Marketing cho khách sạn

Trong ngành công nghiệp khách sạn, cạnh tranh là một trong những thách thức lớn nhất đối với các khách sạn tư nhân. Marketing khách sạn là điều cần thiết, vì đó là cách các khách sạn có thể quảng bá sản phẩm dịch vụ của họ, làm nổi bật các tính năng độc đáo so với các đối thủ.

Mục lục

Marketing cho khách sạn

Các hình thức marketing cho khách sạn online

Các chiến lược tiếp thị vô cùng đa dạng, nhiều loại, bạn không thể nào ứng dụng tất cả cho khách sạn mình được, cần chọn lọc ra những chiến lược phù hợp, nhiều khách hàng tiềm năng, từ đó bạn mới có thể khai thác được tối đa hiệu quả mà marketing mang lại.

Tiếp nhận đánh giá phản hồi khách hàng

Việc tiếp nhận hoặc chủ động xin ý kiến, đánh giá, nhận xét khách hàng là việc rất quan trọng mà chủ cửa hàng phải xem xét để thực hiện khi triển khai marketing khách sạn. Việc thu gom những ý kiến đóng góp khách hàng có thể nói là một việc làm khó duy trì và điều khiển để nó diễn ra đồng bộ.

Duy trì thói quen tiếp nhận ý kiến hoặc chủ động tạo form và yêu cầu khách hàng cho ý kiến, nhận xét về sản phẩm, dịch vụ thường chỉ được nói trên lý thuyết. Các chủ thể kinh doanh khách sạn thường bỏ qua cơ hội lấy ý kiến nhận xét khách hàng. Nhưng bạn không thể ngờ rằng, mỗi một câu đánh giá tích cực từ khách hàng lại là một phương pháp marketing hiệu quả, chúng hoàn toàn miễn phí. Những đánh giá chưa tốt cũng là cơ sở để bạn thiết lập lại và sửa chữa những sai lầm, thiết sót trong dịch vụ mình.

Các câu hỏi bạn có thể liệt kê trong form thu thập thông tin khách hàng:

 • Các thông tin cá nhân khách hàng bao gồm ( Họ tên, tuổi, địa chỉ, số điện thoại, email,...)
 • Nhu cầu khách hàng về sản phẩm dịch vụ khách sạn ( Nhu cầu tiện lợi, an toàn, tiết kiệm hay đẹp, đẳng cấp-sang trọng,...)
 • Mẫu form đánh giá dịch vụ khách sạn bạn. Hãy tham khảo câu hỏi sau:
 • Bạn có cảm thấy hài lòng về dịch vụ hay không?
 • Đội ngũ nhân viên như thế nào? Có phục vụ tốt, tận tâm hay không?
 • Chi phí bạn phải chi cho dịch vụ này đã hợp lý hay chưa?
 • Bạn có hài lòng với chính sách chăm sóc khách hàng hay không?
 • Bạn có sẵn lòng gắn bó với hotel trong thời gian sắp tới hay không?

Chiến lược Marketing bằng hình ảnh và video

Tiếp thị bằng hình ảnh và video chính là xu hướng xây dựng chiến lược marketing cho khách sạn hiện nay. Visual Content có khả năng khơi gợi, truyền tải cảm xúc mạnh mẽ, do đó tăng khả năng truyền đạt thông điệp mà nhà quảng cáo muốn gửi đi tốt hơn.

Đặt biệt, video thu hút khách xem lâu hơn so với những loại content khác, có nhiều loại Video để phục vụ cho chiến dịch tiếp thị khác nhau.

Chủ hotel nên cân nhắc sử dụng những loại video dưới đây:

 • Video giới thiệu: Giới thiệu khách sạn, loại phòng và dịch vụ khách sạn. Đây là cơ hội để khách sạn show phong cách thiết kế, dịch vụ độc đáo, định hướng trải nghiệm khách sạn, resort mình.
 • Video review: Khách hàng thường tìm kiếm và thích xem video review vì họ muốn biết trước những gì mình sẽ được trải nghiệm để chuẩn bị mọi thứ cho phù hợp. Thông qua video họ sẽ biết được những điểm tốt cũng như điểm xấu mà khách sạn khách luôn che giấu. Video càng chân thật, càng cho thấy rõ điều này, có thể kết hợp với Influencer.
 • Video về âm nhạc: Âm nhạc luôn có sức ảnh hưởng mạnh mẽ trong cuộc sống con người. Con người có khả năng ghi nhớ âm điệu tốt hơn so với văn nói thông thường. Do đó, hãy tìm cách gắn kết dịch vụ & thương hiệu bạn với một đoạn nhạc độc đáo nào đó, chắc chắn khácn giả sẽ ấn tượng với bạn và ghi nhớ tốt hơn nhiều.
 • Video Sự kiện: Video Event là hình thức ghi lại tổng quát Event diễn ra tại hotel. Các Event có sự đầu tư lớn, hình ảnh lung linh, hoành tráng là cách quảng bá tốt để khách hàng ấn tượng với bạn. Loại video này cũng cho khách hàng thấy sự đáng tin cậy, tầm vóc của Hotel trong tổ chức được sự kiện lớn như vậy.

Kết hợp Content Marketing cùng với hình ảnh đẹp, lồng ghép tinh tế vào video giúp tăng tính thuyết phục cho chiến lược Video Marketing.

Ứng dụng social media

Thống kê hiện nay có 68,72 triệu người dùng Internet, chiếm lên tới 70,3% dân số Việt Nam, và hầu hết người dùng Internet đều sử dụng Facebook vậy nên việc gia tăng hiệu quả tiếp thị trên mạng xã hội là 1 giải pháp marketing cho khách sạn hiệu quả với chi phí hợp lý.

Dưới đây là một số gợi ý để khai thác tối đa lợi ích mà social mang lại cho hoạt động truyền thông lĩnh vực khách sạn: 

 • Đăng tải nội dung về dịch vụ khách sạn, dịch vụ đi kèm và những đánh giá tích cực về chất lượng dịch vụ bạn mang đến. Khách hàng sẽ thấy chất lượng, sự uy tín đáng tin cậy trong dịch vụ chăm sóc khách hàng. 
 • Đăng tải hình ảnh video về khách sạn
 • Sử dụng bài đánh giá, ảnh feedback mà khách hàng cung cấp để đăng tải trên mạng xã hội.
 • Chạy quảng cáo Facebook, hãy nhắm mục tiêu đến đối tượng khách hàng có nhu cầu cụ thể về khách sạn.

Với lượng người dùng ngày một tăng nhanh (hiện nay đã có hơn 120 triệu người dùng trên Zalo) khiến cho Zalo hiển nhiên trở thành phương tiện truyền thông marketing đem lại hiệu quả cao, tiết kiệm. Ngoài lượng người dùng khổng lồ thì Zalo còn có những ưu điểm nổi bật khác thu hút chủ khách sạn.

Đăng ký Zalo OA. Hiện tại, Zalo đã vượt qua Facebook trở thành kênh marketing bằng tin nhắn hiệu quả nhất năm 2023.

Độ tuổi hấp dẫn: Theo thống kê từ Zalo, người dùng zalo tại Việt Nam có độ tuổi trong khoảng từ 20 – 40. Đây là độ tuổi có tỷ lệ  người có nhu cầu đi du lịch, thuê khách sạn cực kỳ tốt.

Ngoài ra còn các nền tảng mạng xã hội khác như Instagram, tiktok cũng hoạt động khá hiệu quả trong lĩnh vực khách sạn.

Tối ưu hóa tài khoản google my business (gmb)

Google My Business hỗ trợ marketing hotel hiệu quả, miễn phí do Google cung cấp. Các khách sạn có thể sử dụng công cụ này để làm nổi bật sự xuất hiện khách sạn với người dùng Google, bao gồm xuất hiện qua việc tìm kiếm và Google Maps. 

Khi chủ khách sạn thực hiện xác minh cá nhân, doanh nghiệp và chỉnh sửa thông tin chính xác, khách hàng có thể dễ dàng tìm thấy khách sạn bạn trên Google. Nếu như bạn tối ưu được tài khoản Google My Business thì hotel bạn còn được hiển thị ở tất cả trải nghiệm khách hàng trên Google, nhất là những đối tượng đang tìm kiếm khách sạn gần họ.

Thông tin bạn cung cấp cần chính xác và thống nhất, bởi thông tin từ trang GMB bạn đã cấp sẽ được đồng bộ hóa trên app Google Maps. Trên bản đồ sẽ hiện lên danh sách khách sạn tương ứng theo vị trí đã được đăng ký. Cửa hàng nào gần khách hàng nhất thì Google sẽ sắp xếp để hiển thị lên vị trí đầu tiên. 

Các thông tin bạn cần cung cấp phải đầy đủ, chuẩn xác bao gồm:

 • Tên khách sạn, địa chỉ, giờ mở cửa, đóng cửa
 • Danh mục kinh doanh, mô tả sản phẩm, dịch vụ cung cấp, thông tin liên hệ khách sạn, liên kết trang web
 • Khu vực hoạt động
 • Hình ảnh thực tế hotel, quy trình sản xuất, cửa hàng, đội ngũ nhân viên,...
 • Để công cụ này hoạt động tốt bạn cần làm những việc sau đây:
 • Đăng tải nội dung mỗi ngày (gồm ưu đãi mới, hay chi tiết đặt phòng. Nhận và đăng tải đánh giá nhận xét mà khách hàng đưa ra về khách sạn.

Tối ưu hóa website khách sạn

Ấn tượng đầu đầu tiên với thương hiệu sẽ chiếm 70% khả năng khách hàng tiềm năng lựa chọn sử dụng sản phẩm bạn, vì thế một website có khả năng tương tác tốt là điều vô cùng quan trọng. Để gây ấn tượng, trang web bạn cần được thiết kế cách chuyên nghiệp và bắt mắt là việc đầu tiên bạn phải làm.

Tiếp theo, nội dung mang đến cho khách hàng phải được sắp xếp, bố trí logic, dễ thao tác sử dụng và dễ tìm kiếm.

Làm nổi bật những điểm đặc biệt khách sạn bạn có được. Việc này sẽ quyết định khách hàng có đến với bạn hay không.

Hãy đầu tư vào thiết kế một website thu hút và tối ưu trải nghiệm người dùng nhất có thể để khách hàng có ấn tượng tốt khi tìm đến bạn.

Nhu cầu con người ngày càng nâng tầm trong xã hội hiện nay, việc du lịch, nghỉ ngơi, tận hưởng đã trở thành một vấn đề không thể thiếu. Tuy nhiên, với nhịp sống hối hả, bận rộn, và đặc thù riêng ngành khách sạn là mọi người rất khó để có thể xem trực tiếp xem khách sạn, nên việc tìm kiếm thông tin qua mạng trở thành xu hướng chung để giải đáp thắc khách hàng. Bổ sung cho trang web khách sạn chức năng đường dây nóng, giải đáp online,… Sẽ để lại ấn tượng tốt, qua việc trò chuyện và hỗ trợ khách hàng trực tuyến giúp thu hút, lôi kéo được khách hàng tiềm năng đến khách sạn.

Đầu tư vào một chiến lược seo dài hạn

Bạn có biết? Lượt tìm kiếm, lượt click tự nhiên chiếm hơn 50% lưu lượng truy cập đến Website, đó là kết quả từ việc xây dựng chiến lược SEO Marketing dài hạn thành công. Vì vậy, việc làm SEO cho khách sạn là để bạn không bỏ lỡ lượng lớn khách hàng tiềm năng này.

SEO khách sạn bao gồm tất cả hoạt động làm tối ưu hóa Website.

SEO Local giúp tăng sự hiện diện khách sạn trong tìm kiếm địa phương. SEO local là kết hợp giữa từ khóa và vị trí.

Cần ghi nhớ rằng, việc làm content trên website rất quan trọng, đừng làm sơ sài. Thay vào đó, hãy sử dụng kiến thức về dịch vụ khách sạn mà bạn có để cung cấp tin tức bổ ích tới người tiêu dùng. Nội dung đó cần giải quyết được vấn đề mà khách hàng gặp phải, những thắc mắc, cho lời khuyến, giải pháp bổ ích, phù hợp. 

Hãy chèn từ khóa một cách hợp lý vào nội dung Website như: Tiêu đề, mô tả meta, nội dung trong bài viết, giới thiệu và trang Google My Business khách sạn. Hãy phân bố từ khóa một cách tự nhiên nhất, Google sẽ đánh giá spam nếu như phát hiện bạn lặp từ khóa quá nhiều trong một bài viết, do đó việc chèn từ khóa hợp lý sẽ mang lại hiệu quả SEO tối ưu hơn.

Nội dung tốt đi kèm với một hệ thống từ khóa hợp lý là điều vô cùng cần thiết cho trang web. Trên thực tế để làm một chiến lược SEO website tốn rất nhiều thời gian và công sức. Hãy kiên trì và liên hệ Chuyengiamarketing nếu bạn cần sự giúp đỡ.

Content marketing Hotel

Ấn tượng ban đầu luôn là ấn tượng mạnh mẽ nhất, để lại ấn tượng lâu nhất, kể cả trên Web hay trên Fanpage Facebook, người làm marketing đều cẩn thận chăm chút content, slogan và hình ảnh đăng tải.

Đầu tư Content Marketing có ý nghĩa với khách hàng, đủ thuyết phục, đáp ứng tốt nhu cầu người đọc, thể hiện được rằng bạn đang vì lợi ích họ. Giúp họ muốn gắn bó lâu dài và sẵn sàng chia sẻ lợi ích chung với bạn. Nội dung đủ bắt mắt, hấp dẫn sẽ kéo gần khách hàng mới về phía bạn, giúp bạn có được họ một cách nhanh chóng.

Chuyên mục Blog- Đây là một loạt ý tưởng về lựa chọn khách sạn tiết kiệm chi phí sẽ là hình thức marketing cho ngành hotel được khuyến khích sử dụng. Nội dung trên blog bạn xây dựng có thể cung cấp nội dung hữu ích tới khách hàng, gia tăng thứ hạng tìm kiếm trang web, tăng hiệu quả marketing, từ đó, tạo lập uy tín thương hiệu trong ngành.

Những content marketing trong khách sạn bạn có thể tham khảo dưới đây:

 • Nội dung giải quyết các vấn đề về lựa chọn phòng, khách sạn,...
 • Giúp khách hàng tìm hiểu quy trình đặt phòng, nhận phòng, trả phòng đơn giản.
 • Cung cấp bí kíp bảo vệ bản thân khi ngủ nơi lạ (check khóa cửa, camera, có thể nói thêm hotel của bạn đảm bảo không mắc phải những yếu tố này)
 • Đăng tải các nội dung khách sạn đang thịnh hành như: Khách sạn phong cách Châu Âu, khách sạn ngoài trời, sân vườn,...

Tiến hành ReMarketing

Remarketing hay còn gọi là Tiếp thị lại là cách nhắc lại trong tiềm thức người tiêu dùng về dịch vụ doanh nghiệp bạn. Người dùng ở đây vốn đã có nhu cầu, đã từng truy cập website khách sạn, hoặc từng tương tác với doanh nghiệp trên mạng xã hội, hoặc có thể đã từng tìm kiếm về thương hiệu bạn trong quá khứ,... Bằng cách sử dụng ReMarketing giúp khách sạn liên kết lại với khách hàng, cung cấp cách khuyến mãi mới nhất đến họ để kích thích họ sử dụng dịch vụ bạn.

Phương án này thường mang lại hiệu quả tốt mà chi phí tiếp thị lại không quá cao. Bởi vì những khách hàng này đã có sự quan tâm nhất định đến dịch vụ khách sạn, họ chỉ là bị phân tâm khi tìm kiếm hoặc muốn nghiên cứu dịch vụ kỹ hơn.

Sử dụng Influencer quảng cáo khách sạn

Cách hotel marketing thông qua người có sức ảnh hưởng thường đem lại hiệu quả khá khả quan. 

Áp dụng cách này vào Marketing khách sạn, bạn có thể mời ca sĩ đến tham gia biểu diễn vào các sự kiện hay tặng cho người nổi tiếng các chương trình nghỉ dưỡng tại hotel bạn, từ đó bạn sẽ có được bài truyền thông về khách sạn bạn trên trang cá nhân của họ, thông qua đó bạn sẽ tạo được ấn tượng và nhận diện đáng tin tưởng trong lòng cộng đồng người hâm mộ nghệ sĩ đó.

Quảng bá qua kênh đặt phòng OTA

Một trong những cách quảng bá khách sạn phổ biến, hiệu quả, tiện lợi nhất vẫn là thông qua trang OTA. Nguyên nhân là vì trang OTA thường có lượt truy cập cao với dữ liệu khách sạn khổng lồ, nên khách hàng dễ dàng tìm được phòng như ý, so sánh giá thuận tiện hơn.

Liên kết với càng nhiều OTA càng làm tăng tỷ lệ khách đặt phòng, tuy nhiên, chi phí hoa hồng mỗi lượt đặt phòng cũng không nhỏ, do đó hotel không nên quá phụ thuộc vào trang OTA. Hãy chủ động xây dựng hệ thống đặt phòng Online cá nhân qua Website chính khách sạn và cho chạy song song với kênh OTA để thu hút thêm nhiều khách hàng với chi phí tiết kiệm hơn.

Xu hướng marketing khách sạn mới nhất

Liên tục cập nhật các xu hướng marketing khách sạn là điều cần thiết đối với bất kỳ khách sạn nào trong thời đại công nghệ mới, thế hệ khách hàng mới. Ngưng lại có nghĩa là tụt lùi, nhiệm vụ marketing khách sạn là đưa khách sạn đến đúng đối tượng, bán được sản phẩm dịch vụ, đạt được mục tiêu. Với sự xuất hiện của các công nghệ và nền tảng mới, điều quan trọng là phải theo kịp những thay đổi này và luôn đặt mình ở vị trí của khách hàng.

Thực tế mở rộng (AR)

Thực tế mở rộng có phần giống với công nghệ thực tế ảo, nhưng thay vì thay đổi hoàn toàn môi trường xung quanh người dùng, nó hoạt động bằng cách phủ thông tin lên môi trường trong thế giới thực – thường thông qua điện thoại thông minh hoặc máy tính bảng. Bản thân công nghệ đã trở thành xu hướng chủ đạo thông qua các ứng dụng phổ biến như Pokemon Go.

Ngày nay, tiếp thị thực tế tăng cường là một trong những xu hướng Marketing khách sạn quan trọng nhất. Đặc biệt, việc quảng bá các tính năng AR có thể giúp một khách sạn nổi bật so với các đối thủ. Một ví dụ về việc sử dụng nó sẽ bao gồm các bản đồ treo tường tương tác trong các phòng, có thể cung cấp cho người dùng thông tin du lịch khi họ nhắm điện thoại thông minh vào họ.

Tiếp thị video

Tiếp thị video là một trong những chiến lược marketing khách sạn mạnh mẽ nhất, giúp nhắm mục tiêu các thông điệp tiếp thị tới khách hàng tiềm năng theo cách thuận tiện cho họ. Nội dung video đặc biệt phổ biến trên các nền tảng truyền thông xã hội và nó có khả năng kết hợp các yếu tố hình ảnh và âm thanh.

Hàng loạt các tùy chọn có sẵn cho các nhà tiếp thị gần như vô tận, từ các hoạt động trực tiếp của khách sạn, cho đến các video quảng cáo nêu bật các tính năng của khách sạn và phỏng vấn khách hàng, chia sẻ kinh nghiệm của họ. Sự phổ biến ngày càng tăng của video 360 độ cũng mở ra cơ hội lớn hơn để khách hàng đắm chìm vào trải nghiệm.

Tiếp thị lại (Remarketing)

Cuối cùng, tiếp thị lại là cách để những người trong ngành khách sạn tiếp cận với những người dùng đã truy cập trang web khách sạn hoặc tương tác với thương hiệu của họ trên phương tiện truyền thông xã hội. Nó có thể đặc biệt có lợi cho các khách sạn, bởi vì nghiên cứu chỉ ra rằng một số lượng lớn khách hàng đang tìm kiếm đặt phòng khách sạn sẽ dừng lại khi nhận được thông điệp tiếp thị lại. Điều này có thể là do họ đã bị phân tâm, hoặc vì họ muốn thực hiện nghiên cứu sâu hơn.

Tiếp thị lại cho phép những người dùng này được nhắm mục tiêu với các thông điệp tiếp thị cụ thể, chẳng hạn như hình ảnh của phòng khách sạn chính xác mà họ đã đặt, nhắc nhở họ về sự tương tác. Một lợi thế lớn của tiếp thị lại so với các hình thức quảng cáo kỹ thuật số khác là các khách sạn đã biết những người dùng này đã thể hiện mức độ quan tâm.

Tiếp cận khách du lịch thế hệ tiếp theo (Next-Gen)

Vào năm 2023, các khách sạn cần bắt đầu marketing cho khách du lịch Thế hệ tiếp theo (Next-Gen). Next-Gen bao gồm Millennials và Gen-Z. Giờ đây, họ rất cần thiết vì họ không chỉ háo hức đi du lịch mà còn có nguồn lực về thời gian và tiền bạc để làm điều đó. Điều quan trọng nhất cần hiểu về thế hệ tiếp theo này là họ muốn tính xác thực, tính linh hoạt và mức độ tương tác kỹ thuật số. Khách du lịch Next-Gen tìm kiếm sự phiêu lưu và thoải mái, đồng thời họ muốn có trải nghiệm độc đáo và bền vững.

Họ làm hầu hết mọi thứ bằng kỹ thuật số và thích sử dụng sức mạnh của internet và các nền tảng truyền thông xã hội để giúp lên kế hoạch cho các chuyến đi của họ. Họ rất chú ý đến các bài đánh giá và bất cứ thứ gì mà khách sạn của bạn hiển thị trực tuyến. Khi đưa ra quyết định, họ dựa vào những người có ảnh hưởng (influencer), blog và trang web của bạn để đưa ra quyết định cuối cùng.

Tiếp thị trải nghiệm khách hàng

Tiếp thị trải nghiệm khách hàng đề cập đến một tập hợp các chiến lược marketing khách sạn dựa trên trải nghiệm khách hàng thực sự có khi ở tại khách sạn hoặc tương tác với một doanh nghiệp. Nó dựa trên ý tưởng rằng khách hàng của khách sạn không thực sự trả tiền cho các sản phẩm hoặc dịch vụ, họ trả tiền cho những trải nghiệm.

Khách sạn có thể cải thiện trải nghiệm khách hàng theo một số cách, chẳng hạn như thông qua việc cung cấp dịch vụ khách hàng tuyệt vời, cung cấp các tính năng độc đáo trong phòng khách sạn và cung cấp một loạt các tiện nghi vượt trội cho khách. Bằng cách tập trung nỗ lực tiếp thị vào trải nghiệm, các khách sạn thực sự có thể khai thác lý do mọi người ở lại khách sạn ngay từ đầu.

Xây dựng nội dung video trên các nền tảng truyền thông xã hội mới nổi

Sự hiện diện trực tuyến của khách sạn bạn đương nhiên là rất quan trọng. Điều này ngày càng trở nên quan trọng hơn khi thế giới chuyển sang kỹ thuật số. Phương tiện truyền thông xã hội đã xuất hiện trong nhiều năm và hầu hết các khách sạn hiện nay đều đã sử dụng một số hình thức/phương tiện truyền thông xã hội để tăng độ nhận diện thương hiệu của mình. Năm 2023, mạng xã hội tiếp tục là yếu tố cần thiết đối với các khách sạn, nhưng một số nền tảng cụ thể cần được xem xét.

TikTok

Có một nguồn cảm hứng tuyệt vời đối với rất nhiều du khách đó chính là TikTok. TikTok là một nền tảng mới nổi, ban đầu rất phổ biến với đối tượng Gen-Z, nhưng phạm vi tiếp cận của nó tiếp tục phát triển hơn nữa. TikTok đã tăng vọt với sự chuyển hướng sang nội dung video và rất nhiều nội dung sản xuất trên TikTok cũng xuất hiện trên Instagram. Đây là một nền tảng tuyệt vời để thể hiện khía cạnh thú vị, độc đáo và sáng tạo của bạn!

TikTok cho phép bạn thể hiện khía cạnh tốt nhất của mình bằng các clip ngắn và là cách hiện đại để tương tác với khách hàng thế hệ mới. Vào năm 2023, chúng ta hy vọng sẽ thấy nhiều thương hiệu thử nghiệm với TikTok, bao gồm nhiều thương hiệu truyền thống hơn đang tìm cách tiếp cận một phân khúc mới. Nhiều khách sạn và nhà nghỉ sẽ bắt đầu sử dụng TikTok và tạo quan hệ đối tác với những người sáng tạo TikTok nổi tiếng để tiếp cận đến nhiều khách hàng hơn.

Instagram Reels

Instagram là một nền tảng tuyệt vời để đăng nội dung hấp dẫn trực quan và thu hút khách hàng của bạn. Nó chủ yếu tập trung vào khía cạnh hình ảnh về dịch vụ mà bạn cung cấp, đồng thời cho phép bạn tạo ra một cuộc trò chuyện xung quanh khách sạn và các dịch vụ bạn cung cấp.

Ngoài hình ảnh tuyệt đẹp, video ngày càng có phạm vi tiếp cận lớn trên Instagram. Instagram Reels là nền tảng giống TikTok, với những video ngắn dưới một phút, dễ dàng truyền cảm hứng cho khách tiềm năng thấy tất cả những điều tốt đẹp về khách sạn của bạn. Vì vậy hãy chú trọng Instagram Reels vì nó sẽ rất hiệu quả vào năm 2023.

Pinterest

Hiện có nhiều du khách sử dụng Pinterest khi bắt đầu lập kế hoạch du lịch. Trong năm 2020, Pinterest có số người dùng mới lớn hơn cả Twitter và Snapchat cộng lại. Xu hướng sử dụng Pinterest để lập kế hoạch cho các chuyến đi sẽ tiếp tục phát triển vào năm 2023, khách sạn nào nắm bắt xu hướng sớm sẽ tạo lợi thế cạnh tranh so với đối thủ. Khi tạo nội dung trên Pinterest, các khách sạn nên sử dụng blog và nội dung hướng dẫn với hình ảnh bắt mắt với dòng chữ in đậm, chẳng hạn như “10 bí mật ẩn giấu ở Hồ Gươm”.

Điều quan trọng ở đây là đảm bảo hình ảnh và video của bạn có độ phân giải cao nhất có thể (chất lượng hơn số lượng). Nội dung Pinterest liên kết trực tiếp đến trang web của bạn, dễ dàng được đăng lại và chia sẻ để tiếp cận nhiều hơn.

Thế giới những người có tầm ảnh hưởng (Influencers) đang thay đổi

Sáng tạo nội dung thay vì đánh giá (reviews)

Sự trao đổi giá trị trước đây theo truyền thống là những đêm phòng miễn phí cho nội dung được hiển thị cho khán giả của Influencer (người có ảnh hưởng). Với sự xuất hiện của các nền tảng như TikTok, những người sáng tạo nội dung đang thay đổi. Những influencer truyền thống với các kênh YouTube, blog và tài khoản Instagram không phải là những người chơi duy nhất trên thị trường hiện nay.

Thay vì chỉ trao đổi các đêm phòng để được đánh giá một lần, khách sạn có thể xây dựng mối quan hệ trả phí liên tục với những influencer này, họ có thể tạo nội trên các kênh mạng xã hội của khách sạn. Điều này giúp cân bằng công suất và có thể đảm bảo một luồng nội dung chất lượng cao được chia sẻ trên các kênh của khách sạn. Nhiều ngành công nghiệp khác đã chứng kiến ​​sự thay đổi này để những influencer trở thành phần mở rộng của các nhóm nội dung, thay vì quảng cáo hoặc giao dịch một lần.

Chọn influencer lớn hay influencer nhỏ?

Số lượng người theo dõi của họ có thể xác định influencer lớn (macro influencer) hoặc influencer nhỏ (micro influencer). Những macro influencer thường có từ 100 nghìn đến 1 triệu người theo dõi. Những micro influencer có lượng người theo dõi nhỏ hơn nhưng tương tác siêu lớn. Những macro influencer được hưởng lợi từ phạm vi tiếp cận rộng rãi hơn, nhưng họ có thể có một lượng người theo dõi bị loãng và do đó đối tượng tiếp cận không thực sự sát với nhu cầu.

Đặc biệt khi các khách sạn và người tiêu dùng trở nên cảnh giác hơn về tính xác thực của những macro influencer, thì đây chính là cơ hội cho những micro influencer. Những micro influencer có thể có ít người theo dõi hơn; nhưng người theo dõi rất trung thành và được xác định rõ ràng — đặc biệt là khi xu hướng du lịch đang thay đổi và mọi người đi du lịch gần nhà hơn; phân khúc mục tiêu này khả năng cho hiệu quả tốt hơn.

Thiết kế trang web lấy khách hàng làm trung tâm

Một trang web tuyệt vời là vô cùng quan trọng, điều này cũng không có gì thay đổi vào năm 2023. Trang web của bạn là điểm tiếp xúc và tạo ấn tượng đầu tiên của khách về khách sạn, vì vậy hãy chăm chút nó nếu bạn không muốn bị bỏ lại phía sau. Bạn có thể nghiên cứu sâu hơn về những xu hướng thiết kế web khách sạn bằng các loạt bài về chủ đề này, nhưng dưới đây là một số xu hướng chính cần biết:

 • Các mẫu trang web đơn giản nhưng tuyệt đẹp với nhiều không gian trắng (hoặc trống) để trông thoáng hơn.
 • Thời gian tải và tốc độ trang được tối ưu hóa cho các trang web mà không làm ảnh hưởng đến chất lượng hình ảnh.
 • Thiết kế “phi giới tính” và loại bỏ các phong cách giới tính khuôn mẫu.
 • Thiết kế và ngôn ngữ hòa nhập có khả năng tiếp cận và tính đa dạng. (chọn công cụ ngôn ngữ chuyển đổi tự động)

Trò chuyện trực tiếp (Live Chat) và Bót trả lời tự động (Chatbots)

Mặc dù không phải là một xu hướng mới nhưng khi mọi người đã quen với việc có thông tin ngay trong tầm tay và câu trả lời tức thì cho câu hỏi của họ, khách sạn sẽ cần áp dụng công nghệ để theo kịp. Trò chuyện trực tiếp Live Chat và chatbot cho phép khách liên hệ trực tiếp 24/7 với khách sạn chỉ bằng một nút bấm.

Công nghệ này đã và sẽ tiếp tục phát triển vào năm 2023, với việc nhiều khách sạn phải đối mặt với tình trạng thiếu nhân viên, nó sẽ càng trở nên quan trọng hơn để triển khai. Sử dụng chatbots cho các câu hỏi ban đầu, thông thường mà không cần đến người thật. Đối với các câu hỏi chi tiết hơn, khách truy cập trực tuyến sau đó có thể được chuyển đến nhóm trợ giúp do người thật trả lời, không cần gọi điện thoại tốn thời gian.

Tầm quan trọng ngày càng tăng của Metasearch

Metasearch là các kênh tổng hợp và hiển thị thông tin khi khách hàng tìm kiếm để dẫn đến trang web khách sạn, ví dụ như Google, trong ngành khách sạn thì có thêm TripAdvisor và một số trang web quét giá khách sạn. Metasearch không phải là OTA vì nó không bán phòng trực tiếp.

Cách tốt nhất để tăng khả năng hiển thị và thu hút nhiều khách hàng tiềm năng là đảm bảo rằng khách hàng có thể tìm thấy bạn trên Metasearch, không chỉ OTA. Đặt phòng trực tiếp, hay chỉ đặt phòng bằng bất kỳ hình thức nào rất có thể chính là sự chuyển đổi từ Metasearch vào năm 2023. Không dừng lại ở đó — một khi họ truy cập vào trang web của bạn, bạn cần có khả năng chuyển đổi từ việc truy cập thành booking (khách đặt phòng).

Điều này có nghĩa là bạn cần đảm bảo rằng các thông tin về dịch vụ bạn cung cấp được thể hiện rõ ràng trên công cụ đặt phòng, sử dụng các từ ngữ phù hợp với hình ảnh thương hiệu của bạn và truyền tải sự nồng nhiệt, cũng như đủ sức hấp dẫn đổi với những khách hàng tiềm năng.

Các chương trình khách hàng thân thiết được cập nhật tại khách sạn

Đã qua rồi cái thời của các chương trình khách hàng thân thiết kiểu cũ chỉ cho phép khách sử dụng phần thưởng của họ vào những thời điểm mà khách khá là khó dùng. Khách muốn hưởng lợi từ chương trình khách hàng thân thiết của họ NGAY BÂY GIỜ và nhiệm vụ của mọi đội ngũ tiếp thị của khách sạn là tạo ra các động lực về cách thực hiện điều này.

Đặc biệt với những thay đổi các chính sách bảo mật trên mạng sắp tới, việc sở hữu cơ sở dữ liệu của chính bạn là điều cần thiết và chương trình khách hàng thân thiết là một cách tuyệt vời để truy cập nhiều dữ liệu hơn. Với suy nghĩ này, nhiều khách sạn sẽ bắt đầu điều chỉnh các chương trình khách hàng thân thiết của họ, vì vậy, bạn sẽ cần phải sắp xếp dịch vụ của mình để nổi bật hơn so với đối thủ cạnh tranh.

Vào năm 2023, hãy mong đợi một sự thay đổi của các hệ thống dựa trên việc tích điểm truyền thống và chuyển sang phần thưởng tức thì, chẳng hạn như cho các thành viên trung thành tùy chọn trao đổi một lần dọn phòng trong thời gian lưu trú của họ để lấy đồ uống miễn phí tại quầy bar lúc hoàng hôn hoặc tạo mối quan hệ đối tác với các nhà hàng lân cận để các thành viên thân thiết được giảm giá.

Hãy nghĩ về những gì mọi người đang trải qua bây giờ — nhiều người đang làm việc tại nhà, vậy tại sao không tạo một gói đặc quyền trong chương trình khách hàng thân thiết của bạn, nơi các thành viên có thể sử dụng các tiện nghi spa khi họ thuê phòng họp của khách sạn. Có một triệu điều sáng tạo mà bạn có thể làm để có nhiều lượt ghé thăm khách sạn của mình hơn, dù là khách qua đêm hay khách trong ngày và việc có một chương trình khách hàng thân thiết được cập nhật sẽ chỉ làm tăng cơ hội có thêm khách.

Tìm kiếm bằng giọng nói

Trong những năm gần đây, tìm kiếm bằng giọng nói đã nổi lên như một trong những xu hướng Marketing khách sạn quan trọng nhất và có một số chiến lược tiếp thị khách sạn có thể tận dụng lợi thế này. Chẳng hạn, sử dụng các thiết bị nhà thông minh, giờ đây khách hàng có thể đặt khách sạn hoàn toàn thông qua khẩu lệnh và khách sạn nên tận dụng điều này.

Ngoài ra, khả năng tìm kiếm bằng giọng nói cũng có thể được triển khai trong các phòng khách sạn và sau đó được quảng bá như một cách thu hút khách hàng. Điều này có thể đạt được bằng cách bao gồm loa thông minh hoặc trung tâm thông minh trong phòng khách sạn, cho phép khách sử dụng chúng để có được thông tin du lịch mới nhất hoặc đặt dịch vụ khách sạn thoải mái trong phòng của họ.

Trí tuệ nhân tạo (AI)

Tương tác dịch vụ khách hàng là một phần chính của hỗn hợp marketing khách sạn hiện đại và trí tuệ nhân tạo có thể đóng một vai trò quan trọng ở đây. Ví dụ: chatbot hỗ trợ AI là một trong những cách tốt nhất để đảm bảo khách hàng nhận được phản hồi nhanh thông qua các chức năng trò chuyện trực tiếp trên trang web khách sạn, 24 giờ mỗi ngày, loại bỏ thời gian phản hồi chậm.

Tuy nhiên, việc sử dụng trí tuệ nhân tạo trong ngành khách sạn vượt xa điều này. Ví dụ, AI có thể giúp các khách sạn phân tách khách hàng hiệu quả hơn, hỗ trợ các nỗ lực tiếp thị cá nhân hóa. Nó cũng có thể tăng tốc độ phân tích dữ liệu, trong khi robot dịch vụ khách hàng do AI điều khiển có thể được triển khai trong các khách sạn.

Tiếp thị ảnh hưởng

Tiếp thị ảnh hưởng đề cập đến việc thực hành tiếp cận các cá nhân có sự hiện diện trực tuyến quan trọng và sử dụng ảnh hưởng của họ để đưa thông điệp tiếp thị đến một đối tượng cụ thể. Những người có ảnh hưởng có xu hướng thiết lập đối tượng, có thể bao gồm một cá nhân cụ thể và fan của họ thường sẽ tôn trọng quan điểm của họ.

Cách tiếp thị người ảnh hưởng tương tự như cách làm việc của người nổi tiếng, với khán giả tin tưởng vào một doanh nghiệp hoặc thương hiệu, vì sự liên kết của nó với người khác mà họ tin tưởng hoặc ngưỡng mộ. Các khách sạn có thể hợp tác với những người có ảnh hưởng để tạo nội dung video, bài đăng trên phương tiện truyền thông xã hội, nội dung bằng văn bản hoặc các hình thức tiếp thị trực tuyến khác.

Thực tế ảo (VR)

Thực tế ảo là một trong những xu hướng Marketing khách sạn phát triển nhanh nhất – và vì lý do chính đáng. Một trong những điều thú vị nhất về công nghệ VR là khả năng thay đổi nhận thức của người dùng về thực tế và điều này cực kỳ mạnh mẽ như một công cụ tiếp thị khách sạn, cho phép người dùng trải nghiệm tái tạo kỹ thuật số của một số môi trường nhất định.

Một khách sạn có thể cung cấp một chuyến tham quan thực tế ảo về khách sạn của họ trên trang web của công ty, cho phép người dùng trải nghiệm những gì bên trong phòng khách sạn thực sự trông và cảm giác như thế nào. Tương tự, trải nghiệm du lịch ảo có thể cung cấp cho người dùng ý tưởng về những gì họ có thể mong đợi tại một địa điểm du lịch cụ thể, giúp thuyết phục họ đặt chỗ.

Nội dung do người dùng tạo

Liên quan đến ngành khách sạn, nội dung do người dùng tạo đề cập đến nội dung trực tuyến được tạo và chia sẻ bởi khách hàng. Ví dụ về phạm vi này từ đánh giá của khách hàng và blog video, cho đến hình ảnh khách sạn hoặc snaps kỳ nghỉ. Nội dung do người dùng tạo được chia sẻ phổ biến nhất trên phương tiện truyền thông xã hội hoặc thông qua blog cá nhân.

Loại nội dung này có lợi ích đến từ khách hàng thực sự, thay vì từ một thương hiệu, làm tăng sự tin tưởng của độc giả. Để các chiến lược Marketing khách sạn thực sự khai thác sức mạnh của nội dung do người dùng tạo, họ phải tạo cơ hội cho nó dễ dàng được tạo và chia sẻ, với các gian hàng ảnh kỹ thuật số là một ví dụ như vậy.

Tiếp thị cá nhân hóa

Ý tưởng đằng sau tiếp thị cá nhân hóa là cung cấp nội dung quảng cáo được nhắm mục tiêu nhiều hơn cho người dùng cá nhân. Đây là một kỹ thuật phụ thuộc nhiều vào việc thu thập dữ liệu người dùng và ưu điểm chính của tiếp thị cá nhân hóa là nội dung quảng cáo được khách hàng nhìn thấy có liên quan nhiều hơn đến họ với tư cách cá nhân.

Tiếp thị cá nhân hóa có thể có một số hình thức, bao gồm các đề xuất sản phẩm thông minh được gửi qua internet hoặc các chiến dịch tiếp thị qua email được cá nhân hóa. Nội dung có thể được tùy chỉnh bằng cách lấy thông tin liên hệ cá nhân, nhưng cũng có thể được nhắm mục tiêu đến người dùng cụ thể dựa trên thói quen duyệt web và hoạt động truyền thông xã hội của họ.

Ứng dụng AI vào marketing khách sạn

 1. Hỗ trợ đặt phòng: Các chatbot AI có thể giúp khách hàng đặt phòng và trả lời các câu hỏi của họ liên quan đến khách sạn và dịch vụ của nó. Điều này có thể giúp giảm thiểu thời gian chờ đợi và cải thiện trải nghiệm khách hàng.
 2. Tăng cường trải nghiệm khách hàng: AI có thể được sử dụng để tạo ra các trải nghiệm độc đáo và tùy chỉnh cho khách hàng, bao gồm các gợi ý về các hoạt động và địa điểm tham quan phù hợp với sở thích của họ.
 3. Phân tích dữ liệu khách hàng: AI có thể được sử dụng để phân tích dữ liệu khách hàng, giúp khách sạn hiểu rõ hơn về những gì khách hàng mong đợi và cung cấp các dịch vụ và trải nghiệm phù hợp.
 4. Marketing tự động: AI có thể giúp tối ưu hóa chiến lược marketing của khách sạn, bao gồm quảng cáo trực tuyến, email marketing, quảng cáo trên mạng xã hội và các chiến dịch khuyến mãi khác.
 5. Xử lý ngôn ngữ tự nhiên (NLP): NLP có thể được sử dụng để phân tích và hiểu các đánh giá và phản hồi của khách hàng về khách sạn, giúp khách sạn cải thiện dịch vụ và trải nghiệm khách hàng.

Hiện tại chúng tôi đang có chương trình khuyến mãi thiết kế web khách sạn được thiết kế logo miễn phí + tên miền + hosting + hướng dẫn quảng cáo seo tổng thể marketing online miễn phí. Hãy liên hệ chúng tôi để biết thêm chi tiết.

Donnie Hùng
Donnie Hùng
Chuyên viên Marketing Donnie Hùng là người giỏi và chuyên nghiệp trong lĩnh vực Marketing. Anh đảm nhận những vị trí quan trọng trong bộ phận Marketing – quảng bá thương hiệu của doanh nghiệp. Xem thêm
FollowAction (9195) - LikeAction (9395) - WriteAction (929)