Mới làm Seo cần tìm hiểu từ đâu?

Seo Onpage là tối ưu website của bạn. Công cụ tìm kiếm có robot để thực hiện việc này và thường được gọi là Google Spider. Nó có chức năng lùng sục trên internet, tìm hiểu các website và truyền thông tin về cơ sở dữ liệu. Làm sao để Spider biết website của bạn nói về gì, mức độ ưu tiên nội dung như thế nào thì bạn cần biết cách. Nói sơ qua thì bạn phải biết về các xử lý title, description, cách tối ưu url, sử dụng thẻ heading…

Mục lục

Mới làm Seo, cần tìm hiểu từ đâu?

Gần đây THIẾT KẾ WEB NẮNG XANH nhận được rất nhiều câu hỏi từ các bạn mới bắt đầu quan tâm đến Seo. Thực tình thì thắc mắc của các bạn khá là kỳ cục. Nguyên nhân là do các bạn chưa hiểu về Seo, kiến thức đọc được thường chắp nhặt, thậm chí đọc phải kiến thức không tốt. Vì vậy THIẾT KẾ WEB NẮNG XANH có một số chỉ dẫn cơ bản ban đầu dành cho các bạn mới làm Seo.

Seo là gì?

THIẾT KẾ WEB NẮNG XANH có bài Seo là gì rồi, nhắc lại chút thôi.

Seo là viết tắt của Search Engine Optimization, dịch cứng thì là tối ưu hóa công cụ tìm kiếm. Nhưng dịch đủ nghĩa thì là Tối Ưu Cho Công Cụ Tìm Kiếm.

Seo bao gồm rất nhiều thao tác kỹ thuật + tư duy kinh doanh với mục đích cuối cùng là sinh lợi từ việc đạt được thứ hạng cao trên công cụ tìm kiếm cho website của bạn. Nhớ kỹ nhé, cần Seo từ khóa nào sinh lợi ( lợi nhuận, traffic .. ) chứ không nên Seo cảm tính kẻo mất công.

Bạn nên tham khảo bài Nghiên cứu từ khóa: Phân tích từ khóa

1. Người làm Seo cần kiến thức gì

Rất nhiều bạn đánh đồng Seo với tạo backlink. Có người hỏi mình sao chăm chỉ đi post bài ở forum và trỏ backlink về website mà mãi không lên? Sai. Seo thực sự rất nhiều kiến thức.

 • Kiến thức về thiết kế website: Đã là tối ưu tức là bạn cần thiết kế website phù hợp với cách thức công cụ tìm kiếm “đọc” website của bạn. Đây là điều quan trọng đầu tiên. Nếu bạn không biết sửa web của mình thì bạn đã không thể làm Seo ngay từ bước này.

 • Kiến thức về Seo: Tất nhiên là phải có kiến thức Seo rồi. Kiến thức Seo bạn có thể đọc được ở rất nhiều nơi. Nhưng nói cho bạn biết, Seo là bí quyết mỗi người chia sẻ 1 kiểu và luôn phải dấu nghề. Bạn đọc mục 3 dưới đây nhé.

 • Kiến thức kinh doanh: Nếu chỉ biết Seo mà k biết kinh doanh thì bạn chỉ là anh kỹ thuật giỏi mà thôi. Bạn cần có tư duy kinh doanh. Seo là để phục vụ cho mục đích của bạn chứ Seo không nên là mục tiêu. Seo từ gì, tại sao, cần lấy kinh doanh làm gốc để quyết định. Có những site bạn search chẳng bao giờ thấy họ nhưng họ lại rất nhiều traffic ( truy cập ) và kiếm bộn tiền.

 • Kiến thức quản trị server: Cái này có thì tốt, k có thì bạn phải quan ai đó biết quản trị hosting, nhiều thao tác phải thực hiện với hosting khi làm Seo.

2. Mới làm Seo nên tìm hiểu từ đâu

Đây là phần quan trọng nhất của bài viết này. Do ít người chia sẻ về Seo một cách đầy đủ và có hệ thống, nên các bạn mới làm Seo rất khó mường tượng Seo là gì và phải tìm hiểu những gì.

THIẾT KẾ WEB CHUẨN SEO định hướng viết bài dễ hiểu, có hệ thống dành cho cả những bạn mới tìm hiểu Seo và chia sẻ sâu một chút cho những bạn biết về Seo nhưng còn chưa hiểu…

Vì vậy THIẾT KẾ WEB CHUẨN SEO không ngại khi phải hệ thống hóa về Seo cho các bạn bằng mấy dòng dưới đây. Nhưng cần hiểu rằng Seo nó rất rộng, phức tạp, mỗi người tự phát triển theo hướng của mình cho nên nếu bạn muốn giỏi, bạn phải học hỏi nhiều hơn nữa.

Seo cơ bản chia làm 2 nội dung lớn là Seo onpage và Seo offpage

 • Seo Onpage: Seo Onpage là tối ưu website của bạn. Công cụ tìm kiếm có robot để thực hiện việc này và thường được gọi là Google Spider. Nó có chức năng lùng sục trên internet, tìm hiểu các website và truyền thông tin về cơ sở dữ liệu. Làm sao để Spider biết website của bạn nói về gì, mức độ ưu tiên nội dung như thế nào thì bạn cần biết cách. Nói sơ qua thì bạn phải biết về các xử lý title, description, cách tối ưu url, sử dụng thẻ heading…

  Hơi tiếc là THIẾT KẾ WEB CHUẨN SEO chưa viết tới phần Seo Onpage nhiều. Bạn có thể đăng ký nhận email để cập nhật mỗi khi THIẾT KẾ WEB CHUẨN SEO viết bài.

  Nếu không biết Seo Onpage thì coi như bạn xây nhà không có móng.

 • Seo Offpage: Nôm na thì là những vấn đề nằm ngoài website của bạn như xây dựng backlink, tham gia mạng xã hội, thậm chí cả event offline cũng được tính. Phần này thì rộng và mỗi người một kiểu.

Bài này chỉ mang tính định hướng để bạn biết nên tìm hiểu từ đâu. Cảm ơn đã đọc và chúc bạn sớm thành công với Seo.

Công cụ tìm kiếm hoạt động như thế nào?

Công cụ tìm kiếm có ba thành phần chính:

 1. Thu thập thông tin(Crawling): Lướt Internet tìm nội dung, xem qua mã/nội dung cho mỗi URL mà họ tìm thấy.
 2. Lập Chỉ mục(Indexing): Lưu trữ và sắp xếp nội dung được tìm thấy trong quá trình thu thập thông tin.
 3. Xếp hạng(Ranking): Cung cấp các phần nội dung sẽ trả lời tốt nhất với truy vấn của người tìm kiếm. Xếp thứ tự các kết quả tìm kiếm bằng cách hữu ích nhất cho một truy vấn cụ thể.

Quá trình xử lý của search engine

Crawler: Thu thập trang web(Google BOT)

 • Các BOT engine (spiders) thu thập các website
 • Xác định các siêu liên kết follow
 • Duyệt các nội dung mới, hoặc các nội dung được update

Indexer: Lập chỉ mục(Google Caffein)

 • Phân tích Content
 • Phân tích sơ đồ liên kết
 • Lưu thông tin web vào cache server

Query Engine: Công cụ truy vấn trả kết quả (Google search)

 • Dựa vào ý định tìm kiếm qua query và ngữ cảnh người dùng
 • Duyệt các tài liệu đã được đánh chỉ mục
 • Xếp hạng và trả về các Content liên quan nhất với ý định tìm kiếm người dùng

Tại sao cần tìm hiểu hoạt động của Google?

 • Để trang web của bạn được lập chỉ mục trong Search Engine
 • Nắm vững các nguyên tắc hoạt động của các search engine
 • Để có kế hoạch tối ưu Content, website có thứ hạng tốt hơn trong Search engine

Các Search Engine hay công cụ tìm kiếm là các máy trả lời. Nhiệm vụ của chúng là để khám phá, hiểu và tổ chức thông tin của mạng WWW để cung cấp các kết quả có liên quan nhất cho những câu hỏi của người tìm kiếm.

Để hiển thị trong các trang kết quả tìm kiếm, Content của bạn trước tiên cần được hiển thị cho các công cụ tìm kiếm. Nó được cho là phần quan trọng nhất của SEO. Nếu trang web của bạn không thể tìm thấy, bạn sẽ không bao giờ được hiển thị trong SERPs (Search Engine Results Page).

Những kiến thức và kĩ năng cần chuẩn bị

Không riêng gì SEO mà tất cả các lĩnh vực trong cuộc sống đều cần thiết phải có sự chuẩn bị về kiến thức cũng như kĩ năng thì mới có thể dễ dàng hơn trong việc đạt được thành công và tất cả cố gắng hay nỗ lực sẽ đều vô nghĩa nếu như các bạn không có sự chuẩn bị đầy đủ.

Thiết kế quản trị web

Hầu hết trong các bạn đều nghĩ rằng các kiến thức và kĩ năng về lập trình web là những thứ cần chuẩn bị khi bắt đầu học SEO, tuy nhiên điều này thực sự không hề đúng, các bạn không cần thiết phải biết về thiết kế website, thứ các bạn cần tìm hiểu chính là các thành phần hay cấu trúc của một website như tìm hiểu một chút về html, css, những điều này có thể hỗ trợ cho công việc của bạn một phần. Ngoài ra còn có các quan niệm sai lầm khác như kiến thức về công nghệ thông tin có thể cũng cần thiết đối với SEO, thực tế thì việc bạn có mang lại kết SEO tốt hay không không thể được quyết định bởi điều đó.

Kiến thức marketing

Có rất nhiều kiến thức mà bạn cần học tập khi bắt đầu học SEO, tuy nhiên một trong các kiến thức quan trọng và cần thiết nhất chính là marketing online. Nhìn chung, có thể hiểu SEO chính là một nghệ thuật trong marketing, với mục đích là mang đến cho người cùng sự trải nghiệm tốt nhất khi sử dụng sản phẩm do mình tạo ra để từ đó tạo được ấn tượng trong tâm trí của khách hàng. Do đó, các bạn cần có kiến thức tổng quát về các hình thức internet marketing như tiếp thị lan truyền, quảng cáo facebook, quảng cáo banner hay quảng cáo google adwords,… và hơn hết bản thân các bạn phải là người hiểu rõ sự thay đổi cụ thể của công cụ.

Tiếng Anh

Đây là một trong những kiến thức cơ bản nhất khi các bạn bắt đầu tự học SEO. Bởi vì những kiến thức trong thế giới online nói chung và đặc biệt là các tài liệu thuộc về SEO nói riêng hầu hết đều sử dụng tiếng Anh.

Kiến thức kinh doanh

Tư duy kinh doanh là thứ mà bạn nhất định phải có, bởi vì nếu thiếu kiến thức về kinh doanh khi học SEO thì bạn chẳng khác gì anh kĩ thuật giỏi cả. Các bạn cần phải hiểu rõ rằng, SEO không phải là mục tiêu mà chính là thứ phục vụ cho mục đích của các bạn. Trên thực tế, các bạn có thể thấy có rất nhiều site các bạn search không tìm thấy, nhưng thực tế thì họ lại kiếm cả bộn tiền với lượng traffic ( truy cập) rất nhiều.

Kiến thức quản trị server ( hosting)

Trong khi làm SEO, có rất nhiều thao tác hosting cần thực hiện, do đó nếu các bạn trang bị các kiến thức về hosting thì nó sẽ dễ dàng và thuận tiện hơn, còn nếu các bạn không có kiến thức về nó thì nên có người hiểu biết hỗ trợ.

Có lẽ đối với những bạn mới bắt đầu, những kiến thức và kĩ năng trên có thể đã rất nhiều, nhưng các bạn thực tế còn có thể làm tốt hơn với những kinh nghiệm cũng như kiến thức mà chính bản thân tích góp được trong quá trình làm việc với trang web hoặc blog mà bản thân xây dựng. Bên cạnh đó, ngày nay thế giới tìm kiếm luôn luôn có sự thay đổi và đổi mới, do đó các bạn cũng nên cập nhật các kiến thức, kĩ năng mới thường xuyên và hơn hết các bạn sẽ không thể tiếp cận được thế giới này nếu như chỉ đọc tin tức hay sách đơn thuần.

Biết nhẫn nại, kiên trì và bền bỉ

Để thành công trong SEO thì nhẫn nại, kiên trì và bền bỉ chính là những đức tính mà bạn cần có, cho dù mục đích hay chủ đề thực hiện SEO là gì thì đức tính trên cũng rất quan trọng. Có thể hiểu làm SEO như cách bạn trồng một cái cây ăn quả, các bạn cần phải trải qua đầy đủ các quá trình từ gieo hạt, chăm sóc, bắt sâu hay tỉa cành,… và các bạn có thể nhận được rất nhiều quả nếu chăm sóc cây kĩ lưỡng cũng như đúng cách, còn nếu không thì kết quả là bạn sẽ chẳng thu được gì cả. Hơn hết, các bạn không thể nào hy vọng rằng có thể thu được quả ngay sau khi gieo hạt được.

Trên thực tế, nếu lúc bắt đầu học SEO, làm SEO mà các bạn nôn nóng, mong rằng sẽ đạt được cái này, hay cái kia hoặc giả có được từ khoá có thể lên top nhằm thúc đẩy được việc kinh doanh của công ty hay đơn giản hơn là có thể ra oai với bạn bè. Bên cạnh đó, các bạn có thể gặp sức ép từ công ty, sếp hoặc các đồng nghiệp và ép mình làm việc trong thời gian dài để có thể đưa từ khoá lên top.

Các bạn có thể sẽ đâm đâu theo làm SEO xây dựng link, spam link bằng tất cả các cách mà mình nghĩ ra ở tất cả mọi diễn đàn hoặc thậm chí có những bạn còn tìm đến các diễn đàn black hat SEO hay black hat World để có thể nhanh chóng lên top thông qua phương pháp đăng bài tự động hàng loạt. Có thể các bạn sẽ đạt được kết quả như mong muốn là đưa từ khoá lên top, nhưng tin tôi đi bạn sẽ không duy trì được bao lâu và sau đó nó sẽ trở nên khó khăn và phức tạp hơn nếu bạn muốn sữa chữa.

Do đó, các bạn nên hiểu rằng mục đích các bạn làm SEO không chỉ dừng lại ở việc đưa được từ khoá lên top mà còn phải xây dựng thương hiệu, kết nối cộng đồng cũng như hiệu quả kinh doanh chính là những mục tiêu mà các bạn nên hướng tới để có thể phát triển bền vững nhất có thể trên con đường làm SEO cũng như website.

Đối với việc làm SEO, các bạn cần phải bỏ ra rất nhiều thời gian, đây chính là lúc bạn cần dùng đến đức tĩnh nhẫn nại. Các bạn sẽ rất dễ mắc phải các lỗi khi làm SEO và bị spam ồ ạt nếu như trong quá trình làm các bạn quá nóng vội muốn đưa từ khoá lên top hay muốn mọi người biết đến website quá sớm khi mà website của bạn chưa thật sự đạt được sự hoàn thiện ví dụ như thông tin vẫn chưa đủ phong phú, bài viết được cóp nhặt quá ít hoặc phần thiết kế SEO onpage vẫn chưa ổn định. SEO của các bạn sẽ dễ dàng mất điểm trong mắt google và thậm chí cả người dùng nếu trong thời gian đầu bạn quá nóng vội.

Bắt đầu từ nhỏ đến lớn

Nếu ngay từ khi bắt đầu làm SEO các bạn đã lựa chọn từ khoá không tốt, ví dụ như chọn từ khoá khó thì kết quả sẽ không thể như bạn mong muốn, có thể bạn sẽ không đạt được hiệu quả kinh doanh đặt ra, không mang lại được traffic, từ đó dễ bị vỡ mộng và chán nản. Hãy sáng suốt trong lựa chọn từ khoá, các bạn có thể hy vọng rằng mình sẽ thành công với các từ khó đơn giản cũng như mang phong cách riêng của bạn thay vì tham vọng mà chọn các từ khoá quá hot như “dịch vụ SEO”, “hay hơn các trang khác”, “thiết kế web”,… Bởi vì khi bắt đầu bằng các từ khoá đơn giản thì sau đó các bạn sẽ ngày càng phát triển hơn với các từ khoá hot hơn, lượt tìm kiếm nhiều hơn, đặc biệt hơn nữa là các bạn phải luôn luôn học hỏi những người đi trước bởi vì chính các bạn đều là những “lính mới”.

Luôn luôn học hỏi và khiêm tốn

Để lấy được lòng người nói chung và cộng đồng mạng nói riêng chính là cả một nghệ thuật. Khi bạn đã đạt được điều đó thì SEO sẽ trở nên vô nghĩa, bởi vì bên cạnh sự phát triển của website hoặc công việc SEO của bạn thì về lâu về dài nó cũnv giúp bạn phát triển các mối quan hệ, tạo dựng được vị trí trong cộng đồng mạng, hơn nữa sẽ giúp bạn rèn luyện các đức tính tốt như nhẫn nại, kiên trì,… giúp bạn trở nên chuyên nghiệp hơn trong cuộc sống.

Bởi vậy, khi bắt đầu làm SEO, ngoài việc hỗ trợ các bạn đọc, thì tạo dựng mối quan hệ với các blogger khác cũng không kém quan trọng, bởi vì bạn có thể nhận được rất nhiều sự hỗ trợ từ họ cũng như học hỏi được rất nhiều điều. Bài viết của các bạn cũng như các hoạt động của bann trên website cũng có thể thể hiện được phần nào cá tính của các bạn và người đọc sẽ dễ dàng cảm nhận được điều đó qua từng câu chữ.

Trung tâm học SEO

Các trung tâm chính là nơi lí tưởng mà các bạn có thể học lí thuyết, tuy nhiên thực hành thì hoàn toàn không. Đến đây các bạn có thể nghĩ rằng tôi không đúng khi cho rằng trung tâm không quan trọng. Nhưng các bạn đừng hiểu lầm ý tôi, bản thân tôi cho rằng trung tâm thực sự rất quan trọng, tuy nhiên đây không phải nơi mà các bạn có thể thực hành một dự án nào đó. Trung tâm có thể là nơi giúp bạn đặt những bước chân đầu tiên đến với SEO vững vàng nhất và giúp cho việc tiếp cận SEO dễ dàng hơn, những gì bạn nên làm tại trung tâm dạy SEO chính là nắm được cách tổ chức SEO hiệu quả nhất. Bạn sẽ có thể gặp được rất nhiều người có cùng mong muốn đối với SEO giống bạn và cùng họ chia sẻ các kinh nghiệm, kiến thức cũng như khả năng hợp tác trong lĩnh vực kinh doanh, đây chính là một trong các ưu điểm của trung tâm dạy SEO. Do đó, nếu có điều kiện các bạn nên theo học một khoá học về SEO bởi vì các bạn có thể được dạy theo một quy trình phù hợp, tốt hơn cho não, đồng thời có thể làm việc dễ dàng hơn khi có chiến lược cũng như phương hướng thích hợp trong phát triển.

Nội dung các bước và quy trình làm SEO cơ bản

Bước 1: Nghiên cứu

Giống như nhiều quy trình khác trong kinh doanh, việc đầu tiên và quan trọng nhất trong quá trình làm SEO chính là bước nghiên cứu.
Trong giai đoạn đầu này, người làm SEO nên nghiên cứu về những thông tin như: thị trường sản phẩm, thông tin khách hàng, nghiên cứu từ khóa, đối thủ cạnh tranh,…
Có một bước nghiên cứu hoàn chỉnh và cẩn thận sẽ giúp một SEOer dễ dàng và chính xác hơn trong những công việc và quá trình về sau.

Bước 2: Lên chiến lược SEO

Trong bước này, người làm SEO nên định hình và đưa ra những chiến lược ngắn và dài hạn để có thể dự doán và thực hiện công việc SEO của mình được rành mạch và tránh được những sai sót không đáng tiếc.

Bước 3: Seo On Page

Seo On Page là một quá trình tối ưu mọi thứ liên quan đến website của bạn.
Để Seo On Page tốt, cần nên nắm rõ những khái niệm trong Seo On Page như: Coder, Nội dung, Liên kết nội bộ,…
Theo thời gian, những yêu cầu và quy định trong Seo On Page sẽ được cập nhật thường xuyên. Do đó, khi đã làm SEO, người thực hiện nên cần cập nhật kiến thức mới nhất để đáp ứng kịp thời cho website của mình.

Bước 4: Seo Off Page

Sau khi đã tiến hành Seo On Page, bạn sẽ tiếp tục những công việc liên quan đến Seo Off Page.
Trong bước này, người làm Seo sẽ tiến hành các công việc như: khai báo google, đi diễn đàn, mạng xã hội, backlink,….

Bước 5: Kiểm tra, đánh giá

Sau khi tiến hành những quy trình trên, việc cuối cùng chắc chắn chính là kiểm tra và đánh giá những gì đã làm được. Trong quá trình này, người SEOer có thể tìm hiểu một số công cụ và chức năng hỗ trợ trong quá trình kiểm tra.
Sau khi kiểm tra kết quả, nếu có sai sót, cần nên bổ sung và chỉnh sửa để khắc phục kịp lúc.

Lưu ý: Một việc không chỉ những người làm SEO nên nhớ mà bất kì ai làm kinh doanh hay bất kì lĩnh vực liên quan đến khách hàng thì ắt hẳn việc quan trọng hơn hết chính là đáp ứng được những gì mà khách hàng mong muốn.Nếu hiểu và đáp ứng những nhu cầu ấy, thì công việc của bạn sẽ trở nên thành công hơn. Khách hàng cũng vì thế tìm đến và mua sản phẩm, dịch vụ của bạn nhiều hơn.

Làm SEO là một trong những cách mang lại hiệu quả cho một người làm kinh doanh, làm Marketing, Quảng cáo, Bán hàng… Tuy nhiên, SEO là một quá trình đòi hỏi cần nhiều thời gian và sự kiên nhẫn. Do đó, để có thể tự mình tìm hiểu và tiến hành SEO, người bắt đầu nên tìm đến những địa chỉ hoặc những trang web cung cấp về kiến thức SEO thích hợp.

Hiện tại chúng tôi đang có chương trình khuyến mãi thiết kế web được thiết kế logo miễn phí + tên miền + hosting + hướng dẫn quảng cáo seo tổng thể marketing online miễn phí. Hãy liên hệ chúng tôi để biết thêm chi tiết.

Henry Hoàng
Henry Hoàng
Chuyên gia SEO Henry Hoàng. Có nhiều năm kinh nghiệm trong lĩnh vực seo, cải thiện % CTR cho website, nhằm tăng tỉ lệ chuyển đổi. Phân tích đánh giá độ cạnh tranh từ khóa, từ đó đưa ra định hướng SEO phù hợp. Xem thêm
FollowAction (12112) - LikeAction (12312) - WriteAction (900)