×"Chúng tôi không cố gắng trở thành công ty lớn nhất. Chúng tôi muốn trở thành người giỏi nhất trong lĩnh vực của mình cam kết lâu dài với lĩnh vực này"
Thiết kế web chuẩn seo
×"Chúng tôi không cố gắng trở thành công ty lớn nhất. Chúng tôi muốn trở thành người giỏi nhất trong lĩnh vực của mình cam kết lâu dài với lĩnh vực này"

35 bài học trong 1 thập kỷ SEO chia sẻ kinh nghiệp làm seo web

Dường như chỉ mới ngày hôm qua khi Henry Hoang bắt đầu bước chân vào lĩnh vực SEO. Nhưng thực ra anh đã làm quen với SEO hơn một thập kỷ qua, ngay từ những ngày khái niệm về SEO (Search Engine Optimization) còn quá xa lạ với người Việt Nam. 10 năm có thể là quãng thời gian dài và mặc dù mọi thứ đều thay đổi, thì vẫn có những điều chung nhất trong SEO được đúc kết ra.

Danh sách 35 bài học trong 1 thập kỷ SEO

35 bài học trong 1 thập kỷ SEO

Dưới đây, Henry Hoang, Web & SEO Director, Nắng Xanh Group chia sẻ 35 bài học tâm đắc nhất của mình; và có nhiều trong số đó là các bài học xương máu, vô cùng có giá trị.

Trong SEO, không có cam kết nào

Đây không phải là điều đầu tiên Henry Hoang học được, nhưng chắc chắn là nó là một trong các điều quan trọng nhất. Trong SEO, cũng như nhiều lĩnh vực khác trong cuộc sống, thì không có sự đảm bảo, cam kết nào cả. Cho dù là bạn nỗ lực tạo ra điều thần kỳ nào, thì bạn cũng không thể đảm bảo được thứ hạng top, đặc biệt là xuyên suốt thời gian dài. Những lý do ở đây khá phức tạp, như là sự thay đổi của thuật toán ảnh hưởng tới, đối thủ cạnh tranh tấn công, hoặc đơn giản là vì content của bạn trở nên cũ hơn... và hậu quả là luôn luôn như nhau, bạn không thể đảm bảo được thứ hạng.

Kiên nhẫn chính là bí quyết để thành công

Điều quan trọng thứ hai là SEO chắc chắn không mang lại kết quả ngay lập tức. Để nhìn thấy được kết quả, bên cạnh kiến thức, kỹ năng SEO; thì bạn cần phải làm việc chăm chỉ, và cực kỳ kiên nhẫn (đồng nghĩa với thời gian chờ đợi khá dài).

Có những kiểu khách hàng tốt hơn hết là đừng nên hợp tác

Không chỉ ở trong SEO mới có những kiểu khách hàng ma mãnh; nhưng làm SEO web mà gặp kiểu khách hàng với kỳ vọng hoang tưởng thì đúng là một cơn ác mộng. Khách hàng mà không hiểu về SEO mà chỉ muốn làm những điều không thể tưởng tưởng, như bạn phải cam kết thứ hạng, là những khách hàng đáng sợ không nên hợp tác và cách tốt nhất là bạn nên bỏ qua càng sớm càng tốt.

Backlink có thể là xương sống của sự thành công trong SEO, và bạn muốn thúc đẩy backlink nhưng điều này thực sự không có ích. Như Henry Hoang đã nêu trên, bạn cần phải kiên nhẫn và đầu tư thời gian. Quy tắc này hoàn toàn đúng khi nói đến backlink. Bạn xây dựng link từ từ, từng bước một sẽ tốt hơn là cố gắng lấy được bằng mọi giá trong vòng một tuần.

Đây là một bài học có giá trị khác nữa. Một backlink đơn chất lượng từ trang uy tín, có liên quan, thứ hạng cao thì có giá trị hơn nhiều so với 100 link không tốt.

Bạn không thể đạt được thứ hạng tốt nếu như sản phẩm, dịch vụ không tốt

SEO không phải là một công cụ thần thánh kể cả là với công cụ SEO mũ đen (và bạn nên tranh SEO mũ đen), bạn cũng không thể thúc đẩy thứ hạng nếu như sản phẩm, dịch vụ không tốt- hoặc ít nhất là thứ hạng tốt cũng không được lâu bền. Nếu như bạn muốn đạt được lượng truy cập và sự chuyển đổi, thì hãy tưởng tượng nếu như những khách hàng khó tính thấy rằng sản phẩm, dịch vụ của bạn không như mong đợi thì họ sẽ phản ứng tiêu cực như thế nào. Cho nên, nếu như bạn hay khách hàng của mình muốn làm SEO cho sản phẩm, dịch vụ không tốt, thì tốt nhất đừng làm.

Content is King

Điều này đã được nhắc đi nhắc lại nhiều lần bởi vì thực tế nó hoàn toàn chính xác. Nếu như bạn không có content tốt, thì bạn chỉ đang lãng phí thời gian và tiền bạc của mình mà thôi.

Meta Tag không gây hại

Khi SEO còn ở trong giai đoạn ban đầu, thì meta tag quan trọng nhiều hơn hiện nay. Tuy nhiên, meta tag vẫn không hoàn toàn mất đi giá trị, đặc biệt là tag title, cho nên bạn vẫn có thể điền vào chúng, chỉ khi nào cần thiết.

Nghiên cứu về từ khóa 1 là xây dựng, 2 là phá hoại

SEO không thay đổi nhiều trong vòng 1 thập kỷ qua. SEO liên quan đến từ khóa, nói chính xác hơn là những từ khóa phù hợp và không phù hợp. Đó là lý do tại sao nghiên cứu từ khóa vô cùng, cực kỳ quan trọng. Nếu như bạn làm sai, thì mọi nỗ lực của bạn sau đó tan biến. Bạn cần phải xác định đúng những từ khóa và tối ưu hóa chúng, chứ không phải các từ khóa nghe có vẻ hay nhưng thực sự không tạo ra sự chuyển đổi nào.

Bạn sẽ không đi đến đâu cả nếu không có các công cụ SEO phù hợp

SEO, tất cả mọi điều về SEO liên quan đến công cụ. Nếu không có công cụ, thì bạn sẽ không đạt được điều gì cả ngoài các feedback không chính xác. Tại WEB CHUẨN SEO NẮNG XANH, Henry Hoang có chia sẻ nhiều kiến thức, công cụ SEO phù hợp để bạn làm SEO. Hoặc bạn có thể tìm hiểu sâu hơn về SEO qua khóa học SEO online 1 kèm 1 của DỊCH VỤ SEO NẮNG XANH.

Các trang niche là thành quả

Đã xa rồi thời kỳ bạn có thể ra mắt 20 trang niche và tạo ra khối tiền mỗi tháng từ nó. Nhưng mà các trang niche vẫn có hiệu quả nhiều hơn so với các trang tổng hợp. Cho nên, nếu như bạn có 10 niche bạn muốn cover, thì hãy tách ra 10 trang riêng thay vì đưa hết tất cả content vào trong 1 trang đơn lẻ.

Tốc độ hay là chết

SEO là một lĩnh vực biến đổi nhanh chóng. Bạn cần phải nhanh chóng, hoặc là bạn sẽ tụt hậu. Điều này cực kỳ đúng khi mà các thuật toán chính, cốt lõi thay đổi liên tục và nếu như bạn không hành động nhanh chóng, thì bạn sẽ thấy thứ hạng của bạn rớt trong chớp mắt.

Bạn không thể chỉ dựa vào SEO

SEO là một công cụ hữu hiệu trong việc mang lại lượng truy cập; tuy nhiên bạn không thể chỉ phụ thuộc vào SEO. Bạn vẫn cần PPC, Social Media... Sự kết hợp các công cụ marketing sẽ mang đến thành công thực sự và mang đến doanh thu cho trang web của bạn.

Domain, từ khóa cũ không cứu vãn được gì

Domain cũ với các từ khóa cũ trong đó hoặc URL có thể giúp ích, nhưng không cứu vãn được gì cả khi bạn không có content tốt và backlink chất lượng.

Luôn luôn theo dõi và đo lường

Khi mà bạn không biết hiệu suất công việc ra sao, thì mọi việc bạn làm đều là tia sáng le lói trong bóng đêm. Đó là lý do tại sao bạn cần phải theo dõi hiệu suất, đo lường kết quả, và thoát khỏi các trang/dự án/từ khóa nào không hiệu quả.

Quan tâm đến tỷ lệ thoát trang

Tỷ lệ thoát trang không liên quan trực tiếp với SEO nhưng khi người dùng rời khỏi trang web của bạn nhanh chóng ngay sau khi click vào thì nó đồng nghĩa với việc họ không tìm thấy điều họ muốn. Đồng nghĩa với mất mát doanh thu và bạn đang lãng phí tiền bạc, công sức. Cho nên, bạn hãy cố gắng cải thiện tỷ lệ thoát trang trước khi bạn thực hiện bất kỳ thay đổi nào đến trang web và chiến lược SEO.

Bạn có thể đạt được hiệu quả cao hơn với các từ khóa đuôi dài

Từ khóa đuôi dài rất tuyệt vời bởi vì nó ít cạnh tranh hơn và dễ dàng để đạt được thứ hạng cao hơn. Có thể bạn sẽ không đạt được nhiều lượng truy cập với các từ khóa đuôi dài, nhưng về mặt ROI thì chúng đánh bật các từ khóa phổ biến khó để lên top.

Cần tránh SEO mũ đen

Liệu có cần phải giải thích thêm nữa? Google không hề ngu ngốc và mọi thủ thuật SEO mũ đen rẻ tiền đều không khó để phát hiện ra. Cho nên bạn đừng cố làm một SEO hacker làm gì cả.

Google không phải là công cụ tìm kiếm duy nhất

Google có thể là công cụ tìm kiếm lớn nhất thế giới, nhưng vẫn còn có các công cụ tìm kiếm khác, như là Bing, Baidu cũng có thể mang lại lượng truy cập. Các công cụ tìm kiếm khác thì ít cạnh tranh hơn và bạn có thể đạt được thứ hạng cao với chúng hơn là so với giành giật thứ hạng trên Google.

Đa dạng hóa thủ thuật SEO

Từ khóa là một lĩnh vực chiến lược và backlink chất lượng là mảng trung tâm trong SEO, nhưng vẫn còn có nhiều thủ thuật khác tốt không kém. Kể cả khi bạn thấy được thành công SEO từ các thủ thuật SEO trong hiện tại, thì vẫn còn có nhiều thủ thuật SEO khác đáng để thử và mở rộng.

Bỏ qua nhanh những thủ thuật kém hiệu quả

Để hiểu được điều này vô cùng khó khăn. Dĩ nhiên là sự thành công trong SEO cần có nhiều thời gian và sự kiên nhẫn, nhưng khi bạn thấy rõ ràng là từ khi bắt đầu đã không có hiệu quả, thì cách tốt nhất là bạn nên bỏ qua thủ thuật đó. Điều này cũng áp dụng được với các dự án và khách hàng. Hoàn toàn vô lý khi mà dành năm này qua năm khác không mang lại lợi ích. Bạn càng chờ đợi, thì càng mất đi nhiều thứ, nên hãy bỏ qua nhanh những thủ thuật kém hiệu quả càng nhanh càng tốt.

Kiếm host tốt

Đây là một điều vô cùng, cực kỳ, rất mực quan trọng. Ngày nay thì host rất rẻ, cho nên không có lý do gì lại đi chọn host từ một nguồn không đáng tin cậy. Khi host của bạn thường xuyên bị rớt, bot không thể crawl trang của bạn. Và tệ hơn là, lúc người dùng click vào kết quả trên công cụ tìm kiếm, họ chẳng được đưa đến đâu cả. Kết quả là, bạn sẽ bị thất thoát lớn về mặt tài chính và hình ảnh.

Sự chuyển đổi và ROI quan trọng hơn thứ hạng

Thứ hạng tốt thì có thể thúc đẩy lòng tin của người dùng nhưng vẫn chưa đủ cho doanh nghiệp bạn, nếu như vẫn thiếu sự chuyển đổi từ họ, và con số ROI tích cực trong thống kê doanh thu. Sau tất cả thì, doanh thu, lợi nhuận chúng ta kiếm được từ trang web mới có ý nghĩa, đúng không?

Càng học hỏi nhiều thì càng tốt

Điều này áp dụng được cho mọi lĩnh vực, nhưng đặc biệt là đúng với SEO nơi mà mọi thứ thay đổi cực kỳ nhanh chóng. Nếu bạn muốn dẫn đầu, thì bạn cần phải luôn luôn học hỏi điều mới.

Học Marketing, thiết kế và phát triển web

SEO thì đầy hữu hiệu nhưng khi bạn kết hợp SEO với Marketing, thiết kế và phát triển web thì nó mang lại hiệu quả tích cực hơn. Không ai nói rằng bạn phải trở thành một chuyên viên Marketing giỏi, nhà thiết kế - phát triển web đỉnh cao; nhưng bạn cần phải ít nhất hiểu được các điều cơ bản trong lĩnh vực này.

SEO là một cuộc chơi đồng đội

SEO không phải là một lĩnh vực riêng lẻ. Bạn cần phải hợp tác với các nhà sáng tạo nội dung, thiết kế, phát triển web, quản lý sản phẩm, v.v... Hoặc là bạn có thể làm tất cả mọi việc này một mình hoặc thuê chuyên gia để tránh mất thời gian của bạn.

Đừng quên chuyển hướng và mã 404

Chuyển hướng và lỗi 404 thường bị quên nhưng chúng có thể gây hại cho bạn nếu sử dụng sai. Hãy dành thời gian xem xét chuyển hướng và các lỗi 404.

Suy nghĩ sáng suốt

Bạn cần phải học hỏi nhiều điều nhưng không có nghĩa là bạn nên luôn nghe theo mọi lời khuyên từ các chuyên gia SEO một cách mù quáng. Kể cả khi họ không cố đánh lừa bạn, thì sự thật là một số thủ thuật hiệu quả cho người này không mặc nhiên sẽ có ích với bạn. Cho nên bạn cần suy nghĩ thấu đáo trước khi làm điều gì đó quan trọng.

Đối thủ cạnh tranh của bạn chính là thầy của bạn

Đối thủ cạnh tranh của bạn chính là thầy giáo tốt nhất của bạn. Chỉ cần phân tích họ làm gì thì bạn cũng học được nhiều điều bổ ích. Ví dụ, nếu như làm phân tích backlink, thì có thể nhanh chóng nhận ra một số trang tốt trong phần niche nơi mà bạn có thể kiếm được backlink.

Đừng bị các con số làm cho mê hoặc

Henry Hoang cho biết: “Khi tôi nói đến phân tích, đo lường mọi thứ; thì không có nghĩa là bạn nên đóng tâm trí bạn với các số liệu. Con số thì gợi đường, nhưng không cho phép chúng dẫn bạn đi suốt cả hành trình SEO. Page Rank, hoặc các thứ hạng khác chỉ là con số và hoàn toàn không có lý gì bạn lại bị nó mê hoặc. ROI thì quan trọng hơn PR, nên nếu ROI vẫn tốt, thì mọi chuyện đều ổn".

Bạn không thể dùng chung các thủ thuật SEO cho các loại site khác nhau

Một trang e-commerce thì khác hoàn toàn với trang magazine..Bạn cần thử các thủ thuật khác nhau và sử dụng các chiến lược SEO khác nhau.

Mọi người đều có thể làm điều hay trên web

Kể cả khi bạn là một công ty nhỏ, thì bạn vẫn có thể đạt được thứ hạng cao hơn những đối thủ lớn hơn. Và dĩ nhiên là bạn không cần phải đầu tư ngân sách vào để hạ gục chúng. Chỉ cần Content hay và kỹ năng SEO là đủ.

Thứ hạng của bạn không bao giờ là quá hoàn hảo

Không cần biết là hiện tại thứ hạng của bạn tốt ra sao, thì vẫn còn có những tiềm năng phát triển cao hơn. Ví dụ như, bạn có thể đạt được thứ hạng tốt cho một từ khóa cho sẵn, nhưng bạn vẫn có thể đạt được nhiều cái hay hơn với các từ khóa liên quan mà bạn hiện nay chưa đạt được.

Đừng quá nghiện việc

SEO thì tích cực, đặc biệt là khi bạn nhìn thấy kết quả. Tuy nhiên, khi bạn trở thành nô lệ cho công việc, thì điều này không tốt. Bạn cần phải sống cân bằng và biết khi nào nên dừng lại. Điều này không chỉ giúp ích cho sức khỏe của bạn mà còn khiến công việc hiệu quả hơn.

Luôn điền vào Tag

Tag đôi khi thì bị phớt lờ và bỏ qua nhưng chúng vẫn có giá trị, đặc biệt là với các trang có hình ảnh, như là trang ecommerce, hoặc thư viện ảnh. Nếu như đối thủ cạnh tranh của bạn để trống phần này thì bạn nên điền vào, rồi bạn sẽ thấy được lợi ích to lớn.

Henry Hoang cho biết: “ Với gần 10 năm làm việc và nghiên cứu về SEO, từng đạt được thành công trong SEO, thì những bài học này chỉ là một vài đúc kết kinh nghiệm khiêm tốn. Thế giới SEO vẫn có nhiều  bài học cần quan tâm. Và khi bạn biết được các điều này sớm, thì bạn sẽ rút ngắn thời gian tiếp cận SEO, làm SEO dễ dàng hơn. Để giúp việc học, hiểu, làm SEO dễ hơn, bạn có thể tham khảo các bài viết trên THIẾT KẾ WEB NẮNG XANH”.

35 bài học trong 1 thập kỷ SEO Henry Hoang chia sẻ kinh nghiệp trong 10 năm làm seo của mình. Dường như chỉ mới ngày hôm qua khi Henry Hoang bắt đầu bước chân vào lĩnh vực SEO. Nhưng thực ra anh đã làm quen với SEO hơn một thập kỷ qua, ngay từ những ngày khái niệm về SEO.
4.85 sao của 956 phiếu bầu
35 bài học trong 1 thập kỷ SEO
35 bài học trong 1 thập kỷ SEO
Xu hướng seo 090.696.7056 093.784.1299 243 Huỳnh Văn Bánh, Phường 12, Q. Phú Nhuận, HCM

BÀI VIẾT LIÊN QUAN

Bí quyết SEO Youtube Cách đưa video trên Youtube lên top
Bí quyết SEO Youtube Cách đưa video trên Youtube lên top
Cách seo youtube rất đơn giản, bạn chỉ cần làm theo hướng dẫn là thành công? Việc đưa video lên top là một chuyện, quan trọng nhất vẫn phải là nội dung video. Nội dung và chất lượng video giúp người xem ở lại xem video của mình lâu...
4 điều bạn nên biết về SEO SEO đã trở thành một cơn sốt trong thế giới
4 điều bạn nên biết về SEO SEO đã trở thành một cơn sốt trong thế giới
Thứ nhất, 70% những đường link mà người dùng tìm kiếm dựa trên từ khóa là miễn phí. Thứ hai, 93% người dùng internet đều sử dụng mạng lưới tìm kiếm để tra cứu về những doanh nghiệp mới hoặc thông tin. Tiếp đến, SEO còn là...
21 tuyệt chiêu seo miễn phí công cụ seo miễn phí
21 tuyệt chiêu seo miễn phí công cụ seo miễn phí
Nhập một từ khoá hoặc một nhóm các từ khóa vào ứng dụng, và Google gửi cho bạn các loại số liệu thống kê hữu ích để hướng dẫn cho chiến lược từ khóa của bạn: khối lượng tìm kiếm hàng tháng, mức cạnh tranh, và những cụm từ mà bạn thậm chí còn chưa nghĩ tới.
10 công cụ SEO người làm SEO nên dùng công cụ hỗ trợ seo của google
10 công cụ SEO người làm SEO nên dùng công cụ hỗ trợ seo của google
Tối ưu hóa công cụ tìm kiếm yêu cầu một số phần việc khác nhau, trong cùng một thời điểm. Bạn cần phải biết mục tiêu của mình, sự ưu tiên, và quá trình của mỗi phần việc trong các mảng khác nhau. Và những mục tiêu này thì liên...
10 câu hỏi bạn cần được trả lời trước khi ký hợp đồng Với Công ty SEO
10 câu hỏi bạn cần được trả lời trước khi ký hợp đồng Với Công ty SEO
Bắt nhịp với xu hướng SEO mới nhất luôn là một thử thách với hầu hết doanh nghiệp. Google dường như luôn có sự thay đổi thuật toán mà không thông báo cho bất kỳ ai. Cho nên, thuê một công ty SEO chuyên nghiệp là cách đảm bảo nhất...
Google đầu tuần có gì mới?
Google đầu tuần có gì mới?
Trong chuyên mục Thế giới tìm kiếm qua ảnh, THIẾT KẾ WEB CHUẨN SEO sẽ giới thiệu bạn các hình ảnh mới nhất được chọn lọc từ đại bản doanh tìm kiếm lớn nhất thế giới- Google. Ở Google, họ chơi gì, gặp gỡ ai, trò chuyện ở góc...
Các lỗi kỹ thuật nghiêm trọng trong SEO hướng dẫn khắc phục lỗi seo
Các lỗi kỹ thuật nghiêm trọng trong SEO hướng dẫn khắc phục lỗi seo
Hãy kiểm tra các vấn đề kỹ thuật SEO của bất kỳ website nào - ngay cả các website hàng đầu trên thế giới - và tôi cá rằng bạn sẽ tìm thấy hàng trăm thứ "nên làm". Danh sách các công việc cần làm có thể sẽ kéo dài vô tận nếu bạn...
Google play seo là gì? Google Play Store Optimization là gì?
Google play seo là gì? Google Play Store Optimization là gì?
Như trong SEO, thì từ khóa ảnh hưởng đặc biệt trong title, heading, description. Kể cả khi từ khóa đó không quan trọng với ASO, thì chúng vẫn quan trọng đối với người truy cập. Khi người dùng tìm thấy một title với một từ khóa mà họ...
Những lưu ý khi SEO trên mobile hiệu quả
Những lưu ý khi SEO trên mobile hiệu quả
Ngày nay với sự bùng nổ của smartphone ngày càng nhanh chóng, và sắp tới xu hướng sử dụng smartphone nhiều hơn desktop/laptop là điều tất yếu. Trong xu thế chung này, chúng ta những webmaster nên biết phải làm gì để chiều lòng người dùng...
093.784.1299
Mục lục