Marketing cho quán bida

 Mô hình kinh doanh bida cafe là hình thức kinh doanh “béo bở” nhưng mức độ cạnh tranh cũng vô cùng cao. Do vậy khách hàng biết đến nhiều hơn, thương hiệu quán cafe bida của bạn cần được marketing rộng rãi, quảng bá trên nhiều hình thức khác nhau. Bạn có thể áp dụng một số chương trình khuyến mãi để thu hút khách đến quán.

Mục lục

Marketing cho quán bida

Các hình thức quảng cáo Online cho quán Bida

Quảng cáo trực tuyến đã tạo cơ hội cho các nhà quảng cáo nhắm chính xác vào khách hàng của mình, và giúp họ tiến hành quảng cáo theo đúng với sở thích và thị hiếu của người tiêu dùng. Các phương tiện thông tin đại chúng khác cũng có khả năng nhắm chọn, nhưng chỉ có mạng Internet mới có khả năng tuyệt vời như thế. Vậy bạn đã biết các hình thức quảng cáo Online hiệu quả giúp doanh nghiệp “tấn công” chính xác tới khách hàng chưa?

Những ưu điểm của quảng cáo trực tuyến

Khả năng nhắm chọn

Các nhà quảng cáo có rất nhiều khả năng nhắm chọn mục tiêu mới. Họ có thể nhắm vào các công ty, các quốc gia hay khu vực địa lý cũng như họ có thể sử dụng cơ sở dữ liệu để làm cơ sở cho Direct Marketing. Họ cũng có thể dựa vào sở thích cá nhân và hành vi của người tiêu dùng để nhắm vào đối tượng thích hợp.

ính linh hoạt và khả năng phân phối

Một quảng cáo trên mạng được truyền tải 24/24 giờ một ngày, cả tuần, cả năm. Hơn nữa, chiến dịch quảng cáo có thể được bắt đầu cập nhật hoặc huỷ bỏ bất cứ lúc nào. Nhà quảng cáo có thể theo dõi tiến độ quảng cáo hàng ngày, xem xét hiệu quả quảng cáo ở tuần đầu tiên và có thể thay thế quảng cáo ở tuần thứ hai nếu cần thiết. Điều này khác hẳn kiểu quảng cáo trên báo chí, chỉ có thể thay đổi quảng cáo khi có đợt xuất bản mới, hay quảng cáo tivi với mức chi phí rất cao cho việc thay đổi quảng cáo thường xuyên.

Khả năng theo dõi

Các Marketer có thể theo dõi hành vi của người sử dụng đối với thương hiệu của họ và tìm hiểu sở thích cũng như mối quan tâm của những khách hàng triển vọng. Ví dụ, một hãng sản xuất xe hơi có thể theo dõi hành vi của người sử dụng qua site của họ và xác định xem có nhiều người quan tâm đến quảng cáo của họ hay không?

Các nhà quảng cáo cũng có thể xác định được hiệu quả của một quảng cáo (thông qua số lần quảng cáo được nhấn, số người mua sản phẩm, và số lần tiến hành quảng cáo,…) nhưng điều này rất khó thực hiện đối với kiểu quảng cáo truyền thống như trên tivi, báo chí và quảng cáo ngoài trời.

Tính tương tác cao

Mục tiêu của nhà quảng cáo là gắn khách hàng triển vọng với thương hiệu hoặc sản phẩm của họ. Điều này có thể thực hiện hiệu quả trên mạng, vì khách hàng có thể tương tác với sản phẩm, kiểm tra sản phẩm và nếu thoả mãn thì có thể mua. Ví dụ, một quảng cáo cho phần mềm máy tính có thể đưa khách hàng tới nơi trưng bày sản phẩm để lấy thông tin và kiểm tra trực tiếp. Nếu khách hàng thích phần mềm đó, họ có thể mua trực tiếp. Không có loại hình thông tin đại chúng nào lại có thể dẫn khách hàng từ lúc tìm hiểu thông tin đến khi mua sản phẩm mà không gặp trở ngại nào như mạng Internet.

Email Marketing

Bắt đầu với Quảng cáo hiển thị hình ảnh trở lại gần bắt đầu quảng cáo trực tuyến, Quảng cáo qua email là một hình thức quảng cáo rẻ hơn, nhanh hơn và hiệu quả hơn. Đó là một cách tuyệt vời để xây dựng lòng trung thành của khách hàng và tăng doanh thu, khi bạn sử dụng trình quản lý chiến dịch email để chuẩn bị và gửi email của mình, bạn có thể dễ dàng theo dõi mức độ hoạt động của chúng và theo dõi ROI của bạn. Trình quản lý chiến dịch email tốt nhất mà các Marketer có thể sử dụng như:

 • MailChimp
 • Constant Contact
 • AWeber
 • ConvertKit
 • GetResponse
 • Campaign Monitor
 •  Active Campaign

Để thành công trong Email Marketing, trước tiên bạn cần tạo danh sách các địa chỉ email. Bạn có thể làm như vậy bằng cách sử dụng các Quiz hoặc lập bảng đăng ký nhận Newsletter trên trang web của mình. Sau đó, bạn có thể gửi các chiến dịch email tập trung vào các chương trình khuyến mãi, giảm giá, tính năng hoặc nội dung bạn đã đăng lên blog của mình. Hầu hết các email đều ngắn gọn và dễ hiểu. Một thông điệp xúc tích sẽ giúp bạn tăng lượng chuyển đổi khách hàng và tăng lượt CTR cho doanh nghiệp.

Social Media Ads (Quảng cáo trên phương tiện truyền thông xã hội)

Theo một nghiên cứu vào năm 2015 tại đại học Harvard cho rằng truyền thông xã hội thu về tổng cộng 30 tỷ đô la Mỹ. Đó là một lĩnh vực Marketing không chỉ hiệu quả mà còn đem về lợi nhuận vô cùng lớn cho các nhãn hàng. Rất giống với Quảng cáo hiển thị hình ảnh, quảng cáo trên truyền thông xã hội có thể là bất kỳ thứ gì từ biểu ngữ hoặc hình ảnh đơn giản đến video tự động phát.

Quảng cáo trên phương tiện truyền thông xã hội thật tuyệt vời vì bạn có thể nhắm mục tiêu đối tượng của mình một cách chuẩn xác và rõ ràng. Ví dụ: các tùy chọn nhắm mục tiêu của Facebook bao gồm: tuổi tác, khu vực, sở thích, giáo dục…. Các nền tảng tốt nhất để nhắm mục tiêu là:

 • LinkedIn: doanh thu bán hàng cho B2B
 • Facebook: hiển thị và giai đoạn đầu của phễu Marketing

Video Advertising (Quảng cáo Video)

Mặc dù quảng cáo YouTube là quảng cáo video phổ biến nhất và nổi tiếng nhất, nhưng thực tế có một số định dạng, loại và tùy chọn nội dung khác nhau. Bạn có thể đi theo con đường truyền tải thông tin, đưa thông tin tới khách hàng, hoặc có thể là bài đăng hướng dẫn. Cố gắng lôi kéo các chuỗi cảm xúc của người xem bằng cách tạo ra một câu chuyện trực quan. Hình thức này rất phù hợp để các doanh nghiệp xây dựng thương hiệu, đặc biệt nếu bạn có một sản phẩm hoặc dịch vụ cần được minh họa, hướng dẫn thực tế.

Bất cứ điều gì bạn chọn, Quảng cáo video đang trở nên phổ biến vì chúng tránh quảng cáo “trắng trợn” trong khi cũng thu hút sự chú ý giới hạn của nhiều người dùng YouTube. Những nền tảng hỗ trợ tốt nhất để doanh nghiệp có thể đăng tải lên những video của mình như:

 • YouTube / Google
 • Facebook
 • Twitter
 • Vimeo
 • Brightroll
 • YuMe
 • Hulu
 • Live Rail
 • Adap.tv
 • Ống Mogul
 • Video Tremor
 • AOL
 • Auditude

Display Ads (Quảng cáo hiển thị hình ảnh)

Hình thức quảng cáo trực tuyến ban đầu là những quảng cáo trực quan xuất hiện trên các website của bên thứ ba (thường là những trang web có liên quan đến nội dung hoặc dịch vụ của bạn theo một cách nào đó). Quảng cáo hiển thị hình ảnh được phát triển từ lúc các hình thức quảng cáo Online sơ khai mới phát triển và nó có thể kể đến những hình thức cơ bản sau:

 • Hình ảnh tĩnh – đây là các biểu ngữ hoặc quảng cáo hình vuông cơ bản của bạn xuất hiện xung quanh nội dung.
 • Văn bản – đây là những quảng cáo văn bản được tạo bởi các thuật toán sao cho quảng cáo văn bản có liên quan đến nội dung xung quanh.
 • Biểu ngữ nổi (Floating Banner) – những chuyển động này trên màn hình hoặc trôi nổi trên nội dung của trang web thông thường.
 • Hình nền – những hình này xuất hiện và thay đổi nền của trang web, lấp đầy toàn bộ trang.
 • Quảng cáo Popup – đây là những cửa sổ mới xuất hiện trước nội dung trang web; cửa sổ mới mở hiển thị toàn bộ quảng cáo để khách truy cập có thể xem.
 • Flash – đây là những quảng cáo động và “nhảy” liên tục nhiều nội dung khác nhau.
 • Video – đây là những quảng cáo video nhỏ tự động phát hoặc video chờ được khách truy cập chủ động phát.

Quảng cáo hiển thị hình ảnh thường có giá rất phải chăng. Nếu bạn liên hệ trực tiếp với trang web của bên thứ ba, giá của họ sẽ thay đổi linh động từ trang web. Một số trang web của bên thứ ba, như Mạng hiển thị của Google, cho phép nhắm mục tiêu theo nhân khẩu học, địa lý, theo ngữ cảnh và / hoặc hành vi – tất cả đều giúp bạn nhắm mục tiêu đến đối tượng có khả năng quan tâm nhất đến sản phẩm hoặc dịch vụ của bạn.

SEM (Marketing công cụ tìm kiếm)

Đây là hình thức quảng cáo trả tiền trực tuyến đáng tin cậy nhất (và cũng là hình thức phổ biến nhất). SEM hoạt động dựa trên từ khóa mà bạn và các doanh nghiệp khác đấu giá trên mỗi từ khóa thông qua công cụ tìm kiếm nhằm nỗ lực tăng hạng trang web của bạn trên Kết quả Công cụ Tìm kiếm (SERP). Tất cả quảng cáo SEM xuất hiện trong Google, Bing và các công cụ tìm kiếm khác đều là quảng cáo văn bản. Chúng được liệt kê ở đầu hoặc thanh bên của SERP. Quảng cáo trả tiền có thể được tính trả tiền qua mỗi lần nhấp chuột (PPC) hoặc qua mỗi lần hiển thị (CPM).

Bạn cũng có thể sử dụng SEM ở dạng chưa thanh toán bằng cách tối ưu hóa trang web của bạn cho các từ khóa (còn được gọi là SEO). Công cụ tìm kiếm liệt kê các kết quả chưa thanh toán dựa trên mức độ liên quan để cải thiện SEO trang web của bạn có nghĩa là bạn sẽ có thể nhận được nhiều lượt truy cập miễn phí hơn. Các nền tảng tốt nhất cho SEM là Google AdWords, cho phép bạn tạo các chiến dịch được nhắm mục tiêu cao, để tận dụng tối đa các chiến dịch Google AdWords. Một nền tảng tuyệt vời khác dành cho SEM là Bing, có ít tính cạnh tranh hơn so với AdWords.

Thiết kế web kết hợp Google địa điểm

Biển hiệu cần được thiết kế thu hút. Ngoài ra có thể thực hiện quảng cáo (online + offline), kể cả thiết lập một trang website dành riêng cho quán là các cách thức tiếp thị bạn cần quan tâm. Ngoài ra, hãy thiết lập bộ nhận diện thương hiệu với google, thể hiện thông tin về giờ làm việc, thông tin liên lạc và địa chỉ. Điều này sẽ thu hút nhiều hơn khách hàng mới đến với quán thông qua internet.

Tìm hiểu thêm nếu bạn mới kinh doanh Bida

1 Tìm hiểu và bổ sung kiến thức về bida

Để kinh doanh thành công bất kỳ một lĩnh vực nào thì bạn cũng cần phải có kiến thức về ngành, về lĩnh vực đó. Kinh doanh quán bida cũng không ngoại lệ. Nếu như bạn cảm thấy khó có thể tìm hiểu một cách chi tiết về bida thì ít ra, bạn cũng nên biết chơi và hiểu được luật chơi của bộ môn này.

Để có thể giải đáp cho khách hàng những vướng mắc khi đang chơi bida, thì chủ quán nên biết cách chơi và hiểu luật chơi. Tránh để những người có kiến thức, am hiểu về bida muốn gian lận qua mặt một cách dễ dàng.

Còn nếu chủ quán là một người đam mê bida từ lâu, thì cũng đừng chủ quan, coi kiến thức của mình là đủ mà hãy đi cập nhật, học hỏi thêm về bộ môn này. Điều đó không chỉ giúp bạn kinh doanh quán bida tốt hơn mà bạn cũng có thể phục vụ những vị khách đã chơi lâu năm, những vị khách khó tính nhất.

2 Nghiên cứu thị trường

Một trong những bước vô cùng quan trọng trước khi tiến hành kinh doanh bất kỳ lĩnh vực gì đó chính là nghiên cứu thị trường. Bạn cần tìm hiểu các thông tin như:

 • Xung quanh khu vực đó có nhiều người muốn/ thích chơi bida không?
 • Lượng người đến những quán bida xung quanh địa điểm mà bạn muốn mở quán bida khoảng bao nhiêu người?
 • Thời gian nào trong ngày là khoảng thời gian có nhiều người đến chơi bida nhất?

Qua đó, chủ quán có thể thấy được thị phần tiềm năng khi kinh doanh quán bida và có thể xây dựng được quy mô của quán hợp lý.

3 Xác định nhóm khách hàng mục tiêu

Khách hàng là yếu tố vô cùng quan trọng quyết định đến sự thành công hay thất bại khi bạn mở quán bida. Việc xác định được đúng nhóm khách hàng mục tiêu sẽ giúp cho bạn lựa chọn được vị trí kinh doanh hợp lý và định giá phù hợp.

Ví dụ: Nhóm khách hàng mục tiêu của bạn là học sinh, sinh viên, thì bạn nên chọn mặt bằng ở những nơi gần trường học. Do đây là nhóm đối tượng khách hàng không có nhiều kinh phí nên bạn cần cung cấp các dịch vụ giá rẻ thì mới có thể thu hút họ được.

4 Chuẩn bị mặt bằng kinh doanh

Sau khi làm xong các bước trên, thì bước tiếp theo bạn cần làm là chuẩn bị một mặt bằng với diện tích đủ lớn để có thể chứa các bàn bida, quầy thu ngân và bãi để xe. Theo kinh nghiệm mở quán bida hiệu quả của Haravan thì các quán bida hiện nay hầu hết đều không chọn mặt bằng ở những nơi đông đúc bởi ở đó có những thủ tục kinh doanh phức tạp, làm việc kinh doanh quán bida của bạn sẽ bị ảnh hưởng.
Chủ quán bida nên tìm để thuê mặt bằng tại những nơi ít phức tạp, có vị trí giao thông thuận lợi, trật tự an ninh tốt. Ngoài ra, bạn có thể thuê mặt bằng trong hẻm lớn có chỗ để xe. Đây sẽ là một lựa chọn không tồi bởi chi phí thuê mặt bằng của bạn sẽ được giảm đáng kể.

5 Thiết kế quán bida

Mô hình quán bida đẹp khi bạn thiết kế và mua các thiết bị phục vụ trong quán bida sao cho thật đồng bộ, hạn chế những vật dụng thừa thãi trong không gian để có thể đem đến cho các cơ thủ một không gian thoải mái nhất khi đến quán bida của bạn.
Ngoài ra, bạn nên dựa vào nhóm khách hàng mục tiêu của bạn, xem họ thích mẫu thiết kế như thế nào, bạn có thể dựa vào đó để thiết kế cho quán bida của bạn. Đây là điều thường không dễ để thực hiện, nhưng nếu bạn làm thành công thì có thể thu hút thêm nhiều khách hàng đến quán bida của bạn hơn.

6 Trang bị đồ dùng cần thiết

Bàn bida:

Có 3 loại bàn được các quán sử dụng hiện nay đó chính là bàn pool, bàn carom và bàn snooker. Mỗi loàn bàn đều có ưu nhược riêng nên chủ quán có thể cân nhắc tới mô hình kinh doanh quán bida của mình mà lựa chọn cho phù hợp.

Bàn bida pool: loại bàn này có nhiều kích thước như 7 feet, 8 feet và 9 feet. Đây là loại bàn thông dụng đối với rất nhiều quán bida và có mặt trên thị trường khá lâu. Bàn 9 feet thường được sử dụng cho những cuộc thi đấu lớn, còn bàn 7 feet và 8 feet thường được dùng khi kinh doanh câu lạc bộ bida hoặc bida gia đình.

Bàn bida carom: đây là loại bàn không có túi lưới. Kích thước của bàn này khoảng 1,5x3m.

Bàn bida snooker: là loại bàn có túi lưới được kết hợp giữa 6 quả bóng khác màu và 15 quả bóng cùng màu để chơi. Bàn này có 2 kích thước là 9 feet và 10 feet.

Gậy bida (cơ bida):

Là loại gậy thông dụng dùng để đẩy bi khi chơi bida. Loại gậy này thường rất thẳng, được làm bằng gỗ, dài tầm 145cm và nặng khoảng 400 - 600g.

Gậy bida ảnh hưởng rất nhiều tới kết quả trận đấu. Vì vậy, để có được những ván đấu chất lượng, bạn cần lựa chọn thật kỹ những cây gậy bida tốt, đạt chuẩn chất lượng.

Một số thiết bị cần thiết khác:

Ngoài bàn bida và gậy bida, bạn cần sắm thêm một số thiết bị khác cho quán bida của mình như quầy tính tiền, tủ cho khách đựng đồ, và các dụng cụ liên quan đến chơi bida như khung tam giác, phấn, đồ lau bi,... Trước khi mua, bạn cần lên kế hoạch chi tiết về số lượng của từng loại cũng như là dự kiến trước chi phí để nguồn vốn không bị ảnh hưởng.

7 Hoàn thành thủ tục, giấy phép kinh doanh

Để tránh về sau sẽ xảy ra những rủi ro không đáng có khi kinh doanh bida, bạn cần hiểu rõ thủ tục, giấy phép kinh doanh. Cụ thể, trước khi kinh doanh, bạn nên tìm hiểu xem có cần làm giấy phép kinh doanh gì không? Có cần trình báo với địa phương về hoạt động kinh doanh của mình không? Có cần các giấy phép chứng minh nguồn gốc các sản phẩm trong cửa hàng của mình hay không? Có cần mua bảo hiểm kinh doanh hay không?…

8 Marketing truyền thông cho quán bida

Mọi lĩnh vực kinh doanh đều có vô vàn đối thủ cạnh tranh. Kinh doanh quán bida cũng không ngoại lệ. Nếu bạn muốn quán bida của mình không bị đối thủ cạnh tranh đánh bại thì bạn cần thiết phải có những chiến lược marketing đúng đắn như khuyến mãi đầu tuần để thu hút thêm khách hàng, quảng cáo trên các trang mạng xã hội để tăng độ nhận diện thương hiệu,...

9 Chiến dịch giữ chân khách hàng

Để giữ chân được khách hàng, khiến họ luôn quay lại và luôn ủng hộ quán bạn, thì bạn nên đào tạo nhân viên luôn nở nụ cười với khách hàng trong mọi tình huống. Ngoài ra, hãy tặng voucher giảm giá cho khách quen của quán, hoặc tặng cho những ai giới thiệu được bạn bè tới quán bida của bạn chơi. Cách này vừa giúp bạn giữ chân được khách hàng cũ, vừa kéo thêm được nhiều khách hàng mới tới quán bida của bạn.

Hiện tại chúng tôi đang có chương trình khuyến mãi thiết kế web quán Bida được thiết kế logo miễn phí + tên miền + hosting + hướng dẫn quảng cáo seo tổng thể marketing online miễn phí. Hãy liên hệ chúng tôi để biết thêm chi tiết.

Donnie Hùng
Donnie Hùng
Chuyên viên Marketing Donnie Hùng là người giỏi và chuyên nghiệp trong lĩnh vực Marketing. Anh đảm nhận những vị trí quan trọng trong bộ phận Marketing – quảng bá thương hiệu của doanh nghiệp. Xem thêm
FollowAction (9138) - LikeAction (9338) - WriteAction (929)