Mở công ty dọn dẹp vệ sinh

Thời thế trở nên bận rộn, cuộc sống càng hiện đại mọi người lại có ít thời gian hơn cho chăm sóc, sửa sang hay vệ sinh nhà cửa, nơi làm việc, văn phòng và nhất là các nhà hàng, khách sạn hay quán ăn. Họ thật sự cần một dịch vụ vệ sinh từ a đến z thay vì phải thuê quá nhiều lao công cho một hay hai ngày.

Mục lục

Kinh nghiệm kinh doanh dịch vụ vệ sinh một trong nhiều hình thức bán hàng có thể bạn sẽ không nghỉ đến, những nó lại được không ít người tìm đến và thuê nhất. Vậy dịch vụ vệ sinh có nhiều đặc điểm và hình thức hoạt động như thế nào? Cùng xem qua bài viết dưới đây nhé.

Mở công ty dọn dẹp vệ sinh

Tổng quan thị trường vệ sinh làm sạch hiện nay

Bắt đầu một doanh nghiệp làm sạch sinh lợi nhuận không phải là điều quá khó. Luôn luôn có những ngôi nhà, công ty cần được dọn dẹp và đó là một công việc có nhu cầu rất lớn.

Thử làm một phép tính nhỏ, nếu như thuê công nhân dọn vệ sinh cho một căn hộ nhỏ thì phải mất 200 300 ngàn cho một ngày công. Đối với các cao ốc, khách sạn lớn thì chi phí thuê nhân công còn nhiều hơn. Với sự phát triển đô thị hóa như hiện nay, thì đó là cơ hội và cũng là thách thức dành cho bạn.

Nhu cầu rất lớn, từ vệ sinh thảm, ghế, nệm, lau kính tòa nhà, đánh bóng sàn, dọn vệ sinh nhà mới xây dựng, vệ sinh hàng ngày, v.v. đều cần tới đội ngũ nhân lực lớn, trang thiết bị hiện đại và các loại hóa chất chuyên dụng.

Có nên kinh nghiệm kinh doanh dịch vụ vệ sinh

Gần Tết là lúc các doanh nghiệp, hộ gia đình… Vệ sinh, dọn dẹp trụ sở hay nhà cửa sạch sẽ, tinh tươm để đón xuân mới. tuy nhiên, không phải ai cũng đủ thời gian và sức lực để làm hết Việc này. Mong muốn này đã tạo cơ hội cho sự thành lập và phát triển của dịch vụ vệ sinh chuyên nghiệp. Riêng tại thành phố Cần Thơ, dù có hơn 10 đơn vị hoạt động trong lĩnh vực này tuy nhiên vẫn không chiều lòng đủ nhu cầu của người tiêu dùng.

Nếu việc dọn dẹp bên trong tòa nhà cao tầng đã khó, phần lau chùi kính bên ngoài là điều không thể. Chính vì vậy, các công ty vệ sinh chuyên nghiệp tại thành phố Cần Thơ đã đưa thêm vào dịch vụ lau kính tại tòa nhà cao tầng bằng phương pháp đu dây.

Chi phí đầu tư và lợi nhuận của lĩnh vực làm sạch

Lợi nhuận

Mỗi lần làm sạch cho khoảng 200m2 bạn sẽ cần tới 6-8 nhân viên với sự hỗ trợ của máy móc có thể kiếm được 1-2 triệu/ ngày. Nếu bạn nhận được nhiều công trình hơn, số tiền bạn kiếm được hàng tháng có thể tăng gấp nhiều lần.

Đó là với dịch vụ vệ sinh quy mô nhỏ. Đối với các công trình lớn nhà xưởng, như khách sạn, khu resort, nhà nghỉ, bệnh viện, trường học, ngân hàng, v.v. bạn cần phải có một số vốn lớn hơn đầu tư vào các trang thiết bị,hóa chất chuyên dụng để trở thành một công ty cung cấp dịch vụ vệ sinh chuyên nghiệp. Số tiền đầu tư vào có thể lên tới vài trăm triệu hoặc hàng tỉ đồng.

Chi phí đầu tư

Với quy mô nhỏ từ 1- 5 người thì vốn ban đầu chỉ cần 15-30 triệu. Trong đó bao gồm

 • Máy hút bụi công nghiệp: 3 -4 triệu
 • Máy chà sàn công suất lớn: 7 9 triệu
 • Dụng cụ vệ sinh như vải lau, ghế, thang, hóa chất khác : Từ 1-3 triệu
 • Thuê văn phòng: 2-5tr/ tháng
 • Chi phí thiết kế website, quảng cáo: 3-5 triệu

Với một khoản đầu tư khiếm tốn như vậy là bạn có thể tự làm chủ một công ty cung cấp dịch vụ vệ sinh rồi nhỉ.

Thế nào là công ty vệ sinh công nghiệp?

Công ty vệ sinh công nghiệp hoạt động trong lĩnh vực vệ sinh theo quy định pháp luật và hoạt động và thành lập theo Luật doanh nghiệp. Dịch vụ vệ sinh công nghiệp là một dịch vụ dọn dẹp vệ sinh thông thường tức là nhóm ngành này không thuộc nhóm ngành kinh doanh có điều kiện theo quy định của pháp luật. Tuy nhiên cách thành lập công ty vệ sinh công nghiệp phải theo quy định pháp luật và đáp ứng những điều kiện cơ bản của pháp luật. Công ty vệ sinh công nghiệp được thành lập dưới dạng các mô hình doanh nghiệp như sau: công ty trách nhiệm hữu hạn một hoặc nhiều thành viên, doanh nghiệp tư nhân, công ty cổ phần.

Điều kiện thành lập công ty vệ sinh công nghiệp

Điều kiện thành lập công ty vệ sinh công nghiệp cần lưu ý một số quy định như sau của pháp luật:

 • Khi đăng ký công ty vệ sinh công nghiệp cần đặt tên cho công ty và theo quy định được đặt tên tự do tên tiếng việt hoặc tiếng anh nhưng không được phép trùng tên với doanh nghiệp khác đã có.
 • Vốn điều lệ đăng ký của công ty vệ sinh công nghiệp được quy định không bắt buộc người đăng ký thành lập phải chứng minh vốn điều lệ hay quy định mức vốn bắt buộc. Việc đăng ký vốn điều lệ kinh doanh đảm bảo đúng mức đóng góp thực tế cho doanh nghiệp và ngoài ra cần lưu ý về thuế môn bài phụ thuộc vào đăng ký vốn điều lệ;
 • Lựa chọn đặt trụ sở cho công ty rất quan trọng khi đăng ký thành lập công ty vệ sinh công nghiệp bởi vì trụ sở công ty cũng là nơi kinh doanh và hoạt động của công ty cần phải được xác định rõ ràng địa chỉ số nhà đường quận huyện cụ thể. Ngoài ra việc thành lập công ty cũng đòi hỏi cung cấp đầy đủ số điện thoại số fax.
 • Lựa chọn ngành nghề đăng ký kinh doanh theo quy định, bao gồm dịch vụ hổ trợ tổng hợp, dịch vụ vệ sinh, vệ sinh chung nhà cửa, vệ sinh chung nhà cửa các công trình khác, dịch vụ chăm sóc duy trì cảnh quan.

Thủ tụcđăng ký thành lập công ty vệ sinh công nghiệp

Khi chủng bị đầy đủ các giấy tờ như trên thì tiến hành nộp hồ sơ tại cơ quan đăng ký kinh doanh cấp quận huyện nơi doanh nghiệp đặt trụ sở. Sau khi tiếp nhận hồ sơ thì Sở kế hoạch đầu tư tiến hành phát giấy hẹn và chờ kiểm tra xem xét hồ sơ đã hợp lệ hay chưa. Sau khi hồ sơ đã hợp lệ thì cơ quan sẽ tiến hành cấp giấy phép đăng ký thành lập công ty vệ sinh công nghiệp theo quy định pháp luật.

Những kinh nghiệm mở công ty vệ sinh cần phải nhớ

Bạn đang có kế hoạch thành lập và phát triển một công ty cung cấp dịch vụ vệ sinh công nghiệp nhưng lại chưa có kinh nghiệm mở công ty vệ sinh? Vậy thì bài viết này của HouseCare Việt Nam chính là dành cho bạn. Với kinh nghiệm hơn 10 năm hoạt động của mình, hôm nay, HouseCare Việt Nam sẽ giúp bạn nắm được các thông tin cơ bản cần phải nhớ khi có ý định mở một công ty dịch vụ vệ sinh tại địa phương.

1. Xác định nhu cầu địa phương và loại hình công ty dịch vụ vệ sinh

1.1. Xác định nhu cầu sử dụng dịch vụ vệ sinh và phương án phát triển công ty

Đây là bước đầu tiên và cũng là bước quan trọng nhất trong việc chuẩn bị mở một công ty dịch vụ, nhất là loại hình dịch vụ vệ sinh. Bạn sẽ cần kiểm tra nhu cầu và khả năng sử dụng các loại hình dịch vụ vệ sinh nào và hiện tại nơi bạn định mở có những công ty đối thủ nào. Và từ đó đưa ra các phương án khả thi cho quá trình phát triển của công ty.

1.2. Xác định loại hình công ty dịch vụ vệ sinh

Sau khi đã xác định được nhu cầu và phương án phát triển công ty, bạn cần lựa chọn loại hình công ty dịch vụ vệ sinh của mình tùy theo tình hình thực tế và nhu cầu kinh doanh của công ty. Hiện nay, tại Việt Nam có 4 loại hình công ty phổ biến: Công ty cổ phần, công ty TNHH 1 thành viên, công ty TNHH 2 thành viên và doanh nghiệp tư nhân.

1.3. Đặt tên cho công ty

Và kinh nghiệm mở công ty vệ sinh tiếp theo cần phải nhớ trước khi làm các loại thủ tục thành lập công ty đó là bạn nên suy nghĩ và tìm hiểu kỹ để chọn ra một cái tên ưng ý cho công ty. Hiện tại, theo quy định của pháp luật thì tên công ty không được trùng với các tên công ty đã thành lập trước đó tại Việt Nam. Tên công ty gồm có tên tiếng Việt, tên bằng tiếng nước ngoài và tên viết tắt.

 • Tên tiếng Việt: Bao gồm loại hình doanh nghiệp và tên riêng công ty.
 • Tên tiếng nước ngoài: Là tên tiếng Việt dịch sang ngôn ngữ khác. Tên riêng của công ty được giữ nguyên hoặc dịch tương ứng sang tiếng nước ngoài.
 • Tên viết tắt:  Là tên viết tắt lại từ tên tiếng Việt hoặc tên bằng tiếng nước ngoài.

1.4. Xác định vốn điều lệ và ngành nghề đăng ký kinh doanh

Theo kinh nghiệm mở công ty vệ sinh của HouseCare Việt Nam thì ngành dịch vụ vệ sinh không thuộc nhóm nghề yêu cần vốn pháp định hay vốn điều lệ khi đăng ký hoạt động và cũng không yêu cầu mức vốn cố định nào. Nhưng bạn có thể linh động chọn mức vốn điều lệ để xác định mức thuế môn bài cần nộp hàng năm:

 • Vốn điều lệ trên 10 tỷ đồng thì phải nộp thuế môn bài 3 triệu/năm.
 • Vốn điều lệ từ 10 tỷ đồng trở xuống thì phải nộp thuế môn bài 2 triệu/năm.

Tiếp theo là đăng ký ngành nghề, lĩnh vực kinh doanh dịch vụ vệ sinh, bạn có thể tham khảo các ngành nghề sau:

 • Dịch vụ hỗ trợ tổng hợp mã 8110.
 • Vệ sinh chung nhà cửa mã 8121.
 • Vệ sinh nhà cửa và các công trình khác mã 8129.
 • Dịch vụ chăm sóc và duy trì cảnh quan mã 8130.

Ngoài ra, theo kinh nghiệm mở công ty vệ sinh thì bạn cũng có thể đăng ký thêm những ngành nghề mà công ty dự định kinh doanh trong tương lai.

1.5. Xác định địa chỉ trụ sở công ty cụ thể

Địa chỉ trụ sở công ty chính là nơi các khách hàng tìm đến và liên hệ với bạn trên lãnh thổ Việt Nam. Địa chỉ được xác định rõ ràng từ số nhà, ngách, hẻm, ngõ, đường, phường hoặc thôn, xóm, ấp, xã, thị trấn, huyện thành phố thuộc tỉnh, tỉnh, thành phố trung ương cùng số điện thoại, số fax và địa chỉ mail (nếu có).

2. Chuẩn bị hồ sơ đăng ký thành lập công ty vệ sinh công nghiệp

Hồ sơ đăng ký thành lập công ty nộp lên sở Kế hoạch & Đầu tư gồm các loại giấy tờ sau:

 • Đơn đăng ký hoạt động & kinh doanh.
 • Quy định, điều lệ công ty.
 • Danh sách thành viên và danh sách cổ đông (nếu có).
 • Bản sao CMND hoặc hộ chiếu có công chứng của người đại diện pháp luật, cổ đông và các thành viên trong công ty.

Chuẩn bị một bộ hồ sơ đầy đủ như trên nộp lên sở Kế hoạch & Đầu tư sau 3-5 ngày, nếu hồ sơ hợp lệ thì sở KHĐT sẽ gửi cho bạn giấy phép kinh doanh và mã số thuế cho công ty.

3. Sau khi có giấy phép kinh doanh và mã số thuế công ty rồi thì làm gì?

 • Đăng ký mẫu dấu và nộp thông báo mẫu dấu lên cổng thông tin quốc gia.
 • Đăng thông báo thành lập công ty mới.
 • Gắn bảng hiệu công ty tại trụ sở chính.
 • Hoàn tất thủ tục khai thuế ban đầu cho công ty tại chi cục Thuế địa phương.
 • Lập tài khoản ngân hàng cho công ty và nộp thông báo tài khoản ngân hàng.
 • Đăng ký chữ ký số khai thuế qua mạng.
 • Nộp thuế môn bài cho năm kinh doanh đầu tiên.

Trên đây là toàn bộ các bước để thành lập một công ty cung cấp dịch vụ vệ sinh công nghiệp hợp pháp và giúp bạn tránh các rủi ro điều tra pháp luật về sau.

Marketing công ty vệ sinh hiệu quả

Nhắm đúng khách hàng mục tiêu

Cung cấp dịch vụ dọn dẹp nhà ở là một khởi đầu lý tưởng hơn là cung cấp dịch vụ làm sạch thương mại. Các công ty quản lý lớn chiếm lĩnh thị trường làm sạch các tòa nhà văn phòng và những thứ tương tự, và làm sạch ở quy mô này đòi hỏi phải có thiết bị, nhân lực và ngân sách lớn để bắt đầu.

Tự mình thực hiện công việc

Ban đầu, tự mình làm tất cả việc dọn dẹp là rõ ràng là một cách để tiết kiệm chi phí thuê người khác dọn dẹp cho bạn. Giai đoạn khởi đầu, bạn không thực sự có nhiều khách hàng. Hơn nữa, tự mình thực hiện công việc sẽ khiến bạn kiểm soát được chất lượng dịch vụ và xây dựng danh tiếng, thay vì tập trung vào việc giảm chi phí để có được khách hàng.

Tham khảo bảng giá của đối thủ

Trước khi lập bảng báo giá, bạn nên tham khảo mức chào giá của các đối thủ trong khu vực. bạn cần phải liệt kê các chi phí như thuê xe găn máy, xe tải vào trong bảng báo giá.

Không nên đưa ra dịch vụ mới mức chi phí quá thấp. Điều này đồng nghĩa với việc bạn thực hiện công việc dưới mức tiêu chuẩn và bạn có thể không có kinh nghiệm. Tuy nhiên, nếu đưa ra mức giá quá cao, bạn sẽ đánh mất khách hàng vảo tay đối thủ.

Chiến lược tiếp thị, quảng cáo

Sử dụng tiếp thị truyền miệng

Với dịch vụ chất lượng mà bạn cung cấp, khách hàng có nhiều khả năng giới thiệu bạn, một doanh nghiệp với hình ảnh chuyên nghiệp và uy tín cho bạn bề và các thành viên khác trong gia định họ.

Để có được những khách hàng đầu tiên của bạn, hãy liên hệ với bạn bè của bạn, cho họ biết bạn đang kinh doanh dịch vụ làm sạch, nếu họ hoặc bất kỳ ai quan tâm đến dịch vụ có thể giới thiệu giúp bạn.

Sử dụng các công cụ miễn phí

Các website danh bạ doanh nghiệp là những nơi quảng bá dịch vụ của bạn một cách miễn phí hoặc với một khoản đầu tư nhỏ chỉ từ 2-4 triệu / năm.

Các trang mạng xã hội như facebook, zalo, youtube cũng là những công cụ miễn phí để bạn có thể quảng bá doanh nghiệp của mình tới những khách hàng tiềm năng.

Ông lớn Google với công cụ Google Business cho phép bạn tạo doanh nghiệp trực tuyến miễn phí để tiếp cận khách hàng xuyên quanh phạm vi bạn cung cấp dịch vụ.

Chỉ cần khách hàng lên công cụ tìm kiếm Google và tìm kiếm các từ khóa liên quan đến dịch vụ vệ sinh như “Dịch vụ vệ sinh công nghiệp, dịch vụ vệ sinh sau xây dựng, dịch vụ vệ sinh nhà xưởng, dịch vụ vệ sinh văn phòng, v.v.“. Nếu bạn tối ưu tốt, cơ hội hiển thị doanh nghiệp trực tuyến của bạn với khách hàng tiềm năng rất là cao.

Website giới thiệu công ty

Hiện nay, đa số khách hàng tìm kiếm dịch vụ trên internet, website như là một cách để họ tham khảo và tìm hiểu về doanh nghiệp của bạn. Trên website, bạn chỉ rõ các dịch vụ bạn cung cấp kèm bảng báo giá và đưa ra một số dẫn chứng, ý kiến phản hồi thực tế từ phía khách hàng.

Các công cụ quảng cáo khác

Bên cạnh các hình thức quảng bá ở trên, bạn có thể in tờ rơi và gửi chúng đến các tiệm hớt tóc, tiệm bánh, quán ăn, căn hộ… hay đặt ngay tận cửa nhà của đối tượng khách hàng mục tiêu. Bạn cũng có thể gửi danh thiếp đến bạn bè và thành viên trong gia đình hoặc bất cứ ai bạn nghĩ là khách hàng tiềm năng.

Giữ chân khách hàng

Luôn tạo sự thân thiện, nhiệt tình, tác phong chuyên nghiệp khi có khách hàng tiềm năng gọi đến để tìm hiểu. Bạn nên nhớ rằng, khách hàng gọi đến công ty bạn để tìm hiểu nhưng chưa hẳn họ sẽ sử dụng dịch vụ của bạn ngay lập tức. Vì vậy, bạn cần lưu lại thông tin khách hàng và thỉnh thoảng gọi chăm sóc họ.

Đối với những khách hàng sử dụng dịch vụ của bạn thường xuyên, bạn cần có chính sách giảm giá để giữ chân họ và xây dựng được nguồn khách hàng thường xuyên.

Trên đây là một số chia sẻ về cách khởi đầu một doanh nghiệp cung cấp dịch vụ vệ sinh làm sạch của chúng tôi. Hi vọng bài viết sẽ là thông tin hữu ích cho các bạn đang có ý định bắt đầu một doanh nghiệp cung cấp dịch vụ vệ sinh chuyên nghiệp.

Hiện tại chúng tôi đang có chương trình khuyến mãi thiết kế web công ty vệ sinh được thiết kế logo công ty vệ sinh miễn phí + tên miền + hosting + hướng dẫn quảng cáo marketing online miễn phí. Hãy liên hệ chúng tôi để biết thêm chi tiết.

Biên tập viên
Biên tập viên
Biên tập viên Nắng Xanh. Chuyên biên tập cập nhật nội dung mới nhất về công nghệ, công ty... Xem thêm
FollowAction (17025) - LikeAction (17225) - WriteAction (325)