Kỹ thuật tối ưu hóa web chuẩn seo

Bài có vẻ thiên về giới thiệu phần mềm website auditor, nhưng những bước đi cơ bản- nền tảng để thiết kế website chuẩn SEO rất đáng để tham khảo. Nếu bạn vẫn cảm thấy rắc rối và cần 1 website chuẩn SEO, hãy liên hệ với chúng tôi để có ngay 1 website bán hàng đa kênh hoàn hảo ngay từ đầu. Còn nếu là người muốn kinh doanh, hãy tìm hiểu giải pháp bán hàng đa kênh với Omnichannel ngay khi còn là ý tưởng. 

Mục lục

Chúng ta đang nói quá nhiều về offpage SEO. Xây dựng, quản lý và kiểm tra các backlinks của bạn là một khía cạnh quan trọng trong SEO đặc biệt trong thời điểm nó đang ngày càng trở nên phức tạp như hiện nay. Đồng thời, onpage SEO cũng là một “hot topic”. Google đang ngày càng coi trọng các “semantic search” và các chiến thuật cổ điển ngày trước đã dường như không được sử dụng và không đem lại hiệu quả như trước kia nữa.

Kỹ thuật tối ưu hóa web chuẩn seo

​Không thể nghi ngờ rằng những khía cạnh này đều rất quan trọng với SEO, nhưng có một thứ dường như đã bị chúng ta lãng quên. SEO không chỉ đơn giản mỗi off hoặc on – page. Kỹ thuật trong quá trình cũng đóng vai trò quan trọng không kém. Trên thực tế, nếu bạn không thực hiện các nền tảng kỹ thuật đúng, các nỗ lực SEO của bạn dường như không đem lại kết quả nào cả.  

Kỹ thuật tối ưu hóa web chuẩn seo

Trong bài viết này, DỊCH VỤ SEO NẮNG XANH sẽ tập trung vào khía cạnh chính của kỹ thuật SEO có thể giúp bạn tối đa hóa usability, search engine crawling, lập chỉ mục và xếp hạng.

Thân thiện hơn với mobile

Google đã thử nghiệm với viêc mobile-first indexing trong một thời gian và họ đang có kế hoạch sẽ ra mắt nó vào đầu năm tới. Một “moblie-first index” có nghĩa là Google sẽ lập chỉ mục các phiên bản dành cho điện thoại di động của các trang web thay vì phiên bản dành cho desktop. Điều này có nghĩa là các phiên bản di động dành cho trang web của bạn sẽ quyết định cách Google xếp hạng trong cả kết quả tìm kiếm trên thiết bị di động và desktop. Ngay cả trước khi điều này xảy ra, bạn hãy thật nghiêm túc về phiên bản di động dành cho trang web của bạn. Trước đây, Google cho biết rằng hơn một nửa các truy vấn tìm kiếm của mình trên toàn cầu đến từ các thiết bị di động; một báo cáo từ Hitwise cho thấy rằng các tìm kiếm di động ở Mỹ chiếm tới 58% tất cả các truy vấn. Dưới đây là một vài điều quan trọng để “chăm sóc” khi kiểm tra trang web trên mobile của bạn:

Kiểm tra tính năng thân thiện của trang web với điện thoại di động

Thử nghiệm thân thiện với thiết bị di động của Google bao gồm việc lựa chọn các tiêu chí về usability như: viewpoint configuration, use of plugins, độ dài của nội dung và các yếu tố về click. Cũng cần nhớ rằng tính thân thiện với thiết bị di động được đánh giá trên nền tảng trang, do đó, bạn cần phải kiểm tra tính thân thiện của từng landing page riêng lẻ, mỗi cái một lần. Bạn có thể chọn cách tiết kiệm thời gian hơn với WebSite Auditor – thử nghiệm thân thiện với thiết bị di động của Google được tích hợp ngay vào công cụ. Trong WebSite Auditor, lựa chọn Content Analysis, chọn một trang bạn muốn phân tích và nhập từ khóa mục tiêu. Khi quá trình phân tích hoàn tất, hãy xem phần Page Usability (Mobile) để có thể thấy bất cứ lỗi gì hoặc cảnh báo được tìm thấy.

Kỹ thuật tối ưu hóa web chuẩn seo

Kiểm tra toàn diện trang web di động của bạn

Có tất cả các trang web vượt qua bài kiểm tra của Google là một sự khởi đầu tốt – nhưng có rất nhiều các phân tích cần phải cân nhắc, kiểm tra và đánh giá. Kiểm tra toàn diện trang web trên thiết bị di động là một cách tuyệt vời để đảm bảo rằng tất cả các trang và nguồn quan trọng của bạn đều có thể truy cập vào Googlebot và không có bất kỳ lỗi nào.

Để thực hiện kiểm tra trang web trên điện thoại di động chuyên sâu, bạn cần chạy một site crawl với các người dùng và cài đặt robots.txt. Trong WebSite Auditor của bạn, trên Pages dashboard, click vào nút Rebuild Project. Ở bước 2, hãy chắc chắn hộp Follow robots.txt instructions được kiểm tra; Ngay bên cạnh đó, chọn Googlebot – Mobile. Ở bên dưới, hãy kiểm tra hộp Crawl as a specific user agent. Trong menu ở bên phải, chọn người dùng thứ hai trong danh sách.  

Kỹ thuật tối ưu hóa web chuẩn seo

​Trong giây lát, công cụ này sẽ tiến hành kiểm tra đầy đủ trang web trên thiết bị di động của bạn. Hãy nhớ rằng bất kỳ vấn đề về SEO nào bạn thấy đều có thể ảnh hưởng đến thứ hạng trên thiết bị di động và desktop của bạn, do đó, hãy xem qua các yếu tố SEO truyền thống như: redirect, broken link, heavy page, description,..

Kiểm tra nội dung HTTPS của bạn

Google đã bắt đầu sử dụng HTTPS làm tín hiệu xếp hạng vào năm 2014; kể từ đó, HTTPS migrations đã trở nên cực kỳ phổ biến. Hiện nay, trên 50% các kết quả tìm kiếm trên trang 1 của Google đều sử dụng HTTPS. Nếu trang web của bạn đã sử dụng HTTPS (một phần hoặc toàn bộ), điều quan trọng là phải kiểm tra các vấn đề về HTTPS một cách thường xuyên như việc check trang web của bạn vậy. Đặc biệt, hãy nhớ kiểm tra:

Mix content

Các vấn đề về mix content phát sinh khi một trang “an toàn” tải một số nội dung (bao gồm cả hình ảnh, tập lệnh, tệp CSS) qua kết nối HTTP không an toàn. Điều này làm giảm tính bảo mật của trang và có thể ngăn các trình duyệt tải nội dung không an toàn hoặc thậm chí là cả trang web. Để kiểm tra trang web của bạn về các vấn đề mix content, hãy kích hoạt WebSite Auditor của bạn và click vào Site Audit. Xác định vị trí các trang HTTP with mixed content issues (nằm bên dưới phần Encoding and technical factors). Click vào đó và bạn có thể xem được danh sách các trang với các vấn đề về mix content (nếu có).

Kỹ thuật tối ưu hóa web chuẩn seo

Canonicals, links, and redirects

Lý tưởng nhất, các liên kết trên trang HTTPS cũng như các redirect và canonical của bạn nên trỏ thẳng tới các trang HTTPS. Ngay cả khi bạn có các redirect HTTP đến HTTPS được thực hiện đúng trên toàn bộ trang web, bạn vẫn không muốn nhận được người dùng thông qua các redirect không cần thiết – điều này sẽ làm cho trang web của bạn xuất hiện chậm hơn. Những redirect như vậy có thể là một vấn đề cho việc thu thập thông tin, vì bạn sẽ lãng phí một ít crawl budget của mình mỗi khi các công cụ tìm kiếm bắt đầu một redirect.

Để có danh sách toàn diện về tất cả các nguồn không phải HTTPS trên trang web của bạn, hãy kích hoạt dashboard All Resources của WebSite Auditor. Click vào HTML bên dưới Internal resources và sắp xếp danh sách theo URL (bằng cách click vào cột tiêu đề). Bằng cách này, bạn sẽ có thể xem các trang HTTP đầu tiên. Đối với mỗi trang HTTP bạn tìm thấy, hãy kiểm tra danh sách Found on pages ở cuối màn hình để biết danh sách đầy đủ các trang được liên kết đến trang HTTP mà bạn đang kiểm tra. Ở đây, bạn cũng sẽ thấy vị trí của liên kết đã được tìm thấy để khắc phục sự cố.

Kỹ thuật tối ưu hóa web chuẩn seo

  ​Nếu trang web của bạn chưa sử dụng HTTPS, bạn có thể xem xét đến HTTPS migration. Nếu bạn quyết định muốn đi một bước an toàn, hãy nghiên cứu case study của chúng tôi tại link-assistant.com.

Sitemap

Bạn chắc chắn phải biết tầm quan trọng của sitemap là gì. Nó sẽ nói cho các công cụ tìm kiếm về cấu trúc trang web và cho phép các công cụ đó tìm kiếm các nội dung mới (nếu bạn không có một sitemap, bạn thực sự nên đi tạo một sitemap ngay lập tức. Bạn có thể làm điều đó trong Website Auditor đơn giản chỉ bằng việc bắt đầu một kế hoạch cho trang web, trên Page dashboard, hãy click vào Sitemap) Với việc check sitemap, hãy chắc chắn rằng:

 • Sạch sẽ”: Đảm bảo sitemap trên trang web của bạn không có lỗi, không có các chuyển hướng và URL bị block từ các chỉ mục; nếu không, bạn chắc chắn sẽ phải đối mặt với việc các công cụ tìm kiếm “ngó lơ” như sitemap của bạn không tồn tại
 • Cập nhật: Hãy đảm bảo về việc sitemap của bạn được cập nhật tất cả các thời gian content được thêm vào trang web của bạn (hoặc là xóa bỏ nó) – điều này sẽ giúp các công cụ tìm kiếm tìm ra các nội dung mới một cách nhanh chóng.
 • Ngắn gọn: Google sẽ không crawl các sitemap có hơn 50000 URL. Lý tưởng hơn, bạn nên khiến chúng càng ngắn gọn càng tốt để đảm bảo các trang web quan trọng nhất của bạn được crawl thường xuyên, thử nghiệm đã cho thấy rằng các sitemap ngắn hơn dẫn đến việc thu thập thông tin hiệu quả hơn.
 • Đăng nhập vào Search Console: Hãy để Google biết về sitemap của bạn. Bạn có thể submit theo những chỉ dẫn của Google Search Console hoặc chỉ định vị trí trong bất cứ đâu trong file robots.txt theo cách sau: Sitemap: http://yourdomain.com/sitemaplocation.xml

Để biết thêm nhiều thông tin về sitemaps, hãy check các chỉ dẫn của Google: Build and submit a sitemap.

Chắc chắn các nguồn quan trọng đều có thể được thu thập thông tin

Bạn có thể cảm thấy hấp dẫn khi nhìn vào robots.txt để chắc chắn các trang quan trọng đều có thể được crawl. Nhưng trong thực tế, file robots.txt của bạn chỉ là một trong những cách hạn chế các trang từ việc lập chỉ mục. Còn về các noindex meta tag, X – Robots – tag hoặc các orphan pages không có bất cứ liên kết nào với nội bộ? Các file JavaScript và CSS của bạn thì sao? Để chạy kiểm tra tính năng thu thập thông tin toàn diện, bạn cần phải sử dụng trình thu thập thông tin của SEO.

Tìm ra các trang và tài nguyên bị hạn chế từ lập chỉ mục

Với WebSite Auditor, bạn có thể nhanh chóng có được một danh sách tất cả các trang và nguồn lực bị block. Để làm được điều đó, hãy mở WebSite Auditor, vào Site Structure, chọn Site Audit và click vào Resources restricted from indexing.

Kỹ thuật tối ưu hóa web chuẩn seo

Nếu có bất cứ nguồn lực nào trong danh sách này không được cho là bị block, hãy kiểm tra cột Robots instructions để xem disallow instruction được tìm thấy vaf bạn có thể sửa chữa nhanh chóng.

Kiểm tra các orphan pages

Orphan pages là những trang tồn tại trên trang web của bạn nhưng lại không được liên kết trong nội bộ. Điều này có nghĩa là nếu các công cụ tìm kiếm tìm ra tất cả, các trang này sẽ được crawl rất không thường xuyên. Để kiểm tra bất kỳ orphan pages nào trên trang web của bạn, hãy rebuild WebSite Auditor bằng việc đến Site Structure, chọn Pages và nhấn vào nút Rebuild Project. Ở bước 2 của việc rebuild này, hãy kiểm tra hộp Search for orphan pages và tiếp tục với việc rebuild.

Kỹ thuật tối ưu hóa web chuẩn seo

Sau khi việc rebuild được hoàn thành, bạn có thể dễ dàng phát hiện ra các orphan page bằng các tag Orphan page.

Kỹ thuật tối ưu hóa web chuẩn seo

Note: Nếu trang web của bạn được xây dựng bằng việc sử dụng AJAX hoặc dựa vào JavaScript để tạo ra các content, bạn sẽ cần bật thu thập thông tin trong WebSite Auditor khi bạn tạo hoặc rebuild lại dự án. Để làm được điều này, ở bước 2 của quá trình tạo/rebuild, chuyển sang Advanced options và kiểm tra hộp Execute JavaScript.

Kiểm tra các liên kết nội bộ

Cấu trúc trang web hợp lý rất quan trọng đối với người dùng và đối với các công cụ tìm kiếm. Thêm vào đó, kết nối nội bộ giúp lan truyền sức mạnh cho việc xếp hạng (hoặc link juice) và khiến website của bạn hoạt động hiệu quả hơn.  

Kỹ thuật tối ưu hóa web chuẩn seo

Dưới đây là một vài điều bạn cần phải kiểm tra trong phần này:

Click

Hãy đảm bảo rằng các trang quan trọng trong website của bạn chỉ cách homepage không quá 3 lần click chuột. Để kiểm mức độ của các lượt click này, hãy kích hoạt WebSite Auditor và chuyển tới Site Structure, chọn Pages. Sau đó, sắp xếp các URL theo Click depth theo thứ tự giảm dần bằng cách click vào tiêu đề của cột hai lần.

Kỹ thuật tối ưu hóa web chuẩn seo

Các liên kết gãy

Như tôi đã đề cập, các liên kết gãy khiến crawl budget của bạn bị lãng phí. Trên hết, chúng nhầm lẫ giữa khách truy cập và các link juice trên trang web của bạn. Điều quan trọng cần nhớ là ngoài các tag, các liên kết gãy có thể ẩn trong tag, các tiêu đề HTTP và sitemap. Để có danh sách toàn diện về tất cả các nguồn có response code 4xx/5xx, tốt nhất là hãy kiểm tra các nguồn của trang web trong All Resource dashboard của WebSite Auditor. Click vào Internal resources và sắp xếp danh sách bằng HTTP Status Code (bằng cách click vào các cột tiêu đề) để có thể xem được các nguồn nào bị hỏng và nơi các liên kết bị che giấu.

Kỹ thuật tối ưu hóa web chuẩn seo

Orphan pages

Các trang này không nhận được liên kết đến từ các trang khác trong trang web của bạn – do đó, điều này có thể gây ra sự khó khăn đối với cả khách truy cập và công cụ tìm kiếm. Để kiểm tra nếu có bất kỳ Orphan page nào trong trang web của bạn, hãy kích hoạt WebSite Auditor và click vào Site Structure, chọn Pages và nhấn nút Rebuild Project. Ở bước 2 của quá trình rebuild, kiểm tra hộp Search for Orphan pages và tiến hành thực hiện việc rebuild. Khi quá trình này hoàn tất, bạn sẽ dễ dàng phát hiện các Orphan Pages bằng các Orphan Page tag.

Kiểm tra và nâng cao tốc độ tải trang

Google mong chờ các trang có tốc độ tải trong hai giây hoặc ít hơn, và họ chính thức xác nhận rằng đây là một tín hiệu xếp hạng. Tốc độ này cũng có tác động to lớn lên UX: các trang chậm hơn có tỷ lệ thoát cao hơn và tỷ lệ chuyển đổi thấp hơn. Tốc độ tải trang không chỉ là một trong những ưu tiên hàng đầu của Google vào năm 2017, nó cũng đồng thời là tín hiệu xếp hạng. Để kiểm tra xem các trang của bạn có vượt qua được thử nghiệm tốc độ của Google hay không, hãy kích hoạt WebSite Auditor và chọn Content Analysis. Click vào Add page, chỉ định URL bạn muốn thử nghiệm và nhập các từ khóa mục tiêu của bạn. Ngay sau đó, trang của bạn sẽ được phân tích về việc tối ưu hóa trang và các kỹ thuật SEO. Chuyển sang Technical factors và kéo xuống phần Page Speed (Desktop)của các yếu tố on-page và xem nếu phát hiện bất cứ vấn đề nào được tìm thấy.

Kỹ thuật tối ưu hóa web chuẩn seo

  ​Nếu trang của bạn không vượt qua được một số các phần của bài kiểm tra, bạn sẽ thấy được phân tích chi tiết và các gợi ý để khắc phục trong khung bên tay phải.

Check các chỉ mục

Hãy chuyển sang các trang trong trang web được lập chỉ mục bởi các công cụ tìm kiếm. Để kiểm tra nhanh chóng, hãy kích hoạt WebSite Auditor, tạo một dự án cho trang web của bạn (hoặc xây dựng một web hiện có) và chuyển đến Domain Strength.  

Kỹ thuật tối ưu hóa web chuẩn seo

​Lý tưởng hơn, số lượng này nên gần hơn với tổng số trang web của bạn (bạn có thể xem trong phần Site Structure và chọn Pages in your Website Auditor project trừ các mục bạn cố tình hạn chế trong việc lập chỉ mục. Nếu có bất cứ vấn đề gì xảy ra trong quá trình này (hoặc nó không đáp ứng được mong đợi của bạn, bạn cần phải review lại cả các disallowed pages.

Tăng cường crawl budget

Crawl budget là số trang của trang web thu thập được thông tin trong một khoảng thời gian nhất định. Về bản chất, nó không phải là yếu tố xếp hạng nhưng nó xác định mức độ thu thập thông tin các trang quan trọng của trang web (và liệu có phải tất cả đều được thu thập dữ liệu hay không). Bạn có thể có ý tưởng về crawl budget này hàng ngày trong Google Search Console bằng cách vào Crawl và chọn Crawl Stats.

Kỹ thuật tối ưu hóa web chuẩn seo

​Từ báo cáo trên, tôi có thể thấy trung bình, Google crawl 32 trang trong trang web của tôi mỗi ngày. Từ đó, tôi có thể tính toán được crawl budget hàng tháng của tôi là 960 đơn vị. Sau khi bạn biết crawl budget của mình là gì, bạn hãy nên tự hỏi làm thể nào để mình có thể tận dụng hết được nó.

Giải quyết các nội dung bị trùng lặp

Các trang trùng lặp là một trong những lý do phổ biến nhất làm lãng phí crawl budget. Để có được gợi ý về các trang trùng lặp trên trang web của bạn, hãy kiểm tra phần On-page trong dashboard Site Audit của WebSite Auditor. Các trang có title và meta description bị trùng lặp thường có khả năng bị trùng lặp cả về nội dung (nếu không, bạn nên viết lại các title đó).

Kỹ thuật tối ưu hóa web chuẩn seo

Đối với các trang bị trùng lặp, bạn có thẻ xóa nó. Nếu trong trường hợp bạn vẫn muốn giữ lại trang đó, hãy chắc chắn rằng block nó từ các công cụ tìm kiếm. Về crawl budget, các canonical URL không đem lại nhiều lợi ích: các công cụ tìm kiếm vẫn sẽ tiếp tục tìm các trang trùng lặp và lãng phí một đơn vị ngân sách thu thập dữ liệu của bạn.

Hạn chế lập chỉ mục các trang không có giá trị SEO

Hãy nghĩ đến những trang trong trang web của bạn không có ý nghĩa gì trong kết quả tìm kiếm: chính sách bảo mật, điều khoản và điều kiện, các quảng cáo cũ,…

Thêm các thông số URL parameters vào Google Search Console

Theo mặc định, Google có thể crawl trang web với các URL parameters nhất định và không có sự tách biệt giữa chúng như thể chúng là hai trang khác nhau. Đó là lý do tại sao việc thêm các URL parameters mà bạn đang sử dụng vào Google Search Console là hữu ích – điều này đang nói cho Google biết rằng đó thực tế là cùng một trang và việc crawl sẽ hiệu quả hơn.

Kỹ thuật tối ưu hóa web chuẩn seo

“Chăm sóc” các liên kết gãy

Khi một công cụ tìm kiếm hit một 4XX/5XX trang, một đơn vị của budget crawl của bạn sẽ bị lãng phí. Đó là lý do tại sao cần tìm và khắc phục tất cả các liên kết gãy trên trang web của bạn. Bạn có thể có được danh sách đầy đủ của những liên kết gãy đó trong dashboard Site Audit của WebSite Auditor, bên dưới mục Links và click vào Broken links.

Kỹ thuật tối ưu hóa web chuẩn seo

Sửa chữa lại chuỗi redirect

Mỗi công cụ tìm kiếm redirect là một sự lãng phí budget crawl. Hơn nữa, nếu có các redirect 301 và 302 không hợp lệ trong trang web, các công cụ tìm kiếm có thể sẽ dừng theo các redirect này và các landing page có thể không được crawl.

Bạn có thể nhận được danh sách đầy đủ các trang với các redirect trong WebSite Auditor, cùng với danh sách các chuỗi redirect được tìm thấy trang web của bạn. Chỉ cần chuyển di chuyển đến dashboard Site Audit và nhìn vào Pages with 302 redirectPages with 301 redirect và Pages with long redirect chains. 

Kỹ thuật tối ưu hóa web chuẩn seo

​Bạn có thể click vào các hướng dẫn này để nhận được nhiều tip hơn trong việc tối đa hóa crawl budget.

Yêu cầu các công cụ tìm kiếm re-crawl trang web của bạn

Với 8 bước trên, tôi chắc chắn bạn đã xác định một vài vấn đề trên trang web của mình mà cần phải sửa. Một khi bạn đã tiến hành sửa, bạn có thể yêu cầu Google để re-crawl các trang của bạn và đảm bảo các thay đổi được đưa vào tài khoản ngay lập tức. Tất cả việc bạn cần làm là đăng nhập vào Google Search Console và tới Crawl, chọn Fetch as Google. Nhập URL của trang bạn muốn re-crawl ( hoặc để trống trường hợp này nếu bạn muốn Google crawl homepage) và click vào Fetch.

Kỹ thuật tối ưu hóa web chuẩn seo

  ​Lưu ý rằng fetch của bạn phải có trạng thái hoàn chỉnh, một phần được redirect để bạn có thể gửi trnag tới chỉ mục của Google (nếu không, bạn sẽ thấy một danh sách các vấn đề mà Google tìm thấy trên trang web của bạn, sửa chúng và cần phải sử dụng Fetch như công cụ của Google một lần nữa). Nếu Googlebot có thể fetch thành công trang của bạn, chỉ cần click vào nút Submit to index để khuyến khích Google re-crawl.

Kỹ thuật tối ưu hóa web chuẩn seo

Bạn có thể gửi URL chính xác để re-crawl (tối đa 500 URL mỗi tuần) hoặc URL và tất cả các trang được liên kết từ nó (tối đa là 10 mỗi tháng). Nếu bạn chọn option thứ hai, Google sẽ sử dụng URL này làm điểm xuất phát trong việc lập chỉ mục nội dung trang web của bạn và sẽ theo các internal link để crawl các trang còn lại. Google không đảm bảo việc lập chỉ mục tất cả các trang trên trang web của bạn, nhưng nếu trang web khá nhỏ, có thể sẽ làm được điều đó.

Kỹ thuật tối ưu hóa web chuẩn seo

  ​(Nó cũng gần giống với option trong công cụ Bing Webmaster. Chỉ cần tìm phần Configure My Site trong dashboard và click vào Submit URL. Điền vào URL mà bạn cần re-crawl, Bing sẽ crawl trong vòng vài phút). Xem thêm cách tối ưu seo cho website.

Quy trình SEO website hiệu quả

Năm 2013 tôi từng chia sẻ với cộng đồng SEO Việt Nam về quy trình SEO tổng quan mà tôi đã áp dụng. Đến thời điểm hiện tại quy trình này đã có những điểm không còn phù hợp với các thuật toán của Google.

Tại bài viết này tôi sẽ chia sẻ với các bạn quy trình SEO mà tôi thường chia sẻ tới các bạn học viên tại khóa đào tạo SEO của tôi và có những kết quả rất khả quan từ các học viên.

Vì vậy hôm nay tôi sẽ chia sẻ với các bạn quy trình SEO mà Chúng tôi đang áp dụng rất hiệu quả trong năm nay. Nào bây giờ bạn hãy bắt đầu nhé!

Bước 1: Xây dựng bộ từ khóa SEO

Tôi thường bắt đầu một dự án SEO bằng cách nghiên cứu từ khóa, bởi các hoạt động của quá trình tối ưu hóa công cụ tìm kiếm đều xoay quanh các từ khóa.

Nếu chọn lựa sai từ khóa, bạn có thể sẽ chọn nhầm những từ khóa có độ cạnh tranh cao và đối thủ quá mạnh không phù hợp nên ở thời điểm hiện tại bạn không đủ khả năng cạnh tranh. Hoặc đôi lúc bạn lại chọn lựa những từ khóa có quá ít lượt tìm kiếm, điều này cũng không mang lại hiệu quả kinh doanh nhưng tiêu tốn khá nhiều nguồn lực của bạn.

Để tìm từ khóa SEO, bạn có thể dựa vào sự hiểu biết của mình về ngành nghề hoặc sản phẩm muốn làm. Hoặc bạn cũng có thể sử dụng công cụ Google autocomplete (tại Việt Nam mọi người hay gọi là Google Suggest) để nhận được những gợi ý về từ khóa liên quan.

Bạn nhập từ khóa vào ô tìm kiếm của Google và Google sẽ trả về danh sách các từ khóa liên quan (xem ảnh dưới đây)

Những từ khóa được gợi ý thường là những từ khóa tuyệt vời bởi đây là những từ khóa do người dùng tìm kiếm và được gợi ý từ chính Google.

Ngoài ra bạn cũng có thể kiểm tra ở phía cuối trang kết quả tìm kiếm để thấy phần các tìm kiếm liên quan và có thể tham khảo tiếp những từ khóa gợi ý khác

Thông thường bạn sẽ nhận được thêm rất nhiều từ khóa mới và các từ khóa này có xu hướng là những từ khóa dài hơn, và có mức độ cạnh tranh thấp hơn so với từ khóa ngắn.

Tuy nhiên các từ khóa dài này lại có lưu lượng tìm kiếm khá thấp và vì vậy bạn có thể SEO lên TOP nhanh hơn.

Nếu bạn muốn kiểm tra lưu lượng tìm kiếm và xác định mức độ cạnh tranh của các từ khóa đó, bạn có thể sử dụng các công cụ dưới đây:

 • Google Keywords Planner
 • Keywordtool
 • Ubersuggest
 • SEMrush

Bạn hãy cố gắng tìm kiếm và lựa chọn một số từ khóa liên quan và tiếp tục đến bước thứ 2.

Bước 2: Phân tích 10 kết quả trên trang nhất Google

Bạn đã có một số từ khóa từ bước 1, bây giờ là lúc bạn có thể nhập các từ khóa đó lên thanh tìm kiếm của Google và hãy bắt đầu nghiên cứu 10 kết quả đầu tiên trên SERP.

Ví dụ như ảnh trên, tôi đã thực hiện truy vấn kế hoạch seo và nhận thấy các website trả về khá nhiều chủ đề khác nhau. Nhưng nổi bật nhất vẫn là một số bài viết được biên tập theo hướng danh sách/các bước lập kế hoạch SEO.

Để hiểu sâu hơn về những nội dung mà đối thủ đang cung cấp, tôi tiếp tục truy cập vào các kết quả để đọc kỹ các nội dung từng bài. Sau khi đọc kỹ tôi đã phần nào nhận thấy chủ đề kế hoạch SEO này đã có những thông tin gì được nhắc tới và cũng nhận ra còn có những thông tin nào đó mà tôi có thể chia sẻ tốt hơn.

Đến bước này tôi đã có thể viết bài nhưng để chắc mình đang biên tập một nội dung chất lượng tôi đã tiếp tục chuyển sang bước 3.

Bước 3: Tối ưu hóa ý định tìm kiếm

Ý định tìm kiếm (Search intent) từ lâu đã trở thành một trong những tín hiệu xếp hạng quan trọng của Google. Để SEO thành công trong những năm tiếp theo chắc chắn bạn không thể không tìm hiểu về khái niệm này.

Bạn hãy hình dung trước đây những người quản lý trang web thường dành thời gian để viết rất nhiều nội dung để tương ứng với những từ khóa cần SEO. Phương thức này thực ra cũng rất hiệu quả, tuy nhiên nó cũng kèm theo những rủi ro nhất định như:

Có quá nhiều bài viết cùng nói về 1 chủ đề trong khi chủ đề đó gần như không có nhiều sự thay đổi. Từ đây xuất hiện sự trùng lặp về nội dung trên trang web của họ.

Mặc dù những người quản lý website cũng cố gắng thực hiện các kỹ thuật như tối ưu liên kết nội bộ, hoặc sử dụng các thẻ canonical cho những bài viết đó tuy nhiên vẫn không thể giúp website chiếm vị trí cao trên bảng xếp hạng của Google.

Về cơ bản người dùng có một số ý định tìm kiếm sau:

 • Tìm kiếm thông tin
 • Tìm kiếm mua hàng
 • Tìm kiếm điều hướng

Bằng việc thấu hiểu ý định chính xác mà người dùng đang mong muốn, bạn có thể tạo ra được những nội dung tuyệt vời.

Bước 4: Sáng tạo nội dung chất lượng hơn

Nội dung luôn luôn là điều quan trọng nhất đối với bất kỳ website nào. Khi nói tới sáng tạo nội dung chất lượng bạn có thể chọn cách xây dựng sau:

 • Nội dung nổi bật hơn
 • Nội dung khác biệt

Tạo ra nội dung nổi bật hơn

Tất cả những gì bạn cần làm là hãy làm cho nội dung của bạn tốt hơn nhiều lần so với đang có sẵn.

Ví dụ: Giả sử bạn cần SEO từ khóa: “cách tối ưu thẻ tiêu đề“, và trên kết quả tìm kiếm đều đang có khoảng 10-15 cách tối ưu. Nên nếu lúc này bạn tạo bài viết với khoảng 20 hay 30 cách tối ưu thì có vẻ như không có gì nổi bật hơn. Và chắc chắn để có vị trí cao bạn cần thực hiện nhiều cách làm SEO khác mới có thể đẩy TOP từ khóa này.

Vì vậy để làm nổi bật hơn bạn có thể tạo ra bài viết với hàng trăm cách để tối ưu tiêu đề. Nếu làm được như vậy chắc chắn bạn sẽ tạo ra được một nội dung cực kỳ nổi bật.

Hoặc cách khác, bạn có thể vẫn tạo ra danh sách 20 cách tối ưu tiêu đề nhưng là tập hợp của 20 chuyên gia hàng đầu. Những cách viết như này chắc chắn sẽ giúp bạn có nội dung nổi bật hơn so với đối thủ hiện tại.

Tạo ra nội dung khác biệt

Hãy nhớ rằng chúng ta luôn luôn mong muốn nhận được những thông tin mới hơn và tốt hơn những gì đã có. Và Google chắc chắn cũng vậy, nếu bạn có thể tạo ra những nội dung tốt hơn và hoàn toàn khác với những gì đang có sẵn chắc chắn bạn có thể chiếm vị trí cao trên bảng kết quả tìm kiếm.

Tôi cũng có thể SEO từ khóa này với chủ đề về mẫu kế hoạch SEO bởi đây cũng là ý định tìm kiếm mà người dùng khá quan tâm. Tuy nhiên trong thời điểm trước đấy tôi thấy rằng chỉ cần cung cấp nội dung như vậy là đã đủ để xếp hạng tốt.

Tất nhiên để khác biệt tôi cũng có thể tạo bài viết với chủ đề về kế hoạch SEO 6 tháng – 12 tháng, hoặc kế hoạch SEO tổng thể hoặc kế hoạch SEO cho từng lĩnh vực khác nhau,

Cuối cùng tôi đã chọn một chủ đề chất lượng mang tính tổng quan nhất.

Cụ thể với ví dụ về truy vấn lập kế hoạch SEO tôi đã tạo ra bài viết: “Lập kế hoạch SEO: Cẩm nang từ A – Z” bài viết với hơn 14 bước thực hiện.

Và như các bạn thấy, hiện tại bài viết của tôi vẫn chiếm vị trí TOP1 trên Google với truy vấn liên quan tới kế hoạch SEO và trong Search Console thống kê thì tỉ lệ nhấp của bài viết này của tôi cũng khá tốt.

Trong tương lai, có thể tôi sẽ cập nhật thêm những nội dung về file mẫu kế hoạch SEO hay các kế hoạch SEO theo từng giai đoạn 1 – 3 tháng, 6 tháng và 12 tháng… Chắc chắn với cách tổ chức nội dung như vậy tôi đã tạo ra được một nội dung vượt trội hơn tất cả những nội dung hiện có.

Bước 5: Tối ưu hóa On-page

On-page SEO là bước vô cùng quan trọng để tối ưu hóa nội dung cũng như từ khóa cần SEO.

Nếu bạn muốn tìm hiểu sâu hơn về SEO onpage bạn có thể tham khảo chủ đề này trên Chúng tôi Academy hoặc tham khảo video dưới đây có thể giúp ích cho bạn.

Tối ưu liên kết nội bộ

Liên kết nội bộ là những liên kết qua lại trong website của bạn, việc tạo ra các liên kết trong bài viết sẽ giúp Googlebot lập chỉ mục và hiểu tất cả các trang trên website của bạn.

Trong hướng dẫn quản trị trang web Google cũng khuyên chúng ta nên sử dụng các liên kết nội bộ để tối ưu SEO được tốt hơn.

Trong quá trình tối ưu liên kết nội bộ hãy lưu ý tới cách đặt anchor text sao cho phù hợp với ngữ cảnh. Việc tối ưu các anchor text phù hợp với ngữ cảnh sẽ giúp người dùng dễ nhấp vào các liên kết đó hơn và Google sẽ nhận ra bạn đang tạo ra một trang web chứa những thông tin thực sự hữu ích.

Tối ưu đường dẫn URL ngắn và chứa từ khóa

Ngay từ những ngày đầu tiên làm SEO, tôi đã để ý Google có vẻ như rất thích các đường dẫn ngắn. Cụ thể như độ dài của các đường dẫn trên Blogspot thường có số lượng ký tự dưới 70.

Hay Google cũng đưa ra các yêu cầu kỹ thuật về tối ưu Breadcrumb dành cho người phát triển trang web để tối ưu hiển thị URL trên kết quả tìm kiếm.

Tối ưu từ khóa ngữ nghĩa

Một trong những kỹ thuật quan trọng của SEO onpage là tối ưu từ khóa ngữ nghĩa. Tại một bài viết khác tôi sẽ chia sẻ với các bạn sâu hơn về từ khóa ngữ nghĩa (LSI Keyword).

Một trong những cách để tìm kiếm từ khóa ngữ nghĩa sáng tạo và thông minh đó là sử dụng công cụ Google.

Đầu tiên bạn có thể nhập từ khóa và tìm kiếm trên Google bình thường, sau đó bạn cuộn xuống và xem các từ khóa ở phần cụm từ tìm kiếm liên quan

Hoặc bạn có thể thực hiện một truy vấn trên Google hình ảnh và xem các cụm từ Google gợi ý có liên quan tới chủ đề bạn đang muốn SEO không? Lưu ý rằng cách tìm kiếm này đôi lúc không hiệu quả.

Sau khi tìm được các từ khóa liên quan, bạn hãy khéo léo nhắc tới chúng trong bài viết thay vì chỉ tập trung vào 1 từ khóa duy nhất. Điều này sẽ giúp Google hiểu rõ chủ đề bạn đang muốn nói tới và gia tăng khả năng lên TOP cho website của bạn.

Tối ưu dữ liệu có cấu trúc

Ngày nay Google khá ưu tiên hiển thị những nội dung hữu ích, bạn có thể nhận thấy rất nhiều nội dung có những định dạng hiển thị đẹp và bắt mắt. Hãy dành thời gian để nghiên cứu và tối ưu nội dung của bạn chuẩn theo những yêu cầu kỹ thuật của Google. Rất có thể bạn sẽ có cơ hội có được những kết quả tuyệt vời.

Nếu bạn muốn tìm hiểu ngay, bạn có thể tham khảo các nội dung về dữ liệu có cấu trúc tại blog của Google. Về kỹ thuật tối ưu dữ liệu có cấu trúc này tôi sẽ chia sẻ với các bạn sâu hơn tại một bài viết khác.

Bước 6: Làm đẹp bài viết

Một nội dung có thiết kế kém bắt mắt sẽ rất khó tạo thiện cảm đối với người đọc. Bạn tưởng tượng khi truy cập vào một trang web và thấy một nội dung toàn chữ và có định dạng rất khó đọc.

Đó là lý do tại sao tôi dành rất nhiều thời gian để tối ưu lại trang web và trình bày bài viết thật bắt mắt với những hình ảnh được đầu tư kỹ lưỡng.

Sử dụng ảnh chụp màn hình

Bạn có thể nhận thấy tôi thường sử dụng khá nhiều ảnh chụp màn hình cho mỗi bài viết. Tuy nhiên tôi không chỉ sử dụng ảnh chụp màn hình chỉ để minh họa cho nội dung đang trình bày.

Tôi cố gắng sử dụng ảnh màn hình để giúp người đọc có thể hiểu rõ các bước cần thực hiện cụ thể.

Sử dụng biểu đồ trực quan

Giống như bài viết này nếu như phần quy trình với 8 bước tôi chỉ liệt kê theo dạng danh sách các bạn vẫn có thể nhớ tốt, tuy nhiên khi tôi đưa vào thành một hình ảnh cụ thể thì các bạn sẽ cảm thấy dễ nhớ và dễ hiểu hơn.

Sử dụng code làm nổi bật nội dung

Như các bạn thấy trong các bài viết của tôi thường có những đoạn quote hoặc những đoạn hướng dẫn được bôi màu nền. Điều này giúp ích rất nhiều cho những phần nội dung không có hình ảnh. Việc tạo sự nổi bật trong cách trình bày nội dung cũng giúp người đọc dễ theo dõi hơn và có trải nghiệm tốt hơn khi truy cập vào website của bạn.

Thiết kế banner và các hình ảnh minh họa ấn tượng

Nếu có thể bạn hãy đầu tư 1 chút thiết kế cho các hình ảnh minh họa của mình, Google rất thích những hình ảnh độc đáo và người dùng cũng vậy. Tôi nhận thấy có rất nhiều người thường xuyên sử dụng các hình ảnh do tôi thiết kế để tái sử dụng lại cho website của họ. Điều ấy chứng tỏ hình ảnh đó thật sự có giá trị và hữu ích nên họ mới sao chép.

Một bài viết có chứa các hình ảnh bắt mắt, ấn tượng sẽ giúp người đọc ở lại trên trang lâu hơn và điều này sẽ giúp website của bạn được Google đánh giá tốt hơn.

Bước 7: Tối ưu Offpage SEO

Sau khi đã hoàn thiện nội dung, tối ưu Onpage thì đây là lúc bạn cần thực hiện các chiến dịch SEO Offpage để giúp cải thiện E-A-T cho website. Ví dụ như tích cực quảng bá và xây dựng các backlink trỏ về trang nội dung cần SEO.

Ngoài những cách quảng bá bài viết cơ bản như tự chia sẻ lên mạng xã hội hay viết bài giới thiệu trên các blog khác. Bạn có thể thực hiện một trong số những chiến lược Offpage dưới đây để tối ưu cho trang web của mình.

Bạn có thể sử dụng Ahrefs để nghiên cứu hồ sơ backlink của đối thủ và từ đó lên kế hoạch để có được những liên kết chất lượng tương tự

Tại đây bạn sẽ nhìn thấy số lượng tên miền đang trỏ link về website của đối thủ và tổng số Backlink họ đang nhận được. Chỉ cần nhấp chuột vào bạn có thể xem chi tiết từng backlink và có thể xây dựng kế hoạch link building dựa trên những thông tin này.

Gửi email tới các trang web khác và đề nghị chèn link tới website của bạn

Bạn đã tạo ra một nội dung chất lượng, chắc chắn có rất nhiều bài viết khác có sự liên quan đến bài viết của bạn. Hãy soạn sẵn một số email để liên hệ với các Admin của các trang web đó hoặc bằng cách nào đó liên hệ với họ. Và gửi cho họ một lời đề nghị trỏ link tới bạn.

Lưu ý hãy soạn thêm cả phần nội dung mà bạn muốn họ điền thêm vào trong nội dung cũ của họ. Bởi việc đó sẽ giúp họ ra quyết định nhanh hơn khi chỉ cần copy và dán đoạn nội dung đã được chuẩn bị sẵn.

Tìm những liên kết lỗi trên website của người khác

Có những website có những liên kết không còn tồn tại có liên quan đến bạn, bạn hãy liên hệ với người quản lý web và cung cấp cho họ nội dung thay thế. Bằng cách này bạn có thể tạo thêm được mối quan hệ tốt và kết nối với họ.

Bước 8: Cải thiện hiệu quả và duy trì

Hãy cố gắng tạo ra những nội dung có giá trị lâu dài và xóa bớt những nội dung đã lỗi thời. Việc làm này giúp Googlebot không phải tốn công thu thập những dữ liệu đã không còn giá trị mà còn giúp người dùng luôn tìm thấy những thông tin thực sự bổ ích ở trên website của bạn.

Tôi đề xuất một số kỹ thuật cải thiện hiệu quả website bạn có thể áp dụng

Xóa những bài viết ít giá trị

Website Chúng tôi của tôi trước đây có phần danh mục Lịch khai giảng với hơn 70 bài viết nhưng các bài viết này có nội dung tương tự nhau và nhận thấy có sự trùng lặp về thông tin nên mới đây tôi đã quyết định xóa toàn bộ danh mục này và chỉ sử dụng 1 bài viết giới thiệu lịch khai giảng mới nhất.

Điều chỉnh lại những bài viết trùng lặp

Trên website của tôi có khá nhiều bài viết cùng nói về 1 chủ đề, điều này không mang lại hiệu quả và giá trị cho người đọc bởi sự phân tán về nội dung. Để khắc phục tình trạng này tôi sẽ gộp các bài viết có thông tin giống nhau vào chung 1 bài và thực hiện tối ưu SEO copywriting cho bài viết đó.

Làm mới nội dung hiện tại

Các bài viết của tôi đã tồn tại từ rất lâu nên có nhiều thông tin đã lỗi thời, ngay khi phát hiện ra điều này tôi đã thực hiện rất nhiều chỉnh sửa. Tôi cập nhật thêm các nội dung mới hơn, hữu ích hơn và xóa đi những phần nội dung không còn đúng nữa.

Hiện tại chúng tôi đang có chương trình khuyến mãi thiết kế web được thiết kế logo miễn phí + tên miền + hosting + hướng dẫn quảng cáo seo tổng thể marketing online miễn phí. Hãy liên hệ chúng tôi để biết thêm chi tiết.

Tuấn Graphic designer
Tuấn Graphic designer
Tuấn Graphic designer (Thiết kế đồ họa) sáng tạo, phác thảo cho các sản phẩm như: website, logo, banner, bao bì sản phẩm và tất cả những thứ liên quan đến giao diện. Mục tiêu là truyền tải thông điệp của doanh nghiệp và sản phẩm của mình đến với khách hàng. Sản phẩm có hấp dẫn, bắt mắt thì mới thu hút được nhiều người quan tâm. Xem thêm
FollowAction (13050) - LikeAction (13250) - WriteAction (479)