó sẽ làm Website trở nên chậm hơn, điều này không được đánh giá cao trong mắt của khách hàng lẫn các công cụ tìm kiếm.

Thứ hai, khách hàng sẽ bị phân tâm không xác định được đâu là nội dung chính cần nắm bắt.

Thứ ba, website của bạn khi có quá nhiều hiệu ứng JavaScript sẽ dễ dính lỗi LCP 2.5s trong Google Search Console. Vấn đề này ảnh hưởng không hề nhỏ đến hiệu quả SEO website trong tương lai của bạn.

HƯỚNG DẪN THIẾT KẾ WEB CHUẨN SEO PHÍA NHÀ THIẾT KẾ TRANG WEB

Việc tối ưu SEO cho Website không chỉ đến từ các yếu tố tối ưu bài viết, hình ảnh, nội dung đăng tải trên trang. Mà nó còn phụ thuộc vào thiết kế web chuẩn SEO đến từ nhà phát triển (người/đơn vị đảm nhiệm việc thiết kế trang Web). 

Một thiết kế web được xem là chuẩn SEO điều dựa trên nhiều yếu tố. Trong đó việc tách các thành phần như: style css, javascript, data thành các file độc lập được xem là một yếu tố hiển nhiên mà bạn phải thực hiện. Không chỉ dừng lại tại đây, tôi sẽ liệt kê những yếu tố mà bạn cần lưu ý trong quá trình thiết kế Website.

Tạo Sitemap.xml

Việc liên kết đến các nội dung trên website sẽ giúp cho trang web của bạn thân thiện hơn với các công cụ tìm kiếm. Chúng cho phép Bot Google dễ dàng tìm kiếm và truy cập đến nội dung trên website một cách nhanh chóng.

Tạo tệp Robot.txt

Nếu như bạn có một số nội dung không muốn được Index trên trang Website của mình. Bạn có thể tạo tệp Robot.txt để thông báo cho các con bot chúng không được phép đọc các nội dung này.

Tạo Breadcrumb

Breadcrumb là các chỉ mục hướng dẫn, điều hướng người dùng trên các trang web. Ngày nay, chúng ta dễ dàng nhận thấy các thanh Breadcrumb xuất hiện ở các trang web bán hàng chuẩn SEO.  Vậy tại sao cần tạo các chỉ mục (Breadcrumb)? Vì chúng sẽ giúp cho người dùng dễ dàng quay lại các mục trước đó một cách dễ dàng hơn.

Các Breadcrumb sẽ cho bạn biết vị trí hiện tại của mình khi truy cập vào bất kỳ một trang web nào. Bạn có thể di chuyển đến trang phân cấp ở trên trong cùng một hệ thống phân cấp trang web bằng cách di chuyển từ trang hiện tại.

Vai trò của Breadcrumb đối với người dùng

Breadcrumb sẽ tập hợp nhiều liên kết có cùng chủ đề, cùng một chuyên mục lại với nhau. Việc này giúp người truy cập khi đang tìm kiếm một thông tin bên trong một website và muốn xem thêm những thông tin xung quanh chủ đề đó. Họ có thể dễ dàng trực tiếp truy cập nhờ các Breadcrumb. 

Việc tìm kiếm thông tin cùng chủ đề sẽ diễn ra một cách nhanh chóng và thuận tiện hơn so với các phương pháp khác. Mục đích chủ yếu là để tối ưu trải nghiệm của người dùng. Để họ nhận thức được mình đang ở trang nào và có thể di chuyển đến các trang nào trên website.

Vai trò của Breadcrumb đối với SEO

Mục đích của việc tối ưu SEO chính là cải thiện trải nghiệm cho người dùng và hỗ trợ các các con bọ của Google thu thập thông tin. Nên việc bổ xung các Breadcrumb sẽ đáp ứng tốt nhu cầu tìm kiếm thông tin của khách hàng. Họ dễ dàng nhận thức được mình đang đọc thông tin phần nào, cách để quay về danh mục phía trước cũng như trang chủ ở đâu.

Đối với các con Bot, nó có thể dễ dàng nhận diện các chuyên mục và chủ đề của các trang, thời gian người dùng ở lại trên trang và đánh giá xem trang web thực sự đã mang lại lợi ích cho người dùng hay chưa. Dựa vào các yếu tố đó để xếp hạng Website của bạn trên các kết quả tìm kiếm từ khách hàng.

Tạo RSS feed

RSS là một tập tin XML dùng để chia sẻ thông tin web (có thể là tin tức, dịch vụ, …). Được dùng phổ biến ở các website lớn như 24h.com, VnExpress.net,.. Với kỹ thuật RSS này người dùng có thể lấy nội dung của các website thông qua chức năng RSS của họ. Điều này có nghĩa là website đó phải có sử dụng chia sẻ RSS thì bạn mới có thể sử dụng được. Chính vì điều này nên bạn cần phải tạo RSS cho trang web của mình.

Tạo trang 404

Tạo trang 404 cho các trang không tìm thấy. Vì sao phải tạo trang 404?

Trang 404 là trang mà người truy cập sẽ thấy khi họ muốn đến một trang không tồn tại trên Website của bạn. Có thể do link đến trang đó bị hỏng, hoặc trang đó đã bị xóa hoặc họ gõ nhầm địa chỉ URL, … .

Việc thiếu một trang 404 tốt làm giảm lượng khách truy cập vào website. Đôi khi khách truy cập đang cố gắng để tìm thấy một trang nào đó trên Website của bạn với một địa chỉ sai hoặc một liên kết bị hỏng.

Nếu không được thiết lập, thông thường hệ thống sẽ tự động chuyển hướng người dùng đến trang 404 của trình duyệt. Dẫn đến tỷ lệ bị nhảy trang cao (bounce rate). Lúc này, buộc người dùng phải thực hiện thao tác quay trở lại trang chủ của bạn và thử lại. Lặp lại vài lần, tỷ lệ nhảy trang của website bạn lại tăng lên, và ảnh hưởng không nhỏ đến SEO.

Vậy nên, thay vì để trình duyệt tự điều hướng, bạn hoàn toàn có thể can thiệp vào để điều hướng người dùng khi có lỗi 404 xảy ra. Có 2 cách để điều hướng tốt:

Một là, tự tạo ra trang 404 trên website, để thông báo cho người dùng biết URL đó đã không tồn tại, và nhắc nhở họ nên kiểm tra lại hoặc tìm kiếm các thông tin khác có liên quan trên web. Hai là, tạo lệnh redirect ngay trang bị lỗi về trang chủ.

Cả 2 cách trên đều là cách tốt để có thể giữ chân được người dùng ở lại trang web của bạn lâu hơn thay vì bị out đi.

Sử dụng thẻ ngữ nghĩa HTML5

Trước đây, các website được thiết kế theo dạng HTML 4, bố cục nội dung trên trang web được viết và đặt tên theo quy tắc được định ra từ công ty thiết kế website hoặc từ phía người lập trình trang web đó. Mỗi đơn vị thiết kế sẽ có cách đặt tên “class” khác nhau.

Ngày nay, HTML5 ra đời với các thẻ ngữ nghĩa (tường minh), cho phép nhà phát triển và thiết kế web đặt tên các phần trong trang web theo một form thống nhất với nhau (có tính toàn cầu). Điều này giúp trang web trở nên dễ hiểu, không chỉ đối với các nhà lập trình mà còn dễ hiểu với Bot của Google.

Sử dụng thẻ hợp quy (Canonical)

Khi bạn tạo một trang web, nó có thể được truy cập theo nhiều cách khác nhau. Ví dụ: tất cả những URL dưới đây điều có thể liên kết đến cùng một trang web:

Các thẻ Canonical khá hữu ích trong việc sắp xếp thứ hạng trên các Search Engine. Về cơ bản, chúng sẽ cho các trang tìm kiếm như Google biết tên miền nào là quan trọng nhất đối với bạn.

Cách để khai báo thẻ hợp quy: 

Điều này cho Google biết rằng là URL mà nó cần phải để tâm.

Vì vậy, thay vì có thứ hạn bị san sẻ cho nhiều tên miền khác nhau, thì bạn đang cho Google biết cụ thể bạn muốn xếp hạng tên miền nào.

Sử dụng thẻ meta cho di động

Khoảng 48% người dùng sẽ tìm kiếm trên thiết bị di động về các thông tin sản phẩm của doanh nghiệp. Điều này có nghĩa là bạn cần tập trung sự chú ý vào các thiết kế tùy biến cho các thiết bị di động.

Để thông báo cho các công cụ tìm kiếm về việc bạn đang có sẵn một thiết kế Responsive, bạn có thể khai báo như sau: 

Điều quan trọng cần lưu ý là Google luôn chú trọng đến các trang web thân thiện với thiết bị di động. Và nếu bạn không có sẵn những thông tin để mọi người có thể xem từ thiết bị cầm tay thông minh. Kết quả là điều sẽ được phản ánh trong thứ hạng tìm kiếm của bạn.

May mắn thay, là các nền tảng như WordPress đã tự động tích hợp các thiết kế đáp ứng. Điều này có nghĩa là bạn ít phải lo lắng về việc cho Google biết trang web của bạn đã sẵn sàng cho điện thoại thông minh và máy tính bảng hay chưa?

Sử dụng thẻ in đậm và in nghiêng

Nên chọn in đậm bằng cặp thẻ và in nghiêng bằng cặp thẻ  thay vì thẻ  và . 

b và iđược sử dụng để xác định văn bản in đậm và in nghiêng. Về cơ bản, bạn đang cho các trình duyệt tìm kiếm biết rằng văn bản của bạn sẽ trông như thế nào, mà không hề nhấn mạnh nội dung của nó.

Sử dụng thẻ Heading 1 cho Title

Đối với các bài Post nên đặt mặc định thẻ H1 là các tiêu đề bài viết.

Đối với trang chủ như các tiêu đề trên thanh menu, các mục, Tab được đặt Heading tuân thủ theo quy tắc SEO. (Ví dụ: Chọn một mục trên trang chủ làm H1 các mục còn lại phân bổ từ H2 đến H4 sao cho phù hợp với nội dung xây dựng).

Sử dụng lược đồ Schema.org

Là một đoạn code html hoặc code khai báo javascript dùng để đánh dấu các dữ liệu đã có cấu trúc (structured data). Mục đích của việc đánh dấu lược đồ Schema là để các công cụ tìm kiếm dễ dàng nhận biết, phân loại và trả về kết quả nhanh chóng và chính xác. Nếu không có Schema thì nội dung trên Website sẽ chỉ bao gồm các thông tin không có ngữ cảnh.

Sử dụng chữ cho phần liên kết header và footer

Thông thường bạn có thể dùng hình ảnh nhưng hãy thay đổi hình ảnh bằng định dạng chữ cho phần liên kế header và footer. Bạn có thể sử dụng javascript để xử lý các liên kết này.

Tối ưu hóa URL

Điều này thường thấy đối với các trang web chưa được tối ưu SEO. Một đường dẫn (URL) được xem là chuẩn SEO khi có thể được rút gọn hết mức.

Thông thường, một đường dẫn bài viết được xem là “chuẩn SEO” khi: 

domain/URL-bai-viet.html

Tối ưu hiển thị trên thiết bị di động

Đa phần tất cả mọi người điều truy cập web trên các thiết bị di động. Nếu trang web của bạn không được tối ưu và hỗ trợ hiển thị trên các thiết bị di động (Responsive) thì bạn sẽ giảm đi số lượng lớn lượt truy cập từ những khách hàng này.

Tối ưu website theo chuẩn với W3C

W3C hay còn được gọi là World wide web Consortium đứa con tinh thần của Tim Berners-Lee. Ứng dụng được xem là một thước đo tiêu chuẩn HTML quốc tế cho website. Giúp tạo ra sự đồng bộ và nhất quán chung giữa các cách hiển thị trang web HTML từ các nhà cung cấp khác nhau.

W3C hiện tại dựa trên 90 tiêu chuẩn giúp website có thể hiển thị và hoạt động tốt ở tất cả các quốc gia trên toàn thế giới.  

Tại sao phải thiết kế website theo chuẩn W3C?

W3C đưa ra các tiêu chuẩn cho XML và CSS để đảm bảo mọi trang web điều hiển thị các chức năng giống nhau trên tất cả các trình duyệt.

Ngoài ra các tiêu chuẩn này cũng sẽ cải thiện và  tối ưu hóa công cụ tìm kiếm. Cho phép các con bọ thu thập dữ liệu trên các trang web một cách nhanh chóng và hiệu quả.

Bên cạnh đó, việc tối ưu theo tiêu chuẩn W3C sẽ giúp tốc độ website của bạn được cải thiện. Dữ liệu được tăng cường bảo mật và tương thích trên nhiều thiết bị với kích cỡ màn hình khác nhau như: PC, Laptop, điện thoại, tivi, … .

Để kiểm tra website của bạn có tuân thủ theo chuẩn W3C chưa hoặc đang gặp phải bất kỳ lỗi nào (theo đánh giá của W3C) bạn có thể vào website: http://validator.w3.org

  • Bước 1: Dán Domain website vào ô check để kiểm tra.
  • Bước 2: Click vào nút “Check” ở dưới để kiểm tra và chờ trang web sẽ trả về báo cáo  lỗi về HTML chưa được chuẩn hóa W3C. Bạn chỉ cần báo coder để họ sửa lại các lỗi trên.

Một số lưu ý khác trong thiết kế web SEO

Cho phép người dùng viết lại url

Cho phép viết lại URL theo ý người dùng là cách để rút gọn một URL ngắn hơn so với Title bài viết. Một số website mặc định độ dài url tương đương với độ dài tiêu đề của một bài viết. Điều này ảnh hưởng vô cùng xấu đến SEO.

Cho phép người dùng thay đổi Meta description

Mỗi bài viết đều sẽ có một mô tả ngắn dành riêng cho chúng. Đoạn mô tả này giúp Google Bot xác định nhanh nội dung chính của bài viết trong quá trình tìm kiếm trên internet và đưa ra đề xuất liên quan đến người dùng. Đồng thời, cũng góp phần thúc đẩy lượt click từ người dùng khi họ nhìn thấy đoạn mô tả này “chứa từ khóa” họ cần tìm.

Cho phép người dùng sử dụng trình soạn thảo đa dạng

Xây dựng khung soạn thảo văn bản đa dạng, cho phép người dùng sử dụng nhiều chức năng. Tương tự như việc bị lược bỏ thẻ meta, các khách hàng khi chọn dịch vụ thiết kế web giá rẻ cũng thường bị hạn chế nhiều tính năng trong soạn thảo, như việc chọn màu sắc, chọn heading, chọn thuộc tính nofollow hay dofollow cho link, không được can thiệp vào phần “code” trong trình soạn thảo, … .

Hạn chế sử dụng flash

Hoặc có thể tốt hơn là bạn không nên dùng vì trong vòng 5 – 10 năm trở lại đây, Flash Web dần trở nên lỗi thời và không còn so kịp với các công cụ, ngôn ngữ thiết kế web ngày càng tối tân. 

Sự cạnh tranh khốc liệt trong giới công nghệ cộng hưởng với sự phát triển của các phần mềm mới khiến Flash dần “mất đất diễn” và trôi vào quên lãng. Và cũng không thân thiện với SEO và các SE không thể nhận biết được.

Hạn chế sử dụng JavaScript

JavaScript thường được sử dụng để tạo ra các hiệu ứng chuyển động chuyên nghiệp như: slider, hiệu ứng chuyển cảnh, hiệu ứng hình ảnh, … . Những hiệu ứng này tuy góp phần làm cho trang web trở nên sinh động nhưng sẽ khiến thời gian tải tài nguyên trên trang chậm lại, gây ra hiện tượng “delay” và dễ thấy nhất là lỗi “Vấn đề CLS: cao hơn 0.25 (thiết bị di động)” trong Google Webmaster Tool (Google Search Console) hay thông báo.

Hạn chế sử dụng Table trong thiết kế Layout

Thẻ table là một trong các thẻ phổ biến của HTML, nó hay được dùng để tạo ra các hàng và cột dữ liệu có liên hệ với nhau. Tuy nhiên không phải vì vậy mà bạn sử dụng nó một cách lạm dụng làm cho nó không hiệu quả. Lỗi này thường được bắt gặp trong các thiết kế web lỗi thời. Đặc biệt, bạn nên hạn chế việc dùng các table lồng vào nhau!

Ngày nay, các thiết kế giao diện web thường có nhiều cách bố cục khác nhau, nổi bật nhất trong năm 2021 chính là các thiết kế giao diện bất đối xứng. Nếu dùng thường sẽ gây khó khi phân chia layout cũng như tính khả dụng trên thiết bị di động.

 

Nên để các tag lines xa đầu trang

Một trong những điều mà bạn muốn Google nhìn thấy trong đoạn code của bạn đó là những từ khóa liên quan đến trang web đó. Các nhà thiết kế website thường đặt các slogan và các tag lines ở đầu trang. Như vậy phần nội dung đầu tiên mà Google thấy trên mỗi trang sẽ là Slogan hoặc tagline (chúng không hề liên quan tới trang đó).

Nếu bạn không để di chuyển chúng tới một phần khác của trang, tốt nhất hãy đặt chúng vào một hình ảnh.Hoặc bạn có thể đặt tagline và slogan ngắn gọn, sáng tạo và thân thiện để gây ấn tượng với người dùng.

Nên để thẻ header gần đoạn đầu của code

Các thẻ Header thường dùng để chỉ tiêu đề của một phân loại nội dung. Thông thường, đó là nơi mà người làm SEO đặt các cụm từ khóa mục tiêu của họ. Do đó mà nếu nội dung gần đoạn đầu của một văn bản HTML sẽ được đánh giá cao hơn so với nội dung ở vị trí phía dưới (như Footer). Các thẻ H1 nên được sử dụng cho tiêu đề bài viết.

Không nên sử dụng màu văn bản trùng màu nền

Google Bot không có đôi mắt như một người bình thường để có thể phân biệt được đâu là màu đen và đâu là màu trắng. Tuy nhiên, nó được thiết lập để đọc toàn bộ HTML lẫn CSS hiện có trên website của bạn.

Do đó, nó đủ thông minh để hiểu rằng đang có những đoạn code với những thủ thuật “ẩn” nhằm qua mắt người dùng. Vì sao lại ẩn? Những thứ được “ẩn” thường không được xem là “tốt”. Vậy nên, bạn sẽ dễ bị đánh giá xấu từ Bot của Google.

HƯỚNG DẪN THIẾT KẾ WEB CHUẨN SEO PHÍA NGƯỜI QUẢN TRỊ

Người quản trị trang web hay người tạo nội dung cho web chính là những người phụ trách viết và đăng các bài viết tin tức, sản phẩm cho website. Các bài viết được đăng trên website phải được tuân thủ một số quy tắc cơ bản của “content chuẩn SEO” như sau:

Viết bài chuẩn SEO

Một bài viết chuẩn SEO thông thường nên nhiều hơn 700 ký tự. Có thể xây dựng nội dung nhiều nhưng phải hữu ích với người đọc. Các công cụ tìm kiếm sẽ đánh giá thấp bài viết nếu tỷ lệ thoát trang (Bounce rate) của bạn quá cao. Ngoài việc tối ưu nội dung bạn cũng nên tối ưu các yếu tố dưới đây để bài viết được chuẩn SEO. 

Thẻ Tiêu đề và Thẻ mô tả

Tiêu đề: độ dài cho phép tối đa 70 ký tự vì độ dài hiển thị trên Google chỉ từ 60 – 65 ký tự.

Thẻ mô tả: độ dài cho phép từ 150 – 300 ký tự, khuyến khích: 160 – 300 ký tự.

Lưu ý: từ khóa chính của bài viết phải xuất hiện ở cả trong tiêu đề lẫn mô tả. Vị trí từ khóa càng nằm về bên trái và trên cùng thì càng tốt. Hiệu quả nhất là đặt ở đầu câu hoặc đầu đoạn.

Phân cấp tiêu đề bài viết

Một trang web chuẩn mực thì cần phải có các thẻ H1, H2, H3,…

Tại sao là các thẻ này? Các thẻ này là phần nhấn mạnh các tiêu đề chính tiêu đề phụ, và nên chứa từ khóa bạn cần seo nhằm nổi bật vấn đề mà bạn cần lưu ý đến người đọc.

Tiêu đề lớn nhất trong bài viết nên được đặt trong thẻ H1 (phần thường được quyết định bởi người lập trình trang web).

Các đề mục kế tiếp trong bài viết phải là thẻ H2. 

Cách để tạo thẻ Heading 2: Trong trình soạn thảo bạn chọn chủ thể cần đặt làm H2. Sau đó vào Format chọn Heading 2.

Các đề mục con trong từng đề mục (H2) nên được đặt là H3.

Cách để tạo thẻ Heading 3 tương tự như cách đặt tiêu đề cho thẻ Heading 2

Việc đặt và phân chia các mục con sẽ phụ thuộc vào việc phân bổ nội dung hoặc độ dài nội dung, không nên vượt quá 300 ký tự / mục lớn (H2), và tương tự với các Heading khác.

Lưu ý: Trong Format thông thường sẽ có 6 heading, nhưng người viết bài chỉ nên đặt tối đa tới Heading 4. Hạn chế phân chia quá nhiều mục Heading trong bài viết, điều này sẽ bị đánh giá thấp, ảnh hưởng đến điểm SEO của Google.

Trình bày đề mục theo cú pháp song song

Các đề mục lớn trong bài viết nên được đánh số thứ tự. Nội dung các đề mục cũng nên có tính thống nhất về cách diễn đạt.
Ví dụ: Tất cả chúng phải bắt đầu bằng một động từ hoặc tất cả chúng phải là cụm danh từ hoặc tất cả các đề mục có cùng cấp có độ dài tương tự nhau.

Xây dựng nội dung và phân bổ từ khóa

Nội dung: Thường thì phần đầu và nội dung bài viết nằm trong đoạn kết hợp giữa các sub header và number list. Nên bạn cần phải làm nội dung cho mới mẻ, hấp dẫn, lôi cuốn, trình bày ngắn gọn đẹp mắt, nhưng chứa đầy đủ thông tin cần cung cấp đến khách hàng

Từ khóa: Chỉ sử dụng những từ khóa có nghĩa, đơn giản, dễ hiểu nhưng có độ ấn tượng sâu trong đầu khách hàng. Để làm cho cấu trúc có thể đọc được, và dễ dàng thu thập dữ liệu từ Search Engine. 

Lưu ý: Không nên nhồi nhét quá nhiều từ khóa vào mỗi trang web. Ngoài từ khóa chính bạn có thể sử dụng các từ khóa mở rộng, Semantic keyword. (Ví dụ: Bạn có keyword là “Dạy học Tiếng Anh”; từ khóa mở rộng: Dạy học Tiếng Anh miễn phí, học Tiếng Anh ở đâu…; Semantic keyword: Gia sư, môn học, ngoại ngữ,…). 

Bạn nên để phân bổ Keyword chính ở đoạn đầu tiên, trên các Heading và đoạn cuối cùng nội dung của bài viết.

Đặt URL chuẩn SEO

URL bài viết phải chứa từ khóa chính và nên đặt URL ngắn gọn, súc tích, hàm chứa nội dung vừa đủ.

Lưu ý: nên đặt URL tiếng việt không dấu, các từ được phân tách với nhau bằng dấu gạch nối (“-”).

Không nên đặt số, ký tự in hoa và các ký tự không cần thiết khác trong URL.

Ví dụ: Bạn có bài viết với tiêu đề là “19 cách để viết content chuẩn SEO cho website của bạn”. URL khuyến nghị: cach-viet-content-chuan-seo-cho-website.

Thêm internal link cho bài viết

Công dụng của việc đi link nội bộ (internal link) là giúp người dùng dễ đọc và theo dõi được các nội dung có liên quan trên website một cách dễ dàng hơn. Ngoài ra, nó còn giúp tăng sức mạnh và độ Trust cho bài viết, cải thiện quá trình SEO lên Top của các công cụ tìm kiếm.

Một lưu ý nho nhỏ là bạn nên khôn khéo trong việc đặt link dù chúng là link nội bộ. Tuy không làm mất năng lượng của website, nhưng nó sẽ khiến trang web trở nên “hỗn loạn” trong mắt người dùng lẫn Google Bot khi các liên kết đề xuất chẳng có một sự liên quan nào khi được nhắc đến.

Chẳng hạn, bài viết này đang chia sẻ về cách “thiết kế web chuẩn SEO”, bạn nghĩ sao khi chúng tôi đột nhiên đề xuất liên kết cho bạn đến bài “mẫu giao diện website nông nghiệp đẹp”? Đối với tôi, đó là một đề xuất ngớ ngẩn!

Thêm hình để nội dung hấp dẫn hơn

Không chỉ hấp dẫn người dùng mà khi bạn đặt các thuộc tính như Title và Alt vào hình ảnh sẽ giúp cho Search Engine đánh giá cao cho nội dung của bạn khi nội dung website đi chung với từ khóa hình ảnh liên quan.

Lý do thêm thẻ ALT: giúp Bot Google đọc hiểu hình ảnh. Đồng thời, hỗ trợ người khiếm thị khi lướt web có thể hiểu được nội dung hình ảnh thông qua trình đọc màn hình WCAG, nhờ đó được Google đánh giá tốt hơn theo tiêu chuẩn ADA.

Lưu ý: Việc thêm hình ảnh sẽ giúp bài đọc thêm sinh động, tránh gây sự nhàm chán cho người đọc. Nhưng,

Thứ nhất: hạn chế sử dụng quá nhiều hình ảnh. Vì sử dụng nhiều ảnh thì sẽ làm cho thời gian tải trang của bạn trở nên chậm hơn. Mà bạn nên biết một điều là Google rất khó khăn và coi tốc độ load của website là một nhân tố quan trọng việc xếp thứ hạng. 

Nếu bạn không thể giảm bớt hình ảnh thì nên tối ưu dung lượng mỗi ảnh dưới 100KB.

Thứ hai: Không thiết kế link điều hướng bằng hình ảnh. Vì Google xác định nội dung của trang web thông qua Anchor text của link. Tối ưu hóa Anchor text là thủ thuật SEO giúp các URL thân thiện hơn với các công cụ tìm kiếm. 

Điều đó làm cho bạn hiểu rõ một điều là nếu bạn sử dụng hình ảnh đại diện cho một URL, thì làm cho các công cụ tìm kiếm không thể xác định được nội dung của URL, như vậy website của bạn sẽ bị đánh giá thấp hơn.

Thêm video sẽ cuốn hút các user của bạn

Search Engine không nhận được video của bạn nên bạn có thể làm SEO bằng cách tạo video sitemap trong Google Webmaster Tool. Khi bạn bổ sung video có hình ảnh trực quan liên quan đến nội dung sản phẩm, dịch vụ, thì bạn cũng tăng được lượng truy cập của khách hàng vào trang web của bạn nhiều hơn

Lưu ý: Nếu bạn lo ngại vấn đề Videos sẽ làm Site của bạn trở nên nặng hơn và làm tăng thời gian Load trang. Hãy đăng chúng nên kênh Youtube của bạn và thực hiện nhúng chúng vào Website bằng cách: Vào phần Chia sẽ  bên dưới Video chọn phần Nhúng có ký hiệu <> Copy tất cả nội dung trong Nhúng video Paste vào bài viết của bạn.

Nếu bạn đang sử dụng trình soạn thảo của WordPress, bạn chỉ cần Copy link của video và Paste vào bài viết. WordPress sẽ tự động nhúng video vào trình soạn thảo.

Thêm mục chia sẻ bài viết

Bạn có thể tạo các nút chia sẻ rồi chia sẻ đến các trang mạng xã hội nhằm tăng lượt view và độ Trust cho bài viết.

Một số lưu ý khác trong thiết kế website SEO

Cập nhật thông tin thường xuyên trên website của bạn

Đây được xem là cách để duy trì “top” cho một website đang có thứ hạng tốt. Các nội dung mới, hữu ích và có tính đóng góp cho người dùng luôn nhận được lượt xem thực tế. Chúng luôn có traffic ổn định và nhận được nhiều đánh giá tốt từ Google.

Nội dung lôi cuốn, tập trung vào các xu hướng mới, có liên quan đến từ khóa trang web luôn là chủ đề tốt để bạn khai thác và phát triển.

Cập nhật cấu trúc website để thích nghi với các kỹ thuật SEO hiện hành

Là nếu kỹ thuật SEO đã quá lỗi thời hay Search Engine (SE) không còn khuyên dùng kỹ thuật đó nữa thì tốt nhất bạn nên thay đổi nó.

Bạn phải nên thường xuyên bảo trì, sửa chữa tối ưu cho các SE. Coi những cái gì bạn đã làm hoặc chưa làm thì bạn nên bổ sung để trang web của bạn có thứ hạng cao trên Google.

Hiện tại chúng tôi đang có chương trình khuyến mãi thiết kế web được thiết kế logo miễn phí + tên miền + hosting + hướng dẫn quảng cáo seo tổng thể marketing online miễn phí. Hãy liên hệ chúng tôi để biết thêm chi tiết.

Bạn muốn===>Tìm hiểu thêm
Làm thế nào thiết kế và trình bày web chuẩn SEO. Phần thiết kế và trình bày trang web, hay nói cách khác là giao diện trang web là cái gây ấn tượng đầu tiên với người dùng khi họ truy cập vào trang web của bạn.
4.95 sao của 1739 phiếu bầu
Làm thế nào thiết kế và trình bày web chuẩn SEO
Làm thế nào thiết kế và trình bày web chuẩn SEO
Ý tưởng thiết kế web Liên hệ Liên hệ Liên hệ

BÀI VIẾT CÙNG CHỦ ĐỀ

Thiết kế website chuẩn SEO là gì? Chuẩn SEO cho website là gì?
Thiết kế website chuẩn SEO là gì? Chuẩn SEO cho website là gì?
Thiết kế website chuẩn SEO là gì? Để có một website đạt chuẩn, seo tốt luôn được các cỗ máy tìm kiếm Google, Bing, Yahoo.. đánh giá cao, được ưu tiên xếp hạng cao trong kết quả tìm kiếm phải phụ thuộc vào nhiều yếu tố đặc biệt là "Kỹ thuật" của từng đơn vị thiết kế website.
Những điều website của bạn phải có để kinh doanh hiệu quả hơn
Những điều website của bạn phải có để kinh doanh hiệu quả hơn
Khách hàng bây giờ không mong đợi chỉ thấy văn bản trên một trang web. Các trang web nên có Flash và HTML5 để các phương tiện truyền thông có thể được xem trên nhiều loại thiết bị. Đăng video trên các trang web như YouTube và thêm vào trang...
Cách tìm công ty thiết kế web chuẩn seo có dịch vụ seo web quảng cáo
Cách tìm công ty thiết kế web chuẩn seo có dịch vụ seo web quảng cáo
Bao gồm 5 điều sau bạn phải bảo đảm xem xét về các yếu tố như: số năm kinh doanh website, tư vấn cụ thể rõ ràng, website phải có đủ tính tăng chuẩn SEO, tương tích nhiều thiết bị và tốc độ cao.
Xây dựng cấu trúc website chuẩn seo để seo web hiệu quả
Xây dựng cấu trúc website chuẩn seo để seo web hiệu quả
Ngày 7/3/2017 Google đã cập nhật thuật toán mới nhất Fead. Nó đã khiến một số trang web bị giảm lưu lượng truy cập tự nhiên từ 50-90% trong khi đó một số trang web lại được hưởng lợi với lưu lượng truy cập tăng đột biến.
Cấu trúc website chuẩn SEO 2023 cấu trúc website bao gồm những gì
Cấu trúc website chuẩn SEO 2023 cấu trúc website bao gồm những gì
SEO là tối ưu hóa công cụ tìm kiếm. Cấu trúc website chuẩn SEO là cấu trúc website chuẩn tối ưu hóa công cụ tìm kiếm. Nói cách khác là website thân thiện với công cụ tìm kiếm, được các công cụ tìm kiếm lớn như Google, Bing, Yahoo đánh giá tốt và đạt thứ hạng cao trên các kết quả tìm kiếm.
Cách kiểm tra trang web chuẩn SEO Công cụ kiểm tra website chuẩn seo
Cách kiểm tra trang web chuẩn SEO Công cụ kiểm tra website chuẩn seo
Có rất nhiều yếu tố để đánh giá website chuẩn SEO và những yếu tố được liệt kê trong bài là những yếu tố cơ bản nhất, được kiểm tra nhiều nhất. Phần lớn các website mới thiết kế trong những năm gần đây đều đạt chuẩn,...
Vai trò của thiết kế web trong SEO Tác dụng của website đối với doanh nghiệp
Vai trò của thiết kế web trong SEO Tác dụng của website đối với doanh nghiệp
Thiết kế Responsive là một khái niệm phổ biến cho tất cả các mẫu thiết kế web bởi vì nó liên quan đến việc thiết kế một trang web có thể hiển thị trên các thiết bị và trình duyệt khác nhau. Nếu bạn chỉ có một trang web được...
Thiết kế web giá rẻ và thiết kế web chuẩn seo khác nhau như nào
Thiết kế web giá rẻ và thiết kế web chuẩn seo khác nhau như nào
Việc tạo dựng cho cá nhân, doanh nghiệp một website chuyên nghiệp là điều quan trọng nhất để tạo dựng thương hiệu và sự uy tín. Chúng tôi thấu hiểu những điều đó, từ những chuyên gia SEO có kinh nghiệm thực tế lâu năm, am...
Cách thiết kế website chuẩn SEO cấu trúc website chuẩn SEO
Cách thiết kế website chuẩn SEO cấu trúc website chuẩn SEO
Làm sao để thiết kế website tối ưu SEO? Cấu trúc website chuẩn SEO là như nào? Các tiêu chí đánh giá website chuẩn SEO là như nào? Hôm nay Thiết kế website chuẩn SEO sẽ hướng dẫn các bạn thiết kế và đánh giá 1 web chuẩn seo là như nào.

BÀI VIẾT LIÊN QUAN

Thiết kế website bán hàng thời trang marketing seo web tổng thể ra đơn
Thiết kế website bán hàng thời trang marketing seo web tổng thể ra đơn
Việc thiết kế web thời trang là điểm mấu chốt cho công việc kinh doanh online của bất kỳ cửa hàng nào. Website là nơi hiển thị mọi sản phẩm của cửa hàng, là nơi chinh phục người tiêu dùng thúc đẩy đến quyết định mua hàng của...
Thiết kế web bán giấy dán tường Marketing Seo Quảng cáo ra đơn 100%
Thiết kế web bán giấy dán tường Marketing Seo Quảng cáo ra đơn 100%
Trong thời đại công nghệ 4.0 việc marketing hay tiếp cận với khách hàng sẽ trở nên dễ dàng và nhanh chóng hơn, bạn chỉ cần thiết kế một trang web và tiến hành marketing online như SEO website, chạy quảng cáo… Việc marketing online sẽ giúp...
Thiết kế website bán cây cảnh Seo Quảng cáo Marketing ra đơn 100%
Thiết kế website bán cây cảnh Seo Quảng cáo Marketing ra đơn 100%
Website bán cây cảnh còn được xem như một phòng trưng bày,một phòng triển lãm nghệ thuật,để người xem có thể tham khảo và cảm nhận qua cách giới thiệu các loại cây cảnh,hoa trên web bán cây cảnh của mình.Ngoài ra nó còn như cuốn từ...
Thiết kế website bán máy đếm tiền seo quảng cáo marketing ra đơn 100%
Thiết kế website bán máy đếm tiền seo quảng cáo marketing ra đơn 100%
Bạn đang cần tìm hiểu về thiết kế web bán máy đếm tiền như thế nào cho chuyên nghiệp, để mang lại hiệu quả kinh doanh cao nhất trong thời buổi kinh doanh online cạnh tranh từng ngày, từng giờ như hiện nay. Hãy cùng Chúng tôi tìm hiểu...
Thiết kế website shop bán đồ thú cưng seo quảng cáo ra đơn 100%
Thiết kế website shop bán đồ thú cưng seo quảng cáo ra đơn 100%
Một website chính là cách quảng bá phù hợp nhất trong thời đại công nghệ. Nó hướng trực diện đến đối tượng khách hàng mục tiêu của bạn: những bạn trẻ thường xuyên sử dụng smartphone, máy tính. Bạn cần một trang web bán hàng...
Thiết kế web bán máy lạnh điều hòa Marketing+Seo+Quảng cáo ra đơn
Thiết kế web bán máy lạnh điều hòa Marketing+Seo+Quảng cáo ra đơn
Như các bạn thấy điện tử điện lạnh hiện được coi là ngành công nghiệp mũi nhọn trong cơ cấu kinh tế của nước ta. Để thúc đẩy kinh doanh những mặt hàng về về điện tử điện lạnh, bên cạnh những chiến lược kinh doanh truyền...
Thiết kế web dịch vụ sửa nhà marketing seo tổng thể khách gọi liên tục
Thiết kế web dịch vụ sửa nhà marketing seo tổng thể khách gọi liên tục
Website sửa chữa nhà giúp giới thiệu những dịch vụ bảo hành, sửa chữa của doanh nghiệp đến gần hơn với khách hàng mục tiêu cùng với form thông tin liên hệ trực tuyến cho phép khách hàng có thể dễ dàng liên hệ khi cần thiết. Với...
Thiết kế web kiến trúc marketing Ads seo tổng thể kiếm khách hàng
Thiết kế web kiến trúc marketing Ads seo tổng thể kiếm khách hàng
Với sự tốc độ lan truyền Internet ngày một mạnh mẽ thì website xây dựng, kiến trúc, nội thất chính là nơi giúp doanh nghiệp quảng bá một cách hiệu quả. Khi khách hàng quan tâm về lĩnh vực xây dựng kiến trúc thì họ thường sẽ tham...
Thiết kế web xây dựng Marketing Seo Ads tổng thể tìm khách hàng online
Thiết kế web xây dựng Marketing Seo Ads tổng thể tìm khách hàng online
Dù là website đơn giản hay website giới thiệu công ty cao cấp thì thiết kế website cũng là nhu cầu quan trọng nhất đối với bất kỳ công ty nào. Thời đại 4.0, mọi thứ đều được công nghệ hóa kể cả thói quen tìm kiếm thông tin...
093.784.1299
Mục lục