Marketing cho nhà hàng

Chiến dịch Marketing nhà hàng đúng đắn sẽ định vị được hình ảnh của bạn trong mắt khách hàng. Nhưng làm thế nào để có một chiến lược Marketing đúng đắn và phù hợp với mỗi nhà hàng? Bài viết này sẽ giúp bạn có kiến thức cơ bản về Marketing, từ đó vận dụng và tự triển khai chiến lược cho mình.

Mục lục

Marketing cho nhà hàng

Việc lập kế hoạch Marketing giúp doanh nghiệp tiếp cận đúng đối tượng mục tiêu, tăng doanh thu và lợi nhuận bán hàng. Dù bạn đang kinh doanh sản phẩm/dịch vụ nào cũng đều cần lập kế hoạch Marketing để khẳng định thương hiệu và đứng vững trên thị trường đầy cạnh tranh như hiện nay. Và kinh doanh nhà hàng cũng không phải ngoại lệ, phát triển kế hoạch marketing nhà hàng đòi hỏi cần có quá trình nghiên cứu chi tiết. Vậy các bước thực hiện kế hoạch marketing nhà hàng gồm những gì?

Marketing online cho nhà hàng

Sau khi có một bản kế hoạch hoàn chỉnh giúp định hướng rõ hướng đi và mục tiêu của nhà hàng, bạn nghĩ rằng như thế là đủ để bắt đầu công việc kinh doanh thuận lợi và lợi nhuận đổ về như nước. Thực tế không hề đơn giản, việc kinh doanh luôn song hành với quảng cáo. Nếu không xây dựng chiến lược marketing thì khách hàng sẽ không biết đến nhà hàng của bạn. Lập kế hoạch marketing nhà hàng thiếu chuyên nghiệp là một trong những lý do dẫn đến sự thất bại khi kinh doanh nhà hàng.

Marketing online cho nhà hàng

1. Quảng cáo trên mạng xã hội

Mạng xã hội hiện nay đang được rất nhiều khách hàng sử dụng, thông thường họ sẽ dành ra khoảng một tiếng trong ngày để sử dụng. Có rất nhiều kênh mạng xã hội để có thể truyền thông nhà hàng, tuy nhiên nếu cố gắng quảng cáo nhà hàng trên tất cả các kênh sẽ dẫn đến lan truyền quá mỏng. Do đó, hãy thử nghiệm các kênh khác nhau và xem kênh nào hoạt động tốt nhất cho nhà hàng dựa trên mức độ tương tác và số lượng người theo dõi.

Giữ sự nhất quán liên tục trong các bài đăng của nhà hàng, nếu những người theo dõi không nhận được tin tức từ nhà hàng trong nhiều tuần hoặc vài tháng, họ sẽ không còn quan tâm tới nữa. Ngoài ra, hãy đảm bảo rằng các hình ảnh trong các bài đăng có chất lượng cao và hấp dẫn. Ngoài ra, các nhà hàng cũng có thể sử dụng một số chiến dịch có trả tiền, như quảng cáo Instagram và Facebook.

Quay video quảng cáo

Video đang ngày càng trở nên phổ biến và được nhiều khách hàng chú ý hơn. Thay vì đọc một bài báo vài nghìn từ, mọi người có thể dễ dàng dành 2 phút để xem một video. Vì thế, các nhà hàng nên dùng những thủ thuật marketing để hiển thị đến khách hàng.

Khi nói về video hiện nay, thì khách hàng không nghĩ về những quảng cáo truyền hình nữa. Thay vào đó hãy cho khách hàng xem đi tham quan một vòng nhà hàng của bạn, giới thiệu với họ những hình ảnh nhân viên phục vụ, không gian, những món ăn,… Cho họ thấy những tin tức giá trị, vui nhộn sẽ dễ dàng hơn việc thuyết phục họ đến với nhà hàng. Thậm chí các nhà hàng còn có thể sử dụng Instagram TV để tạo những video chia sẻ cho người theo dõi.

3. Xây dựng website

Việc xây dựng website riêng cho nhà hàng trong kế hoạch marketing nhà hàng là một cách gia tăng nhận diện trên các kênh online và thu hút khách hàng. Do đó, đừng bỏ lỡ cơ hội này để gia tăng nhận diện thương hiệu online. Các nhà hàng có thể thuê dịch vụ xây dựng website, hoặc tự xây dựng website.

Khi xây dựng website, hay lưu ý một số yếu tố quan trọng. Đảm bảo đầy đủ thông tin về doanh nghiệp mà khách hàng có thể tìm kiếm: Tên, địa chỉ, số điện thoại, giờ mở cửa, thực đơn mới nhất và những bức ảnh chất lượng cao. Bên cạnh đó, hãy thêm một số nội dung về lịch sử nhà hàng, thậm chí là viết thành blog.

Website sẽ là hình ảnh đầu tiên mà khách hàng tham khảo khi tìm hiểu về nhà hàng của bạn. Vì vậy hãy đảm bảo khách hàng bị cuốn hút và có thể thấu hiểu được thương hiệu của bạn khi truy cập website.

Mặt khác, khi xây dựng website các chủ nhà hàng hãy chú ý việc thêm thực đơn của nhà hàng, kèm theo hình ảnh các món ăn và các biểu mẫu đăng ký đặt bàn trước. Vì khách hàng cũng có thể vào website tham khảo và đặt bàn trước.

4. Quảng cáo menu trên các kênh tìm kiếm

Website là một kênh thông tin tốt cho những khách hàng đã biết đến thương hiệu của nhà hàng, tuy nhiên, các nhà hàng cũng cần thu hút thêm khách hàng mới. Đa số, hiện nay khách hàng có nhu cầu đi ăn ở ngoài, họ sẽ tìm kiếm chỗ ăn trên mạng. Hầu hết hiện nay, các hoạt động online đều bắt đầu từ việc tìm kiếm, bao gồm cả việc tìm nhà hàng. Vì vậy, để thu hút khách hàng rất cần đăng thông tin menu trên các kênh online.

Vậy nên đưa menu lên các kênh online này như thế nào? Nhà hàng có thể tự cập nhập menu trên các kênh này nhưng sẽ tốn rất nhiều thời gian. Các nhà quản lý hãy bắt đầu bằng việc tạo tài khoản trên các trang này và đăng tin nhà hàng lên. Ngoài ra, việc quảng cáo menu trên các kênh tìm kiếm trong kế hoạch marketing nhà hàng còn giúp cập nhật thực đơn và các thông tin của nhà hàng như: địa điểm, tên thương hiệu, số điện thoại,…

5. Lưu ý khi Marketing online nhà hàng

Chăm sóc khách hàng cũ hiệu quả hơn

Khách hàng cũ là ai? Đó là những người đã từng trải nghiệm món ăn, không gian và dịch vụ nhà hàng, café. Khách hàng cũ đóng góp phần lớn cho sự phát triển của một cửa hàng. Chi phí để thu hút một khách hàng mới tốn kém hơn nhiều so với việc khiến một khách hàng cũ quay trở lại. Chính vì thế, chăm sóc khách hàng cũ từ lâu đã là một việc rất được các chủ đầu tư quan tâm nhưng đa số vẫn chưa có cách làm thực sự hiệu quả.

Thẻ thành viên vật lý là một trong số những cách thông thường được các thương hiệu sử dụng để tạo sự liên kết với các khách hàng. Thế nhưng, nếu 10 thương hiệu khác cùng sử dụng hình thức này thì sẽ rất phiền cho khách. Chưa kể chi phí để sản xuất những chiếc thẻ khi có phát sinh cũng khá tốn kém và khó kiểm soát.

Chính vì vậy, hệ thống quản trị chăm sóc khách hàng thông minh (CRM – Customer Relationship Management) đã ra đời. Sự tiến bộ của hình thức này sẽ giúp khách hàng dễ dàng trở thành thành viên của nhà hàng thông qua các ứng dụng trên di động như Zalo hay Facebook hoặc App riêng của thương hiệu. Chỉ với chi phí khởi tạo ban đầu rất thấp, nhà hàng có thể kết nối và có hàng trăm khách hàng thân thiết mà không cần sản xuất các thẻ cứng tốn kém.

Thông qua các kênh mạng xã hội, thương hiệu sẽ chủ động gửi tin nhắn đến từng khách hàng trực tiếp, tỷ lệ khách hàng mua hàng cao hơn hẳn so với các kênh quảng cáo khác. Còn với những người chủ đầu tư, hệ thống này còn cho phép nhà quản trị theo dõi rất chi tiết, thấu hiểu khách hàng hơn thông qua các báo cáo về tần suất đến, mỗi lần tiêu hết bao nhiêu, món nào thường được gọi,… Từ nguồn dữ liệu đó, chủ nhà hàng sẽ đưa ra các kế hoạch marketing nhà hàng thu hút khách hàng cũ đạt hiệu quả cao hơn.

Lên kế hoạch chi tiết và dự trù ngân sách Marketing

Với những người làm kinh doanh, sự nhanh nhạy nắm bắt những xu hướng mới, sự kiện tiêu dùng để đưa ra những chiến lược phù hợp là rất cần thiết. Để tránh bỏ lỡ những dịp quan trọng, bạn nên liệt kê và lập kế hoạch marketing nhà hàng chi tiết từng đầu việc trong tháng, những sự kiện trọng đại có thể ảnh hưởng đến công việc kinh doanh nhà hàng.

Trong một năm người chủ kinh doanh có rất nhiều công việc phải làm, từ việc lớn đến những việc nhỏ không tên. Vì thế mà họ sẽ dễ bỏ qua hoặc quên mất những công việc phải làm. Chính vì thế, thời điểm đầu năm là lúc thích hợp nhất để hệ thống lại và đưa ra những kế hoạch cần thực hiện. Lịch trình cho các tháng cần cụ thể và chi tiết và rõ ràng với các mục tiêu đạt được, việc cần làm, ngân sách và có thể linh hoạt điều chỉnh.

Kế hoạch marketing nhà hàng phần lớn thường dựa theo các mùa và những dịp lễ lớn. Chẳng hạn như vào tháng 1, sát Tết cổ truyền, nhiều người thích tụ tập cùng bạn bè, đồng nghiệp ăn uống chia tay năm cũ, vì thế mà những chương trình cho nhóm đông người rất dễ được khách hàng chú ý. Hay vào tháng 2 có ngày valentine, bạn nên tạo các set ăn cho 2 người hoặc các cuộc thi nhỏ cho cặp đôi,…

Chính nhờ việc lên các kế hoạch trước như thế sẽ giúp chủ kinh doanh có cái nhìn tổng quan hơn về thị trường và chủ động kiểm soát các khoản chi cho truyền thông hiệu quả hơn trước. Khi đã có ngân sách cụ thể, nhân viên cấp dưới sẽ dễ triển khai hơn và cân đối các chương trình cho phù hợp.

Đầu tư vào video Marketing hiệu quả hơn

Nối tiếp sự thành công trong 2017, hình thức quảng cáo nhà hàng bằng video hứa hẹn sẽ vẫn mang đến hiệu quả trong thời gian tới. Vẫn là những thước hình ghi lại các món ăn ngon đặc sắc của nhà hàng, thôi thúc thực khách phải ghé đến thưởng thức. So với các hình thức quảng cáo khác, đây là cách khá tốn kém nhưng hiệu quả mang lại thì rất cao.

Quảng cáo nhà hàng bằng video là một trong những cách marketing cho nhà hàng phổ biến, nhưng để nổi bật trong một rừng những video được làm “đại trà”, khá giống nhau thì nội dung của bạn ngoài bắt mắt ra cũng phải khác biệt và thu hút sự chú ý của khách hàng. Nhiều người bắt chước nhau làm video nhưng sẽ rất lãng phí ngân sách nếu thực khách không chú ý đến quảng cáo của bạn.

Loạt viral clip (video được nhiều người nhắc đến) của Golden Gate – Ông lớn ngành F&B là một ví dụ tiêu biểu về video có đầu tư kỹ càng từ hình thức thể hiện đến nội dung. Với nội dung gần gũi với người tiêu dùng, loạt video này đã nâng mức độ ảnh hưởng của thương hiệu, khiến bất cứ ai nhắc đến Gogi đều nhớ đến thông điệp “Thịt nướng ngon số 1”.

Đối tượng được xuất hiện trong video cũng chính là khách hàng mục tiêu mà Gogi House hướng đến như gia đình, công sở, cặp đôi, bạn bè,.. Nhờ thấu hiểu tâm lý khách hàng cộng với sự sáng tạo trong cách thể hiện, Gogi House đã lọt vào top 5 thương hiệu được nhắc đến nhiều nhất trên mạng xã hội trong quý 4/2017 và đưa doanh số của toàn chuỗi tăng mạnh.

Mẫu kế hoạch marketing cho nhà hàng

1. Nghiên cứu thị trường và đối thủ cạnh tranh

Có một sai lầm mà nhiều chủ nhà hàng thường mắc phải là theo đuổi một sản phẩm/dịch vụ mới mẻ mà bỏ qua việc nghiên cứu thị trường và mong muốn của khách hàng. Giả sử nếu nhà hàng của bạn đang cố gắng bán một đồ uống hay món ăn mà khách hàng không mong muốn vì chắc chắn không có lý do gì để khách hàng chi tiền ra cả.

Để hiểu thị trường cần trả lời những câu hỏi sau:

 • Đâu là phân khúc thị trường chưa được đáp ứng?
 • Phân khúc thị trường có đủ lớn để giúp bạn đạt được lợi nhuận?
 • Thị trường có cạnh tranh không?
 • Đâu là điểm yếu của đối thủ cạnh tranh?
 • Lợi thế cạnh tranh của bạn là gì? (giá cả, địa điểm, chất lượng, dịch vụ,…)

Bên cạnh đó, quá trình nghiên cứu đối thủ cạnh tranh cũng là điều cực kỳ quan trọng. Nhà hàng cùng một quy mô, cùng hướng đến đối tượng khách hàng giống nhau sẽ dễ đấu đá trên thương trường. Hiểu rõ điểm mạnh, điểm yếu của đối thủ cạnh tranh, chủ kinh doanh sẽ đưa ra chiến lược marketing nhà hàng vượt trội hơn đối thủ. Đồng thời, giữ vững lợi thế cạnh tranh và sáng tạo ý tưởng mới trong các chiến dịch để tạo sự khác biệt với đối thủ.

2. Xác định đối tượng khách hàng mục tiêu

Trước khi lên bất kỳ kế hoạch marketing nhà hàng bạn cần xác định được đối tượng tiếp nhận là ai, họ cần điều gì để thực hiện những chương trình Marketing hiệu quả. Bạn cần xác định đối tượng khách hàng chính của nhà hàng. Chỉ khi biết mình đang bán những sản phẩm nào và bán cho những ai thì kế hoạch marketing nhà hàng của bạn mới có thể phát triển đúng định hướng để đạt hiệu quả như mong đợi.

Việc sử dụng dữ liệu khách hàng để phân tích thói quen tiêu dùng của tập khách hàng cũ cũng là cách để bạn hiểu thêm về khách hàng của mình. Những vấn đề liên quan đến khách hàng đều cần được “mổ xẻ”. Chẳng hạn như ai là người quyết định sử dụng dịch vụ của quán? Ai là người có ảnh hưởng nhất đối với quyết định sử dụng của quán? Khách hàng thường đi nhóm hay đi một mình? Họ sẵn sàng chi tiêu bao nhiêu cho một lần đến nhà hàng? Thói quen của khách hàng là gì? Họ thường tìm kiếm thông tin sản phẩm từ nguồn nào? (truyền hình, sách báo, mạng xã hội,…),….

Để thống kê chính xác thói quen của từng khách hàng việc ghi nhớ hay ghi chép thủ công trên giấy hoặc Excel là điều không thể. Do đó nhà hàng cần sử dụng một phần mềm quản lý nhà hàng có tính năng quản lý hội viên để thu thập lại thông tin mỗi lần khách ghé thăm. Bạn sẽ dùng những dữ liệu có sẵn và các ứng dụng thông minh để tìm hiểu thói quen khách hàng của mình như: Độ tuổi khách hàng, số tiền sẵn sàng chi tiêu, món ăn ưa thích,… khi hiểu khách của mình là ai bạn mới có thể đưa ra các chương trình marketing phù hợp.

3. Xác định ngân sách cho hoạt động Marketing

Xây dựng kế hoạch Marketing nhà hàng cũng phải phù hợp với quy mô khi bạn mở nhà hàng và ngân sách cho phép. Bạn không thể bỏ ngân sách quá lớn để làm chương trình quảng cáo cho những quán ăn nhỏ. Điều này sẽ dẫn tới việc cân đo ngân sách không hợp lý và dễ thất bại.

Trước tiên dự trù kinh phí cho hoạt động marketing, sau đó đưa ra các hạng mục và phân chia kinh phí rõ ràng. Ví dụ, kinh phí cho hoạt động Marketing nhà hàng của bạn khoảng 50 triệu đồng, bạn phân chia cụ thể quảng cáo phát tờ rơi 5 triệu, xây dựng Fanpage và chạy quảng cáo 15 triệu, hoạt động khai trương offline 10 triệu đồng, kết hợp quảng cáo ở trên các trang web, đối tác 7 triệu, chi phí phát sinh 10 triệu đồng. Sau đó tiếp tục lại phân rõ mỗi một hạng mục sẽ có những khoản chi chi tiết nào.

Lên kế hoạch càng chi tiết bạn càng dễ thực hiện, tất nhiên trong quá trình thực hiện sẽ không ngoại trừ trường hợp có những vấn đề phát sinh chưa lường trước. Kinh phí cũng theo đó luôn cần một khoản dự trù nhất định để tránh trường hợp bạn không kiểm soát được thu chi.

4. Lựa chọn các kênh thực hiện Marketing

Không ít chủ đầu tư phàn nàn rằng họ dành khá nhiều tiền vào quảng cáo trên Facebook nhưng không hiệu quả. Nhà hàng vẫn không có khách nhưng kinh phí marketing ngày một cao. Nguyên nhân dẫn tới trường hợp này là chủ nhà hàng không xác định đúng kênh truyền thông. Không phải khách hàng của tất cả các nhà hàng đều có trên Facebook. Đấy là lý do bạn cần xác định chính xác nhóm đối tượng khách hàng mình hướng đến.

Bạn kinh doanh nhà hàng buffet lẩu hướng đến đối tượng học sinh, sinh viên. Đây là nhóm khách hàng sử dụng mạng xã hội nhiều, khi đó việc chạy quảng cáo trên Facebook hoàn toàn hợp lý và đưa đến hiệu quả. Ngược lại bạn mở một nhà hàng cổ điển sang trọng chuyên phục vụ những món Ý, Pháp nổi tiếng và hướng đến đối tượng khách sang trọng, khách ngoại quốc. Việc bỏ tiền chạy quảng cáo nhiều trên Facebook là bất khả thi bởi khách hàng của bạn không phải là những người có thời gian để lướt bảng tin tìm quán ăn.

Bất kỳ một kế hoạch marketing nhà hàng hay lập kế hoạch kinh doanh nhà hàng gì cũng cần có khảo sát thực tế và kế hoạch cụ thể. Việc tìm hiểu khách hàng, phân tích thói quen sở thích của họ là cách bạn dễ dàng tạo ra các chương trình marketing thực tiễn và có kết quả.

5. Xây dựng nội dung và thông điệp truyền thông

Không phải tự nhiên mà bất kỳ một doanh nghiệp hay thương hiệu lớn nào đều có thông điệp truyền thông riêng hay “slogan” trong mỗi chiến dịch quảng cáo. Tạo ra một kế hoạch marketing nhà hàng là bước nền để các chiến dịch marketing thành công. Tất nhiên trong mỗi chương trình tiếp thị như quảng cáo trên mạng xã hội, truyền hình hay website của nhà hàng cũng cần truyền tải cụ thể nội dung.

Nội dung của thông điệp truyền thông thường sẽ nêu rõ mục đích, vấn đề, đối tượng người nhận là ai. Ví dụ đối tượng khách hàng là học sinh, sinh viên thì những chiến dịch quảng cáo nên theo xu hướng, dùng KOL là người ca sĩ diễn viên, người nổi tiếng gần gũi với nhóm đối tượng này. Ngôn ngữ trong thông điệp truyền thông cũng có thể pha chất hài hước.

6. Đo lường và đánh giá hiệu quả hoạt động Marketing

Lên một bản kế hoạch marketing chi tiết và thực hiện hết các hạng mục nhưng nhiều chủ đầu tư cuối cùng cũng chưa thấy hiệu quả trong kế hoạch ấy. Sử dụng những công cụ đo lường để bạn biết mình đang tốt ở chỗ nào, chỗ nào chưa hiệu quả để đưa ra giải pháp khắc phục ngay. Sau khi triển khai các chiến dịch marketing cần đánh giá lại xem doanh thu nhà hàng có tăng trưởng hay không? Chi phí quảng cáo chiếm bao nhiêu phần trăm doanh thu?,… để từ đó cáo cái nhìn bao quát nhất về tình hình hoạt động của nhà hàng.

Ví dụ bạn sử dụng các chương trình E-voucher trên facebook, zalo gửi tới khách hàng. Bạn cần kiểm soát số lượng mã E-voucher phát hành ra, số lượng khách hàng sử dụng mã khuyến mãi. Sau đó bạn tổng hợp để xem chương trình này có thực sự thu hút khách hàng hay không? Có hiệu quả hay không và tìm giải pháp thay thế. Bạn có thể sử dụng phần mềm quản lý bán hàng để dễ dàng hơn trong việc quản lý báo cáo về doanh thu trong thời gian áp dụng chiến dịch marketing.

Chiến lược kinh doanh nhà hàng

Nhìn vào những quán ăn đông nghẹt, khách hàng ra vào tấp nập là bạn có dễ dàng nhận thấy kinh doanh nhà hàng đang được coi là một trong những lựa chọn khởi nghiệp “một vốn bốn lời” hiện nay. Tuy nhiên, nhà hàng là một trong những loại hình kinh doanh nhiều thử thách, cạnh tranh và đòi hỏi bạn cần phải có những kiến thức nhất định thì mới có thể tồn tại được.

Chiến lược kinh doanh nhà hàng

1. Xác định mục tiêu của chiến dịch Marketing nhà hàng

Hãy ghi nhớ và ưu tiên tầm quan trọng khi xác định mục đích cho một kế hoạch marketing nhà hàng. Một mục tiêu rõ ràng sẽ là ngọn hải đăng giúp bạn không đi sai hướng và mất tập trung trong quá trình thực hiện kế hoạch. Hãy đánh giá thị trường cũng như hiện trạng của nhà hàng để đưa ra một mục tiêu phù hợp.

Khi xây dựng một kế hoạch tăng doanh thu bán hàng hay kế hoạch tăng độ nhận diện cho thương hiệu nhà hàng của bạn trên thị trường. Mục tiêu sẽ quyết định những hoạt động cần thiết trong toàn bộ kế hoạch.

Với mục tiêu là tăng doanh thu bán hàng bạn cần xác định xem mục tiêu doanh thu cho kế hoạch tăng bao nhiêu so với các tháng khác. Chẳng hạn, trong 3 tháng cuối năm, 1 nhà hàng đặt ra mục tiêu phải tăng 50% doanh thu toàn cửa hàng. Mục tiêu có thể cụ thể hơn nữa là tăng thêm 20% doanh thu vào giờ trưa, tăng 50% lượng đơn hàng online,…

Với mục tiêu là tăng độ nhận diện bạn cần xác định xem kế hoạch của bạn sẽ thu hút bao nhiêu người biết đến. Chẳng hạn, toàn bộ giới trẻ 13 đến 22 tuổi ở khu vực Cầu Giấy phải biết đến thương hiệu gà rán/trà sữa mới, khuyến khích họ qua tận nơi trải nghiệm. Một mục tiêu chắc chắn là bàn đạp tốt cho kế hoạch.

2. Xây dựng kế hoạch tổng thể cho chiến dịch Marketing nhà hàng

Kế hoạch marketing nhà hàng dù ngắn hay dài hạn cũng cần được xây dựng trên một bảng kế hoạch tổng thể và chi tiết. Kế hoạch giúp mọi hoạt động đi theo đúng trình tự cần thiết, là công cụ giúp bạn có thể quản lý tiến độ cũng như chất lượng công việc có đảm bảo như dự tính hay không.

Thông điệp truyền thông được ví như xương sống cho toàn bộ kế hoạch. Một thông điệp truyền thông mạnh xuất phát từ những insight (thông tin) sâu sắc, thấu hiểu hành vi tâm lý khách hàng cũng như “chạm” được tới nhu cầu của họ. Thông điệp truyền thông cũng quyết định các hoạt động, các kênh phân phối nội dung và phương tiện truyền thông phù hợp.

Ví dụ: McDonald’s với chiến dịch quảng cáo ngoài trời “Follow the Arches” đã trở thành một trong những case study điển hình cho các kế hoạch marketing nhà hàng, quảng cáo vừa giúp đồng thời tăng độ nhận diện và doanh thu cho nhãn hàng.

Đại diện của hãng cho biết nguồn cảm hứng cho chiến dịch “Follow the Arches” xuất phát từ việc nhận thấy rằng trên khắp Canada có rất nhiều những biển chỉ đường đến các cửa hàng McDonald’s nhưng chúng không theo một ý tưởng nào và khá lộn xộn. Để tạo ra hệ thống chỉ đường mới, hãng sử dụng ngay chính Logo của mình bằng cách cắt những đường cong màu vàng thành các đường chỉ hướng. Với ý tưởng này đã mang đến cách thiết kế thống nhất, đơn giản và dễ dàng phù hợp với bất kỳ thị trường nào trên thế giới.

Tìm kiếm các đối tác, những cộng đồng ẩm thực hay các KOLs (Người có sức ảnh hưởng) cũng là một trong nhiều giải pháp marketing quan trọng giúp đưa tên thương hiệu hay thông điệp của kế hoạch tới gần hơn với đối tượng khách hàng mục tiêu. Tần suất thông điệp marketing của bạn cũng được trải dài và phủ rộng khắp.

Một bước không thể thiếu trong các kế hoạch marketing nhà hàng thúc đẩy doanh thu là việc phân tích trạng thái nhà hàng để có cơ sở xây dựng chương trình ưu đãi. Các chương trình ưu đãi, khuyến mãi phù hợp sẽ hấp dẫn khách hàng, khiến họ chi nhiều tiền hơn.

3. Dự toán chi phí chạy kế hoạch

Chi phí dự toán sẽ cụ thể hoá ngân sách mà bạn có thể chi trả cho một kế hoạch marketing nhà hàng. Số lượng các khoản chi nhiều hay ít cũng phụ thuộc vào mục tiêu, các kênh phân bổ nội dung cũng như chi phí phát sinh. Tuy nhiên, bạn có thể ước chừng được tương đối chính xác những chi phí cố định như chi phí sản xuất nội dung hình ảnh quảng cáo, TVC (Quảng cáo truyền hình), KOLs (Người có ảnh hưởng trong xã hội),…

Với các kênh digital, bạn hãy tính toán chi phí chạy quảng cáo trên các trang mạng xã hội. Chi phí hợp tác giữa các bên cũng là con số có thể ước chừng chính xác ngay từ đầu. Chi phí cho chương trình ưu đãi, khuyến mại.

Con số dự toán càng chi tiết bạn càng dễ cân bằng, điều chỉnh kế hoạch để phù hợp với tình hình tài chính cũng như điều kiện hiện tại của nhà hàng.

4. Dự đoán kết quả kế hoạch Marketing

Việc dự đoán trước các kết quả giúp kịp thời xử lý và điều chỉnh luồng thông tin, kiểm soát toàn bộ quá trình thực hiện chiến dịch. Các số liệu dự đoán cũng là điều kiện để đối chiếu, so sánh với kết quả thực tế khi tổng kết chiến dịch.

Một số dữ liệu bạn có thể tính toán, ước chừng như sau: chỉ số tăng trưởng trên các kênh truyền thông xã hội. Lượt like, share, reaction và comment của khách hàng về thông điệp truyền thông và các hoạt động marketing nhà hàng trên nền tảng digital. Những kết quả này cần phù hợp với mục đích ban đầu của kế hoạch.

Với một kế hoạch tăng độ nhận diện thương hiệu, bạn có thể đo lường độ phủ và mức độ nhận biết của khách hàng cũng như thị trường về thương hiệu nhà hàng của bạn. Bên cạnh đó, bạn cũng nên dự đoán mức độ tăng trưởng về doanh thu trên từng kênh, đơn hàng, giá trị đơn hàng. Cuối cùng là tăng trưởng khách hàng, mức độ chi tiêu của khách hàng và tần suất quay lại với nhà hàng của họ.

Khi tiến hành kế hoạch quảng cáo trên nền tảng digital thì việc hiểu rõ để dự đoán KPIs là yêu cầu cấp thiết, chỉ có như thế bạn mới có thể đo lường được hiệu quả công việc mình làm. Khi hiểu rõ KPIs và các chỉ số liên quan, bạn có thể:

 • – Điều chỉnh ngân sách cho phù hợp
 • – Liên tục tối ưu nội dung quảng cáo

5. Xây dựng chiến lược nội dung

Sau khi đã hoàn thành 4 bước đầu, giờ đây bạn đã nắm trong tay lượng thông tin đủ nhiều để sử dụng phần sáng tạo nội dung kế hoạch. Chiến lược nội dung của một kế hoạch marketing nhà hàng được phát triển dựa trên ý tưởng lớn xuyên suốt.

Hãy tìm cách tối ưu các nội dung mà bạn chọn sáng tạo. Để làm được điều đó thì quá trình bàn bạc, phản biện, phân tích là vô cùng quan trọng. Những buổi họp bàn xây dựng chiến dịch nội dung là nơi sản sinh ra vô vàn ý tưởng, hãy nhớ, chẳng có ý tưởng nào dở mà chỉ có ý tưởng không phù hợp. Và bạn sẽ là người quyết định vì không ai khác ngoài bạn thấu hiểu sản phẩm mình tâm huyết và đối tượng khách hàng mà thương hiệu của bạn phục vụ.

Hệ thống, mạch lạc, logic và thống nhất theo concept đã được duyệt là 4 yếu tố làm nên sự thành công cho một chiến dịch nội dung. Dựa trên ý tưởng lớn, toàn bộ nội dung sẽ được sáng tạo thống nhất để truyền tải thông điệp nhãn hàng bằng nhiều cách thức khác nhau.

Thiết lập content cho thương hiệu sẽ giúp bạn đánh giá khách quan sự hiệu quả và không hiệu quả của từng kiểu content. Phụ thuộc vào tính chất thương hiệu và khách hàng và mục đích chiến dịch để quyết định loại content nào cần có, các cách tiếp cận khai thác thông điệp truyền thông là gì? Thể hiện theo các cách ra sao, tần suất phân bổ như thế nào? Bạn chính là người sẽ trả lời những câu hỏi đó. Bạn cũng nên lưu ý nội dung content phải thống nhất với tiếng nói thương hiệu.

Giả sử bạn sở hữu một nhà hàng chuyên phục vụ các món Âu, vậy kế hoạch marketing nhà hàng của bạn phải được xây dựng và hệ thống hóa trên nền tảng tư liệu ẩm thực Âu. Hình ảnh, content, concept cần thống nhất thể hiện tính sang trọng, hoặc đa dạng hay thân thiện của thương hiệu. Kế hoạch của bạn sẽ thất bại khi truyền tải thông điệp quá khác biệt so với định vị khiến khách hàng lầm tưởng bạn đang phục vụ Fast Food.

6. Phân phối nội dung

Bạn sẽ truyền đạt nội dung cho các đối tượng của mình bằng cách nào? Hãy lựa chọn đúng phương tiện để truyền đạt! Loại nội dung sẽ quyết định loại phương tiện cần sử dụng, vì vậy nếu bạn định dùng Blog post cho chiến lược nội dung, khi đó các trang blog chính là phương tiện truyền thông bạn cần sử dụng. Mặt khác, nếu đó là nội dung video thì các website như YouTube có thể trở thành kênh truyền tải thông tin rất hiệu quả.

Khi xem xét phương tiện sử dụng để truyền đạt, cần đảm bảo lựa chọn của bạn phải phù hợp với mục tiêu của nội dung và khả năng tiếp cận phương tiện của đối tượng. Bạn không thể dùng phương tiện hội thảo trên web làm chiến lược quảng bá nội dung mà không hề bận tâm xem liệu người xem có hiểu hay có sử dụng những công cụ cần thiết để tham gia lớp học chuyên đề trực tuyến hay không. Vì vậy, hãy cẩn trọng khi lựa chọn phương tiện truyền đạt.

Với đặc thù riêng của nhà hàng, bạn nên thường xuyên cập nhật xu hướng, các kênh truyền thông mà khách hàng thường xuyên sử dụng để cập nhật thông tin. Bên cạnh đó “truyền thông truyền miệng” cũng là hành vi bạn nên chú ý. Đặc biệt trong thời đại công nghệ thông tin, tốc độ truyền miệng đã nhanh gấp nhiều lần.

Thông tin về một món ăn ngon hay dở, nội dung của một kế hoạch marketing nhà hàng làm họ thích thú sẽ được lan đi rất nhanh. Hãy lợi dụng điều này, tăng chất lượng sản phẩm và đảm bảo sự mang tới sự phục vụ tốt nhất cho thượng đế của bạn.

7. Truyền thông nội bộ

Sở hữu một chiến lược truyền thông nội bộ minh bạch, rõ ràng và đa chiều là yếu tố quyết định ưu thế phát triển và cạnh tranh bền vững của nhà hàng. Một chiến lược truyền thông nội bộ hiệu quả sẽ không chỉ giúp gắn kết nhân viên, mà còn giúp lan tỏa hình ảnh của thương hiệu thu hút khách hàng và những ứng viên tiềm năng.

Tập trung xây dựng một chiến lược truyền thông nội bộ lâu dài với mục tiêu tạo dựng một môi trường mở nhằm thu hút và giữ chân những ứng viên tiềm năng. Thực tế cho thấy, ngày nay nhân viên tại các doanh nghiệp, phần lớn đều sở hữu ít nhất một tài khoản mạng xã hội và có nhu cầu kết nối, mở rộng mạng lưới thông tin mọi lúc mọi nơi.

Lựa chọn xây dựng truyền thông nội bộ theo chiều ngang, kêu gọi nhân viên tham gia đóng góp ý tưởng và lên giải pháp sẽ mở ra cho thương hiệu vô vàn cơ hội phát triển. Trong giai đoạn bùng nổ thông tin việc duy trì phương thức truyền thông một chiều, bỏ qua ý kiến đóng góp từ nhân viên đang là một sai lầm nghiêm trọng.

8. Đối soát và đo lường

Phần nội dung được phân phối trên phương tiện truyền thông đã được bạn chọn lựa cẩn thận có được tiếp cận người xem một cách hiệu quả không? Đây chính là câu hỏi mà bạn cần phải trả lời nhiều lần. Bạn cần đánh giá tính hiệu quả của nội dung, vì nếu không, làm sao bạn có thể xác định chiến lược nội dung của bạn thành công hay thất bại? Liên tục đo lường, đối chiếu kết quả với bản dự đoán mà bạn đã làm ở bước 4 để làm chủ kế hoạch một cách toàn diện.

Một bảng dự đoán thông số tốt cho phép bạn hiểu được tâm lý của thị trường và đối tượng khách hàng, họ thích gì, ghét gì, muốn gì để từ đó nhanh chóng bổ sung, sửa đổi cho mô hình F&B của mình. Ngoài ra, việc đối soát và đo lường không chỉ giới hạn trong các kết quả cơ bản như chỉ số tăng trưởng mạng xã hội mà còn mở rộng sang cả các kết quả tài chính và những thông số giá trị khách hàng. Một phần mềm quản lý nhà hàng tốt bên cạnh việc tối ưu quy trình quản lý, phục vụ chuyên nghiệp, hạn chế đối ta nhầm lẫn order mà còn là trợ thủ đắc lực giúp nhà quản lý dễ dàng theo dõi kết quả kinh doanh.

Content Marketing cho nhà hàng

Một chiến lược content marketing nhà hàng hiệu quả sẽ thu hút đông đảo số lượng khách hàng, xây dựng thương hiệu, uy tín và danh tiếng trên thị trường. Thời đại công nghệ số lên ngôi, những phương tiện truyền thông đại chúng ngày càng được sử dụng rộng rãi, vì thế các cơ sở kinh doanh cần lợi dụng cơ hội này để tìm kiếm khách hàng, khẳng định thương hiệu, nâng cao giá trị của bản thân trong kinh doanh. Thông qua bài viết này, Chúng tôi sẽ giới thiệu đến bạn tầm quan trọng của content marketing và những bí quyết, ý tưởng để kinh doanh hiệu quả hơn.

Content Marketing cho nhà hàng

Content marketing nhà hàng là gì?

Content marketing nhà hàng là hoạt động xây dựng nội dung để quảng bá thương hiệu, hình ảnh của nhà hàng qua các kênh truyền thông. Đây không phải là công cụ để lôi kéo, kêu gọi khách tìm đến địa điểm của bạn ăn uống mà dùng để tạo nên những giá trị đích thực, có ý nghĩa, giúp khách hàng tự tìm đến với bạn thông qua những nội dung chất lượng mà bạn cung cấp.

Với mục đích tăng độ nhận diện, giúp nhiều người biết đến nhà hàng của mình hơn, nâng cao hiệu quả kinh doanh và tăng sức cạnh tranh, content marketing nhà hàng đang giữ một vị trí quan trọng trong chiến lược kinh doanh của rất nhiều cơ sở nhà hàng, quán ăn.

 • Thu hút sự quan tâm của khách hàng với những hoạt động đang diễn ra tại nhà hàng
 • Tiếp cận thực khách thông qua ngôn từ về món ăn, không gian, chất lượng dịch vụ
 • Hỗ trợ các công cụ quảng cáo có thể giảm thiểu chi phí, khơi gợi sự hiếu kỳ dùng thử, ghé đến của khách hàng.

Content marketing nhà hàng được sử dụng trong rất nhiều nền tảng khác nhau như mạng xã hội, mail, website. Vì thế, để viết ra một content thu hút được nhiều người đọc, bạn phải biết được độc giả trên các kênh này có những đặc điểm nào. Thông thường, họ đa phần là những người đam mê và có tìm hiểu về ẩm thực, món ăn. Vì thế, bạn hãy xây dựng những nội dung thật sự hữu ích liên quan đến ẩm thực thông qua những nền tảng sau đây:

1. Qua bài đăng trên các trang mạng xã hội

Có thể nói, mạng xã hội là một công cụ vô cùng hữu ích mỗi khi thực hiện các chiến dịch truyền thông. Với con số người truy cập khổng lồ hàng ngày, đây là một môi trường thuận lợi để bạn sử dụng content marketing, tiếp cận với số đông khách hàng một cách miễn phí, đơn giản.

Khi viết content thông qua các bài đăng trên mạng xã hội, bạn cần đảm bảo những thông tin nắm bắt được những xu hướng thịnh hành, ngắn gọn và súc tính. Đồng thời, bạn có thể thiết kế thêm những content dạng hình ảnh, video sinh động, bắt mắt và thú vị để khách hàng dễ tiếp cận hơn. Hãy làm những gì có thể để người dùng quyết định dừng lại bài đăng của bạn trước vô vàn bài viết khác trên bảng tin.

2. Qua mail

Chúng ta có thể hoàn toàn thực hiện chiến dịch tiếp thị qua email thông qua việc thiết kế các dạng content cho email marketing. Khi email đảm bảo đủ độ chuyên nghiệp, độc đáo và thu hút sẽ tạo ấn tượng tốt đến với khách hàng, tạo điều kiện thuận lợi trong việc quảng bá sản phẩm. Hãy đầu tư cho email marketing vì nó là một trong những bộ mặt của nhà hàng, khiến khách hàng có thật sự quan tâm, chú ý đến nhà hàng của bạn hay không.

3. Qua tờ rơi

Bạn có thể thiết kế, in ấn tờ rơi để lan truyền đến nhiều khách hàng hơn. Bằng việc thiết kế những ấn phẩm tờ rơi ấn tượng, bắt mắt, khách hàng sẽ quan tâm đến nó và lựa chọn nhà hàng của bạn làm địa điểm ăn uống trong tương lai.

4. Qua website nhà hàng

Một trang web có những bài viết chỉn chu về hình thức, hài hòa về nội dung sẽ thu hút số lượng lớn khách hàng quan tâm, chú ý. Bạn cần cập nhật đầy đủ những thông tin cần thiết về các món ăn có tại nhà hàng, chương trình khuyến mãi đang diễn ra, thông tin liên hệ.

Ngoài ra, có thể sáng tạo thêm những bài viết về nghệ thuật bài trí món ăn, bí quyết nấu ăn hay nghệ thuật, văn hóa ẩm thực để vừa cung cấp thông tin đến khách hàng, vừa quảng bá cho nhà hàng của bạn. Hãy đưa ra những ý tưởng thật độc đáo, sáng tạo để mọi người ghé đến trang web của bạn không chỉ để tham khảo dịch vụ ăn uống, mà còn được cung cấp thêm nhiều thông tin bổ ích, thú vị.

Ý tưởng marketing cho nhà hàng

Có vô vàn người trên thế giới đang thưởng thức bữa sáng, bữa trưa hay bữa tối trong các nhà hàng mỗi ngày. Vậy marketing nhà hàng như thế nào để thu hút khách? Chiến lược nào đang được áp dụng thành công?

Ý tưởng marketing cho nhà hàng

Hầu hết khách hàng không chỉ tới nhà hàng để ăn mà còn tới vì những dịp đặc biệt. Đó có thể là để chuẩn bị cho đám cưới, hội họp, hội thảo, bữa tiệc gia đình… Người ta đến đó để giao tiếp, tìm một bầu không khí thoải mái giúp họ thư giãn, nghỉ ngơi trong khi thưởng thức các món ăn ngon miệng.

Nên có thể nói nếu bạn có chiến lược marketing nhà hàng ấn tượng thì sẽ nhanh chóng sinh lời từ nguồn khách hàng tiềm năng này đó. Dưới đây, Chúng tôi sẽ chỉ cho ban 15 ý tưởng marketing nhà hàng giúp bạn thu hút khách hàng, gia tăng lợi nhuận đáng kể.

1. Thiết kế nội thất đẹp giúp thu hút khách hàng

Một cách tuyệt vời để marketing nhà hàng là tập trung tạo nên không gian nội thất tuyệt đẹp. Một số nhà hàng còn thu hút lượng lớn khách bởi thiết kế cảnh quan ấn tượng, nội thất sang trọng hoặc đơn giản có các vật dụng ăn uống dễ thương.

2. Lên các chương trình marketing cung cấp dịch vụ đặc biệt cho khách hàng

Hãy suy nghĩ về khách hàng của bạn ai: Ai đi qua nhà hàng của bạn hàng ngày? Họ làm gì? Họ ăn gì? Họ yêu thích thứ gì? Lời khuyên tốt nhất ở đây là bạn hãy ngồi và quan sát trong một vài ngày, lắng nghe những cuộc trò chuyện và cố gắng hiểu họ để cung cấp cho họ những gì họ cần.

Người làm marketing nhà hàng cần thấu hiểu tâm lý khách hàng của mình. Lắng nghe khách hàng cũng là việc không thể thiếu khi xây dựng chiến lược quảng bá.

Ví dụ họ tới nhà hàng của bạn để làm việc, hãy lắp ổ cắm ở gần các bàn. Có máy tính cho thuê hoặc sắm các loại ổ sạc khác nhau. Đừng để cho phục vụ làm phiền khách hàng thường xuyên và cố gắng tạo ra một bầu không khí thuận lợi cho công việc. Tất nhiên, chất lượng wifi cũng phải ổn định nữa.

Nhiều ông chủ còn nghĩ ra ý tưởng marketing khách hàng bằng cách cho những chú mèo lởn vởn quanh họ. Điều này chắc chắn sẽ thu hút những người yêu mèo hoặc trẻ em. Nếu không, bạn cũng có thể chọn những loài vật nuôi tương tự như chó, chim, cá…

Đây là một ý tưởng marketing nhà hàng, tuy nhiên, tốt hơn hết hãy chia thành nơi có động vật và nơi không có động vật để đáp ứng được nhu cầu của mọi khách hàng.

Bạn cũng nên chú ý đến các khu vực dành cho gia đình nữa. Ví dụ, có khu vui chơi dành cho trẻ em để bố mẹ chúng có khoảng thời gian dùng bữa thoải mái mà không phải quá lo lắng về việc trông giữ em bé.

3. Tập trung vào chất lượng món ăn

Không có cách marketing nhà hàng nào hiệu quả nếu chất lượng sản phẩm của bạn không tốt. Đây là nguyên tắc quan trọng nhất, là yêu cầu hàng đầu trong chiến lược marketing mà mọi doanh nghiệp trẻ phải nhớ. Chỉ có chất lượng, hương vị, sự độc đáo của các món ăn cùng với những điều liệt kê ở phía trên mới tạo ra được ấn tượng khiến khách hàng nhớ đến bạn.

4. Chăm chút cho website của bạn

Khách hàng giờ đây quá bận bịu để có thể ghi nhớ từng quán ăn của mỗi nhà hàng, thiết kế website nhà hàng là cách đưa khách hàng đến thương hiệu của bạn. Hãy nhớ cập nhật những thống kê gần đây như xu hướng, số liệu thực tế để giúp bạn phân tích kế hoạch marketing nhà hàng hiệu quả. Sau đó hãy cân nhắc để đưa ra những thay đổi trong việc marketing nhà hàng của bạn.

Tối ưu hóa công cụ tìm kiếm, hay SEO (viết tắt của search engine optimization), là một tập hợp các phương pháp nhằm nâng cao thứ hạng của một website trong các trang kết quả của công cụ tìm kiếm. Người làm marketing nhà hàng nên biết cách SEO cho website của mình lên Top.

Các website giờ đây không chỉ dành cho các công ty lớn mà cả các doanh nghiệp nhỏ cũng dần nhận thấy được tầm quan trọng của việc có một website riêng để thực hiện chiến lược marketing trên Internet.

Để khách hàng có thể tìm được nhà hàng của bạn trên mạng thì hãy đảm bảo website của bạn được tối ưu hóa và cập nhật các nội dung chất lượng.

5. Thuê những chuyên gia về ẩm thực để marketing nhà hàng

Hãy mời những blogger chuyên về ẩm thực viết bài cảm nhận về nhà hàng của bạn bằng cách tặng họ một bữa ăn miễn phí. Bởi vì những đánh giá từ bên ngoài sẽ giúp tăng xếp hạng cũng như giúp nhà hàng của bạn trở nên nổi tiếng hơn, marketing nhà hàng hiệu quả hơn.

Sự sống còn của bạn dựa vào danh tiếng mà bạn tạo ra, cho nên hãy tập trung vào những điều mọi người nói về nhà hàng của bạn trên mạng. Đây là nơi mà những khách hàng đã đến nhà hàng của bạn viết lên những trải nghiệm về nó. Hãy cảm ơn các khách hàng có những nhận xét tích cực và hồi đáp một cách lịch sự đối với những nhận xét tiêu cực nhé.

6. Marketing nhà hàng qua email và mạng xã hội

Nếu đem so sánh với việc quảng bá trực tiếp thì quảng bá qua email và qua mạng xã hội sẽ hiệu quả hơn, thân thiện với môi trường và sẽ giúp nhà hàng của bạn được khách hàng biết đến nhiều hơn. Bạn nên chọn loại hình này cho chiến lược marketing cho nhà hàng.

Bên cạnh đó, hình thức marketing nhà hàng truyền miệng trên các trang mạng xã hội cũng mang lại hiệu quả bất ngoài. Điều này sẽ cho bạn cơ hội để gắn bó với khách hàng 365 ngày trong 1 năm, quảng bá thương hiệu cũng như khuyến khích khách hàng chia sẽ câu chuyện của riêng họ. Điều đó sẽ rất đáng giá.

7. Marketing nhà hàng với món ăn miễn phí

Những khách hàng thân quen hay ghé qua cửa hàng của bạn thực sự đáng trân trọng, bởi chính họ giúp bạn duy trì hoạt động kinh doanh. Nên cách tốt nhất để marketing nhà hàng là đừng ngại ngần trao cho họ những bữa tráng miệng hay chiếc bánh ngọt miễn phí.

Nó thực sự không đáng nhiều tiền nhưng đối với họ, thực sự có ý nghĩa về tinh thần. Họ sẽ mang những câu chuyện tốt đẹp về cửa hàng của bạn kể cho người khác, quảng cáo nhà hàng giúp bạn. Chẳng phải bạn đã được marketing nhà hàng miễn phí rồi sao. Đồng thời, bạn cũng có được những khách hàng trung thành nhiều hơn.

8. Cải thiện chất lượng dịch vụ

Một khi mọi người biết đến cửa hàng của bạn nhiều hơn. Họ sẽ muốn ghé thử. Hãy đảm bảo rằng mọi dịch vụ đều được chuẩn bị tốt nhất có thể. Nó không trực tiếp giúp bạn marketing nhà hàng nhưng sẽ gián tiếp tác động đến thị hiếu của mọi người, giúp họ mạnh dạn chia sẻ với những người khác. Một địa chỉ uy tín mà bất cứ ai cũng muốn giới thiệu hay đưa bạn bè, người thân của mình tới.

Cung cấp những bữa tối đặc biệt theo chủ đề nhất định hay một sự kiện uống thử những loại đồ uống mới cũng là cách để bạn thu hút khách hàng đến nhà hàng đó. Khách hàng rất thích tham gia những bữa tiệc nhỏ có chủ đề rõ ràng bởi họ biết thể nào cũng có gì đó từ nhà hàng dành cho mình. Và thực sự bạn không nên làm những “thượng đế” này thất vọng.

9. Marketing online cách quảng cáo nhà hàng tốt nhất hiện nay

Sử dụng dịch vụ quảng cáo online của Facebook, Google là hai cách rất phổ biến hiện nay, hầu hết người kinh doanh có ý định tiếp cận và thu hút khách hàng đến nhà hàng của mình đều từng áp dụng.

Sẽ rất khó để so sánh hiệu quả giữa việc chạy Facebook Ads và Google Adwords, vì mỗi cách lại hướng tới những đối tượng khác nhau. Nhưng dù thế nào thì chúng cũng giúp nhà hàng của bạn nhanh chóng tiếp cận hàng nghìn người trên mạng. Người làm marketing nhà hàng nên nắm rõ điều này.

Ngoài ra, với cả hai cách bạn đều dễ dàng kiểm soát được chi phí marketing nhà hàng, chỉ phải trả tiền khi có người tương tác với các tin quảng cáo mà thôi, giúp giảm thiểu những chi phí không cần thiết.

Bên cạnh đó khả năng định hướng khách hàng mục tiêu của chúng cũng rất tốt, bạn có thể thiết lập giới hạn tiếp cận dựa trên vị trí, độ tuổi, giới tính, sở thích,… của người dùng, nhờ vậy khách hàng đến với bạn đều rất tiềm năng.

10. Marketing nhà hàng qua đối tác review

Làm trong lĩnh vực nhà hàng thì chắc chắn bạn đã từng nghe tới những website chuyên tổng hợp và đánh giá các địa điểm ăn uống như Foody.vn, Lozi.vn,… Các trang web này được coi là thiên đường của dân sành ăn với hàng nghìn gợi ý địa chỉ ăn uống thú vị.

Điểm đặc biệt của nó là xây dựng được một cộng đồng người dùng đông đảo, khuyến khích họ chia sẻ cho bạn bè qua mạng xã hội, đưa ra những đánh giá khách quan. Nhờ vậy mà mỗi khi muốn tìm nhà hàng hay quán café người ta thường kiếm trên các trang web như vậy. Thế nên mới nói đây là cách marketing nhà hàng khôn ngoan nhất cho bạn.

Lấy ví dụ như Foody.vn, theo trang này thông cáo, mỗi tháng họ có tới hơn 2,5 triệu người dùng mới truy cập website để tìm kiếm các địa chỉ ăn uống. Đây là lượng khách hàng tiềm năng không hề nhỏ nếu bạn đặt quảng cáo tại đây. Hiện tại các trang này chủ yếu sử dụng hình thức đặt banner, viết bài đánh giá, quay video, chụp ảnh với mức giá phổ biến trong khoảng 1 triệu cho mỗi gói nhỏ.

11. Mọi người đều thích chụp ảnh thức ăn và đồ uống

Cách marketing nhà hàng tốt nhất là đừng quá tiết kiệm thời gian vào khâu trang trí món ăn. Hãy thử cho vài hạt lanh vào món salad làm cho nó không chỉ trở nên đẹp mắt hơn mà còn tốt cho sức khỏe người dùng.

Hay đơn giản chỉ cần cho vài lát hạnh nhân lên trên cùng của món tráng miệng cũng sẽ khiến cho chúng trở nên hấp dẫn hơn. Đôi khi marketing cho nhà hàng thành công hay không là dựa vào việc cải thiện những chi tiết nhỏ nhất!

Nếu có điều kiện bạn hãy thuê một food stylist hoặc người chuyên trang trí món ăn chuyên nghiệp để hô biến chúng thành tác phẩm nghệ thuật để đời. Có những cô gái thậm chí gọi một món đồ uống chỉ vì nó đẹp và họ có thể chụp để đăng nó lên Instagram, facebook.

12. Luôn làm mới thực đơn - cách thu hút khách hàng đến nhà hàng

Càng ngày càng có nhiều người tỏ ra yêu thích lối sống lành mạnh bao gồm chăm tập thể thao, sử dụng mỹ phẩm hữu cơ và thức ăn thuần thiên nhiên, ăn chay… Vì thế nhà hàng của bạn cần cải tiến các món ăn theo xu hướng này để thu hút khách hàng và tạo sự tin cậy.

Cách marketing nhà hàng này được thực hiện bằng cách liên tục bổ sung món ăn tốt cho sức khỏe vào menu, sau đó quảng cáo món ăn này trên các phương tiện truyền thông. Nhấn mạnh các lợi ích, thành phần dinh dưỡng nổi bật giúp nó trở nên thu hút hơn bao giờ hết.

Ngoài ra bạn cũng có thể bổ sung các món ăn phục vụ người ăn chay như:

 • Đậu phụ và các món ăn làm từ đậu phụ
 • Cocktail xanh và smoothies không có sữa
 • Sữa hạnh nhân, sữa đậu nành và các loại sữa hữu cơ khác
 • Sữa dừa
 • Nước trái cây tươi

Thực đơn này chắc chắn sẽ khiến họ hài lòng và ghé tới thường xuyên để thưởng thức. Xây dựng thực đơn tốt cho sức khỏe là một ý tưởng marketing cho nhà hàng không tồi đâu nhé.

13. Kế hoạch marketing nhà hàng với blog

Hãy đừng ngần ngại chia sẻ kinh nghiệm, những điều mới mẻ cho khách hàng của mình. Blog có thể được viết với bất kỳ phong cách nào và chia sẻ bất kỳ thông tin thú vị nào về thức ăn, đồ uống hay về chính nhà hàng của bạn.

Bạn không nên viết nó thành bài quảng cáo, hãy viết nó như một bài chia sẻ thông tin đúng nghĩa. Chỉ như vậy người đọc mới cảm thấy bản thân nhận về giá trị nào đó. Thậm chí họ còn không ngần ngại chia sẻ cho bạn bè, gợi ý bạn bè tới quán của bạn để thưởng thức những món ăn đặc sắc.

14. Chương trình khuyến mãi là cách marketing nhà hàng hiệu quả

Thức uống miễn phí khi check-in, tặng món tráng miệng cho một bài review hay giảm 30% cho cocktail vào buổi tối là những ưu đãi hấp dẫn với mọi khách hàng. Một số nhà hàng cung cấp nước uống hoặc kem miễn phí trên đường phố vào mùa hè. Chỉ một vài chương trình ưu đãi nhỏ cũng giúp hoạt động marketing nhà hàng thêm hiệu quả.

Thiết kế trang web cho nhà hàng

Vì sao cần thiết kế website nhà hàng?

Xu hướng tìm kiếm các nhà hàng hay quán ăn trên mạng internet ngày càng phổ biến. Bởi vậy, việc thiết kế website nhà hàng, quán ăn chuyên nghiệp và ấn tượng sẽ giúp doanh nghiệp hay cá nhân xây dựng nền tảng quảng bá online, đưa nhà hàng gần hơn đến với khách hàng.

Theo kịp xu hướng phát triển chung của các nhà hàng tại Việt Nam

Thực tế kinh doanh ẩm thực nhà hàng, quán ăn là một ngành phát triển mạnh mẽ trong bất cứ thời điểm nào. Việc doanh nghiệp đầu tư thiết kế website nhà hàng, địa điểm ăn uống sẽ trở thành công cụ đắc lực, giúp mở rộng hoạt động kinh doanh của mình.

Lợi ích khi thiết kế website nhà hàng cho doanh nghiệp

Ưu điểm lớn nhất của kinh doanh online là xu hướng thời đại “không bao giờ lỗi mốt”. Bởi Internet ngày càng trở nên phổ biến và đại chúng hơn.

Bổ sung thêm phương thức tiếp cận thực khách hiệu quả trên Internet

Thiết kế website nhà hàng, dịch vụ ăn uống là giải pháp hợp lý bởi khả năng tiết kiệm chi phí. Đồng thời có thể triển khai các kế hoạch Marketing Online đi kèm như SEO, quảng cáo Google Adwords,... giúp dễ dàng thu hút nhóm khách hàng tiềm năng và tăng doanh thu kinh doanh hiệu quả.

Thực khách đang truy tìm các nhà hàng và món ăn ngon trên Internet

Với sự phát triển của nền kinh tế, người Việt Nam đang dần chuyển từ mong muốn ăn no, mặc ấm sang ăn ngon, mặc đẹp. Họ có xu hướng tìm kiếm ngày càng nhiều các nhà hàng, quán ăn phục vụ nhu cầu ăn uống và trải nghiệm ẩm thực. 

Đi cùng với đó là sự đổi mới không ngừng của công nghệ với hình thức đặt bàn trực tuyến trên Internet  được người dùng rất yêu thích. Mang lại những trải nghiệm nhanh chóng và tốt nhất cho khách hàng.

Những điều tạo nên trang web nhà hàng tuyệt vời

Hình ảnh chất lượng cao

Hình ảnh đóng một vai trò lớn trên hầu hết mọi trang web, đặc biệt đối với các trang web nhà hàng. Nếu hình ảnh của bạn có chất lượng cao thể hiện món ăn được trình bày một cách sáng tạo, khách hàng sẽ bị thu hút và sẽ có xu hướng đặt chỗ trước.

Đừng quên đưa hình ảnh về nội thất của nhà hàng vì chúng có thể giúp khắc họa bầu không khí tại đây một cách rõ nét.

Danh sách thực đơn

Trang web phải giúp khách hàng biết được loại món ăn đang được phục vụ tại nhà hàng. Bên cạnh đó khách hàng cũng xem được giá các món ăn thông qua menu và có được sự lựa chọn phù hợp nhất khi đến với nhà hàng.

Địa điểm và giờ hoạt động

Bằng cách thêm địa điểm và giờ hoạt động, website sẽ giúp khách hàng tiềm năng tìm thấy nhà hàng một cách thuận tiện và dễ dàng hơn. Nếu bạn thêm Google Map, khách hàng sẽ nhận được chỉ đường và tăng thêm ấn tượng tốt cho nhà hàng của bạn.

Hình thức đặt chỗ trực tuyến

Hỗ trợ đặt chỗ trực tuyến sẽ giúp tiết kiệm thời gian làm việc cho nhân viên và cho phép họ tập trung vào các nhiệm vụ khác. Nó cũng giúp khách hàng dễ dàng đặt chỗ ngay cả khi họ không thể gọi điện thoại.

Hiện tại chúng tôi đang có chương trình khuyến mãi thiết kế web nhà hàng được thiết kế logo miễn phí + tên miền + hosting + hướng dẫn quảng cáo seo tổng thể marketing online miễn phí. Hãy liên hệ chúng tôi để biết thêm chi tiết.

Donnie Hùng
Donnie Hùng
Chuyên viên Marketing Donnie Hùng là người giỏi và chuyên nghiệp trong lĩnh vực Marketing. Anh đảm nhận những vị trí quan trọng trong bộ phận Marketing – quảng bá thương hiệu của doanh nghiệp. Xem thêm
FollowAction (9074) - LikeAction (9274) - WriteAction (929)