Marketing cho nhà thuốc

Thương hiệu nhà thuốc mạnh là nền tảng của một nhà thuốc thành công. Thương hiệu giúp bạn tạo ra một bản sắc đáng nhớ cho doanh nghiệp dược của mình, bao gồm logo, thương hiệu, slogan và câu chuyện đăng sau đó. Các hiệu thuốc nổi bật cũng có một vị trị độc đáo, dễ tìm hoặc cung sản phẩm và dịch vụ đặc biệt. Các nhà thuốc độc đáo cung cấp các giải pháp sáng tạo cho các vấn đề của khách hàng, chẳng hạn như có các combo sản phẩm chăm sóc sức khỏe cần thiết bảo vệ sức khỏe trong đại dịch COVID-19 hoặc cung cấp các dịch vụ từ xa, tư vấn miễn phí hoặc hỗ trợ 24/7.

Mục lục

Marketing cho nhà thuốc

Y tưởng quảng cáo bán thuốc 

1. Quảng cáo hiệu thuốc của bạn thông qua Google Doanh nghiệp của tôi

Google Doanh nghiệp của tôi (GMB) cung cấp cho các doanh nghiệp truyền thống một hồ sơ trực tuyến miễn phí để thu hút lưu lượng truy cập địa phương, một phần quan trọng của tối ưu hóa công cụ tìm kiếm Google (SEO) .

Hồ sơ được thêm vào Google Maps và các trang kết quả tìm kiếm để bất kỳ ai đang tìm kiếm các hiệu thuốc địa phương đều có thể tìm thấy bạn.

Khuyến khích khách hàng, bệnh nhân đã từng sử dụng sản phẩm, dịch vụ nhà thuốc của bạn đánh giá tốt hiệu thuốc trên Google. Những nhận xét này sẽ hiện thị trên Goolge.

Ngoài ra, bạn nên thường xuyên cập nhật tin tức, ưu đãi và sự kiện trên Bài đăng Google Doanh nghiệp của tôi để tăng lượt tiếp cận tự nhiên.

2. Cập nhật thông tin hiệu thuốc của bạn trên các kênh mạng xã hội hoặc trang tìm kiếm khác

Ngoài Google, có hàng trăm trang web danh bạ cho các doanh nghiệp địa phương, bao gồm các công cụ tìm kiếm Yahoo, Bing, Facebook hoặc Địa chỉ của tôi…

Hãy thử và thêm hiệu thuốc của bạn vào càng nhiều website/trang tìm kiếm càng tốt. Càng hiển thị trên nhiều kênh trực tuyến thì càng nhiều khách hàng biết đến hiệu thuốc của bạn, đây cũng là chiến lược marketing cho nhà thuốc hiệu quả.

Cần đảm bảo các trường thông tin về nhà thuốc, hiệu thuốc bao gồm”

 • Tên và biểu tượng của doanh nghiệp
 • Vị trí và thông tin liên hệ
 • Giờ hoạt động
 • Trang đặt hàng/Website
 • Sản phẩm và dịch vụ
 • Ảnh mặt tiền cửa hàng

Thông tin về hiệu thuốc của bạn cần phải nhất quán trên tất cả các nền tảng. Vì vậy, hãy đảm bảo kiểm tra và cập nhật các danh sách đó thường xuyên, đặc biệt nếu giờ làm việc của bạn.

3. Sử dụng phương tiện truyền thông xã hội để mở rộng số lượng khách hàng tiếp cận

Facebook là một trong nhiều trang MXH được truy cập nhiều nhất trên thế giới cùng với YouTube, Twitter và Instagram. Tạo và duy trì các tài khoản mạng xã hội sẽ giúp bạn xây dựng lượng người theo dõi và thu hút được bệnh nhân đến sử dụng sản phẩm/dịch vụ của mình.

Tận dụng tối đa sự hiện diện trên mạng xã hội của bạn bằng cách:

 • Tạo tài khoản trên tất cả các nền tảng chính, xác minh doanh nghiệp của bạn và hướng mọi người đến trang web của bạn
 • Tương tác tích cực với khách hàng, bệnh nhân của bạn
 • Tập trung vào chất lượng và tính nhất quán với các bài đăng thông thường, nội dung hữu ích về sức khỏe, hình ảnh và video
 • Thường xuyên cập nhật các chương trình giảm giá, ưu đãi hoặc có sản phẩm mới về quầy thuốc

Nhắm mục tiêu khách hàng lý tưởng của bạn trên Facebook

Facebook cho phép các hiệu thuốc tiếp thị trực tiếp sản phẩm/dịch vụ đến khách hàng tiềm năng thông qua quảng cáo trả phí. Mỗi chiến dịch quảng cáo có thể được tạo và chia sẻ với một đối tượng đã chọn trước.

Ví dụ: Trên nền tảng Trình quản lý quảng cáo của Facebook, bạn có thể chọn từ một loạt các thông số bao gồm tuổi, giới tính, vị trí, mối quan hệ và tuổi của trẻ em. Mạng quảng cáo của Facebook cũng mở rộng đến Instagram, Facebook Messenger và Audience Network cho phép bạn mở rộng phạm vi tiếp cận của mình.

5. Tổ chức hội thảo, webinar trực tuyến

Livestream và các hội thảo trực tuyến về sức khỏe luôn thu hút được sự quan tâm của mọi người. Mặt khác, chi phí tổ chức sự kiện trực tuyến sẽ thấp hơn làm sự kiện offline.

Các sự kiện livestream, hội thảo trực tuyến sẽ bạn tiếp thị hiệu thuốc của mình bằng cách:

 • Giáo dục bệnh nhân về các tình trạng sức khỏe thông thường và các phương pháp điều trị
 • Quảng cáo các dịch vụ mới và thuốc chữa bệnh theo mùa
 • Kết nối bạn với các doanh nghiệp địa phương thông qua các sự kiện
 • Dễ dàng tạo khách hàng tiềm năng cho doanh nghiệp của mình khi thu thập thông tin khách hàng

6. Liên kết và quảng cáo chéo với doanh nghiệp địa phương

Quảng cáo về hiệu thuốc của bạn bằng cách hợp tác với các doanh nghiệp địa phương. Ví dụ, bạn có thể tài trợ cho các sự kiện địa phương, hội chợ sức khỏe đến các chuyến đi chơi cộng đồng.

 Chiến lược marketing online cho nhà thuốc là gì? 

Chiến lược marketing online cho nhà thuốc là tập hợp những phân tích về bản thân doanh nghiệp từ đó xác định đối thủ của doanh nghiệp để xác định mục tiêu cho phù hợp, chọn đúng kênh maketing online, hoạch định nguồn lực và các công việc cụ thể cho marketing online.

Sau khi hiểu được thuật ngữ chiến lược marketing bạn sẽ phải lập kế hoạch để thực hiện:

Mục tiêu cụ thể cho marketing online cho nhà thuốc
Tập trung vào lợi ích, mối quan tâm của khách hàng
Chọn đúng thời điểm xảy ra dịch bệnh, thời điểm phòng chống dịch bệnh
Tập trung vào 3 điểm mấu chốt này, bạn có thể vạch ra chiến lược như sau:

 • Chiến lược marketing online cho người nghèo
 • Chiến lược marketing online cho người giàu
 • Chiến lược marketing online tập trung

Ở chiến lược marketing online cho phân khúc khách hàng có thu nhập trung bình, bạn phải có mối quan hệ sâu sắc với những ông lớn nhằm chống lưng cho bạn về giá. Bên cạnh đó, bạn cần phải quan sát giá cả của đối thủ cạnh tranh để đề xuất giá cả hợp lý.

Còn chiến lược marketing online cho phân khúc khách hàng có thu nhập cao ? Với đối tượng này không quá chú trọng về giá cả, miễn sao bạn thuyết phục được họ về chất lượng sản phẩm, nguồn gốc, xuất xứ của sản phẩm họ cần mua. Cho nên khi đưa ra chiến lược marketing online cho nhà thuốc này bạn nên đẩy mạnh tiến độ phủ sóng, nhận dạng thương hiệu. Như vậy, khách hàng sẽ tìm đến bạn nhiều hơn, có hội để bạn tăng doanh số.

Chiến lược marketing online tập trung có 1 sự khác nhau rất lớn so với 2 chiến lược nêu trên. Nếu như 2 chiến lược trên tập trung phân khúc đối tượng khách hàng để phân vùng, định giá sản phẩm thì chiến lược marketing online cho nhà thuốc chủ yếu tập trung vào 1 kênh marketing online duy nhất để thu hút số lượng khách hàng biết đến mình thay vì bạn phải dàn trải khắp các kênh mà không mang lại hiệu quả.

Thực hiện hết tất cả mọi thao tác để thiết lập marketing online cho nhà thuốc của bạn. Vậy bước cuối cùng bạn phải làm gì để marketing online thành công?

• Biết người biết ta, trăm trận trăm thắng

Bạn cần xác định rõ: Khách hàng là ai? Không nên lan man mà xác định sai đối tượng, sai nhu cầu của họ. Bạn phải biết bạn là ai? Đứng ở vị trí nào? Đừng trèo quá cao để phải ngã đau.

• Xác định mục tiêu phù hợp

Bạn phải xác định mục tiêu cho các kênh marketing online của bạn. Chẳng hạn, kênh youtube phải đạt lượt view bao nhiêu trong vòng 1 ngày hay số lượng người đăng ký trong vòng 1 tháng.

• Chọn đúng công cụ

Nó phải phù hợp với đối tượng khách hàng nào, cách thức hoạt động ra sao.
Ví dụ: Facebook phù hợp với đối tượng khách hàng là học sinh, sinh viên, giới văn phòng cho những sản phẩm làm đẹp, giải trí
Linkedin lại là công cụ phù hợp để bán các sản phẩm công nghệ trong việc quản lý nhân sự, tuyển dụng.

• Trau chuốt nội dung

Ở nội dung yêu cầu bạn phải trau chuốt từ ngữ, slogan, hình ảnh, lời thoại cho video nhằm tạo ấn tượng với khách hàng.
Content marketing là rất quan trọng. Có thể nội dung hay nhưng không có thông tin khách hàng cần thì nội dung đó chỉ là nội dung rỗng.

Tìm kiếm khách hàng cho nhà thuốc

1. Sử dụng công cụ tìm kiếm chuyên nghiệp

Đây là điều rất quan trọng giúp khách hàng dễ tìm được sản phẩm mong muốn. Bộ tìm kiếm tiện lợi giúp khách hàng truy cập trang web của bạn và tìm được thứ họ thực sự mong muốn. Chắc chắn điều này sẽ là quan trọng nhất rồi. Do đó, hãy tạo một trang web thông minh, trải nghiệm tốt nhé.

2. Tiếp thị trực tuyến – AdWords

Xong bước đầu, tạo lập website, bạn sẽ bắt đầu công việc của mình rồi. Cũng giống như bất kỳ hoạt động kinh doanh trực tuyến nào khác, bạn cần có lưu lượng khách truy cập đủ lớn để có thể bán hàng.

Một trong những cách tốt nhất để làm điều đó là bằng cách đầu tư vào quảng cáo trực tuyến. Nếu bạn muốn quảng cáo cửa hàng của mình trên các mạng xã hội, ở đây bạn thể lựa chọn: Facebook, Instagram, Youtube, Google Ads….

3. Định vị SEO

Quảng cáo trực tuyến là một nguồn lưu lượng truy cập khổng lồ, nhưng bạn không muốn phải trả tiền qúa nhiều. Đó là lý do tại sao bạn nên đưa website của mình  lên vị trí đầu tiên trên trang tìm kiếm Google.

Hãy học cách tối ưu nội dung, sản phẩm trên website của mình. Bạn cũng có thể dành thời gian rảnh rỗi để nghiên cứu thêm phương pháp SEO. Tuy khó khăn nhưng chắc chắn bạn sẽ thu được những trái ngọt.

4. Đa dạng hóa với các loại sản phẩm khác

Như đã nói, nếu bạn thấy danh mục thuốc OTC vẫn chưa đủ đa dạng, hãy tìm thêm các sản phẩm khác. Mở rộng danh mục của bạn bằng các thực phẩm chức năng, sản phẩm dinh dưỡng, vệ sinh, dược mỹ phẩm,….

5. Xây dựng blog sức khỏe

Theo một nghiên cứu của Research C, hầu hết người dùng thích kiểm tra các triệu chứng của họ trực tuyến trước khi đi đến gặp bác sĩ. Và nếu blog là một nguồn thông tin khổng lồ cho họ, thì tại sao bạn không tận dụng.

Xuất bản nội dung liên quan đến các sản phẩm dược phẩm trực tuyến của bạn để thu hút những độc giả,những khách hàng tiềm năng là một quyết định thông minh.

Hơn nữa, bằng cách xuất bản các loại bài đăng này, bạn cũng giúp khách hàng tin tưởng hơn. Điều này đặc biệt ý nghĩa với các sản phẩm chăm sóc sức khỏe.

6. Tạo video

Có rất nhiều lựa chọn bên cạnh các bài đăng trên blog. Bạn cũng có thể thử tự quay video hướng dẫn và up lên chia sẻ. Bạn có thể tạo video về:

 • Cách truyền dịch
 • Hướng dẫn băng bó một cánh tay
 • Sơ cứu cho trẻ
 • Hướng dẫn, review mỹ phẩm, thực phẩm chức năng, thuốc giảm cân/tăng cân,…

Lí do để bạn nên học bán thuốc tây online

Thế kỷ 21 cho chúng ta chứng kiến sự bùng nổ của Internet. Qua đó thói quen mua sắm của mọi người cũng thay đổi. Việc học bán thuốc tây online rất cần thiết đối với các nhà thuốc. Vì ngoài mua sản phẩm theo kiểu truyền thống tại cửa hàng, khách hàng còn có thói quen đặt hàng trên các trang web bán hàng và gửi ship về nhà. Trong bài viết này, mình sẽ trả lời cho các bạn câu hỏi “Vì sao nên học bán thuốc tây online”

1. Bán thuốc tây online không cần chi nhiều vốn

Câu hỏi đầu tiên cho bất kỳ ai nghĩ để việc mở nhà thuốc tây là “Tôi cần phải có bao nhiêu vốn”. Với kinh doanh nhà thuốc tây truyền thống, ngoài việc phải nhập hàng hóa về, bạn cần phải tốn chi phí thuê cửa hàng mặt phố, nhân viên túc trực và hàng tá những chi phí quản lý khác.

Nhưng khi bạn học được cách bán thuốc tây online, bạn chỉ cần một máy tính kết nối Internet, 1 trang web và page bán hàng trên mạng xã hội là đủ để bạn rao bán các sản phẩm trên Internet.

2. Kiếm nhiều tiền hơn nhờ học bán thuốc online

Đây chắc chắn là lí do không thể thiếu của việc học bán thuốc tây online. Đối với kinh doanh nhà thuốc tây truyền thống, để tăng được doanh thu bạn cần tăng giá hoặc tăng số lượng sản phẩm bán ra. Nhưng hạn chế về mặt địa lý luôn khiến bạn lo lắng nên việc tăng doanh thu bán thuốc tây truyền thống không phải là dễ.

Đối với kinh doanh thuốc tây online, lượng khách hàng của bạn sẽ là vô tận nếu như bạn có 1 sản phẩm tốt cùng những bài viết tư vấn sức khỏe cho người dùng Internet.

Chính vì kinh doanh online không bị giới hạn bởi khu vực địa lý, khả năng tăng trưởng của bạn vô cùng lớn thông qua các công cụ Internet Marketing. Với một chiến lược Marketing nhà thuốc đúng đắn, bạn dư sức đánh bại các đối thủ nặng ký khác.

3. Được sử dụng các công cụ Marketing miễn phí

Hiện tại Facebook và Google cung cấp cho bạn đầy đủ công cụ để điều tra thị trường, công bố thông tin sản phẩm và chính sách bán hàng. Thêm nữa với các công cụ này, bạn có cơ hội khoanh vùng đối tượng khách hàng bạn cho là tiềm năng nhất để tương tác.

Quan trọng nhất là ngoài chi phí chạy quảng cáo ra, hầu hết các công cụ hỗ trợ Marketing của Facebook và Google đều miễn phí và không giới hạn đối tượng sử dụng.

4. Tự do hơn khi bán thuốc online

Chỉ cần có 1 chiếc máy tính hay Smartphone, Bạn có thể tận dụng thời gian làm việc ở bất cứ đâu tùy thích. Thậm chí bạn còn có thể vừa đi du lịch vừa bán hàng cho khách.

Khác với bán thuốc tây truyền thống là bạn luôn phải túc trực ở cửa hàng thì giờ đây tất cả mọi mặt hàng thuốc của bạn đã được dữ liệu hóa lên các công cụ và phần mềm cho bạn quản lý.

Với các công cụ Internet Marketing, sản phẩm của bạn luôn có thể được quảng bá đến khách hàng vào bất kể giờ nào, kể cả khi bạn đang ngủ. Vì vậy bạn sẽ có khoảng thời gian làm việc linh động hơn rất nhiều khi bán thuốc tây online.

5. Khả năng kết nối cộng đồng cao

Khả năng kết nối cộng đồng online cũng mạnh mẽ hơn rất nhiều khi bạn bán thuốc tây online. Mình đã chứng kiến nhiều hội nhóm trên các diễn đàn sức khỏe, y tế còn thân hơn cả những mối quan hệ đồng nghiệp.

Việc kết nối với nhau thông qua các cộng đồng sẽ giúp bạn học hỏi nhiều kinh nghiệm hơn và tiện cho việc quảng bá các chương trình y tế hay sản phẩm của mình.

Học bán thuốc tây online là cơ hội tuyệt vời để bạn có thể tiếp cận người dùng Internet và bán thuốc tây và các sản phẩm cho họ. Thành công trong kinh doanh sẽ ở gần bạn hơn nếu bạn bắt đầu học bán thuốc online ngay từ ngày hôm nay.

Hiện tại chúng tôi đang có chương trình khuyến mãi thiết kế web bán hàng thuốc online được thiết kế logo miễn phí + tên miền + hosting + hướng dẫn quảng cáo seo tổng thể marketing online miễn phí. Hãy liên hệ chúng tôi để biết thêm chi tiết.

Donnie Hùng
Donnie Hùng
Chuyên viên Marketing Donnie Hùng là người giỏi và chuyên nghiệp trong lĩnh vực Marketing. Anh đảm nhận những vị trí quan trọng trong bộ phận Marketing – quảng bá thương hiệu của doanh nghiệp. Xem thêm
FollowAction (9054) - LikeAction (9254) - WriteAction (929)