35 bài học trong 1 thập kỷ SEO

Dường như chỉ mới ngày hôm qua khi Henry Hoang bắt đầu bước chân vào lĩnh vực SEO. Nhưng thực ra anh đã làm quen với SEO hơn một thập kỷ qua, ngay từ những ngày khái niệm về SEO (Search Engine Optimization) còn quá xa lạ với người Việt Nam. 10 năm có thể là quãng thời gian dài và mặc dù mọi thứ đều thay đổi, thì vẫn có những điều chung nhất trong SEO được đúc kết ra.

Mục lục

Dưới đây, Henry Hoang, Web & SEO Director, Nắng Xanh Group chia sẻ 35 bài học tâm đắc nhất của mình; và có nhiều trong số đó là các bài học xương máu, vô cùng có giá trị.

35 bài học trong 1 thập kỷ SEO

Trong SEO, không có cam kết nào

Đây không phải là điều đầu tiên Henry Hoang học được, nhưng chắc chắn là nó là một trong các điều quan trọng nhất. Trong SEO, cũng như nhiều lĩnh vực khác trong cuộc sống, thì không có sự đảm bảo, cam kết nào cả. Cho dù là bạn nỗ lực tạo ra điều thần kỳ nào, thì bạn cũng không thể đảm bảo được thứ hạng top, đặc biệt là xuyên suốt thời gian dài. Những lý do ở đây khá phức tạp, như là sự thay đổi của thuật toán ảnh hưởng tới, đối thủ cạnh tranh tấn công, hoặc đơn giản là vì content của bạn trở nên cũ hơn... và hậu quả là luôn luôn như nhau, bạn không thể đảm bảo được thứ hạng.

Kiên nhẫn chính là bí quyết để thành công

Điều quan trọng thứ hai là SEO chắc chắn không mang lại kết quả ngay lập tức. Để nhìn thấy được kết quả, bên cạnh kiến thức, kỹ năng SEO; thì bạn cần phải làm việc chăm chỉ, và cực kỳ kiên nhẫn (đồng nghĩa với thời gian chờ đợi khá dài).

Có những kiểu khách hàng tốt hơn hết là đừng nên hợp tác

Không chỉ ở trong SEO mới có những kiểu khách hàng ma mãnh; nhưng làm SEO web mà gặp kiểu khách hàng với kỳ vọng hoang tưởng thì đúng là một cơn ác mộng. Khách hàng mà không hiểu về SEO mà chỉ muốn làm những điều không thể tưởng tưởng, như bạn phải cam kết thứ hạng, là những khách hàng đáng sợ không nên hợp tác và cách tốt nhất là bạn nên bỏ qua càng sớm càng tốt.

Backlink có thể là xương sống của sự thành công trong SEO, và bạn muốn thúc đẩy backlink nhưng điều này thực sự không có ích. Như Henry Hoang đã nêu trên, bạn cần phải kiên nhẫn và đầu tư thời gian. Quy tắc này hoàn toàn đúng khi nói đến backlink. Bạn xây dựng link từ từ, từng bước một sẽ tốt hơn là cố gắng lấy được bằng mọi giá trong vòng một tuần.

Đây là một bài học có giá trị khác nữa. Một backlink đơn chất lượng từ trang uy tín, có liên quan, thứ hạng cao thì có giá trị hơn nhiều so với 100 link không tốt.

Bạn không thể đạt được thứ hạng tốt nếu như sản phẩm, dịch vụ không tốt

SEO không phải là một công cụ thần thánh kể cả là với công cụ SEO mũ đen (và bạn nên tranh SEO mũ đen), bạn cũng không thể thúc đẩy thứ hạng nếu như sản phẩm, dịch vụ không tốt- hoặc ít nhất là thứ hạng tốt cũng không được lâu bền. Nếu như bạn muốn đạt được lượng truy cập và sự chuyển đổi, thì hãy tưởng tượng nếu như những khách hàng khó tính thấy rằng sản phẩm, dịch vụ của bạn không như mong đợi thì họ sẽ phản ứng tiêu cực như thế nào. Cho nên, nếu như bạn hay khách hàng của mình muốn làm SEO cho sản phẩm, dịch vụ không tốt, thì tốt nhất đừng làm.

Content is King

Điều này đã được nhắc đi nhắc lại nhiều lần bởi vì thực tế nó hoàn toàn chính xác. Nếu như bạn không có content tốt, thì bạn chỉ đang lãng phí thời gian và tiền bạc của mình mà thôi.

Meta Tag không gây hại

Khi SEO còn ở trong giai đoạn ban đầu, thì meta tag quan trọng nhiều hơn hiện nay. Tuy nhiên, meta tag vẫn không hoàn toàn mất đi giá trị, đặc biệt là tag title, cho nên bạn vẫn có thể điền vào chúng, chỉ khi nào cần thiết.

Nghiên cứu về từ khóa 1 là xây dựng, 2 là phá hoại

SEO không thay đổi nhiều trong vòng 1 thập kỷ qua. SEO liên quan đến từ khóa, nói chính xác hơn là những từ khóa phù hợp và không phù hợp. Đó là lý do tại sao nghiên cứu từ khóa vô cùng, cực kỳ quan trọng. Nếu như bạn làm sai, thì mọi nỗ lực của bạn sau đó tan biến. Bạn cần phải xác định đúng những từ khóa và tối ưu hóa chúng, chứ không phải các từ khóa nghe có vẻ hay nhưng thực sự không tạo ra sự chuyển đổi nào.

Bạn sẽ không đi đến đâu cả nếu không có các công cụ SEO phù hợp

SEO, tất cả mọi điều về SEO liên quan đến công cụ. Nếu không có công cụ, thì bạn sẽ không đạt được điều gì cả ngoài các feedback không chính xác. Tại NẮNG XANH, Henry Hoang có chia sẻ nhiều kiến thức, công cụ SEO phù hợp để bạn làm SEO. Hoặc bạn có thể tìm hiểu sâu hơn về SEO qua khóa học SEO online 1 kèm 1 của DỊCH VỤ SEO NẮNG XANH.

Các trang niche là thành quả

Đã xa rồi thời kỳ bạn có thể ra mắt 20 trang niche và tạo ra khối tiền mỗi tháng từ nó. Nhưng mà các trang niche vẫn có hiệu quả nhiều hơn so với các trang tổng hợp. Cho nên, nếu như bạn có 10 niche bạn muốn cover, thì hãy tách ra 10 trang riêng thay vì đưa hết tất cả content vào trong 1 trang đơn lẻ.

Tốc độ hay là chết

SEO là một lĩnh vực biến đổi nhanh chóng. Bạn cần phải nhanh chóng, hoặc là bạn sẽ tụt hậu. Điều này cực kỳ đúng khi mà các thuật toán chính, cốt lõi thay đổi liên tục và nếu như bạn không hành động nhanh chóng, thì bạn sẽ thấy thứ hạng của bạn rớt trong chớp mắt.

Bạn không thể chỉ dựa vào SEO

SEO là một công cụ hữu hiệu trong việc mang lại lượng truy cập; tuy nhiên bạn không thể chỉ phụ thuộc vào SEO. Bạn vẫn cần PPC, Social Media... Sự kết hợp các công cụ marketing sẽ mang đến thành công thực sự và mang đến doanh thu cho trang web của bạn.

Domain, từ khóa cũ không cứu vãn được gì

Domain cũ với các từ khóa cũ trong đó hoặc URL có thể giúp ích, nhưng không cứu vãn được gì cả khi bạn không có content tốt và backlink chất lượng.

Luôn luôn theo dõi và đo lường

Khi mà bạn không biết hiệu suất công việc ra sao, thì mọi việc bạn làm đều là tia sáng le lói trong bóng đêm. Đó là lý do tại sao bạn cần phải theo dõi hiệu suất, đo lường kết quả, và thoát khỏi các trang/dự án/từ khóa nào không hiệu quả.

Quan tâm đến tỷ lệ thoát trang

Tỷ lệ thoát trang không liên quan trực tiếp với SEO nhưng khi người dùng rời khỏi trang web của bạn nhanh chóng ngay sau khi click vào thì nó đồng nghĩa với việc họ không tìm thấy điều họ muốn. Đồng nghĩa với mất mát doanh thu và bạn đang lãng phí tiền bạc, công sức. Cho nên, bạn hãy cố gắng cải thiện tỷ lệ thoát trang trước khi bạn thực hiện bất kỳ thay đổi nào đến trang web và chiến lược SEO.

Bạn có thể đạt được hiệu quả cao hơn với các từ khóa đuôi dài

Từ khóa đuôi dài rất tuyệt vời bởi vì nó ít cạnh tranh hơn và dễ dàng để đạt được thứ hạng cao hơn. Có thể bạn sẽ không đạt được nhiều lượng truy cập với các từ khóa đuôi dài, nhưng về mặt ROI thì chúng đánh bật các từ khóa phổ biến khó để lên top.

Cần tránh SEO mũ đen

Liệu có cần phải giải thích thêm nữa? Google không hề ngu ngốc và mọi thủ thuật SEO mũ đen rẻ tiền đều không khó để phát hiện ra. Cho nên bạn đừng cố làm một SEO hacker làm gì cả.

Google không phải là công cụ tìm kiếm duy nhất

Google có thể là công cụ tìm kiếm lớn nhất thế giới, nhưng vẫn còn có các công cụ tìm kiếm khác, như là Bing, Baidu cũng có thể mang lại lượng truy cập. Các công cụ tìm kiếm khác thì ít cạnh tranh hơn và bạn có thể đạt được thứ hạng cao với chúng hơn là so với giành giật thứ hạng trên Google.

Đa dạng hóa thủ thuật SEO

Từ khóa là một lĩnh vực chiến lược và backlink chất lượng là mảng trung tâm trong SEO, nhưng vẫn còn có nhiều thủ thuật khác tốt không kém. Kể cả khi bạn thấy được thành công SEO từ các thủ thuật SEO trong hiện tại, thì vẫn còn có nhiều thủ thuật SEO khác đáng để thử và mở rộng.

Bỏ qua nhanh những thủ thuật kém hiệu quả

Để hiểu được điều này vô cùng khó khăn. Dĩ nhiên là sự thành công trong SEO cần có nhiều thời gian và sự kiên nhẫn, nhưng khi bạn thấy rõ ràng là từ khi bắt đầu đã không có hiệu quả, thì cách tốt nhất là bạn nên bỏ qua thủ thuật đó. Điều này cũng áp dụng được với các dự án và khách hàng. Hoàn toàn vô lý khi mà dành năm này qua năm khác không mang lại lợi ích. Bạn càng chờ đợi, thì càng mất đi nhiều thứ, nên hãy bỏ qua nhanh những thủ thuật kém hiệu quả càng nhanh càng tốt.

Kiếm host tốt

Đây là một điều vô cùng, cực kỳ, rất mực quan trọng. Ngày nay thì host rất rẻ, cho nên không có lý do gì lại đi chọn host từ một nguồn không đáng tin cậy. Khi host của bạn thường xuyên bị rớt, bot không thể crawl trang của bạn. Và tệ hơn là, lúc người dùng click vào kết quả trên công cụ tìm kiếm, họ chẳng được đưa đến đâu cả. Kết quả là, bạn sẽ bị thất thoát lớn về mặt tài chính và hình ảnh.

Sự chuyển đổi và ROI quan trọng hơn thứ hạng

Thứ hạng tốt thì có thể thúc đẩy lòng tin của người dùng nhưng vẫn chưa đủ cho doanh nghiệp bạn, nếu như vẫn thiếu sự chuyển đổi từ họ, và con số ROI tích cực trong thống kê doanh thu. Sau tất cả thì, doanh thu, lợi nhuận chúng ta kiếm được từ trang web mới có ý nghĩa, đúng không?

Càng học hỏi nhiều thì càng tốt

Điều này áp dụng được cho mọi lĩnh vực, nhưng đặc biệt là đúng với SEO nơi mà mọi thứ thay đổi cực kỳ nhanh chóng. Nếu bạn muốn dẫn đầu, thì bạn cần phải luôn luôn học hỏi điều mới.

Học Marketing, thiết kế và phát triển web

SEO thì đầy hữu hiệu nhưng khi bạn kết hợp SEO với Marketing, thiết kế và phát triển web thì nó mang lại hiệu quả tích cực hơn. Không ai nói rằng bạn phải trở thành một chuyên viên Marketing giỏi, nhà thiết kế - phát triển web đỉnh cao; nhưng bạn cần phải ít nhất hiểu được các điều cơ bản trong lĩnh vực này.

SEO là một cuộc chơi đồng đội

SEO không phải là một lĩnh vực riêng lẻ. Bạn cần phải hợp tác với các nhà sáng tạo nội dung, thiết kế, phát triển web, quản lý sản phẩm, v.v... Hoặc là bạn có thể làm tất cả mọi việc này một mình hoặc thuê chuyên gia để tránh mất thời gian của bạn.

Đừng quên chuyển hướng và mã 404

Chuyển hướng và lỗi 404 thường bị quên nhưng chúng có thể gây hại cho bạn nếu sử dụng sai. Hãy dành thời gian xem xét chuyển hướng và các lỗi 404.

Suy nghĩ sáng suốt

Bạn cần phải học hỏi nhiều điều nhưng không có nghĩa là bạn nên luôn nghe theo mọi lời khuyên từ các chuyên gia SEO một cách mù quáng. Kể cả khi họ không cố đánh lừa bạn, thì sự thật là một số thủ thuật hiệu quả cho người này không mặc nhiên sẽ có ích với bạn. Cho nên bạn cần suy nghĩ thấu đáo trước khi làm điều gì đó quan trọng.

Đối thủ cạnh tranh của bạn chính là thầy của bạn

Đối thủ cạnh tranh của bạn chính là thầy giáo tốt nhất của bạn. Chỉ cần phân tích họ làm gì thì bạn cũng học được nhiều điều bổ ích. Ví dụ, nếu như làm phân tích backlink, thì có thể nhanh chóng nhận ra một số trang tốt trong phần niche nơi mà bạn có thể kiếm được backlink.

Đừng bị các con số làm cho mê hoặc

Henry Hoang cho biết: “Khi tôi nói đến phân tích, đo lường mọi thứ; thì không có nghĩa là bạn nên đóng tâm trí bạn với các số liệu. Con số thì gợi đường, nhưng không cho phép chúng dẫn bạn đi suốt cả hành trình SEO. Page Rank, hoặc các thứ hạng khác chỉ là con số và hoàn toàn không có lý gì bạn lại bị nó mê hoặc. ROI thì quan trọng hơn PR, nên nếu ROI vẫn tốt, thì mọi chuyện đều ổn".

Bạn không thể dùng chung các thủ thuật SEO cho các loại site khác nhau

Một trang e-commerce thì khác hoàn toàn với trang magazine..Bạn cần thử các thủ thuật khác nhau và sử dụng các chiến lược SEO khác nhau.

Mọi người đều có thể làm điều hay trên web

Kể cả khi bạn là một công ty nhỏ, thì bạn vẫn có thể đạt được thứ hạng cao hơn những đối thủ lớn hơn. Và dĩ nhiên là bạn không cần phải đầu tư ngân sách vào để hạ gục chúng. Chỉ cần Content hay và kỹ năng SEO là đủ.

Thứ hạng của bạn không bao giờ là quá hoàn hảo

Không cần biết là hiện tại thứ hạng của bạn tốt ra sao, thì vẫn còn có những tiềm năng phát triển cao hơn. Ví dụ như, bạn có thể đạt được thứ hạng tốt cho một từ khóa cho sẵn, nhưng bạn vẫn có thể đạt được nhiều cái hay hơn với các từ khóa liên quan mà bạn hiện nay chưa đạt được.

Đừng quá nghiện việc

SEO thì tích cực, đặc biệt là khi bạn nhìn thấy kết quả. Tuy nhiên, khi bạn trở thành nô lệ cho công việc, thì điều này không tốt. Bạn cần phải sống cân bằng và biết khi nào nên dừng lại. Điều này không chỉ giúp ích cho sức khỏe của bạn mà còn khiến công việc hiệu quả hơn.

Luôn điền vào Tag

Tag đôi khi thì bị phớt lờ và bỏ qua nhưng chúng vẫn có giá trị, đặc biệt là với các trang có hình ảnh, như là trang ecommerce, hoặc thư viện ảnh. Nếu như đối thủ cạnh tranh của bạn để trống phần này thì bạn nên điền vào, rồi bạn sẽ thấy được lợi ích to lớn. Xem thêm chi tiết bài viết hướng dẫn làm seo web.

Henry Hoang cho biết: “ Với gần 10 năm làm việc và nghiên cứu về SEO, từng đạt được thành công trong SEO, thì những bài học này chỉ là một vài đúc kết kinh nghiệm khiêm tốn. Thế giới SEO vẫn có nhiều  bài học cần quan tâm. Và khi bạn biết được các điều này sớm, thì bạn sẽ rút ngắn thời gian tiếp cận SEO, làm SEO dễ dàng hơn. Để giúp việc học, hiểu, làm SEO dễ hơn, bạn có thể tham khảo các bài viết trên THIẾT KẾ WEB NẮNG XANH”.

Chia sẻ quy trình SEO website chuẩn Nắng Xanh

Năm 2013 tôi từng chia sẻ với cộng đồng SEO Việt Nam về quy trình SEO tổng quan mà tôi đã áp dụng. Đến thời điểm hiện tại quy trình này đã có những điểm không còn phù hợp với các thuật toán của Google.

Tại bài viết này tôi sẽ chia sẻ với các bạn quy trình SEO mà tôi thường chia sẻ tới các bạn học viên tại khóa đào tạo SEO của tôi và có những kết quả rất khả quan từ các học viên.

Vì vậy hôm nay tôi sẽ chia sẻ với các bạn quy trình SEO mà Chúng tôi đang áp dụng rất hiệu quả trong năm nay. Nào bây giờ bạn hãy bắt đầu nhé!

Bước 1: Xây dựng bộ từ khóa SEO

Tôi thường bắt đầu một dự án SEO bằng cách nghiên cứu từ khóa, bởi các hoạt động của quá trình tối ưu hóa công cụ tìm kiếm đều xoay quanh các từ khóa.

Nếu chọn lựa sai từ khóa, bạn có thể sẽ chọn nhầm những từ khóa có độ cạnh tranh cao và đối thủ quá mạnh không phù hợp nên ở thời điểm hiện tại bạn không đủ khả năng cạnh tranh. Hoặc đôi lúc bạn lại chọn lựa những từ khóa có quá ít lượt tìm kiếm, điều này cũng không mang lại hiệu quả kinh doanh nhưng tiêu tốn khá nhiều nguồn lực của bạn.

Để tìm từ khóa SEO, bạn có thể dựa vào sự hiểu biết của mình về ngành nghề hoặc sản phẩm muốn làm. Hoặc bạn cũng có thể sử dụng công cụ Google autocomplete (tại Việt Nam mọi người hay gọi là Google Suggest) để nhận được những gợi ý về từ khóa liên quan.

Bạn nhập từ khóa vào ô tìm kiếm của Google và Google sẽ trả về danh sách các từ khóa liên quan (xem ảnh dưới đây)

Những từ khóa được gợi ý thường là những từ khóa tuyệt vời bởi đây là những từ khóa do người dùng tìm kiếm và được gợi ý từ chính Google.

Ngoài ra bạn cũng có thể kiểm tra ở phía cuối trang kết quả tìm kiếm để thấy phần các tìm kiếm liên quan và có thể tham khảo tiếp những từ khóa gợi ý khác

Thông thường bạn sẽ nhận được thêm rất nhiều từ khóa mới và các từ khóa này có xu hướng là những từ khóa dài hơn, và có mức độ cạnh tranh thấp hơn so với từ khóa ngắn.

Tuy nhiên các từ khóa dài này lại có lưu lượng tìm kiếm khá thấp và vì vậy bạn có thể SEO lên TOP nhanh hơn.

Nếu bạn muốn kiểm tra lưu lượng tìm kiếm và xác định mức độ cạnh tranh của các từ khóa đó, bạn có thể sử dụng các công cụ dưới đây:

  • Google Keywords Planner
  • Keywordtool
  • Ubersuggest
  • SEMrush

Bạn hãy cố gắng tìm kiếm và lựa chọn một số từ khóa liên quan và tiếp tục đến bước thứ 2.

Bước 2: Phân tích 10 kết quả trên trang nhất Google

Bạn đã có một số từ khóa từ bước 1, bây giờ là lúc bạn có thể nhập các từ khóa đó lên thanh tìm kiếm của Google và hãy bắt đầu nghiên cứu 10 kết quả đầu tiên trên SERP.

Ví dụ như ảnh trên, tôi đã thực hiện truy vấn kế hoạch seo và nhận thấy các website trả về khá nhiều chủ đề khác nhau. Nhưng nổi bật nhất vẫn là một số bài viết được biên tập theo hướng danh sách/các bước lập kế hoạch SEO.

Để hiểu sâu hơn về những nội dung mà đối thủ đang cung cấp, tôi tiếp tục truy cập vào các kết quả để đọc kỹ các nội dung từng bài. Sau khi đọc kỹ tôi đã phần nào nhận thấy chủ đề kế hoạch SEO này đã có những thông tin gì được nhắc tới và cũng nhận ra còn có những thông tin nào đó mà tôi có thể chia sẻ tốt hơn.

Đến bước này tôi đã có thể viết bài nhưng để chắc mình đang biên tập một nội dung chất lượng tôi đã tiếp tục chuyển sang bước 3.

Bước 3: Tối ưu hóa ý định tìm kiếm

Ý định tìm kiếm (Search intent) từ lâu đã trở thành một trong những tín hiệu xếp hạng quan trọng của Google. Để SEO thành công trong những năm tiếp theo chắc chắn bạn không thể không tìm hiểu về khái niệm này.

Bạn hãy hình dung trước đây những người quản lý trang web thường dành thời gian để viết rất nhiều nội dung để tương ứng với những từ khóa cần SEO. Phương thức này thực ra cũng rất hiệu quả, tuy nhiên nó cũng kèm theo những rủi ro nhất định như:

Có quá nhiều bài viết cùng nói về 1 chủ đề trong khi chủ đề đó gần như không có nhiều sự thay đổi. Từ đây xuất hiện sự trùng lặp về nội dung trên trang web của họ.

Mặc dù những người quản lý website cũng cố gắng thực hiện các kỹ thuật như tối ưu liên kết nội bộ, hoặc sử dụng các thẻ canonical cho những bài viết đó tuy nhiên vẫn không thể giúp website chiếm vị trí cao trên bảng xếp hạng của Google.

Về cơ bản người dùng có một số ý định tìm kiếm sau:

  • Tìm kiếm thông tin
  • Tìm kiếm mua hàng
  • Tìm kiếm điều hướng

Bằng việc thấu hiểu ý định chính xác mà người dùng đang mong muốn, bạn có thể tạo ra được những nội dung tuyệt vời.

Bước 4: Sáng tạo nội dung chất lượng hơn

Nội dung luôn luôn là điều quan trọng nhất đối với bất kỳ website nào. Khi nói tới sáng tạo nội dung chất lượng bạn có thể chọn cách xây dựng sau:

  • Nội dung nổi bật hơn
  • Nội dung khác biệt

Tạo ra nội dung nổi bật hơn

Tất cả những gì bạn cần làm là hãy làm cho nội dung của bạn tốt hơn nhiều lần so với đang có sẵn.

Ví dụ: Giả sử bạn cần SEO từ khóa: “cách tối ưu thẻ tiêu đề“, và trên kết quả tìm kiếm đều đang có khoảng 10-15 cách tối ưu. Nên nếu lúc này bạn tạo bài viết với khoảng 20 hay 30 cách tối ưu thì có vẻ như không có gì nổi bật hơn. Và chắc chắn để có vị trí cao bạn cần thực hiện nhiều cách làm SEO khác mới có thể đẩy TOP từ khóa này.

Vì vậy để làm nổi bật hơn bạn có thể tạo ra bài viết với hàng trăm cách để tối ưu tiêu đề. Nếu làm được như vậy chắc chắn bạn sẽ tạo ra được một nội dung cực kỳ nổi bật.

Hoặc cách khác, bạn có thể vẫn tạo ra danh sách 20 cách tối ưu tiêu đề nhưng là tập hợp của 20 chuyên gia hàng đầu. Những cách viết như này chắc chắn sẽ giúp bạn có nội dung nổi bật hơn so với đối thủ hiện tại.

Tạo ra nội dung khác biệt

Hãy nhớ rằng chúng ta luôn luôn mong muốn nhận được những thông tin mới hơn và tốt hơn những gì đã có. Và Google chắc chắn cũng vậy, nếu bạn có thể tạo ra những nội dung tốt hơn và hoàn toàn khác với những gì đang có sẵn chắc chắn bạn có thể chiếm vị trí cao trên bảng kết quả tìm kiếm.

Tôi cũng có thể SEO từ khóa này với chủ đề về mẫu kế hoạch SEO bởi đây cũng là ý định tìm kiếm mà người dùng khá quan tâm. Tuy nhiên trong thời điểm trước đấy tôi thấy rằng chỉ cần cung cấp nội dung như vậy là đã đủ để xếp hạng tốt.

Tất nhiên để khác biệt tôi cũng có thể tạo bài viết với chủ đề về kế hoạch SEO 6 tháng – 12 tháng, hoặc kế hoạch SEO tổng thể hoặc kế hoạch SEO cho từng lĩnh vực khác nhau,

Cuối cùng tôi đã chọn một chủ đề chất lượng mang tính tổng quan nhất.

Cụ thể với ví dụ về truy vấn lập kế hoạch SEO tôi đã tạo ra bài viết: “Lập kế hoạch SEO: Cẩm nang từ A – Z” bài viết với hơn 14 bước thực hiện.

Và như các bạn thấy, hiện tại bài viết của tôi vẫn chiếm vị trí TOP1 trên Google với truy vấn liên quan tới kế hoạch SEO và trong Search Console thống kê thì tỉ lệ nhấp của bài viết này của tôi cũng khá tốt.

Trong tương lai, có thể tôi sẽ cập nhật thêm những nội dung về file mẫu kế hoạch SEO hay các kế hoạch SEO theo từng giai đoạn 1 – 3 tháng, 6 tháng và 12 tháng… Chắc chắn với cách tổ chức nội dung như vậy tôi đã tạo ra được một nội dung vượt trội hơn tất cả những nội dung hiện có.

Bước 5: Tối ưu hóa On-page

On-page SEO là bước vô cùng quan trọng để tối ưu hóa nội dung cũng như từ khóa cần SEO.

Nếu bạn muốn tìm hiểu sâu hơn về SEO onpage bạn có thể tham khảo chủ đề này trên Chúng tôi Academy hoặc tham khảo video dưới đây có thể giúp ích cho bạn.

Tối ưu liên kết nội bộ

Liên kết nội bộ là những liên kết qua lại trong website của bạn, việc tạo ra các liên kết trong bài viết sẽ giúp Googlebot lập chỉ mục và hiểu tất cả các trang trên website của bạn.

Trong hướng dẫn quản trị trang web Google cũng khuyên chúng ta nên sử dụng các liên kết nội bộ để tối ưu SEO được tốt hơn.

Trong quá trình tối ưu liên kết nội bộ hãy lưu ý tới cách đặt anchor text sao cho phù hợp với ngữ cảnh. Việc tối ưu các anchor text phù hợp với ngữ cảnh sẽ giúp người dùng dễ nhấp vào các liên kết đó hơn và Google sẽ nhận ra bạn đang tạo ra một trang web chứa những thông tin thực sự hữu ích.

Tối ưu đường dẫn URL ngắn và chứa từ khóa

Ngay từ những ngày đầu tiên làm SEO, tôi đã để ý Google có vẻ như rất thích các đường dẫn ngắn. Cụ thể như độ dài của các đường dẫn trên Blogspot thường có số lượng ký tự dưới 70.

Hay Google cũng đưa ra các yêu cầu kỹ thuật về tối ưu Breadcrumb dành cho người phát triển trang web để tối ưu hiển thị URL trên kết quả tìm kiếm.

Tối ưu từ khóa ngữ nghĩa

Một trong những kỹ thuật quan trọng của SEO onpage là tối ưu từ khóa ngữ nghĩa. Tại một bài viết khác tôi sẽ chia sẻ với các bạn sâu hơn về từ khóa ngữ nghĩa (LSI Keyword).

Một trong những cách để tìm kiếm từ khóa ngữ nghĩa sáng tạo và thông minh đó là sử dụng công cụ Google.

Đầu tiên bạn có thể nhập từ khóa và tìm kiếm trên Google bình thường, sau đó bạn cuộn xuống và xem các từ khóa ở phần cụm từ tìm kiếm liên quan

Hoặc bạn có thể thực hiện một truy vấn trên Google hình ảnh và xem các cụm từ Google gợi ý có liên quan tới chủ đề bạn đang muốn SEO không? Lưu ý rằng cách tìm kiếm này đôi lúc không hiệu quả.

Sau khi tìm được các từ khóa liên quan, bạn hãy khéo léo nhắc tới chúng trong bài viết thay vì chỉ tập trung vào 1 từ khóa duy nhất. Điều này sẽ giúp Google hiểu rõ chủ đề bạn đang muốn nói tới và gia tăng khả năng lên TOP cho website của bạn.

Tối ưu dữ liệu có cấu trúc

Ngày nay Google khá ưu tiên hiển thị những nội dung hữu ích, bạn có thể nhận thấy rất nhiều nội dung có những định dạng hiển thị đẹp và bắt mắt. Hãy dành thời gian để nghiên cứu và tối ưu nội dung của bạn chuẩn theo những yêu cầu kỹ thuật của Google. Rất có thể bạn sẽ có cơ hội có được những kết quả tuyệt vời.

Nếu bạn muốn tìm hiểu ngay, bạn có thể tham khảo các nội dung về dữ liệu có cấu trúc tại blog của Google. Về kỹ thuật tối ưu dữ liệu có cấu trúc này tôi sẽ chia sẻ với các bạn sâu hơn tại một bài viết khác.

Bước 6: Làm đẹp bài viết

Một nội dung có thiết kế kém bắt mắt sẽ rất khó tạo thiện cảm đối với người đọc. Bạn tưởng tượng khi truy cập vào một trang web và thấy một nội dung toàn chữ và có định dạng rất khó đọc.

Đó là lý do tại sao tôi dành rất nhiều thời gian để tối ưu lại trang web và trình bày bài viết thật bắt mắt với những hình ảnh được đầu tư kỹ lưỡng.

Sử dụng ảnh chụp màn hình

Bạn có thể nhận thấy tôi thường sử dụng khá nhiều ảnh chụp màn hình cho mỗi bài viết. Tuy nhiên tôi không chỉ sử dụng ảnh chụp màn hình chỉ để minh họa cho nội dung đang trình bày.

Tôi cố gắng sử dụng ảnh màn hình để giúp người đọc có thể hiểu rõ các bước cần thực hiện cụ thể.

Sử dụng biểu đồ trực quan

Giống như bài viết này nếu như phần quy trình với 8 bước tôi chỉ liệt kê theo dạng danh sách các bạn vẫn có thể nhớ tốt, tuy nhiên khi tôi đưa vào thành một hình ảnh cụ thể thì các bạn sẽ cảm thấy dễ nhớ và dễ hiểu hơn.

Sử dụng code làm nổi bật nội dung

Như các bạn thấy trong các bài viết của tôi thường có những đoạn quote hoặc những đoạn hướng dẫn được bôi màu nền. Điều này giúp ích rất nhiều cho những phần nội dung không có hình ảnh. Việc tạo sự nổi bật trong cách trình bày nội dung cũng giúp người đọc dễ theo dõi hơn và có trải nghiệm tốt hơn khi truy cập vào website của bạn.

Thiết kế banner và các hình ảnh minh họa ấn tượng

Nếu có thể bạn hãy đầu tư 1 chút thiết kế cho các hình ảnh minh họa của mình, Google rất thích những hình ảnh độc đáo và người dùng cũng vậy. Tôi nhận thấy có rất nhiều người thường xuyên sử dụng các hình ảnh do tôi thiết kế để tái sử dụng lại cho website của họ. Điều ấy chứng tỏ hình ảnh đó thật sự có giá trị và hữu ích nên họ mới sao chép.

Một bài viết có chứa các hình ảnh bắt mắt, ấn tượng sẽ giúp người đọc ở lại trên trang lâu hơn và điều này sẽ giúp website của bạn được Google đánh giá tốt hơn.

Bước 7: Tối ưu Offpage SEO

Sau khi đã hoàn thiện nội dung, tối ưu Onpage thì đây là lúc bạn cần thực hiện các chiến dịch SEO Offpage để giúp cải thiện E-A-T cho website. Ví dụ như tích cực quảng bá và xây dựng các backlink trỏ về trang nội dung cần SEO.

Ngoài những cách quảng bá bài viết cơ bản như tự chia sẻ lên mạng xã hội hay viết bài giới thiệu trên các blog khác. Bạn có thể thực hiện một trong số những chiến lược Offpage dưới đây để tối ưu cho trang web của mình.

Bạn có thể sử dụng Ahrefs để nghiên cứu hồ sơ backlink của đối thủ và từ đó lên kế hoạch để có được những liên kết chất lượng tương tự

Tại đây bạn sẽ nhìn thấy số lượng tên miền đang trỏ link về website của đối thủ và tổng số Backlink họ đang nhận được. Chỉ cần nhấp chuột vào bạn có thể xem chi tiết từng backlink và có thể xây dựng kế hoạch link building dựa trên những thông tin này.

Gửi email tới các trang web khác và đề nghị chèn link tới website của bạn

Bạn đã tạo ra một nội dung chất lượng, chắc chắn có rất nhiều bài viết khác có sự liên quan đến bài viết của bạn. Hãy soạn sẵn một số email để liên hệ với các Admin của các trang web đó hoặc bằng cách nào đó liên hệ với họ. Và gửi cho họ một lời đề nghị trỏ link tới bạn.

Lưu ý hãy soạn thêm cả phần nội dung mà bạn muốn họ điền thêm vào trong nội dung cũ của họ. Bởi việc đó sẽ giúp họ ra quyết định nhanh hơn khi chỉ cần copy và dán đoạn nội dung đã được chuẩn bị sẵn.

Tìm những liên kết lỗi trên website của người khác

Có những website có những liên kết không còn tồn tại có liên quan đến bạn, bạn hãy liên hệ với người quản lý web và cung cấp cho họ nội dung thay thế. Bằng cách này bạn có thể tạo thêm được mối quan hệ tốt và kết nối với họ.

Bước 8: Cải thiện hiệu quả và duy trì

Hãy cố gắng tạo ra những nội dung có giá trị lâu dài và xóa bớt những nội dung đã lỗi thời. Việc làm này giúp Googlebot không phải tốn công thu thập những dữ liệu đã không còn giá trị mà còn giúp người dùng luôn tìm thấy những thông tin thực sự bổ ích ở trên website của bạn.

Tôi đề xuất một số kỹ thuật cải thiện hiệu quả website bạn có thể áp dụng

Xóa những bài viết ít giá trị

Website Chúng tôi của tôi trước đây có phần danh mục Lịch khai giảng với hơn 70 bài viết nhưng các bài viết này có nội dung tương tự nhau và nhận thấy có sự trùng lặp về thông tin nên mới đây tôi đã quyết định xóa toàn bộ danh mục này và chỉ sử dụng 1 bài viết giới thiệu lịch khai giảng mới nhất.

Điều chỉnh lại những bài viết trùng lặp

Trên website của tôi có khá nhiều bài viết cùng nói về 1 chủ đề, điều này không mang lại hiệu quả và giá trị cho người đọc bởi sự phân tán về nội dung. Để khắc phục tình trạng này tôi sẽ gộp các bài viết có thông tin giống nhau vào chung 1 bài và thực hiện tối ưu SEO copywriting cho bài viết đó.

Làm mới nội dung hiện tại

Các bài viết của tôi đã tồn tại từ rất lâu nên có nhiều thông tin đã lỗi thời, ngay khi phát hiện ra điều này tôi đã thực hiện rất nhiều chỉnh sửa. Tôi cập nhật thêm các nội dung mới hơn, hữu ích hơn và xóa đi những phần nội dung không còn đúng nữa. Xem thêm Cách SEO web lên top Google nhanh nhất.

Hiện tại chúng tôi đang có chương trình khuyến mãi thiết kế web được thiết kế logo miễn phí + tên miền + hosting + hướng dẫn quảng cáo seo tổng thể marketing online miễn phí. Hãy liên hệ chúng tôi để biết thêm chi tiết.

Henry Hoàng
Henry Hoàng
Chuyên gia SEO Henry Hoàng. Có nhiều năm kinh nghiệm trong lĩnh vực seo, cải thiện % CTR cho website, nhằm tăng tỉ lệ chuyển đổi. Phân tích đánh giá độ cạnh tranh từ khóa, từ đó đưa ra định hướng SEO phù hợp. Xem thêm
FollowAction (12230) - LikeAction (12430) - WriteAction (900)