Thiết kế web chuẩn seo

SEO trong năm 2017: Tối ưu hóa cho di động là một lợi thế cạnh tranh

Năm 2017 sắp đến, và SEO trong năm 2017 thì sẽ có gì đặc biệt. WEB CHUẨN SEO NẮNG XANH giới thiệu bạn góc nhìn từ chuyên gia Henry Hoang về lợi thế cạnh tranh trong SEO 2017: Tối ưu hóa cho di động.

SEO trong năm 2017

Trong năm 2016, việc không thể tránh được trong dòng chảy phát triển đã xảy ra: di động đã vượt qua desktop để đứng đầu cho vị trí thiết bị chính được sử dụng để truy cập website. Điều này thật ra không hề là bất ngờ lớn bởi vì vào cuối năm 2015, Google báo cáo rằng đã có nhiều truy vấn được thực hiện trên di động hơn bất kỳ thiết bị nào khác.

Có thể nói rằng, thời kỳ của di động thực sự đã đến. Đó là, hầu hết các trang web thì vẫn có một phiên bản cho desktop, và một phiên bản cho di động. Đơn giản vì thiết kế trên desktop thì hoàn toàn không phù hợp trên máy tính. Kể cả khi đó là thiết kế responsive.

Nhưng vẫn chưa đủ để cạnh tranh trong một thế giới ưu tiên cho di động mà chúng ta phải đối mặt trong năm 2017.

Trong bài viết này, THIẾT KẾ WEB NẮNG XANH sẽ giới thiệu làm thế nào để biết được và đảm bảo rằng bạn đã thực sự tối ưu cho người dùng di động. Chúng ta vẫn sẽ xem xét thiết kế responsive và tốc độ tải trang, nhưng xa hơn nữa là trải nghiệm người dùng đặc biệt trên di động. Sau đó chúng ta sẽ tổng hợp nó lại trong một danh sách tối ưu hóa di động để bạn có thể sử dụng để xác định các cơ hội tối ưu hóa.

Mục tiêu của chúng ta là mở rộng đến việc tạo ra những trang web tập trung vào tối ưu hóa cho di động; để làm hài lòng người dùng của chúng ta, và mang lại sự chuyển đổi; để sử dụng tối ưu hóa di động và phát triển một chiến lược tạo lợi thế trong việc cạnh tranh. Và, dĩ nhiên là, Google luôn muốn làm hài lòng người dùng di động nên chúng ta có thể cải thiện được sự kết nối với người dùng và các yếu tố thứ hạng on-page cũng như là nhận được lợi ích từ SEO hiệu quả. Tối ưu hóa cho di động thì tốt hơn cho người dùng, tốt hơn cho công cụ tìm kiếm. Cả hai bên đều có lợi.

Google muốn gì?

Vào thời điểm này trong năm, thì những người làm SEO đều mong muốn tìm kiếm, tích lũy được những kiến thức, thủ thuật về SEO trong năm 2017.

Dưới đây là 3 tiêu chí quan trọng từ Google đưa ra để minh họa và nhấn mạnh cho tầm quan trọng của việc tối ưu hóa cho di động.

 1. Ngày nay, nhiều người thực hiện các truy vấn tìm kiếm trên di động hơn máy tính.
 2. Người ta có xu hướng rời khỏi một trang web nhanh gấp 5 lần nếu nuhw trang web đó không thân thiện với di động.
 3. Hơn một nửa người dùng di động sẽ rời khỏi một trang web nếu như nó tải xong sau 3 giây.

Bởi vì ngày càng có nhiều người tìm kiếm trên di động hơn là máy tính, nên di động tạo ra nhiều page view hơn. Nếu như trang web của bạn không thân thiện với di động, thì người dùng sẽ ít ở lại lâu hơn. Và nếu như trang web của bạn tải chậm, thì thậm chí là họ sẽ rời khỏi ngay lập tức chứ không đợi.

Chỉ mục di động đầu tiên

Cột mốc đầu tiên thể hiện sự quan tâm của Google với tối ưu hóa di động và tìm kiếm đó là chỉ mục di động đầu tiên. Việc cho ra mắt chỉ mục di động có ý nghĩa rất lớn bởi vì ngày càng có nhiều truy vấn thực hiện trên di động hơn là desktop. Tuy nhiên, trong thời điểm này, thứ hạng thì chủ yếu vẫn là dựa trên chỉ mục của phiên bản desktop của trang web.

Khi điều này xảy ra, Content và link của trang di động, kèm với bất kỳ yếu tố nào khác- tốc độ, trải nghiệm người dùng và v.v sẽ là những động lực chính cho tầm nhìn trên công cụ tìm kiếm. Desktop có khả năng vấn là một yếu tố, nhưng sẽ đứng ở vị trí thứ hai. Chỉ mục di động sẽ đứng đầu tiên.

2017 sẽ là năm mà chỉ mục di động sẽ trở thành yếu tố chính trong việc cải thiện thứ hạng và tỷ lệ chuyển đổi từ người truy cập website.

Tiếp cận thân thiện với di động

Có 3 khả năng tiếp cận:

 • +Thiết kế web responsive
 • +Nội dung động
 • +URLs tách biệt ( trang di động)

Thiết kế web responsive là cách thức được Google gợi ý để giải quyết các trang web thân thiện với di động, và như vậy, là cách tiếp cận bạn nên sử dụng trừ khi bạn có lý do khác mạnh mẽ hơn để không muốn.

Thiết kế respnsive đã tồn tại trước đây cho nên đây không phải là concept mới mẻ. Tuy nhiên, chúng ta vân thấy những trang web về mặt kỹ thuật là responsive nhưng lại không mang đến trải nghiệm mạnh mẽ cho người dùng di động. Cuối cùng là, thiết kế responsive chỉ là một phần nhỏ trong việc tạo ra những trang web thực sự thân thiện với di động.

Tối ưu hóa cho di động

Goolge có một số công cụ để kiểm tra việc web có thân thiện với di động hay chưa, và bên cạnh đó, Search Console có một báo cáo về khả năng sử dụng di động nêu rõ chi tiết các vấn đề theo từng mức độ.

Bạn nên sử dụng những công cụ dưới đây trong việc phát triển trang web mới của bạn và sử dụng Search Console để kiểm tra xuyên suốt quá trình  của trang web.

Search Console xem xét những vấn đề về việc sử dụng di động dưới đây:

 1. Khả năng sử dụng Flash: Hầu hết các trình duyệt web di động không render với Flash; nên bạn sẽ cần sử dụng nhiều công nghệ hiện đại hơn.
 2. Viewport không cấu hình
 3. Cố định chiều rộng khung hình
 4. Content không vừa kích thước với viewport
 5. Font size nhỏ
 6. Các yếu tố chạm quá gần

Đó là những yếu tố kỹ thuật trọng tâm mà Google đang tìm kiếm và báo cáo cho các webmaster.

Tối ưu hóa trang web của bạn để loại bỏ những vấn đề trên thì có thể mang đến những hiệu quả tích cực trong việc trang web của bạn được Google xếp hạng và chắc chắn là có tác động tích cực cho người dùng. Thêm một lần nữa, việc này lại mang đến lợi ích cho cả đôi đường.

Các nguồn tối ưu hóa di động:
 1. Website thân thiện với di động: https://developers.google.com/webmasters/mobile-sites/
 2. Kiểm tra thân thiện với di động: https://search.google.com/search-console/mobile-friendly
 3. Báo cáo khả năng sử dụng điện thoại di động: https://support.google.com/webmasters/answer/6101188?hl=en
Tốc độ trang

Tốc độ trang thì quan trọng trên tất cả mọi thiết bị. Nhưng nó có thể là cực kỳ quan trọng trên di động khi mà người dùng truy vấn và tìm kiếm các câu trả lời nhanh chóng. Một page có thể tải khá nhanh chóng khi được kết nối dựa trên mạng lưới Wifi cũng có thể khá linh hoạt trên mạng lưới dữ liệu di động.  4G thì cũng mang đến tốc độ tải khá nhanh.

Có một số thực hành tốt nhất cho việc cải thiện tốc độ page và Google cũng đã cung cấp công cụ PageSpeed. Nó cho phép người dùng dễ dàng biết được page của họ tải nhanh như thế nào và tập trung vào một số điểm để cải thiện tốc độ page. Dưới đây là ảnh chụp màn hình từ công cụ testmysite.withgoogle.com của Google:

Tốc độ trang

Tốc độ tải trang nhanh sẽ khiến cho cả người dùng và công cụ tìm kiếm được hài lòng.

Những nguồn tốc độ page:

 • +Thử nghiệm độ thân thiện với di động:  https://search.google.com/search-console/mobile-friendly
 • +Kiểm tra website: https://testmysite.withgoogle.com/
 • +Google Analytics: https://support.google.com/analytics/answer/1205784?hl=en
 • +Làm cho trang web nhanh hơn:https://support.google.com/analytics/answer/1205784?hl=en
 • +Các trang AMP: https://www.ampproject.org/
Trải nghiệm người dùng di động

Thành công đến từ việc tập trung vào trải nghiệm di đọng. Hãy cho người dùng cái họ cần và theo luật của họ. Hãy giúp cho họ dễ dàng đạt được mục tiêu.

Những nguồn liên quan:

 1. Thiết kế và UI-https://developers.google.com/web/fundamentals/design-and-ui/
 2. Kiểm tra khả năng sử dụng di động: http://usabilitygeek.com/usability-testing-mobile-applications/
 3. Tối ưu hóa Google và Answer Lab cho nhiều màn hình: http://static.googleusercontent.com/media/www.google.com/en//intl/ALL_ALL/think/multiscreen/pdf/multi-screen-moblie-whitepaper_research-studies.pdf
Danh sách tối ưu hóa cho di động Chúng ta đã có những yếu tố cốt lõi trong việc xây dựng trang web di động mà người dùng sẽ ưa thích:
 1. Thiết kế responsive
 2. Tốc độ tải trang
 3. Thiết kế và khả năng sử dụng di động
Tối ưu hóa di động cơ bản
 1. Thiết kế responsive
 2. Tốc độ tải trang
 3. Tốc độ hosting
Home page và chuyển hướng website
 1. Để phần call to action ở vị trí trung tâm, ngay phía trước
 2. Làm phần menu ngắn gọn, dễ thương
 3. Khiến việc quay trở về home page trở nên dễ dàng.
 4. Đừng để phần quảng cáo, khuyến mãi chiếm màn hình
Tìm kiếm website
 1. Khiến cho phần site search hiển thị
 2. Đảm bảo là các kết quả site search có liên quan
 3. Tối ưu hóa bộ lọc để tăng khả năng sử dụng của site search
 4. Hướng dẫn người dùng đến các kết quả tìm kiếm tốt hơn
Thương mại và chuyển đổi 
 1. Cho phép người dùng khám phá trước khi đồng ý
 2. Để người dùng thanh toán như là một khách hàng
 3. Sử dụng các thông tin hiện tại để tối ưu hóa sự tiện nghi
 4. Sử dụng biểu tượng call-to-action để hoàn tất các task
 5. Khiến việc chuyển hướng qua các thiết bị khác dễ hoàn tất
Tối ưu hóa di động là một lợi thế cạnh tranh

Bằng việc làm theo hướng dẫn này, thì chúng ta có thể tạo ra một giao diện người dùng di động nhằm mục tiêu khiến cho trải nghiệm của người dùng di động trở nên thực sự tốt hơn.

Cho nên, chúng ta hãy tập trung vào một số yếu tố trên để tạo ra một trang web có tốc độ tải nhanh và làm hài lòng người sử dụng trên di động. Chúng ta giúp cho người dùng đạt được mục tiêu, và ngược lại thì chúng ta đạt được những kết quả tốt hơn trong chiến dịch marketing. Từ việc tầm nhìn trên tìm kiếm hữu cơ được cải thiện cho đến thúc đẩy tỷ lệ chuyển đổi từ các kênh inbound- việc tập trung vào người dùng di động cho phép chúng ta phát triển một nền tảng cạnh tranh mang tính chiến lược so với đối thủ.

Lợi thế cạnh tranh thì không dễ dàng chiếm lấy được. Trong năm 2017 hãy tập trung vào người dùng di động và khiến cho đối thủ cạnh tranh của bạn rơi lại ở phía sau.

SEO trong năm 2017 Tối ưu hóa cho di động là một lợi thế cạnh tranh Năm 2017 sắp đến, và SEO trong năm 2017 thì sẽ có gì đặc biệt. WEB CHUẨN SEO NẮNG XANH giới thiệu bạn góc nhìn từ chuyên gia Henry Hoang về lợi thế cạnh tranh trong SEO 2017 Tối ưu hóa cho di động. Trong năm 2016, việc không thể
Thiết kế web bán hàng
Thiết kế web bán hàng
Giải pháp thiết kế website bán hàng online mang đến hiệu quả vượt bậc không ngờ cho doanh nghiệp của bạn! Một website được thiết kế tốt quan trọng như thế nào? Bạn không bao giờ có được cơ hội thứ hai để tạo ấn tượng đầu tiên với khách hàng của bạn
Thiết kế web doanh nghiệp
Thiết kế web doanh nghiệp
Chúng tôi dùng sức mạnh Internet làm thay đổi doanh nghiệp bạn bằng một trang web giới thiệu doanh nghiệp, công ty chuyên nghiệp, thiết kế đẹp nhưng vẫn đáp ứng được các tiêu chuẩn seo khắt khe w3c, HTML5, PageSpeed Insights, AMP. Hướng dẫn đào tạo marketing seo miễn phí cho doanh nghiệp
Thiết kế web du lịch
Thiết kế web du lịch
Làm sao để có một trang web du lịch lên top 1 google? Làm sao bạn có thể tìm kiếm khách hàng du lịch từ internet. Một thiết kế web du lịch cơ bản sẽ không đảm bảo cho bạn điều này. Phải thiết kế website du lịch chuẩn seo chuẩn w3c, HTML5, PageSpeed Insights, AMP, thân thiện với mobile
Thiết kế web nhà đất
Thiết kế web nhà đất
Một thiết kế website bđs cần những gì để seo lên top 1 google? Làm sao để thiết kế web bất động sản, web bán dự án, web đăng tin bán nhà bán đất mang lại hiệu quả. Thiết kế web chuẩn seo giới thiệu đến khách hàng một thiết kế web chuyên nghiệp theo chuẩn w3c, HTML5, PageSpeed Insights, AMP
Thiết kế web bán thời trang
Thiết kế web bán thời trang
Thiết kế website bán hàng thời trang, quần áo online chuyên nghiệp chuẩn seo thiết kế thân thiện với các thiết bị di dộng theo tiêu chuẩn html5, W3C PageSpeed Insights...Thiết kế phiên bản web AMP chuyên biệt của google tạo lợi thế khi quảng cáo và seo web lên top 1 google
Thiết kế web nha khoa bệnh viện
Thiết kế web nha khoa bệnh viện
Bạn đang có một phòng khám nha khoa, phòng khám đa khoa, bệnh viện...Làm sao bệnh nhân của bạn biết đến bạn? Thiết kế một trang web nha khoa, phòng khám cơ bản sẽ là chưa đủ. Trang web phải chuẩn seo tối ưu hóa theo chuẩn w3c, thân thiện với mobile , HTML5, PageSpeed Insights, phiên bản AMP
Thiết kế website studio
Thiết kế website studio
Bạn có một studio chụp ảnh cưới đẹp, dịch vụ và tay nghề của bạn chuyên nghiệp. Làm sao bạn có nhiều khách hàng hơn? Giải pháp thiết kế website studio cửa hàng chụp ảnh cưới chuyên nghiệp của thiết kế web chuẩn seo sẽ hỗ trợ bạn tìm kiếm khách hàng một cách hiệu qua nhất bằng dịch vụ trọn gói
Thiết kế website trường học
Thiết kế website trường học
Làm sao để học sinh biết đến học trường mầm non cơ sở giáo dục đào tạo trung tâm ngoại ngữ trung tâm tin học. Giải pháp thiết kế website trường đại học trường mầm non cơ sở giáo dục đào tạo của thiết kế web chuẩn seo với các tiêu chuẩn mới w3c, HTML5,AMP, thân thiện với mobile, PageSpeed Insights
Thiết kế website nhà hàng
Thiết kế website nhà hàng
Khách hàng biết đến nhà hàng, khách sạn, resort, quán ăn...của bạn bằng cách nào? Làm sao để bạn có nhiều khách hàng và thường xuyên hơn. Giải pháp thiết kế website nhà hàng khách sạn resort quán ăn chuyên nghiệp với các tiêu chuẩn mới nhất w3c, AMP, HTML5, PageSpeed Insights cực kì hiệu quả
Thiết kế website khách sạn
Thiết kế website khách sạn
Một website khách sạn cần có những gì? Giới thiệu thông tin hình ảnh phòng của khách sạn không là chưa đủ. Thiết kế website khách sạn chuyên nghiệp cần phải có tính năng cho khách đặt phòng trực tiếp trên web, tích hợp phần mềm quản lý phòng khách sạn chuyên nghiệp tự động cập nhật tình trạng phòng
Thiết kế web cá nhân
Thiết kế web cá nhân
Bạn đã có những thông tin cần thiết cho một website cá nhân? Website được thiết kế đẹp mang đúng phong cách của chủ nhân, màu sắc thiết kế hợp tuổi, hợp phong thủy với chủ nhân. Phần quản trị web đơn giản dễ sử dụng và đều được tích hợp video hướng dẫn cách dùng
Thiết kế web tin tức
Thiết kế web tin tức
Thiết kế web tin tức thật đơn giản nhưng làm sao để trang web được nhiều người biết đến? Một thiết kế web tin tức chuẩn seo, w3c, HTML5, PageSpeed Insights, AMP chuyên nghiệp vẫn là chưa đủ, web còn cần có các tính năng cần thiết chuyên biệt để hỗ trợ seo biên tập nội dung dễ hơn
Thiết kế web