Marketing công ty xuất nhập khẩu

Marketing Xuất khẩu là hoạt động Marketing nhằm giúp các doanh nghiệp đưa hàng hóa xuất khẩu ra thị trường bên ngoài. Như vậy, Marketing xuất khẩu khác Marketing nội địa bởi vì nhân viên tiếp thị (marketer) phải nghiên cứu nền kinh tế mới, kể cả chính trị, luật pháp, môi trường VH-XH đều khác với các điều kiện, môi trường trong nước, buộc doanh nghiệp phải thay đổi chương trình Marketing trong nước của mình nhằm để đưa hàng hóa thâm nhập thị trường nước ngoài.

Mục lục

Tiếp thị xuất khẩu cũng liên quan đến việc lập kế hoạch và phát triển sản phẩm, thủ tục định giá xuất khẩu và như vậy, tất cả các quốc gia và các công ty sản xuất có triển vọng đặc biệt quan tâm và chủ động đến tiếp thị xuất khẩu vì đây là một hoạt động có lợi nhuận cũng như thách thức.

marketing công ty xuất nhập khẩu

“Marketing xuất khẩu” có nghĩa là tiếp thị hàng hóa và dịch vụ trong nước ra ngoài biên giới quốc gia ”Từ đơn giản Xuất khẩu là gửi hàng hóa ra nước ngoài để đổi ngoại tệ. Marketing xuất khẩu tập trung vào việc tiếp thị sản phẩm của bạn ở các nước khác thay vì chỉ tập riêng nước bạn. 

Mặc dù áp dụng các chiến lược tương tự như tiếp thị nội địa, nhưng tiếp thị xuất khẩu có xu hướng thách thức hơn, vì bạn phải hấp dẫn các nền văn hóa, lý tưởng và thị hiếu khác nhau. Luật pháp và các quy định cũng khác nhau ở mỗi nơi. Tiếp thị xuất khẩu có thể đòi hỏi nhiều rủi ro và nỗ lực hơn và có thể đòi hỏi nguồn lực tài chính đáng kể.

Đặc điểm của marketing cho công ty xuất khẩu

Quy trình có hệ thống: marketing xuất khẩu là một quá trình phát triển và phân phối hàng hoá và dịch vụ ở thị trường nước ngoài một cách có hệ thống. Giám đốc tiếp thị xuất khẩu cần thực hiện các hoạt động tiếp thị khác nhau như nghiên cứu tiếp thị, thiết kế sản phẩm, xây dựng thương hiệu, đóng gói, định giá, khuyến mại, v.v. 

Để thực hiện các hoạt động tiếp thị khác nhau, giám đốc tiếp thị xuất khẩu cần thu thập thông tin phù hợp từ đúng nguồn, phân tích nó đúng cách và sau đó đưa ra các quyết định tiếp thị xuất khẩu có hệ thống.

Tập trung vào khách hàng

Trọng tâm của tiếp thị xuất khẩu là khách hàng. Nhà xuất khẩu cần xác định nhu cầu và mong muốn của khách hàng, từ đó thiết kế và phát triển sản phẩm để tạo ra và nâng cao sự hài lòng của khách hàng. Việc tập trung vào khách hàng sẽ không chỉ mang lại doanh thu cao hơn ở thị trường nước ngoài mà còn cải thiện và nâng cao thiện chí của công ty.

Rào cản thương mại

Thương mại xuất khẩu phải chịu các rào cản thương mại – hàng rào thuế quan và phi thuế quan. Các rào cản thương mại là những hạn chế đối với sự di chuyển tự do của hàng hóa giữa các quốc gia. Thông thường, các nước áp đặt các rào cản thương mại đối với hàng nhập khẩu, nhằm hạn chế nhập khẩu

Khối giao dịch 

Thương mại xuất khẩu cũng bị ảnh hưởng bởi các khối thương mại. Một số quốc gia hình thành khối thương mại vì lợi ích chung và sự phát triển kinh tế của họ. Những người không phải là thành viên gặp khó khăn trong giao dịch với các thành viên của một khối thương mại do những rào cản chung bên ngoài.

Marketing cho doanh nghiệp xuất khẩu có cần thiết?

Các doanh nghiệp ngày nay thường tăng gấp đôi hoặc gấp ba sản phẩm bằng cách mở rộng sang việc bán sản phẩm ở cấp độ quốc tế. Nhưng bạn không thể cho rằng thị trường nước ngoài sẽ quan tâm đến sản phẩm của bạn như khách hàng địa phương. 

Sự khác biệt về văn hóa, chi phí vận chuyển và thời gian vận chuyển, chính trị và chính sách thương mại quốc tế đều góp phần tạo nên rào cản giao tiếp marketing giữa nhà cung cấp và người mua nước ngoài.

Vậy tại sao bạn cần marketing xuất khẩu? Nói một cách đơn giản. Bạn cần nghiên cứu rõ  hành vi mua hàng, sở thích và nhu cầu của khách hàng nước ngoài trước khi quyết định lấn sân sang các nước. 

Tất cả những cơ sở dữ liệu này có thể giải quyết trong một kế hoạch marketing xuất khẩu. Một kế hoạch tiếp thị xuất khẩu được tạo ra để giải quyết một chiến lược cụ thể có thể được sử dụng để làm cho sản phẩm vừa có sẵn vừa thu hút được người mua quốc tế.

Lưu ý khi làm marketing cho công ty xuất nhập khẩu

Trước khi bạn đưa ra quyết định xuất khẩu, hãy suy nghĩ về các nguồn lực và kiến ​​thức mà doanh nghiệp của bạn đã có và những thay đổi bạn có thể cần thực hiện. Hãy xem xét những điều sau:

Kỳ vọng 

 • Các mục tiêu xuất khẩu của bạn có rõ ràng và có thể đạt được không?
 • Bạn có biết xuất khẩu bao gồm những gì và cần những gì để thành công?
 • Bạn có cởi mở với những cách kinh doanh mới không?

Nguồn nhân lực

 • Nhân viên của bạn có thể xử lý nhu cầu bổ sung liên quan đến xuất khẩu không?
 • Nhóm của bạn có cam kết thành công ở các thị trường mới không?
 • Bạn có thể trả lời nhanh các thắc mắc của khách hàng không?
 • Bạn có nhân sự với các kỹ năng tiếp thị nhạy cảm với văn hóa không?
 • Bạn sẽ đối phó với rào cản ngôn ngữ như thế nào?

Lập các list câu hỏi giúp bạn xác định rõ mục tiêu marketing và định hình cách thức xâm nhập thị trường quốc tế

Nguồn tài chính và pháp lý 

 • Bạn có thể có đủ vốn hoặc tín dụng để sản xuất sản phẩm hoặc cung cấp dịch vụ không?
 • Bạn sẽ tìm cách giảm thiểu rủi ro tài chính của thương mại quốc tế?
 • Bạn có người nào để tư vấn cho bạn về các tác động pháp lý và thuế của việc xuất khẩu không?
 • Bạn sẽ đối phó với các hệ thống tiền tệ khác nhau như thế nào?
 • Tài sản trí tuệ của bạn có được bảo vệ không?

Năng lực cạnh tranh

 • Bạn có đủ nguồn lực để nghiên cứu thị trường không?
 • Bạn có kế hoạch thâm nhập thị trường xuất khẩu như thế nào?
 • Sản phẩm hoặc dịch vụ của bạn có khả thi trong thị trường mục tiêu của bạn không?

Hồ sơ khách hàng

 • Ai đã sử dụng sản phẩm hoặc dịch vụ của bạn?
 • Nó được sử dụng chung rộng rãi hay chỉ giới hạn trong một nhóm cụ thể?
 • Nó có phổ biến với một nhóm tuổi nhất định không?
 • Có các mô hình nhân khẩu học quan trọng khác để sử dụng nó không?
 • Những yếu tố khí hậu hoặc địa lý nào ảnh hưởng đến việc sử dụng sản phẩm hoặc dịch vụ của bạn?

Vận chuyển

 • Nó có thể được vận chuyển dễ dàng như thế nào?
 • Chi phí vận chuyển có làm cho giá cả cạnh tranh trở thành một vấn đề không?

Chúng tôi mong rằng những chia sẻ và đóng góp kiến thức về marketing xuất khẩu của chúng tôi sẽ mang lại cho bạn cái nhìn đa dạng hơn về hình thức tiếp thị này. Đây là cơ hội lớn để các doanh nghiệp có thể nâng cao giá trị sản phẩm cũng như tạo tiếng vang cho các thị trường quốc tế. 

Quy trình chiến lược marketing cho công ty xuất khẩu

Quy trình chiến lược marketing cho công ty xuất khẩu

Quy trình thực hiện chiến lược xúc tiến hỗn hợp trong marketing xuất khẩu bao gồm các bước cụ thể như sau:

Bước 1: Nghiên cứu thị trường

Nghiên cứu thị trường là điều cần thiết để giúp giảm thiểu rủi ro và nâng cao cơ hội thành công. Đây thường là sự kết hợp giữa bàn làm việc và nghiên cứu thực địa. Mỗi doanh nghiệp và mỗi thị trường là duy nhất. Đào tạo xuất khẩu riêng về Passport to Export cũng hỗ trợ các công ty các phương pháp tiếp cận và kỹ thuật chuyên nghiệp để lựa chọn thị trường, xem xét các câu hỏi như:

Nghiên cứu thị trường là bước quan trọng để đánh giá sản phẩm và cơ hội xuất khẩu của doanh nghiệp

 • Thị trường ‘dễ dàng’ như thế nào?
 • Nhu cầu có thể là gì?
 • Tiêu chí quan trọng của bạn là gì? 
 • Mục tiêu của bạn là gì?
 • … Và cân nhắc mức độ dễ dàng / nhu cầu.

Tham gia các sự kiện, hội chợ thương mại hoặc phái bộ ở nước ngoài là một cách hiệu quả để thực hiện một số nghiên cứu thực địa để kiểm tra thị trường, thu hút khách hàng, chỉ định đại lý hoặc nhà phân phối và bán hàng.

Bước 2: Lựa chọn phương thức xuất khẩu

Bước đầu tiên của quá trình marketing xuất khẩu là lựa chọn thị trường. Quyết định lựa chọn thị trường có thể đưa ra quyết định lựa chọn thị trường tập trung, thị trường mục tiêu, thị trường phân biệt hay thị trường không phân biệt để xuất khẩu. 

Bước tiếp theo là quyết định cách thức tham gia thị trường. Quyết định gia nhập thị trường có thể là xuất khẩu trực tiếp, xuất khẩu gián tiếp, cấp phép, liên doanh hoặc hoạt động từ các chi nhánh và công ty con nước ngoài. Chủ yếu có hai phương thức xuất khẩu:

Xuất khẩu trực tiếp

Xuất khẩu trực tiếp là việc một nhà xuất khẩu bán trực tiếp cho một nhà nhập khẩu ở một quốc gia khác mà không sử dụng một cá nhân hoặc tổ chức nào khác để thực hiện việc thu xếp. Nhà xuất khẩu sẽ chịu trách nhiệm xử lý quy trình bán hàng, hậu cần vận chuyển, phân phối nước ngoài và thu tiền thanh toán.

Xuất khẩu trực tiếp làm việc cho nhiều công ty có dịch vụ mà bạn có thể cung cấp từ nước ngoài, nếu bạn có sản phẩm không cần lắp đặt trong nước và có chi phí vận chuyển thấp so với giá trị sản phẩm hoặc đối với các sản phẩm đắt đến mức bạn có thể cho phép ai đó cung cấp và cài đặt nó một cách cá nhân.

Ưu điểm của hình thức marketing xuất khẩu này là bạn không phải trả cho bất kỳ người trung gian nào như nhà nhập khẩu, đại lý hoặc nhà phân phối cho các dịch vụ của họ. Điểm bất lợi là bạn phải tự sắp xếp mọi thứ, và với số lượng hàng hạn chế, bạn có thể thiếu tính kinh tế theo quy mô. Ví dụ: Nếu sản phẩm của bạn cần được bảo dưỡng hoặc phải trả lại, chi phí thường sẽ cao hơn nhiều so với khi bạn có đối tác địa phương.

Xuất khẩu gián tiếp

Xuất khẩu gián tiếp là bán cho người trung gian, người này sau đó bán hàng hóa hoặc dịch vụ trực tiếp cho người bán buôn nhập khẩu hoặc cho khách hàng. Nó cũng có thể là việc nhà xuất khẩu bán cho người mua thông qua một trung gian ở địa phương, công ty thương mại xuất khẩu hoặc các công ty quản lý xuất khẩu khác.

Xuất khẩu gián tiếp cũng liên quan đến việc bán cho một người trung gian ở quốc gia của bạn, người sau đó thu xếp việc xuất khẩu hàng hóa. Bán hàng thông qua xuất khẩu gián tiếp hầu hết không liên quan đến việc thu tiền từ khách hàng nước ngoài, hoặc để điều phối hậu cần vận chuyển. Vì vậy, điều này giúp bạn tiết kiệm việc thiết lập tổ chức và các quy trình thực hiện điều này. Mặt khác, bạn sẽ mất lợi nhuận cho một nhà nhập khẩu hoặc nhà phân phối hoặc bạn phải trả hoa hồng cho một đại lý.

Đặc biệt đối với các công ty vừa và nhỏ, marketing xuất khẩu gián tiếp thường là cách tốt nhất để thâm nhập thị trường mới, ít nhất là đối với các thị trường xa hơn, nơi bạn có thể có văn hóa, ngôn ngữ và thời gian khác nhau. Ngoài việc kiểm soát nhiều hơn trong quá trình giao hàng, đối tác địa phương cũng có thể đóng một vai trò trong việc tiếp thị hàng hóa của bạn và trong việc bán hàng hậu mãi.

Bước 3: Xác định 4 yếu tố Mar-Mix xuất khẩu

4 yếu tố cấu thành nên một chiến lược marketing chuyên nghiệp như: giá cả, lập kế hoạch kinh doanh, phân phối, quảng bá.

Định giá sản phẩm và xác định 4 yếu tố của marketing mix xuất khẩu

 • Lập kế hoạch và phát triển / điều chỉnh sản phẩm (và bao bì của chúng) và dịch vụ theo yêu cầu của khách hàng
 • Thiết lập giá mang lại giá trị cho khách hàng và lợi nhuận cho nhà cung cấp
 • Quảng bá sản phẩm và dịch vụ thông qua bán hàng cá nhân, quảng cáo, thư trực tiếp, internet, v.v.
 • Phân phối còn được gọi là “địa điểm” các sản phẩm và dịch vụ từ nhà cung cấp đến khách hàng cuối cùng thông qua các kênh phân phối thích hợp

Bốn hoạt động này tạo thành hỗn hợp tiếp thị truyền thống và đại diện cho các khía cạnh tiếp thị mà bạn, nhà tiếp thị, có quyền kiểm soát.

Bước 4: Kiểm tra, vận hành marketing xuất khẩu

Kiểm tra và vận hành marketing xuất khẩu là câu cuối cùng quyết định đến sự thành bại của doanh nghiệp trong quá trình cấp phép vận chuyển qua nơi cần phân phối hay không. Danh sách kiểm tra này cho phép bạn đánh giá tiến độ của sáng kiến ​​xuất khẩu của mình hoặc để có được cái nhìn tổng quan của toàn bộ quy trình.

Trước khi xuất:

 • Kiểm tra cẩn thận những ưu và nhược điểm của việc xuất khẩu để đảm bảo rằng nó có thể khả thi
 • Tiến hành Phân tích SWOT về khả năng xuất khẩu của bạn
 • Lên kế hoạch và xây dựng quá trình xuất khẩu
 • Nhận đơn đặt hàng
 • Xin giấy phép xuất khẩu (nếu có)
 • Quy trình đặt hàng cho sản xuất
 • Đặt hàng bất kỳ nguồn cung cấp hoặc hàng tồn kho nào nếu được yêu cầu để thực hiện đơn hàng
 • Thực hiện bất kỳ sửa đổi sản phẩm cần thiết nào cho thị trường xuất khẩu bao gồm nhưng không giới hạn ở việc điều chỉnh, thiết kế lại, ghi nhãn hoặc đóng gói sản phẩm
 • Chuẩn bị và gửi hóa đơn để xác nhận các điều khoản bán hàng
 • Sắp xếp phương thức thanh toán theo thỏa thuận từ người mua (Ví dụ: thư tín dụng, tiền mặt, thẻ tín dụng, điều khoản, v.v.)
 • Chuẩn bị các tài liệu bắt buộc bao gồm nhưng không giới hạn ở hóa đơn thương mại, phiếu đóng gói, hướng dẫn của người gửi hàng, giấy chứng nhận xuất xứ, tài liệu tiêu chuẩn, giấy chứng nhận sức khỏe / vệ sinh được yêu cầu.
 • Sắp xếp việc vận chuyển và bất kỳ tài liệu bổ sung nào (Ví dụ: (các) hóa đơn, danh sách đóng gói hoặc đánh dấu đặc biệt, bảo hiểm, giấy chứng nhận bảo hiểm và vận đơn hạ cánh theo yêu cầu), cân nhắc tham khảo ý kiến ​​của người giao nhận hàng hóa có kiến ​​thức và / hoặc người bảo hiểm hải quan để thu xếp chuẩn bị và giao sản phẩm thành công.
 • Đơn hàng đóng gói và tham chiếu chéo đến hóa đơn và phiếu đóng gói

Xuất khẩu:

 • Sắp xếp vận chuyển sản phẩm
 • Hoàn thành tờ khai xuất khẩu nếu được yêu cầu
 • Nộp bất kỳ giấy phép nào nếu được yêu cầu
 • Vận chuyển đơn hàng
 • Xác nhận đã nhận hàng
 • Xác nhận đã nhận thanh toán nếu chưa thanh toán trước khi giao hàng
 • Cung cấp mọi hỗ trợ sau bán hàng được yêu cầu
 • Liên hệ với khách hàng để kiểm tra kho và nhu cầu về sản phẩm bổ sung

Cách tìm kiếm khách hàng cho công ty xuất nhập khẩu

Khi mỗi ngày có hàng chục doanh nghiệp sinh ra cũng là lúc có hàng chục doanh nghiệp khác phải chia tay với “cuộc chơi” khá sớm. Điều này là quy luật vận hành và đào thải tự nhiên của quá trình khởi nghiệp, tuy nhiên, nếu chủ doanh nghiệp đủ bản lĩnh, kiến thức, sự tinh khôn để lèo lái “con thuyền doanh nghiệp” của mình đi qua bão tố sẽ gặt hái được những thành quả rực rỡ. Vì vậy, bên cạnh ý tưởng khả thi, nguồn lực tài chính và nhân sự vững mạnh, bạn cần phải có kế hoạch khởi nghiệp cụ thể, rõ ràng, hiệu quả và phù hợp.

Trong kế hoạch start up, chiến lược Marketing là cực kỳ quan trọng, đòi hỏi bạn phải có chiến lược Marketing cụ thể, rõ ràng, đảm bảo hiệu quả để doanh nghiệp của bạn có thể tồn tại, sống còn trong chiến trường kinh doanh khắc nghiệt. Sẽ sai lầm nếu khi bạn không có chiến lược marketing cụ thể, điều này dẫn đến doanh nghiệp khởi nghiệp dễ thất bại trong kỷ nguyên 4.0 ngày nay.Khi có chiến lược Marketing tốt sẽ mang lại cho doanh nghiệp nhiều lợi ích thiết yếu như: tăng doanh thu, giúp thương hiệu tiếp cận đúng đối tượng khách hàng mục tiêu, nâng cao giá trị thương hiệu doanh nghiệp.

1. Tiếp thị qua email

Tiếp thị qua kênh email vẫn là cách đơn giản, không tốn chi phí. Nhưng để tiếp cận hiệu quả, bạn cần có sự chọn lọc danh sách khách hàng tiềm năng. Khi tiếp cận nên đều đặn nhưng không gây nên quá “hung hăng” và làm cho khách hàng khó chịu.

2. Quảng cáo PPC

Quảng cáo Pay Per Click (PPC) là cách mang lại hiệu quả cao, khi chọn từ khóa có lượng người dùng truy cập cao sẽ giúp doanh nghiệp tiếp cận với khách hàng một cách gần nhất. Điều đó có nghĩa là bạn phải bỏ ra lượng chi phí cũng khá cao cho việc mua từ khóa. Tuy vậy, hiện nay vẫn có  thị trường ngách phù hợp cho những nhà khởi nghiệp có vốn đầu tư không cao.

3. Quảng bá thương hiệu cá nhân

Quảng bá thương hiệu cá nhân cũng rất quan trọng. Người ta vẫn thường có xu hướng tin vào một người khác hơn là một doanh nghiệp nào đó. Nhà khởi nghiệp có thể quảng bá hình ảnh, chuyên môn của mình trên blog nhằm thu hút lượng khán giả riêng.

4. Quảng bá qua diễn đàn và nhóm cộng đồng

Trên các diễn đàn, khách hàng thường đặt những câu hỏi và vấn đề cần giải đáp, bạn có thể vào trả lời họ theo chuyên môn đồng thời chèn thêm chút gợi ý về thông tin sản phẩm mình một cách khéo léo. Đây là cách dễ tiếp cận và tạo kết nối với khách hàng tốt.

5. Tiếp thị qua giới thiệu của khách hàng

Theo nhiều nghiên cứu cho thấy, khách hàng có khả năng mua sản phẩm nhiều hơn khi được bạn bè, người thân giới thiệu. Và trên thực tế, mọi người vẫn sẽ tin vào những lời giới thiệu cá nhân hơn. Vì thế, một trong cách tốt nhất để tiếp thị là thông qua khách hàng. Cách để tiếp thị qua giới thiệu khách hàng đó là tạo ra một hệ thống các khách hàng làm tiếp thị cho doanh nghiệp. Hay chẳng hạn, doanh nghiệp dành cho khách hàng mức chiết khấu khi khách hàng giới thiệu sản phẩm với khách hàng mới.

6. Truyền thông qua báo chí

Mọi người vẫn sẽ hay đọc tin tức, đây sẽ là cơ hội để doanh nghiệp đưa những thông tin chất lượng lên báo chí. Điều này giúp cho khả năng thương hiệu của doanh nghiệp tiếp cận với khách hàng nhiều hơn.

7. Tiếp thị nội dung (content marketing)

Cách đơn giản để tiếp cận là tạo ra một “blog” cho doanh nghiệp, mỗi tuần bổ sung nội dung mới để cung cấp thêm thông tin cho người xem hay chỉ đơn giản là giúp họ giải trí một cách độc đáo, sáng tạo. Có thể sử dụng hình thức infographic hay video với nội dung hay giúp thu hút người xem ghé thăm trang nhiều hơn.

8. Tối ưu hóa công cụ tìm kiếm

Bạn có thể sử dụng công cụ trực tuyến để tìm kiếm những từ khóa phù hợp cho nội dung của mình. Điều này sẽ giúp thu hút đối tượng đến thăm trang nhiều hơn và cải thiện hiệu quả của trang. Bên cạnh đó, bạn cũng nên đầu tư nội dung có chất lượng, phong cách viết nhất quán sẽ giúp tăng hiệu quả trang.

9. Truyền thông xã hội

Tiếp thị qua kênh mạng xã hội là một cách tốt, giúp bạn dễ dàng tiếp cận khách hàng hơn khi hiện tại dường như mọi người đều sử dụng công cụ mạng xã hội. Để tiếp thị hiệu quả qua kênh này, bạn cần xây dựng và đầu tư vào hồ sơ doanh nghiệp trên mạng xã hội, cung cấp đầy đủ thông tin cần thiết, thông tin khách hàng mục tiêu yêu thích. Ngoài ra, bạn nên thường xuyên tương tác với khách hàng mục tiêu, điều này sẽ giúp bạn duy trì và kết nối với khách hàng dễ dàng hơn. Lượng người truy cập và theo dõi trang sẽ tăng lên nhiều hơn.

Với 9 chiến lược Marketing trên, nếu bạn vận dụng đúng cách với mục tiêu rõ ràng sẽ giúp doanh nghiệp khởi nghiệp thành công. Hãy lựa chọn cho mình một phương án cho chiến lược Marketing phù hợp để có thể dễ dàng tăng nhận biết thương hiệu của bạn đối với khách hàng. Tìm hiểu thâm Tư vấn giải pháp marketing cho doanh nghiệp.

Marketing online cho công ty xuất khẩu

Nếu bạn sở hữu Doanh nghiệp Xuất nhập khẩu và đang tìm cách thúc đẩy lưu lượng truy cập vào Trang web của mình và muốn có được khách hàng tiềm năng mới cho doanh nghiệp của mình, thì bạn đang ở đúng Nơi.

Marketing online cho công ty xuất khẩu

Chúng tôi chuyên về dịch vụ SEO, tiếp thị Xuất nhập khẩu /SEO Xuất nhập khẩu và thúc đẩy lưu lượng truy cập cho Doanh nghiệp Xuất nhập khẩu của bạn. Điều quan trọng là chúng tôi quen thuộc với Dịch vụ Tiếp thị Xuất nhập khẩu trong một ngành công nghiệp cạnh tranh như vậy.

Điều quan trọng là phải có một người SEO Xuất nhập khẩu như chúng tôi, tập trung vào tối ưu hóa On-page, chiến lược từ khóa, xây dựng liên kết mũ trắng và duy trì trang web, và nhiều dịch vụ khác để giúp bạn nâng cao thứ hạng đối thủ cạnh tranh của mình.

Chúng tôi có kinh nghiệm về Tiếp thị Kinh doanh Xuất nhập khẩu và có thể nâng cao khả năng Tạo khách hàng tiềm năng trực tuyến của bạn thông qua Phát triển web, SEO & SEM, PPC, SMM – Tiếp thị truyền thông xã hội, SMO và chúng tôi sử dụng công nghệ theo dõi tiên tiến để theo dõi chuyển đổi và ROI của bạn giúp bạn tăng doanh thu trong khu vực của bạn.

 • Tiếp thị kỹ thuật số cho doanh nghiệp xuất nhập khẩu
 • Dịch vụ SEO cho Doanh nghiệp Xuất nhập khẩu
 • Digital Marketing cho Doanh nghiệp Xuất nhập khẩu
 • Tiếp thị Công cụ Tìm kiếm cho Doanh nghiệp Xuất nhập khẩu
 • Tiếp thị PPC cho Doanh nghiệp Xuất nhập khẩu
 • Tiếp thị truyền thông xã hội cho doanh nghiệp xuất nhập khẩu
 • Tiếp thị Nội dung cho Doanh nghiệp Xuất nhập khẩu
 • Giải pháp marketing website thương mại điện tử cho doanh nghiệp xuất nhập khẩu
 • Phát triển Web cho Doanh nghiệp Xuất nhập khẩu
 • Chiến lược tiếp thị cho kinh doanh xuất nhập khẩu
 • Viết nội dung cho kinh doanh xuất nhập khẩu
 • Tiếp thị YouTube cho Doanh nghiệp Xuất nhập khẩu
 • Tiếp thị Facebook cho Doanh nghiệp Xuất nhập khẩu
 • Tiếp thị Instagram cho Doanh nghiệp Xuất nhập khẩu
 • Tiếp thị Twitter cho Doanh nghiệp Xuất nhập khẩu
 • Tiếp thị Linkedin cho Doanh nghiệp Xuất nhập khẩu
 • Tạo khách hàng tiềm năng cho doanh nghiệp xuất nhập khẩu
 • Tư vấn Tiếp thị cho Doanh nghiệp Xuất nhập khẩu

3 xu hướng nổi bật của marketing xuất khẩu

1. Kênh truyền thống và sự dịch chuyển "từng bước"

Các mặt hàng truyền thống vẫn dựa vào các kênh các hàng chục năm nay:

 • Bán cho thương lái, bao gồm thương lái Việt Nam và thương lái nước ngoài, bao gồm cả thương lái Trung Quốc.
 • Bán cho các công ty Trading. Công ty Trading cũng là thương lái nhưng hoạt động bài bản hơn, có đăng ký kinh doanh và trụ sở văn phòng. Công ty Trading làm thương hiệu riêng để xuất hàng dưới thương hiệu của mình.
 • Tham gia hội chợ triển lãm trong nước. Đây là kênh tiếp thị "vừa sức" với khả năng của chủ hàng nhưng hiệu quả cũng chỉ ở mức "local".
 • Tham gia hội chợ triển lãm nước ngoài.

Hội chợ quốc tế là kênh hiệu quả nhất đối với các mặt hàng xuất khẩu truyền thống. Nếu sản phẩm tốt và nguồn hàng ổn định thì 1 năm nhà xuất khẩu chỉ cần tham gia 2 hội chợ triển lãm quốc tế chuyên ngành và sau đó về follow các đối tác đã gặp trong hội chợ. Các nước trên thế giới đều có ngân sách hỗ trợ nhà xuất khẩu của mình tham gia triển lãm để tăng cường xuất khẩu như: tài trợ 50-70% tiền tham gia gian hàng, tài trợ tiền vé máy bay và chi phí khách sạn, cử cán bộ chuyên trách đi cùng đoàn để hỗ trợ doanh nghiệp gặp các hiệp hội và các Buyer lớn mà tự doanh nghiệp không làm được... Nước nào cũng hiểu rất rõ đây là kênh tiếp thị bán hàng mang lại nguồn thu cho quốc gia nên hỗ trợ tối đa để doanh nghiệp bán được hàng. Đứng đầu thế giới về việc hỗ trợ nhà xuất khẩu là Trung Quốc với hàng loạt hoạt động hỗ trợ cho doanh nhân của mình xuất khẩu, cả chính thức lẫn không chính thức. Đây là đối thủ cạnh tranh "khó chịu" nhất của Việt Nam vì họ tranh mua nguồn hàng nguyên liệu của các công ty Trading người Việt và lại xuất ra thị trường thế giới chứ không chỉ mang về bán ở Trung Quốc.

Việt Nam cũng có đầy đủ các chương trình và chính sách hỗ trợ nhà xuất khẩu nhưng không thể hỗ trợ 100% các công ty. Vì vậy, các nhà xuất khẩu Việt Nam đã và đang có sự "dịch chuyển từng bước" để tự thân vận động. Đi đầu là ngành thủ công mỹ nghệ với những doanh nghiệp có đến hơn 30 năm kinh nghiệm tiếp thị ra "chợ trời thế giới" từ những năm 80, khi mà các ngành hàng khác chưa có gì để bán.

Các hoạt động sales & marketing mà doanh nghiệp xuất khẩu Việt đang tự triển khai bên cạnh các kênh truyền thống trên bao gồm:

Website bán hàng: Các bạn đừng cười khi đọc điều này! Có rất nhiều chủ doanh nghiệp xuất khẩu là triệu phú đô la và vẫn đang kinh doanh tốt không cần có website, vẫn dùng email Yahoo. Đơn giản là doanh nghiệp của họ đang chạy hết công suất nên chưa có nhu cầu triển khai thêm bất cứ thứ gì khác. Còn các doanh nghiệp mới hơn thì có quan tâm đến việc làm website.

Online Marketing: Next level của website là làm online marketing. Ở Việt Nam nếu làm Online Marketing cho hàng xuất khẩu thì phải làm 5 thứ tiếng: Việt, Anh, Hoa, Nhật, Hàn. Tuy nhiên là tới tiếng Anh thôi là cũng "ráng lắm rồi". Vấn đề không phải ở chi phí mà không có người "take care" và cũng ít có Agency nhận làm Online Marketing cho cả 5 ngôn ngữ. Còn đi thuê nhiều Agency khác nhau để làm Online Marketing, SEO, SEM trên cùng 1 website thì không ổn.

Cộng đồng Châu Âu, EU, có hẳn một cơ quan chuyên trách hỗ trợ doanh nghiệp XK từ 41 nước đang phát triển để XK vào châu Âu sao cho "đúng cách" và đào tạo 1 năm 2 đợt tại Việt Nam về Online Marketing cho xuất khẩu, hoàn toàn miễn phí. Các bạn search CBI.

Business Matching & Team-Up: Hoạt động marketing xuất khẩu hiệu quả nhất vẫn là "xách túi - bê đồ" đi bán hàng. Doanh nghiệp tự set-up cuộc hẹn với khách hàng nước ngoài và đi một chuyến gặp 5-7 đối tác ở một thị trường. Tuy nhiên khi tự đi thì khó hẹn gặp các Buyer lớn và các tổ chức, hiệp hội của nhà nhập khẩu. Lúc này các doanh nghiệp xuất khẩu team-up, gom lại với nhau đi theo đoàn để hẹn gặp được đối tác.

2. Các chợ trời quốc tế

Kênh "listing" là kênh không thể thiếu khi làm marketing xuất khẩu. Nếu như trong nước bạn đăng tin trên Vật Giá hay Chợ Tốt thì trên thị trường thế giới cũng có những site như vậy. Ví dụ như GlobalSources, EC21 và Alibaba. Còn mỗi ngành hàng và mỗi quốc gia lại có kênh riêng. Ví dụ bán hàng cho Nhật Bản thì listing trên site TTPP, người Nhật sẽ kiểm tra rất kỹ trước khi đăng thông tin cho bạn. Nhưng bù lại thì họ đăng miễn phí và chỉ cần gửi tiếng Anh, sẽ có người dịch ra tiếng Nhật "chuẩn không cần chỉnh" cho bạn.

Đa số các kênh listing đều có chi phí thấp nhưng phải có người phụ trách. Còn nếu bận thì Alibaba là kênh thuận tiện nhất. Alibaba có đại lý tại Việt Nam và bạn chỉ việc trả tiền. Chi phí listing từ 31-135tr/năm.

3. Hội thảo và sự kiện

Sau kênh (1) truyền thống; (2) Online Market Places là kênh hội thảo và sự kiện như đã đề cập ở phần "tự thân vận động" của doanh nghiệp. Kết hợp tốt với Online Marketing, kênh hội thảo và sự kiện cho phép doanh nghiệp xuất khẩu tiếp cận khách hàng quanh năm mà không cần đầu tư quá nhiều. Công thức chung như sau:

Website bán hàng -> Online / Digital Marketing / Global SEO & SEM -> Hội chợ triển lãm -> Business Matching / One on One Meeting -> Following-Up (Email Marketing / Visiting) -> Selling.

Ngoài 3 xu hướng nổi bật trên, không ít nhà xuất khẩu chọn cách ra nước ngoài mở công ty để tiếp cận trực tiếp với thị trường nhập khẩu, đồng hành với nhà phân phối của mình ở nước ngoài. Một số công ty chọn một trung tâm của khu vực (Hub) như Singapore để đặt văn phòng giao dịch. Hiện nay, các thành viên của CLB QTvKN quan tâm đến vấn đề này có thể liên hệ các Ban Pháp lý, Ban Xúc tiến thương mại của CLB để được hỗ trợ.

Nội dung của tài liệu về Marketing xuất nhập khẩu lần đầu tiên được Vinalink chia sẻ cho những doanh nghiệp có bộ phận XNK hoặc kinh doanh mặt hàng XNK các loại : Tài liệu chi tiết về Chương trình Marketing cho doanh nghiệp xuất khẩu với Vinalink như sau:

Thị trường & khách hàng mục tiêu: doanh nghiệp Việt Nam kinh doanh xuất khẩu có nhu cầu làm marketing, bao gồm 3 nhóm:

(1) Hàng thực phẩm;

(2) Hàng phi thực phẩm;

(3) xuất khẩu dịch vụ, xuất khẩu lao động và xuất khẩu tại chỗ (gia công hàng XK, cho thuê đất công nghiệp...). Tìm hiểu dịch vụ marketing online trọn gói hiện nay.

Hiện tại chúng tôi đang có chương trình khuyến mãi thiết kế web được thiết kế logo miễn phí + tên miền + hosting + hướng dẫn quảng cáo seo tổng thể marketing online miễn phí. Hãy liên hệ chúng tôi để biết thêm chi tiết.

Donnie Hùng
Donnie Hùng
Chuyên viên Marketing Donnie Hùng là người giỏi và chuyên nghiệp trong lĩnh vực Marketing. Anh đảm nhận những vị trí quan trọng trong bộ phận Marketing – quảng bá thương hiệu của doanh nghiệp. Xem thêm
FollowAction (9143) - LikeAction (9343) - WriteAction (929)