Marketing trung tâm ngoại ngữ

Chiến lược luôn luôn là thứ phải bàn đến đầu tiên. Chiến lược marketing rất đa dạng, có thể nói là muôn hình vạn hướng. Tuy vậy đối với các trung tâm đào tạo thì chiến lược marketing có phần đặc thù hơn chút ít. Nguyên nhân chính là do có quá nhiều yếu tố ảnh hưởng đến chiến lược và mục tiêu phát triển của trung tâm.

Mục lục

Marketing trung tâm ngoại ngữ

Cách quảng cáo cho trung tâm ngoại ngữ

Liên kết với các trường học

Đây là một phương pháp quảng bá khác mà các trung tâm Anh ngữ có thể sử dụng. Hiện tại, tiếng Anh là ngôn ngữ bắt buộc ở cấp 2 và 3, ngay cả sinh viên ra trường cũng cần chứng chỉ tiếng Anh. Do đó, nhu cầu học tiếng Anh cho sinh viên là rất lớn. Các trung tâm Anh ngữ nên nghĩ đến việc hợp tác với các trường, tặng các phiếu giảm giá sẽ tăng tỉ lệ đăng ký học của học sinh, sinh viên. Chăm sóc học viên

Học viên cũng như là khách hàng của trung tâm, thế nên cần phát triển đội ngũ chăm sóc khách hàng chuyên nghiệp. Đội ngũ chăm sóc khách hàng là người sẽ giải đáp các vấn đề về khóa học và học phí cho người đăng ký. Các thông báo về hạn đóng phí, ngày nghỉ của trung tâm và các vấn đề hành chính khác, học viên có thể liên hệ bộ phận này để giải đáp kịp thời.

Sử dụng hội nhóm học tiếng Anh

Hiện tại, Facebook đang ngày càng phổ biến do sự tiến bộ nhanh chóng của công nghệ. Có rất nhiều nhóm Facebook được tạo ra với mục đích trao đổi kiến thức chuyên môn về tiếng Anh. Các nhóm này thường bao gồm một số lượng lớn thành viên.

Tham gia hội này sẽ cho phép các trung tâm Anh ngữ chia sẻ kiến thức của họ. Do đó, bạn sẽ không gặp khó khăn gì khi tiếp cận đối tượng mục tiêu của mình là những người thực sự cần cải thiện tiếng Anh. Kế hoạch marketing này không tốn nhiều chi phí nhưng vẫn có thể mang lại lợi ích rất lớn cho doanh nghiệp của bạn.

Làm nổi bật các lợi ích của trung tâm Ngoại ngữ mang lại

Làm cho người dùng nhận biết được những lợi thế mà họ sẽ trải nghiệm. Đặt mình vào vị trí của khách hàng, viết ra các mục tiêu và xác định các cách để hoàn thành chúng.

Ví dụ: Phụ huynh thường thích những giáo viên tốt bụng, có thể chăm sóc con em họ. Tuy nhiên có những người muốn học trong một môi trường sống động và giải trí, chất lượng của đào tạo của trung tâm cũng rất quan trọng.

Do đó, các trung tâm tiếng Anh áp dụng marketing nên cố tình nhấn mạnh điều đó. Để nâng cao hiệu quả truyền thông, chúng ta hãy nhẹ nhàng kết hợp thông điệp vào video và đồ họa quảng cáo.

Tiếp thị Email marketing

Chi phí thực tế mà các công ty chi cho tiếp thị qua email đã tăng ba lần trong ba năm qua. Khoản chi này thể hiện giá trị của các sáng kiến tiếp thị qua email. Ngày nay, rất nhiều tổ chức sử dụng dịch vụ tiếp thị được gọi là tiếp thị qua email. Ngoài ra, công cụ tiếp thị CRM hiện bao gồm một dịch vụ bán hàng qua email có một số điều chỉnh được điều chỉnh phù hợp với hoạt động của công ty.

Marketing cho trung tâm tiếng Anh qua social media (Facebook, tiktok, instagram)

Người Việt Nam rất ưa chuộng social media trong những năm gần đây. Có rất nhiều công ty bán hàng hóa trên đó, do đó chắc chắn đây là một thị trường khổng lồmà các trung tâm nên tham khảo. Không khó để tìm thấy sự hiện diện của các trung tâm tiếng Anh ở đây, đặc biệt là với số lượng người học tiếng Anh tăng liên tục trên thị trường. Hàng chục nghìn đến hàng trăm nghìn thành viên hoạt động hàng ngày trong các nhóm tiếng Anh trên Facebook. Các trung tâm có thể chi tiền quảng cáo vào Fanpage, các bài đăng có nội dung thú vị, hoặc nội dung chất lượng hơn để tăng lượt tương tác.

Video marketing

Việc sử dụng các video nhằm hỗ trợ marketing bằng cách thu hút sự chú ý của người xem. Tiếp thị video giúp người xem dễ dàng hiểu được thông tin đang được cung cấp vì sự pha trộn giữa hình ảnh và âm thanh cũng giúp bạn dễ dàng tưởng tượng ra những thông tin phức tạp hơn. Do đó, thương hiệu của doanh nghiệp sẽ được lan truyền rộng rãi, cùng với thông tin về dịch vụ của công ty và nhận thức về thương hiệu sẽ tăng lên.

Xây dựng website cho trung tâm

Ngoài việc sử dụng mạng xã hội, trung tâm Anh ngữ cần một trang web để quảng bá thương hiệu. Đây sẽ là địa điểm có đầy đủ thông tin khóa học, giảng viên, đánh giá của các học viên trước đây, kiến thức tiếng Anh hữu ích, dịch vụ tư vấn trực tuyến,… Khi sinh viên muốn có thông tin về trung tâm, họ chỉ cần tìm thấy nó ở đây, giúp tăng mức độ uy tín của trung tâm trong mắt học viên, họ dễ dàng đưa ra quyết định có nên tham gia khóa học hay không.

SEO marketing cho trung tâm tiếng Anh

Phương pháp marketing hiệu quả và tiết kiệm chi phí nhất cho các trung tâm anh ngữ là SEO. Để tăng tần suất hiện diện trong mắt khách hàng và hỗ trợ website xếp hạng tốt trong các công cụ tìm kiếm, SEO marketing là lựa chọn phù hợp.

Trung tâm sẽ nhận được lưu lượng truy cập không phải trả tiền. Các SEO chuyên nghiệp sẽ sử dụng một loạt các cách để phát triển website, bao gồm SEO onpage/ offpage các bài viết, hình ảnh nhằm tăng thứ hạng của trang web, giúp Google hiểu rõ hơn và tin tưởng trang web đó.

Nếu trung tâm không thành thạo trong lĩnh vực này, hãy tìm kiếm các gói dịch vụ SEO có kinh nghiệm để hiểu thêm về cách họ xếp hạng các trang web.

Chiến lược Marketing trung tâm với Google adwords

Khi mọi người tìm kiếm các từ khóa thích hợp mà bạn chạy quảng cáo, Google Adwords sẽ ngay lập tức đặt Website vào top kết quả.

Nếu các doanh nghiệp xác định khuyến mãi ngắn hạn,Google Adwords là kế hoạch quảng cáo trung tâm lý tưởng. Ở vị trí quảng cáo đó thu hút rất nhiều sự chú ý và tiếp cận rất nhiều khách hàng tiềm năng. Tuy nhiên, vị trí quảng cáo càng cao, số tiền được chi tiêu cho mỗi lần nhấp PPC càng nhiều.

Lưu ý khi thiết kế website cho trung tâm ngoại ngữ

Google Adwords là quảng cáo từ khóa, cho phép trung tâm ngoại ngữ đưa thông tin website của mình lên trang tìm kiếm Google để tiếp cận đối tượng học viên tiềm năng của mình nhanh nhất.

Đầu tư xây dựng một website là bước đầu tiên trong việc chuẩn bị nền tảng cho các chiến lược  Marketing trong thời đại kỹ thuật số hiện nay.

Khách hàng thường sẽ có xu hướng tìm kiếm nhu cầu khi họ cần bằng cách tham khảo thông tin trên Internet chi tiết hơn, thông qua các trang website. Do đó, nếu doanh nghiệp của bạn không sớm bắt đầu từ bước này, làm thế nào bạn có thể chắc chắn rằng trung tâm của bạn có thể cạnh tranh với nhiều trung tâm đối thủ khác, khi thậm chí tìm thấy bạn là khó khăn. Một thách thức cho họ?

Hãy xây dựng một trang website có thương hiệu của riêng bạn:

Bất kể đó là một trang website khá đơn giản giới thiệu một trung tâm ngoại ngữ, chỉ có thông tin như trang đích mới làm được. Giả sử ngân sách của bạn lớn hơn, cho phép bạn đầu tư nhiều hơn sau đó là một trang website học tập trực tuyến, đây là điều bạn có thể xem xét.

Một là nó chỉ đóng vai trò thúc đẩy sự ra đời của trung tâm, thứ hai là nó cũng sẽ hỗ trợ quá trình học tập của những học sinh theo chương trình giảng dạy tại trung tâm, giúp giáo viên quản lý lớp học của họ và cung cấp nhiều khóa học hơn. trực tuyến cho sinh viên từ xa… và nhiều lợi ích hữu ích khác.

Với sự hỗ trợ của phần mềm quản lý trung tâm ngoại ngữ, cực kỳ thuận tiện và tiết kiệm chi phí cho các trung tâm vừa tích hợp website giới thiệu vừa là ứng dụng website chuyên dụng để quản lý để bạn vừa có thể vừa phát tri.

Xậy dựng nội dung cho website:

Việc viết bài phải được diễn ra hàng ngày thường xuyên mới có thể đạt được như mong muốn. Bạn làm sao để trung tâm của bạn hiển thị trên top 1 tìm kiếm khi khách hàng tìm kiếm học ngoại ngữ, hay học tiếng anh 5 tuổi…

Bạn có thể đưa lên web tất cả những gì liên quan đến Trung tâm để các Cha mẹ, các học viên có thể tham khảo như:

 • Chương trình học.
 • Học phí hằng tháng.
 • Ca học từng ngày.
 • Độ tuổi học …

Ngoài ra bạn phải biết SEO website thì mới có thể cạnh tranh được với các đối thủ.

Quảng cáo Google Adwords giúp tiếp cận học viên đúng lúc. Đúng thời điểm, đúng nhu cầu khách hàng tiềm năng. Tăng uy tín về chất lượng đào tạo giảng dạy của Trung tâm. Tăng doanh thu và lợi nhuận cho Trung tâm. Bạn có thể kiểm soát ngân sách theo ngày, tuần và tháng rất dễ dàng. Bên cạnh đó, Google Adwords giới hạn được vị trí khu vực quảng cáo và đo lường được hiệu quả của quảng cáo.

Cách marketing trung tâm ngoại ngữ trên facebook

Xây kênh Facebook cá nhân 

 • Yêu cầu Có các nick facebook tối ưu thông tin đầy đủ, ảnh đại diện đàng hoàng để xây thương hiệu cá nhân. Các nick có tương tác ổn, đăng hình người thật, thường xuyên chia sẻ nội dung bổ ích, tài liệu học tiếng anh ( để tăng độ tin tưởng các nick này nên là giảng viên, trợ giảng, hay các nhân sự chăm sóc học viên quản lý)
 •  Quét tệp những người tương tác bài viết nhóm để chia ra kết bạn dần. ( không nên quét thành viên nhóm vì số lượng rất lớn, bên cạnh đó có những nick facebook không còn hoạt động, nick ảo)
 • Sau khi các nick có tương tác ổn, dùng simple Account tham gia hội nhóm liên quan đến học tiếng anh (hoặc có thể là các hội nhóm sinh viên các trường Đại học) để giải đáp các thắc mắc của thành viên. Chia sẻ tài liệu vô hội nhóm để tăng độ nhận diện. Thường xuyên đăng bài, uptop bài viết để không bị trôi, mất tương tác.
 • Sau đó lại quét tệp uid những người tương tác bài viết này để kết bạn. Tỷ lệ chấp nhận kết bạn sẽ cao hơn. Thường xuyên kết nối like, cmt bài viết bạn bè để kéo gần tương tác.
 • Sau khi kết bạn tự động bằng simple facebook, 1 tuần lại lọc tệp bạn bè mới kết nối 1 lần để gửi tài liệu tặng. Nếu họ quan tâm, gắn tag khách hàng bằng CRM. Sau đó, thường xuyên vào CRM để gửi tin nhắn tài liệu cho những người này. Có thể có các  khóa học miễn phí, làm mồi để tặng miễn phí cho tệp này Cả những đợt khuyến mãi, cũng gửi cho khách hàng để tăng nhu cầu của họ. Nếu khách ở khu vực gần trung tâm có thể Sale khóa offline. Nếu ở xa, sale khóa học online.

Xây dựng Fanpage

Xây fanpage theo hướng không tốn chi phí

 • Giống như Group, fanpage cũng nên có những fanpage vệ tinh xung quanh fanpage chính của trung tâm. Những fanpage này không đề cập đến khóa học hay bán hàng. Mà chỉ tập trung vào chia sẻ kiến thức, những video nói tiếng Anh hay luyện tiếng Anh với người nước ngoài. 
 • Đẩy các fanpage bằng cách gửi link mời bạn bè like fanpage để học hỏi thêm kiến thức về tiếng Anh. Dùng các nick Facebook xây thương hiệu chia sẻ bài viết trên fanpage về tường để tăng độ tiếp cận. (Tập trung đẩy cho fanpage chính)
 • Thường xuyên livestream các video này bằng simple live stream (livestream ở fanpage chính là chủ yếu). Vì khi fanpage có lượt theo dõi, lượt like thì livestream sẽ thông báo về tường nhà của người like fanpage. Thêm nữa việc livestream sẽ giúp fanpage tăng được uy tín, độ tin tưởng cho khách hàng. Dùng các nick cá nhân đã tham gia vào group, chia sẻ livestream vô group, hay lên tường các trang cá nhân đó để tăng độ nhận diện fanpage.
 • Fanpage thường đăng bài mini game để khuyến khích khách hàng bình luận nhận tài liệu. Tăng tương tác giữa người dùng và fanpage. Tìm những content viral bằng auto viral content để tăng lượt tiếp cận, tương tác của người dùng.

Xây fanpage theo hướng tốn chi phí chạy quảng cáo (có thể thực hiện sau)

 • Sau khi có được các group tiềm năng, fanpage có lượt  theo dõi lớn. Quét uid những người tham gia group, like fanpage này để chạy quảng cáo trực tiếp đến họ bằng Simple Ads. 
 • Quảng cáo sẽ hiện với những người thực có nhu cầu. Sau khi khách hàng bình luận, dùng ATP Care Pro để auto rep và ẩn cmt khách hàng, chuyển sang inbox để xin thông tin. Ngoài ra, set chatbot để phần mềm tự động inbox lại khách hàng sau 3-5-7 ngày nếu khách hàng chưa chuyển đổi.

Khai thác Group Facebook để quảng bá trung tâm tiếng Anh

Với kênh Group, có thể đi khai thác ở các group khác. Ngoài ra, nếu có thời gian nên tạo dựng thêm kênh group cho trung tâm của mình. Group chủ đề chia sẻ cách học tiếng Anh, hay group giúp nhau học tiếng Anh, … 

 • Học theo cách xây group từ các Group khác. Liên tục mời học viên của trung tâm tham gia để Group hoạt động sôi nổi.
 • Group cần có nhiều người đóng góp nội dung, cần có kho tài liệu liên tục chia sẻ, và liên tục update. 
 • Như các khóa học Toeic, Ielts thì cần có các group riêng, chuyên chia sẻ những tài liệu về các khóa này cũng như quy định thi mới nhất. Khuyến khích học viên tham gia thảo luận để group phát triển nhanh hơn. 
 • Song song với việc nội dung Group được chia sẻ bài bản, tương tác ổn, dùng Simple Account để mời bạn bè các nick tham gia nhóm.
 • Dùng simple Facebook hay CRM để gửi link tham gia group cho bạn bè các nick Facebook.

Cách marketing trung tâm ngoại ngữ trên Zalo

Đối với Zalo, cũng cần có các nick xây thương hiệu cá nhân giống trên Facebook, nhưng bên nền tảng Zalo.

Việc cần làm:

 • Xây dựng và tối ưu nick Zalo, điền thông tin làm việc tại trung tâm tiếng Anh,…
 • Quét tệp uid group bên facebook để kết bạn hàng loạt bằng simple Zalo
 • Bạn mới kết nối cũng gửi tài liệu free. Với những người tiềm năng, gắn thẻ bằng CRM để chăm sóc kỹ hơn về sau.
 • Sau đó lập nhóm bên Zalo để hỗ trợ, số lượng tùy theo người quản lý. Hằng ngày dùng simple zalo gửi tin nhắn tự động vô các nhóm, gửi thông tin hay tài liệu phù hợp để tạo niềm tin, môi trường sinh hoạt cho khách hàng tiềm năng.

Cách lập kế hoạch marketing trung tâm anh ngữ

Nghiên cứu thị trường

Mỗi doanh nghiệp có một chiến lược riêng để tiến hành nghiên cứu thị trường và tùy thuộc vào giai đoạn phát triển sản phẩm và dịch vụ. Thế nên mỗi doanh nghiệp sẽ đưa ra một cách tiếp cận khác nhau để thâm nhập thị trường.

Xác định dịch vụ của trung tâm

Trước tiên, cần phải quyết định dịch vụ nào mà trung tâm dự định cung cấp để thực hiện tiếp thị. Các trung tâm Ngoại ngữ hiện đang được chia thành nhiều loại khác nhau.

Các lớp học tiếng Anh được phân loại thành: lớp học cho người lao động, lớp học cho trẻ em và lớp học lấy chứng chỉ luyện thi… Nhóm chứng chỉ có thể được tách thành các trung tâm luyện thi IELTS, trung tâm luyện thi TOEIC, trung tâm TOEFL,…theo định hướng của trung tâm.

Sẽ dễ phát triển hơn nếu bạn xác định được người tiêu dùng tiềm năng và biết cách quảng cáo dịch vụ của trung tâm.

Nghiên cứu đối thủ và định vị khách hàng mục tiêu

Mục tiêu của bạn là nghiên cứu mọi thứ mà đối thủ của bạn đang làm để đưa ra một giải pháp tốt hơn, hiệu quả hơn. Không phải trung tâm nào cũng có chiến lược marketing hoàn hảo và các thủ tục đăng ký đơn giản. Chính vì thế bạn nên khai thác khía cạnh này nhằm phát triển chiến lược cho riêng trung tâm bạn.

VUS English Hub, hướng đến đối tượng khách hàng của họ bằng video quảng cáo với khẩu hiệu “Đừng để tiếng Anh cản ngăn bạn tiến bước”. Đây được xem là một trong những trung tâm Anh ngữ vừa gặt hái được nhiều thành công. Khi hướng đến Gen Z, thanh thiếu niên và những người mới đi làm, VUS đã thiết kế 1 MV có cấu trúc rất chặt chẽ, tập trung vào thói quen gen Z như “thói quen ngồi trong quán cà phê”, “mang theo túi bảo vệ môi trường”,… Đây đều là những “thói quen thịnh hành” của thế hệ Z giúp họ cảm thấy video này phù hợp với mình và tăng thêm sự ngưỡng mộ dành cho VUS English Hub. Không có gì ngạc nhiên khi nhiều người, đặc biệt là những người trẻ tuổi, đã khen ngợi bộ phim quảng cáo này.

Xác định rõ mục tiêu chiến lược Pr cho trung tâm tiếng Anh

Trung tâm phải xác định rõ ràng những điều sau đây trước khi đưa ra chiến lược quảng cáo:

 • Phân khúc người dùng sản phẩm: Trẻ em, sinh viên, giảng viên hay nhân viên.
 • Mục tiêu học tiếng Anh: học chương trình giảng dạy tiếng Anh nâng cao, học tiếng Anh đàm thoại, luyện thi TOEIC và IELTS.
 • Thời gian marketing: Thời gian chiến lược lâu dài. Để khuyến khích ghi danh, hãy chạy các chương trình khuyến mãi khóa học nhóm.

Xác định ngân sách marketing cho trung tâm tiếng Anh

Ngân sách cho mỗi chiến lược marketing của trung tâm phải được phân bổ rõ ràng. Các chiến lược tiếp thị khác nhau đòi hỏi các khoản đầu tư tài chính khác nhau. Các doanh nghiệp có thể lưu ý đến những chiến lược từng được sử dụng. Mặc khác nếu muốn đột phá hơn, có thể thuê các nhà tư vấn marketing để phân tích rõ hơn về các chiến dịch trong quá khứ.

Các chiến lược PR marketing online cũng hiệu quả không kém các phương pháp marketing truyền thống. Khách hàng Việt Nam thường truy cập Internet hơn và các trung tâm ngoại ngữ phải hiểu thói quen này và mở rộng quảng bá trong thị trường 4.0 này.

Hiện tại chúng tôi đang có chương trình khuyến mãi thiết kế web được thiết kế logo miễn phí + tên miền + hosting + hướng dẫn quảng cáo seo tổng thể marketing online miễn phí. Hãy liên hệ chúng tôi để biết thêm chi tiết.

Donnie Hùng
Donnie Hùng
Chuyên viên Marketing Donnie Hùng là người giỏi và chuyên nghiệp trong lĩnh vực Marketing. Anh đảm nhận những vị trí quan trọng trong bộ phận Marketing – quảng bá thương hiệu của doanh nghiệp. Xem thêm
FollowAction (9208) - LikeAction (9408) - WriteAction (929)