Cách thành lập công ty nhỏ

Việc thành lập doanh nghiệp nhỏ với một nguồn vốn hạn hẹp bạn cần phải tận dụng từ rất nhiều phía. Nguồn vốn là một điều rất quan trọng nhưng nó không phải là tất cả. Nếu bạn có một ý tưởng kinh doanh táo bạo cộng thêm sự hiểu biết cực kỳ sâu sắc về lĩnh vực đó thì việc lập một công ty mới không còn là điều quá xa vời.

Mục lục

Cách thành lập công ty nhỏ

Hiện nay thành lập doanh nghiệp nhỏ là sự lựa chọn của rất nhiều người khi mới khởi nghiệp bởi đây là loại hình đơn giản trong toàn bộ hệ thống quản lý về thành viên, số lượng lao động, nguồn vốn. Chính vì thế, chủ doanh nghiệp có thể dễ dàng giải quyết và quản lý công việc kinh doanh một cách hiệu quả nhất.

Thành lập công ty siêu nhỏ là gì?

Doanh nghiệp siêu nhỏ là những doanh nghiệp có quy mô nhỏ về mặt vốn, lao động hay doanh thu. Ở mỗi nước sẽ có những tiêu chí riêng để xác định doanh nghiệp siêu nhỏ. Ở Việt Nam, theo Điều 3, tại nghị định số 56/2009/NĐ-CP 2009 của Chính phủ, doanh nghiệp có số lượng lao động trung bình hàng năm dưới 10 người được coi là doanh nghiệp siêu nhỏ.

Hồ sơ Thủ tục và trình tự thành lập doanh nghiệp nhỏ

1. Hồ sơ, thủ tục thành lập doanh nghiệp nhỏ

Sau khi xác định đáp ứng được đầy đủ những điều kiện, những yếu tố thành lập doanh nghiệp nhỏđăng ký công ty thì dù là doanh nghiệp vừa, nhỏ hay lớn cũng phải thực hiện thủ tục thành lập công ty. Cụ thể, doanh nghiệp cần chuẩn bị hồ sơ, thủ tục gồm những thành phần như sau:

  • Giấy đề nghị được cấp giấy phép đăng ký doanh nghiệp.
  • Chứng minh thư nhân dân, thẻ căn cước công dân, hộ chiếu bản sao có công chứng đối với cá nhân.  Hoặc giấy chứng nhận đăng ký công ty, quyết định thành lập hoặc tài liệu chứng minh tư cách pháp nhân tương đương, kèm theo CMND, hộ chiếu… của chủ hoặc người đại diện doanh nghiệp.
  • Danh sách các cổ đông sở hữu cổ phần hay thành viên góp vốn của công ty  .
  • Điều lệ của công ty  

2. Trình tự thành lập công ty nhỏ

Sau khi chuẩn bị đầy đủ hồ sơ, thủ tục thì doanh nghiệp tiếp tục thực hiện đăng ký kinh doanh, xin giấy phép mở công ty theo trình tự sau:

Bước 1: Nộp hồ sơ và lấy giấy phép

Doanh nghiệp nộp lên Phòng đăng ký kinh doanh của Sở Kế hoạch và đầu tư trực thuộc nơi doanh nghiệp đặt địa chỉ của công ty. Sau thời hạn theo quy định, hồ sơ hợp lệ được phê duyệt và chủ doanh nghiệp sẽ giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh. Còn nếu hồ sơ còn sai sót thì chủ doanh nghiệp cần sửa đổi và nộp lại.

Bước 2: Khắc con dấu cho công ty

Công ty cần có con dấu riêng, số lượng và hình thức con dấu do doanh nghiệp quyết định. Nhưng phải đảm bảo có đủ tên công ty và mã số doanh nghiệp. Doanh nghiệp sau khi khắc con dấu thì hoàn tất thủ tục công bố mẫu dấu lên cổng thông tin điện tử quốc gia.

Bước 3: Công bố nội dung đăng ký doanh nghiệp

Trong thời hạn tối đa là 30 ngày kể từ khi được cấp giấy phép đăng ký doanh nghiệp thì công ty cần tiến hành công bố nội dung đăng ký doanh nghiệp lên cổng thông tin điện tử quốc gia đúng quy định. Cụ thể, doanh nghiệp sau khi được cấp Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp, phải thông báo công khai trên Cổng thông tin quốc gia về đăng ký doanh nghiệp theo trình tự, thủ tục và phải trả phí theo quy định. Nội dung công bố bao gồm: Ngành, nghề kinh doanh; Danh sách cổ đông sáng lập và cổ đông là nhà đầu tư nước ngoài đối với công ty cổ phần. Nếu không thực hiện đúng quy định về nội dung và thời hạn, doanh nghiệp sẽ bị xử phạt tùy vào mức độ vi phạm từ 1 triệu VNĐ – 2 triệu VNĐ.

Bước 4: Đăng ký tài khoản ngân hàng

Công ty cần tiến hành đăng ký tài khoản ngân hàng cho công ty để có thể thực hiện các hoạt động liên quan đến tiền. Chủ doanh nghiệp ra ngân hàng và mang theo con dấu, giấy phép đăng ký doanh nghiệp cũng như CMND để đăng ký mở tài khoản. Sau đó, làm thủ tục báo lên Sở Kế hoạch và đầu tư số tài khoản này.

Bước 5: Mua chữ ký số để đóng thuế trực tuyến

Công ty thực hiện mua chữ ký số theo đúng quy định để có thể đóng thuế online. Sau đó, kế toán doanh nghiệp sử dụng chữ ký này để đóng thuế trực tuyến cho doanh nghiệp theo định kỳ.

Bước 6: Treo bảng hiệu công ty

Doanh nghiệp cần đặt làm bảng hiệu công ty, bảng hiệu có thể thiết kế tùy theo ý của doanh nghiệp. Tuy nhiên, phải đảm bảo có tên, địa chỉ, số điện thoại … đầy đủ. Sau đó, doanh nghiệp treo bảng hiệu công ty đúng quy định.

Bước 7: Phát hành hóa đơn GTGT

Bên cạnh đó, doanh nghiệp tiến hành ra thông báo phát hành hóa đơn giá trị gia tăng trước khi chính thức phát hành. Sau đó đặt in hóa đơn để sử dụng, phục vụ cho công ty. Nếu trường hợp không thông báo phát hành hóa đơn hay không in hóa đơn, doanh nghiệp cũng có thể mua hóa đơn để sử dụng.

Bước 8: Góp vốn vào công ty đúng thời hạn

Công ty có thể tiến hành góp vốn bằng tải sản, tiền Việt Nam, ngoại tệ hay bằng các tài sản sở hữu trí tuệ, bí quyết kinh doanh… được định giá phù hợp. Thời hạn góp vốn tối đa trong công ty là 90 ngày kể từ ngày có giấy phép đăng ký doanh nghiệp. Các thành viên cổ đông phải góp đủ số vốn đã cam kết. Trường hợp không góp đủ vốn, doanh nghiệp cần làm thủ tục thay đổi vốn điều lệ để tránh bị xử phạt hành chính.

Bước 9: Thực hiện kê khai và đóng thuế đầy đủ

Sau 30 ngày kể từ ngày thành lập công ty  , doanh nghiệp phải tiến hành kê khai và nộp tờ kê khai thuế môn bài đúng quy định.  Công ty sẽ cần đóng một số loại thuế cơ bản như thuế môn bài (tùy theo vốn điều lệ doanh nghiệp kê khai, nếu trên 10 tỷ thì đóng 3 triệu VNĐ/ năm, nếu dưới 10 tỷ thì đóng 2 triệu VNĐ/ năm), thuế giá trị gia tăng và thuế thu nhập doanh nghiệp hàng năm.

Bước 10: Thuê kế toán viên hoặc sử dụng dịch vụ kế toán thuế

Công ty nếu chưa thuê được kế toán thuế để tiến hành kê khai và nộp các tờ khai thuế ban đầu cho doanh nghiệp thì có thể sử dụng dịch vụ kế toán của Nam Việt Luật để đảm bảo việc kê khai thuế ban đầu đúng quy định của pháp luật. Xem thêm bài viết: Chi phí thành lập doanh nghiệp.

Quy định về điều kiện thành lập doanh nghiệp nhỏ

Theo quy định pháp luật thì doanh nghiệp nhỏ là doanh nghiệp có số lượng lao động hàng năm từ 10 đến dưới 200 người với tổng nguồn vốn nhỏ hơn 20 tỷ đồng. Bởi vậy để thành lập công ty con, doanh nghiệp nhỏ thì chủ doanh nghiệp cần phải đáp ứng được điều kiện về vốn để đảm bảo quá trình thành lập cho đến khi doanh nghiệp hoạt động thuận lợi. Cụ thể, chủ doanh nghiệp cần phải đảm bảo được những yếu tố sau theo đúng quy định của pháp luật đó là:

Về năng lực của bản thân: Chủ doanh nghiệp phải có hiểu biết có đủ tư cách pháp nhân, trên 18 tuổi và đủ sức khỏe cũng như năng lực hành vi dân sự theo đúng quy định của pháp luật.

Về phương hướng hoạt động: Doanh nghiệp nhỏ cần xác định được dự án hoạt động, kế hoạch phát triển. Hơn nữa, chỉ được kinh doanh những ngành nghề được cho phép ở Việt Nam. Không được kinh doanh những sản phẩm cấm, sản phẩm độc hại gây ảnh hưởng đến đời sống xã hội.

Về vốn điều lệ khi mở công ty: Công ty cần chuẩn bị đầy đủ nguồn vốn khi mở công ty, bởi vì quá trình mở doanh nghiệp cần khá nhiều chi phí khác nhau. Với trường hợp ngành nghề không yêu cầu vốn pháp định thì doanh nghiệp có thể kê khai vốn điều lệ tùy vào mong muốn, khả năng của mình mà không phải tuân thủ điều kiện gì cả.Tuy nhiên, không nên đăng ký vốn điều lệ quá thấp, bởi nó sẽ ảnh hưởng đến uy tín công ty trong mắt khách hàng và đối tác. Nếu doanh nghiệp đăng ký kinh doanh ngành nghề yêu cầu vốn pháp định thì sẽ cần đăng ký vốn điều lệ tối thiểu bằng hoặc cao hơn so với vốn pháp định.

Về tên doanh nghiệp nhỏ: Khi đặt tên cho công ty, doanh nghiệp phải lưu ý là không đặt tên trùng hoặc tên gây nhầm lẫn với tên của doanh nghiệp đã đăng ký,tên phải có đủ cấu trúc về loại hình và tên riêng. Không sử dụng tên cơ quan nhà nước, đơn vị vũ trang nhân dân… để làm tên riêng của doanh nghiệp. Cấm sử dụng từ ngữ, ký hiệu vi phạm truyền thống lịch sử, văn hóa, đạo đức và thuần phong mỹ tục của dân tộc.  Tên công ty phải có đủ cấu trúc gồm loại hình và tên riêng. Doanh nghiệp hãy tra cứu tên doanh nghiệp trước khi đặt tên để tránh vi phạm quy định chung. Tên riêng doanh nghiệp có thể viết tắt hoặc sử dụng tên tiếng anh nhưng phải đảm bảo là không giống những doanh nghiệp đã đăng ký kinh doanh trước đó.

Về loại hình doanh nghiệp: Doanh nghiệp cần chọn loại hình công ty phù hợp với công ty của mình để có thể đăng ký kinh doanh. Mỗi loại hình đều có những đặc điểm riêng, thích hợp với từng điều kiện về vốn cũng như số lượng thành viên… của công ty. Do đó, doanh nghiệp hãy lưu ý và đưa ra lựa chọn đúng đắn. Tuy nhiên, nếu bạn chỉ mở công ty nhỏ thì nên chọn loại hình tư nhân, trách nhiệm hữu han 1 thành viên, 2 thành viên để dễ kinh doanh.

Về người đại diện công ty: Người đại diện pháp luật là người có vai trò quan trọng trong công ty. Do đó, doanh nghiệp nên chọn một người đủ năng lực, khả năng, kinh nghiệm và có thể tin tưởng. Vị trí người đại diện pháp luật này có thể để cho chủ doanh nghiệp, giám đốc, tổng giám đốc, chủ tịch hay người quản lý đảm nhận. Một doanh nghiệp có thể có 1 hoặc nhiều người đại diện tùy vào loại hình công ty và người đại diện có thể thay đổi sau khi thành lập công ty.

Về địa chỉ công ty: Doanh nghiệp nhỏ khi chọn địa chỉ đặt công ty phải lưu ý là địa chỉ công ty phải nằm trong lãnh thổ Việt Nam, có địa chỉ xác định, cụ thể về số nhà, quận, huyện, thành phố… Cấm sử dụng địa chỉ giả, cấm dùng khu chung cư, nhà tập thể làm địa chỉ cho công ty. Doanh nghiệp có thể sử dụng địa chỉ nhà riêng hoặc thuê văn phòng để đặt địa chỉ công ty. Xem thêm bài viết: Cách đặt tên công ty theo phong thủy.

Những vấn đề cần lưu ý khi mở công ty

Khi mở công ty thì bên cạnh vấn đề vốn, bạn cũng cần lưu ý thêm một số vấn đề sau:

Lưu ý về địa chỉ công ty

Doanh nghiệp khi chọn địa chỉ đặt công ty phải lưu ý là địa chỉ công ty phải nằm trong lãnh thổ Việt Nam, có địa chỉ xác định, cụ thể. Cấm sử dụng địa chỉ giả, cấm dùng khu chung cư, nhà tập thể làm địa chỉ cho công ty. Doanh nghiệp có thể sử dụng địa chỉ nhà riêng hoặc thuê văn phòng để đặt địa chỉ công ty

Lưu ý về tên công ty

Khi đặt tên cho công ty, doanh nghiệp phải lưu ý là không đặt tên trùng hoặc tên gây nhầm lẫn với tên của doanh nghiệp đã đăng ký. Không sử dụng tên cơ quan nhà nước, đơn vị vũ trang nhân dân... làm tên công ty. Cấm sử dụng từ ngữ, ký hiệu vi phạm truyền thống lịch sử, văn hóa, đạo đức và thuần phong mỹ tục của dân tộc.

Tên công ty phải có đủ cấu trúc gồm loại hình và tên riêng. Doanh nghiệp hãy tra cứu tên doanh nghiệp trước khi đặt tên để tránh vi phạm quy định chung.

Lưu ý về loại hình công ty

Doanh nghiệp cần chọn loại hình công ty phù hợp với công ty của mình để có thể đăng ký kinh doanh. Mỗi loại hình đều có những đặc điểm riêng, thích hợp với từng điều kiện về vốn cũng như số lượng thành viên... của công ty. Do đó, doanh nghiệp hãy lưu ý và đưa ra lựa chọn đúng đắn. Một số loại hình công ty phổ biển hiện nay gồm: Công ty trách nhiệm hữu hạn một thành viên, công ty trách nhiệm hữu hạn 2 thành viên, công ty tư nhân, công ty cổ phần, công ty hợp danh.

Lưu ý về ngành nghề kinh doanh

Khi thành lập công ty thì cần tiến hành chọn và đăng ký ngành nghề kinh doanh liên quan, phù hợp, như thế mới có thể tiến hành hoạt động theo đúng quy định.

Doanh nghiệp phải lưu ý là nếu trường hợp doanh nghiệp đăng ký ngành nghề kinh doanh không yêu cầu điều kiện thì không cần đáp ứng điều kiện khi đi vào hoạt động. Tuy nhiên nếu đăng ký ngành nghề yêu cầu điều kiện thì cần đáp ứng đủ những yêu cầu theo quy định của ngành nghề và xin giấy phép kinh doanh mới được đi vào hoạt động kinh doanh.

Lưu ý về người đại diện pháp luật

Người đại diện pháp luật là người có vai trò quan trọng trong công ty, là cá nhân đại diện cho doanh nghiệp thực hiện các quyền và nghĩa vụ phát sinh từ giao dịch của doanh nghiệp... Do đó, doanh nghiệp nên chọn một người đủ năng lực, khả năng, kinh nghiệm và có thể tin tưởng.

Vị trí người đại diện pháp luật này có thể để cho chủ doanh nghiệp, giám đốc, tổng giám đốc, chủ tịch hay người quản lý đảm nhận. Một doanh nghiệp có thể có 1 hoặc nhiều người đại diện tùy vào loại hình công ty và người đại diện có thể thay đổi sau khi thành lập công ty.

Lưu ý về việc đăng ký tài khoản ngân hàng

Công ty cần tiến hành đăng ký tài khoản ngân hàng cho công ty để có thể thực hiện các hoạt động liên quan đến tiền. Chủ doanh nghiệp ra ngân hàng và mang theo con dấu, giấy phép đăng ký doanh nghiệp cũng như CMND để đăng ký mở tài khoản. Sau đó, làm thủ tục báo lên Sở Kế hoạch và đầu tư số tài khoản này.

Lưu ý về việc mua chữ ký số

Công ty thực hiện mua chữ ký số theo đúng quy định để có thể đóng thuế online. Sau đó, kế toán doanh nghiệp sử dụng chữ ký này để đóng thuế trực tuyến cho doanh nghiệp theo định kỳ.

Lưu ý về việc kê khai và đóng thuế

Sau 30 ngày kể từ ngày thành lập công ty bạn phải tiến hành kê khai và nộp tờ kê khai thuế môn bài đúng quy định.

Công ty sẽ cần đóng một số loại thuế cơ bản như thuế môn bài (tùy theo vốn điều lệ doanh nghiệp kê khai, nếu trên 10 tỷ thì đóng 3 triệu VNĐ/ năm, nếu dưới 10 tỷ thì đóng 2 triệu VNĐ/ năm), thuế giá trị gia tăng và thuế thu nhập doanh nghiệp hàng năm.

Lưu ý về việc công bố nội dung đăng ký doanh nghiệp

Trong thời hạn tối đa là 30 ngày kể từ khi được cấp giấy phép đăng ký doanh nghiệp thì công ty cần tiến hành công bố nội dung đăng ký doanh nghiệp lên cổng thông tin điện tử quốc gia đúng quy định. Nếu không tuân thủ, doanh nghiệp sẽ bị phạt hành chính với mức phạt từ 1 triệu VNĐ đến 2 triệu VNĐ.

Lưu ý về việc khắc con dấu

Công ty cần có con dấu riêng, số lượng và hình thức con dấu do doanh nghiệp quyết định. Nhưng phải đảm bảo có đủ tên công ty và mã số doanh nghiệp. Doanh nghiệp sau khi khắc con dấu thì hoàn tất thủ tục công bố mẫu dấu lên cổng thông tin điện tử quốc gia.

Lưu ý về việc góp vốn vào doanh nghiệp

Công ty có thể tiến hành góp vốn bằng tải sản, tiền Việt Nam, ngoại tệ hay bằng các tài sản sở hữu trí tuệ, bí quyết kinh doanh... được định giá phù hợp.

Thời hạn góp vốn tối đa trong công ty là 90 ngày kể từ ngày có giấy phép đăng ký doanh nghiệp. Các thành viên cổ đông phải góp đủ số vốn đã cam kết.

Trường hợp không góp đủ vốn, doanh nghiệp cần làm thủ tục thay đổi vốn điều lệ để tránh bị xử phạt hành chính.

Lưu ý về việc thuê và sử dụng dịch vụ kế toán

Công ty nếu chưa thuê được kế toán thuế để tiến hành kê khai và nộp các tờ khai thuế ban đầu cho doanh nghiệp thì có thể sử dụng dịch vụ kế toán của Nam Việt Luật để đảm bảo việc kê khai thuế ban đầu đúng quy định của pháp luật.

Kinh nghiệm thành lập công ty nhỏ

Việc thành lập doanh nghiệp nhỏ với một nguồn vốn hạn hẹp bạn cần phải tận dụng từ rất nhiều phía. Nguồn vốn là một điều rất quan trọng nhưng nó không phải là tất cả. Nếu bạn có một ý tưởng kinh doanh táo bạo cộng thêm sự hiểu biết cực kỳ sâu sắc về lĩnh vực đó thì việc lập một công ty mới không còn là điều quá xa vời. Bạn cần phải chú ý đến những vấn đề sau và tìm hiểu từ từ các bước thành lập doanh nghiệp nếu muốn doanh nghiệp nhỏ mới được thành lập của mình có thể trụ vững và phát triển.

1. Xác định thị trường

Đây là bước cực kỳ quan trọng trong việc phát triển một doanh nghiệp mới. Nếu ngay từ đầu bạn không thể tìm ra thị trường, hướng phát triển của mình và rồi tập trung vào nó thì chắc chắn rằng sự thất bại sẽ nằm trong tầm tay bạn. Với nguồn vốn ít ỏi, sự thiếu kinh nghiệm trong phán đoán, quyết định bạn nên chọn một thị trường nhỏ không quá khó khăn để tránh tình trạng phá sản vì không thể cạnh tranh với các nhãn hiệu lớn. Việc bạn cần làm là xác định thị trường của mình, phát triển và giữ vững những khách hàng trung thành, đưa ra những dịch vụ, sản phẩm tốt nhất. Những điều này sẽ là tiền đề vững chắc cho con đường thành công của bạn.

2. Lập kế hoạch kinh doanh

Trong việc thành lập doanh nghiệp nhỏ thì bước lập kế hoạch kinh doanh là yếu tố khá quan trọng trong việc thành công hay thất bại của bạn. Với một bản kế hoạch kinh doanh bạn có thể dễ dàng nhìn thấy mục tiêu và luôn hướng về mục tiêu đó. Ngoài ra bạn có thể dùng bản kế hoạch kinh doanh này để thu hút các nguồn vốn đầu tư.

3. Tuân thủ theo pháp luật

Đây là yếu tố bắt buộc nếu bạn muốn công ty mình có thể hoạt động một cách lâu dài. Việc tuân thủ đúng pháp luật này được thực hiện ngay từ việc thành lập doanh nghiệp. Bạn phải có một cơ sở pháp lý đầy đủ và được sự cho phép của các cơ quan chuyên trách như : giấy phép kinh doanh của sở kế hoạch đầu tư, dấu, chứng nhận mẫu dấu của cơ quan công an…Nếu bạn không hiểu lắm về các thủ tục thì vẫn có thể sử dụng dịch vụ thành lập doanh nghiệp trọn gói của các công ty. Việc sử dụng dịch vụ trọn gói này có thể giúp bạn tránh những sai sót thủ tục trong việc thành lập doanh nghiệp.

Ngoài ra bạn cần phải tìm hiểu một chút về kế toán, các luật liên quan đến doanh nghiệp để tránh vi phạm pháp luật do thiếu hiểu biết.

4. Tìm kiếm đối tác kinh doanh

Nếu bạn không thể một mình cáng đáng tất cả các công việc thì việc tìm một đối tác sẽ khiến bạn an toàn hơn rất nhiều. Việc tìm kiếm một đối tác có thể khiến cho lợi nhuận của bạn giảm sút tuy nhiên tỉ lệ thành công của bạn sẽ cao hơn rất nhiều nếu bạn tìm được một đối tác có thể bù lại khuyết điểm của bạn. VD bạn có năng lực trong việc thương mại thì hãy tìm các đối tác trong việc sản xuất các sản phẩm bạn muốn bán. Việc ký kết hợp đồng với đối tác sẽ giảm rủi ro cho bạn, có người chia sẽ gánh nặng nguồn vốn và đóng góp ý kiến cho bạn khi đưa ra những quyết định quan trọng.

5. Xúc tiến phát triển thương mại

Việc xúc tiến thương mại đồng nghĩa với việc thành lập công ty nhỏ của bạn đã hoàn thành và đã chính thức đi vào hoạt động, bạn cần tìm tòi và phát triển thương hiệu của mình bằng các hình thức marketing, bán hàng khác nhau. Nếu bạn chưa có nhiều kinh nghiệm thì việc học hỏi các đối thủ cạch tranh lớn là điều tất yếu. Tìm hiểu, học hỏi và đưa ra một chiến lược phù hợp với bản thân mình.

Hiện tại chúng tôi đang có chương trình khuyến mãi thiết kế web được thiết kế logo miễn phí + tên miền + hosting + hướng dẫn quảng cáo seo tổng thể marketing online miễn phí. Hãy liên hệ chúng tôi để biết thêm chi tiết.

Biên tập viên
Biên tập viên
Biên tập viên Nắng Xanh. Chuyên biên tập cập nhật nội dung mới nhất về công nghệ, công ty... Xem thêm
FollowAction (17037) - LikeAction (17237) - WriteAction (325)