Thành lập công ty dịch vụ vệ sinh

Bắt đầu một doanh nghiệp làm sạch sinh lợi nhuận không phải là điều quá khó. Luôn luôn có những ngôi nhà, công ty cần được dọn dẹp và đó là một công việc có nhu cầu rất lớn.

Mục lục

Nếu bạn muốn khởi nghiệp dịch vụ vệ sinh, làm giàu nhờ vệ sinh công nghiệp hay kinh doanh dịch vụ vệ sinh nhà cửa thì cách tốt nhất là nên mở công ty vệ sinh công nghiệp. Đây là hình thức kinh doanh ít vốn nhưng có khả năng mang lại nguồn lợi nhuận cao nếu bạn biết lập kế hoạch kinh doanh dịch vụ vệ sinh hiệu quả. Vậy thủ tục thành lập công ty dịch vụ vệ sinh như thế nào?Khi mở công ty dịch vụ vệ sinh cần lưu ý những gì?

Thành lập công ty dịch vụ vệ sinh

Điều kiện thành lập công ty vệ sinh

Việt Nam thuộc nhóm các nền kinh tế có tốc độ tăng trưởng nhanh nhất thế giới trong hơn 10 năm vừa qua, khi kinh tế tăng trưởng dẫn đến tốc độ gia tăng các nhà máy, xí nghiệp, gia tăng việc xây dựng các tòa nhà cao ốc văn phòng, khách sạn, các căn hộ…

Thu nhập của người dân cũng tăng lên đáng kể, Dẫn đến nhu cầu vệ sinh chuyên nghiệp gia tăng, từ đó nhu cầu thành lập công ty dịch vụ vệ sinh chuyên nghiệp cũng lớn. Các doanh nghiệp khi thuê dịch vụ vệ sinh đa số đều yêu cầu đơn vị thực hiện dịch vụ vệ sinh xuất hóa đơn để đưa vào chi phí, nên việc thành lập công ty dịch vụ vệ sinh để đáp ứng nhu cầu xuất hóa đơn cho các công ty đi thuê dịch vụ cũng gia tăng. Vậy để thành lập công ty vệ sinh nói chung, và công ty dịch vụ vệ sinh công nghiệp nói riêng cần những điều kiện gì ?

Kinh nghiệm thành lập công ty vệ sinh

Bạn đang có kế hoạch thành lập và phát triển một công ty cung cấp dịch vụ vệ sinh công nghiệp nhưng lại chưa có kinh nghiệm mở công ty vệ sinh?

Xác định nhu cầu sử dụng dịch vụ vệ sinh và phương án phát triển công ty

Đây là bước đầu tiên và cũng là bước quan trọng nhất trong việc chuẩn bị mở một công ty dịch vụ, nhất là loại hình dịch vụ vệ sinh. Bạn sẽ cần kiểm tra nhu cầu và khả năng sử dụng các loại hình dịch vụ vệ sinh nào và hiện tại nơi bạn định mở có những công ty đối thủ nào. Và từ đó đưa ra các phương án khả thi cho quá trình phát triển của công ty.

Xác định loại hình công ty dịch vụ vệ sinh

Sau khi đã xác định được nhu cầu và phương án phát triển công ty, bạn cần lựa chọn loại hình công ty dịch vụ vệ sinh của mình tùy theo tình hình thực tế và nhu cầu kinh doanh của công ty. Hiện nay, tại Việt Nam có 4 loại hình công ty phổ biến: Công ty cổ phần, công ty TNHH 1 thành viên, công ty TNHH 2 thành viên và doanh nghiệp tư nhân.

Đặt tên cho công ty

Và kinh nghiệm mở công ty vệ sinh tiếp theo cần phải nhớ trước khi làm các loại thủ tục thành lập công ty đó là bạn nên suy nghĩ và tìm hiểu kỹ để chọn ra một cái tên ưng ý cho công ty. Hiện tại, theo quy định của pháp luật thì tên công ty không được trùng với các tên công ty đã thành lập trước đó tại Việt Nam. Tên công ty gồm có tên tiếng Việt, tên bằng tiếng nước ngoài và tên viết tắt.

 • Tên tiếng Việt: Bao gồm loại hình doanh nghiệp và tên riêng công ty.
 • Tên tiếng nước ngoài: Là tên tiếng Việt dịch sang ngôn ngữ khác. Tên riêng của công ty được giữ nguyên hoặc dịch tương ứng sang tiếng nước ngoài.
 • Tên viết tắt:  Là tên viết tắt lại từ tên tiếng Việt hoặc tên bằng tiếng nước ngoài.

Xác định vốn điều lệ và ngành nghề đăng ký kinh doanh

Theo kinh nghiệm mở công ty vệ sinh của HouseCare Việt Nam thì ngành dịch vụ vệ sinh không thuộc nhóm nghề yêu cần vốn pháp định hay vốn điều lệ khi đăng ký hoạt động và cũng không yêu cầu mức vốn cố định nào. Nhưng bạn có thể linh động chọn mức vốn điều lệ để xác định mức thuế môn bài cần nộp hàng năm:

 • Vốn điều lệ trên 10 tỷ đồng thì phải nộp thuế môn bài 3 triệu/năm.
 • Vốn điều lệ từ 10 tỷ đồng trở xuống thì phải nộp thuế môn bài 2 triệu/năm.

Tiếp theo là đăng ký ngành nghề, lĩnh vực kinh doanh dịch vụ vệ sinh, bạn có thể tham khảo các ngành nghề sau:

 • Dịch vụ hỗ trợ tổng hợp mã 8110.
 • Vệ sinh chung nhà cửa mã 8121.
 • Vệ sinh nhà cửa và các công trình khác mã 8129.
 • Dịch vụ chăm sóc và duy trì cảnh quan mã 8130.

Ngoài ra, theo kinh nghiệm mở công ty vệ sinh thì bạn cũng có thể đăng ký thêm những ngành nghề mà công ty dự định kinh doanh trong tương lai.

Địa chỉ công ty cần phải rõ ràng, cụ thể và dễ tìm

Xác định địa chỉ trụ sở công ty cụ thể

Địa chỉ trụ sở công ty chính là nơi các khách hàng tìm đến và liên hệ với bạn trên lãnh thổ Việt Nam. Địa chỉ được xác định rõ ràng từ số nhà, ngách, hẻm, ngõ, đường, phường hoặc thôn, xóm, ấp, xã, thị trấn, huyện thành phố thuộc tỉnh, tỉnh, thành phố trung ương cùng số điện thoại, số fax và địa chỉ mail (nếu có).

Những chuẩn bị trước thành lập công ty dịch vụ vệ sinh

 • Chuẩn bị chứng minh nhân dân bản chính (hoặc giấy tờ tương đương khác), kèm theo 01 bản photo có trị thực CMND trong thời gian không quá 03 tháng.
 • Lựa chọn ngành nghề kinh doanh chuẩn hoá theo quy định của pháp luật về đăng ký kinh doanh.
 • Lựa chọn tên công ty (Tên không trùng lắp hoàn toàn với các đơn vị đã thành lập trước đó).
 • Chọn địa chỉ trụ sở thuộc quyền sử dụng hợp pháp của công ty (Không cần hợp đồng thuê mặt bằng).
 • Lựa chọn người đại diện theo pháp luật của công ty.
 • Chọn vốn điều lệ phù hợp với quy mô công ty và ngành nghề đăng ký kinh doanh.

1. Chuẩn bị ngành nghề đăng ký kinh doanh dịch vụ vệ sinh:

Khi kinh doanh dịch vụ vệ sinh, doanh nghiệp cần tiến hành đăng ký ngành nghề kinh doanh phù hợp với mục đích kinh doanh. (Tham khảo chi tiết: Danh mục ngành nghề đăng ký kinh doanh).

Mã ngành nghề dịch vụ vệ sinh công nghiệp có thể đăng ký kinh doanh gồm:

Ngành nghề Mã ngành
Dịch vụ hỗ trợ tổng hợp 8110
Vệ sinh chung nhà cửa 8121
Vệ sinh nhà cửa và các công trình khác 8129
Dịch vụ chăm sóc và duy trì cảnh quan 8130

2. Chuẩn bị loại hình công ty sẽ đăng ký kinh doanh:

Công ty dịch vụ vệ sinh có thể chọn một trong những loại hình như công ty trách nhiệm hữu hạn, công ty cổ phần hoặc công ty hợp danh hay công ty tư nhân để xây dựng, phát triển công ty.

Mỗi loại hình này đều có những đặc điểm riêng như:

 • Công ty cổ phần: Phải có tối thiểu 3 thành viên là cổ đông mới có thể thành lập công ty
 • Công ty tư nhân: Đây là loại hình công ty do một cá nhân làm chủ sở hữu.
 • Công ty TNHH: Nếu chọn loại hình công ty TNHH 1 thành viên thì loại hình này có thể do 1 cá nhân hoặc tổ chức làm chủ sở hữu. Tuy nhiên, nếu chọn loại hình công ty TNHH 2 thành viên thì phải đảm bảo có tối thiểu 2 thành viên góp vốn.
 • Công ty hợp danh: Hiện nay, có rất ít công ty đăng ký loại hình này, do vậy, tốt nhất bạn chỉ nên chọn 3 loại hình trên.

3. Chuẩn bị tên công ty dịch vụ vệ sinh:

Tên công ty dịch vụ vệ sinh không được giống hay gây nhầm lẫn với bất cứ công ty nào khác đã đăng ký kinh doanh trước đó, đây là một trong những điều kiện thành lập công ty dịch vụ vệ sinh bạn cần tuân thủ. Doanh nghiệp có thể dùng tên viết tắt, tên tiếng anh để đặt tên cho công ty kinh doanh dịch vụ vệ sinh.

Để tránh nhầm lẫn, bạn cần tiến hành tra cứu tên công ty cẩn thận trước khi chính thức đặt tên công ty.

Lưu ý là tên công ty phải gồm 2 bộ phận là loại hình công ty + tên riêng công ty

4. Chuẩn bị địa chỉ công ty dịch vụ vệ sinh:

Không đặt địa chỉ ở những khu vực không phục vụ mục đích làm văn phòng hay địa chỉ doanh nghiệp như nhà chung cư, khu tập thể. Địa chỉ của công ty dịch vụ vệ sinh cần rõ ràng, cụ thể và thuộc lãnh thổ Việt Nam. Doanh nghiệp hoàn toàn có thể đặt địa chỉ công ty tại nhà riêng độc lập. Và một địa chỉ có thể đặt nhiều công ty khác nhau.

5. Chuẩn bị người đại diện pháp luật:

Doanh nghiệp dịch vụ vệ sinh cần chọn một người có kinh nghiệm để làm người đại diện pháp luật cho công ty. Người đại diện pháp luật cần tuân thủ những quy định chung của pháp luật.

Nếu đăng ký loại hình công ty TNHH hoặc công ty cổ phần, công ty dịch vụ vệ sinh có thể nhiều hơn 1 người đại diện pháp luật. Tức là có thể có 2 hoặc 3 người đại diện.

Người đại diện của công ty có thể làm người quản lý, giám đốc, tổng giám đốc, chủ tich…

6. Chuẩn bị về vốn điều lệ của doanh nghiệp:

Công ty dịch vụ vệ sinh cần thực hiện kê khai vốn điều lệ khi mở công ty. Vốn điều lệ công ty dịch vụ vệ sinh không có quy định cụ thể do vậy, doanh nghiệp có thể tùy thuộc vào khả năng, điều kiện của mình để kê khai. Đây được xem là một trong những kinh nghiệm kinh doanh dịch vụ vệ sinh công nghiệp ít vốn rất hữu ích cho bạn.

 • Ví dụ: Bạn hoàn toàn có thể kê khai vốn điều lệ là 5 triệu, 10 triệu, 200 triệu, 500 triệu…

Tuy nhiên, không nên kê khai vốn điều lệ quá thấp, bởi vì nó sẽ gây ảnh hưởng đến uy tín của công ty trong mắt đối tác, khách hàng.

Trong trường hợp bạn kinh doanh ngành nghề kinh doanh yêu cầu vốn pháp định thì phải tuân thủ quy định về vốn điều lệ.

Thủ tục thành lập công ty dịch vụ vệ sinh

Hồ sơ thành lập công ty dịch vụ vệ sinh chi tiết bao gồm:

 • Giấy đề nghị Đăng ký doanh nghiệp.
 • Dự thảo điều lệ doanh nghiệp;
 • Danh sách thành viên đối với công ty TNHH hai thành viên, cổ đông sáng lập đối với công ty cổ phần;
 • Bản sao hợp lệ một trong các giấy tờ chứng thực:
 • Đối với cá nhân: Chứng minh thư nhân dân hoặc hộ chiếu còn hiệu lực hoặc Hộ chiếu còn hiệu lực đối với cá nhân;
 • Đối với tổ chức: Giấy Chứng nhận đăng ký doanh nghiệp đối với tổ chức và kèm theo giấy tờ chứng thực cá nhân, quyết định uỷ quyền của Người đại diện theo uỷ quyền của tổ chức;
 • Quyết định góp vốn đối với thành viên công ty, cổ đông công ty là tổ chức;
 • Hợp đồng cung cấp dịch vụ pháp lý (Hợp đồng ủy quyền) để ủy quyền cho Công ty Việt Luật thực hiện dịch vụ thành lập doanh nghiệp.

Hồ sơ nộp lên Phòng đăng ký kinh doanh của Sở KH & ĐT. Thông thường, giấy phép đăng ký doanh nghiệp dịch vụ vệ sinh sẽ được cấp sau 3 – 6 ngày, kể từ ngày Sở KH & ĐT nhận hồ sơ hợp lệ.

Hoàn tất thủ tục sau khi thành lập công ty dịch vụ vệ sinh

Bên cạnh việc lưu ý về những thông tin cần chuẩn bị khi mở công ty dịch vụ vệ sinh thì để tránh bị xử phạt hành chính, bạn cần hoàn tất một số thủ tục liên quan sau khi thành lập doanh nghiệp. Cụ thể như sau:

1. Góp vốn vào doanh nghiệp lữ hành nội địa:

Doanh nghiệp cần tiến hành góp vốn theo quy định trong thời hạ 90 ngày kể từ ngày có giấy phép đăng ký kinh doanh. Số vốn góp vào công ty sẽ là số vốn được cam kết ban đầu giữa các thành viên, cổ đông công ty. Tài sản góp vốn có thể là tiền mặt, vàng, tài sản sở hữu, quyền sở hữu trí tuệ…

2. Công bố thông tin đăng ký kinh doanh:

Doanh nghiệp tiến hành công bố thông tin đăng ký doanh nghiệp lên cổng thông tin quốc gia trong vòng tối đa 30 ngày kể từ ngày có giấy phép. Trường hợp không thực hiện đúng quy định, doanh nghiệp sẽ bị phạt từ 1 – 2 triệu VNĐ.

3. Treo bảng hiệu sau khi có giấy phép thành lập công ty:

Công ty lữ hành nội địa tiến hành treo bảng hiệu công ty trước công ty. Bảng hiệu cần chứa tên, mã số thuế, địa chỉ công ty. Vì cơ quan thuế có thể sẽ xuống kiểm tra nên việc treo bảng hiệu cần sớm thực hiện.

4. Khắc con dấu và công bố mẫu dấu:

Doanh nghiệp thực hiện khắc mẫu dấu và công bố mẫu dấu công khai lên cổng thông tin điện tử quốc gia. Mẫu dấu phải chứa đầy đủ thông tin như tên, mã số thuế, địa chỉ liên hệ của công ty.

5. Mua chữ ký số:

Doanh nghiệp đăng ký mua chữ ký số để đóng thuế online, việc mua chữ ký số là rất cần thiết, bởi hiện nay rất ít cơ quan thuế chấp nhận nộp thuế trực tiếp theo kiểu truyền thống.

6. Kê khai và đóng thuế sau khi thành lập công ty:

Hiện nay thì các công ty thành lập sau 25/2/ 2020 đều được miễn phí thuế môn bài năm đầu tiên. Tuy nhiên, doanh nghiệp vẫn phải nộp tờ khai thuếmôn bài đầy đủ. Mức thuế môn bài phải đóng là 3 triệu/ năm nếu vốn điều lệ trên 10 tỷ đồng và 2 triệu/ năm nếu vốn điều lệ dưới 10 tỷ đồng.

Ngoài ra, khi kinh doanh, công ty dịch vụ vệ sinh sẽ phải đóng những loại thuế cơ bản như thuế thu nhập doanh nghiệp và thuế GTGT…Trường hợp doanh nghiệp muốn giải quyết vấn đề kê khai thuế và sổ sách ban đầu của công ty mà chưa thuê được kế toán viên thì có thể tham khảo dịch vụ kế toán thuê trọn gói của Việt Luật.

7. Phát hành hóa đơn:

Công ty cần thông báo phát hành hóa đơn, in hóa đơn để sử dụng theo đúng quy định hoặc đăng ký sử dụng hóa đơn điện tử.

8. Đăng ký tài khoản ngân hàng sau khi thành lập công ty:

Doanh nghiệp tiến hành đăng ký tài khoản ngân hàng cho công ty mình tại ngân hàng giao dịch. Chủ công ty mang CMND, con dấu và giấy phép đăng ký doanh nghiệp đến ngân hàng để mở tài khoản. Sau đó, báo số tài khoản lên Sở Kế hoạch và đầu tư.

Lưu ý khi đặt tên công ty dịch vụ vệ sinh

Tên công ty dịch vụ vệ sinh không được giống hay gây nhầm lẫn với bất cứ công ty nào khác đã đăng ký kinh doanh trước đó, đây là một trong những điều kiện thành lập công ty dịch vụ vệ sinh bạn cần tuân thủ. Doanh nghiệp có thể dùng tên viết tắt, tên tiếng anh để đặt tên cho công ty kinh doanh dịch vụ vệ sinh.

Để tránh nhầm lẫn, bạn cần tiến hành tra cứu tên công ty cẩn thận trước khi chính thức đặt tên công ty.

Lưu ý là tên công ty phải gồm 2 bộ phận là loại hình công ty + tên riêng công ty

Ví dụ: Một số tên công ty vệ sinh công nghiệp bạn có thể tham khảo

 • Công ty cổ phần Vệ Sinh Công Nghiệp Hoàng Vũ Phong
 • Công ty cổ phần dịch vụ nhà sạch
 • Công ty cổ phần vệ sinh TKT Cleaning
 • Công Ty TNHH Dịch Vụ VITA
 • công ty TNHH Nhà Sạch Nhà Mát
 • Công ty TNHH TMDV & Tư vấn Không Gian Sạch
 • Công ty TNHH vệ sinh công nghiệp An Hưng
 • Công ty TNHH vệ sinh công nghiệp HOMECLEAN
 • Công Ty TNHH Vệ Sinh Công Nghiệp Bầu Trời
 • Công Ty TNHH Dịch Vụ Vệ Sinh Chamclean
 • Công Ty TNHH Dịch Vụ Toàn Tâm

Tham khảo chi tiết hơn: Cách đặt tên công ty vệ sinh

Hiện tại chúng tôi đang có chương trình khuyến mãi thiết kế web công ty vệ sinh được thiết kế logo công ty miễn phí + tên miền + hosting + hướng dẫn quảng cáo marketing online miễn phí. Hãy liên hệ chúng tôi để biết thêm chi tiết.

Biên tập viên
Biên tập viên
Biên tập viên Nắng Xanh. Chuyên biên tập cập nhật nội dung mới nhất về công nghệ, công ty... Xem thêm
FollowAction (17057) - LikeAction (17257) - WriteAction (325)