Bí quyết bán hàng online ngày nghỉ lễ hiệu quả

Không bao giờ là quá sớm để bắt đầu lên kế hoạch marketing cho kỳ nghỉ lễ. Bạn có thể đặt lịch đăng bài trên blog ngay từ bây giờ. Nếu sử dụng WordPress, hãy tận dụng tính năng Edit Flow để biên tập nội dung một cách dễ dàng. Ngoài ra, việc có một nhóm thành viên cùng xây dựng blog cũng rất hiệu quả.

Mục lục

Bí quyết bán hàng online ngày nghỉ lễ hiệu quả

Trì hoãn quá lâu sẽ khiến bạn rơi vào bất lợi. Bạn cần sẵn sàng tận dụng lượng truy cập lớn và tâm lý mua sắm của khách hàng trong khoảng thời gian này. Khả năng họ mua hàng sẽ cao hơn ngày thường. Hãy làm theo 6 bước MARKETING NẮNG XANH hướng dẫn dưới đây để đảm bảo kinh doanh trên mạng thành công mùa nghỉ lễ.

Lên lịch đăng bài trên mạng xã hội

Đã đến lúc bạn sử dụng công cụ tự động đăng bài trên mạng xã hội. Bạn không nhất thiết phải tự động hóa hết mạng xã hội, nhưng sẽ tốt hơn nếu các bài viết đều đặn được đăng lên để duy trì tương tác và tăng lượng truy cập. Hãy sử dụng những hình ảnh, hashtag và thông điệp hướng tới kỳ nghỉ. Nội dung có thể hơi khác ngày thường một chút. Trong thời kỳ cao điểm, đừng ngần ngại tung ra những lời chào hàng trực tiếp,  khách hàng sẽ sử dụng hashtag và từ khóa để tìm kiếm khuyến mãi. Hãy tận dụng chúng để thu hút họ.

Đảm bảo giao diện website thân thiện với thiết bị di động

Phải luôn nhớ rằng, bạn cần một website thân thiện với thiết bị di động. Bạn có thể kiểm tra bằng cách sử dụng công cụ Mobile Friendly Test của Google, nhưng cũng cần thử nghiệm thêm với người dùng thực tế. Hãy nhờ bạn bè, gia đình, nhân viên và cả người lạ truy cập vào website của bạn bằng thiết bị di động và thực hiện thử các thao tác như truy cập các trang nhỏ, xem chào hàng, gửi đơn hàng và liên hệ với người bán. Bạn cần những nhận xét thật lòng nếu có điểm gì đó chưa hoàn thiện. Hãy đảm bảo rằng khách hàng không bị khó chịu và mất hứng khi lướt website của bạn.

Tạo trang riêng (landing page) cho mùa nghỉ lễ

Bạn sẽ phải làm thử vài trang riêng để kiểm tra xem cách nào hiệu quả nhất. Vì vậy, thay vì để nước đến chân mới nhảy, hãy tạo chúng ngay từ bây giờ. Việc này giúp bạn thực hiện chiến dịch marketing hiệu quả hơn. Tìm ra những trang có lượng truy cập chuyển đổi thành mua hàng càng sớm bao nhiêu, bạn càng có nhiều thời gian để lôi kéo khách hàng truy cập những trang đó bấy nhiêu. Bạn cần xác định trang nào hoạt động hiệu quả nhất trước thời gian cao điểm của đợt nghỉ lễ.

Phân tích dữ liệu từ năm ngoái

Đây là khâu đơn giản, nhưng rất hay bị bỏ qua. Số lượt truy cập có mua hàng đến từ đâu là chủ yếu? Marketing qua email, truyền thông xã hội, quảng cáo trả tiền hay lưu lượng truy cập tự nhiên? Hãy sử dụng dữ liệu trên Google Analytics để xác định kênh truyền thông hiệu quả nhất cho kỳ nghỉ lễ. Ví dụ, nếu một doanh nghiệp nhận ra mùa nghỉ lễ năm ngoái, marketing qua email cho tỷ lệ mua hàng trên số lượt truy cập tới 40%, tiếp tục chiến dịch này năm nay sẽ là một ý tưởng thông minh.

Xây dựng chiến dịch marketing qua email

Marketing qua email vào mùa nghỉ lễ sẽ khác biệt đôi chút so với ngày thường. Chẳng hạn, thông thường cứ 10 ngày sẽ có một email chào hàng được gửi đến khách hàng. Nhưng vào ngày nghỉ lễ, bạn phải tấn công dồn dập hơn. Khách hàng đang trong tâm trạng muốn chi tiền. Nếu bạn chần chừ quá lâu, các đối thủ sẽ nẫng mất khách hàng tiềm năng đấyn.

Hãy viết trước các email tự động trả lời, gửi các email quảng cáo trước khi kỳ nghỉ bắt đầu. Dành thời gian nghĩ ra cách tốt nhất để thu hút khác hàng. Gửi cả đống email ở phút chót sẽ chỉ mang lại kết quả tệ hại mà thôi.

Lên nội dung marketing

Không bao giờ là quá sớm để bắt đầu lên kế hoạch marketing cho kỳ nghỉ lễ. Bạn có thể đặt lịch đăng bài trên blog ngay từ bây giờ. Nếu sử dụng WordPress, hãy tận dụng tính năng Edit Flow để biên tập nội dung một cách dễ dàng. Ngoài ra, việc có một nhóm thành viên cùng xây dựng blog cũng rất hiệu quả.

Bạn sẽ phải tăng tần suất đăng bài trong mùa nghỉ lễ. Đây là công việc bạn cần bàn bạc trước với nhân viên phụ trách SEO. Nội dung bài viết chắc chắn sẽ phải bao gồm các từ khóa liên quan tới nghỉ lễ. Xem thêm bán hàng online không ra đơn phải làm sao.

Lỗi content bán hàng ngày lễ

Mùa lễ tết đang cận kề. Đây là thời điểm lượng tiêu thụ các loại mặt hàng đều có xu hướng gia tăng. “Tống cựu nghênh tân”, quan điểm đó đã khiến nhu cầu mua sắm đồ mới, hàng mới vào các dịp lễ tết trở nên đột biến. Đây cũng là dịp để các shop kinh doanh hiệu quả hơn bằng các chương trình khuyến mãi, kích cầu mua sắm hấp dẫn.

Việc làm marketing, hay là chạy quảng cáo cũng được các shop đẩy mạnh trong thời điểm này. Tuy nhiên, lên nội dung ( content ) trong những dịp lễ hội rất dễ mắc phải những sai lầm. Nếu không kịp thời phát hiện và thay đổi, rất dễ tác động xấu đến chiến dịch quảng cáo mà bạn đang đầu tư.

Lên bài như ngày thường

Sai lầm, quá sai lầm. Nếu mà lên bài như ngày thường thì đừng trách vì sao đơn hàng cũng ra lẹt đẹt như ngày thường. Thời điểm vàng như dịp Lễ tết, thì phải làm được cái nội dung thật hấp dẫn, phù hợp. Đánh vào tâm lý muốn sắm sửa cái mới, tâm lý được tặng quà nhân những dịp lễ hội. Không chỉ kích thích lượng mua sắm, mà còn thể hiện sự quan tâm tới khách hàng.

Không tranh thủ những dịp như này để lên một chiến dịch quảng cáo hiệu quả, thì đó chính là một sai lầm cực kỳ nghiêm trọng đấy nhé.

Chuẩn bị content muộn

Thời điểm chính xác cũng quyết định thắng thua trong các chiến dịch quảng cáo. Đừng để tình trạng nước đến chân mới nhảy. Lúc ý thì dù có nhảy cao bao nhiêu cũng không thoát khỏi tình trạng bị những con sóng thương hiệu khác nhấn chìm.

Ngoài ra, chuẩn bị content sớm cũng giúp bạn có thời gian đánh giá tính hiệu quả của content, để còn lên được kế hoạch chỉnh sửa phù hợp. Ai biết được nội dung đó có tốt hay không, có chất lượng hay không. Ít nhất là gần một tháng trước các dịp Noel, hay Tết là bạn đã phải có một content hoàn chỉnh để đưa vào chạy quảng cáo.

Đừng có ì ạch ra, đến ngày mới lên bài. Lúc ý không chất lượng, hàng bán ế, thì than trời cũng chẳng ai thấu đâu.

Đầu tư hoành tráng

“Tuổi nhỏ làm việc nhỏ”, Bác Hồ đã chẳng dạy thế là gì. Mình chỉ là một thương hiệu cỏn con, một shop online be bé. Thế thì không nên chơi lớn làm những chiến dịch hoành tráng.

Nhất là trong thời điểm này, cái bạn muốn chỉ là bán hàng sale, đẩy doanh số. Thì không nhất thiết phải đầu tư vào những kế hoạch marketing với mục đích viral brand. Lượng sức mình mà chơi. Thời điểm ấy chắc chắn những thương hiệu lớn sẽ có các chiến dịch brand cực hoành tráng. Đừng có dại mà cố cạnh tranh với họ. Nếu không phải cực độc, cực hot, thì bạn thua là điều chắc chắn.

Bỏ quên sản phẩm

Thay vì chú trọng vào việc quảng cáo sản phẩm, nhiều designer lại quá chú trọng vào việc thiết kế background. À thì thiết kế background đẹp, hấp dẫn, thu hút, hợp phong cách là đúng. Nhưng mà, đừng tham quá rồi lại bỏ quên sản phẩm.

Cái khách hàng quan tâm là sản phẩm, phông nền cần phải làm cho sản phẩm nổi bật. Chứ không phải thiết kế phông nền cho đẹp cho đã, rồi sau đó cái quan trọng lại bị nhấn chìm.

Cái gì vừa phải cũng tốt hơn quá đà. Đừng tham quá. Tham nền bỏ sản phẩm là không có nên à nghen.

Không có chương trình quà tặng

Cả năm có rất nhiều dịp để tung ra các chương trình khuyến mãi và giảm gía là một chiêu kinh điển, nhưng mùa lễ tết này, hãy tinh tế một chút. Thay vì giảm giá (hoặc vừa giảm giá) nên để ý tặng quà cho khách hàng, với lý do lấy “may mắn” đầu năm, tặng “lộc” cho khách hàng sẽ khiến content của bạn thu hút hơn.

Noel ai mà chẳng thích tặng quà, Tết đến ai mà chẳng mong lì xì cầu may. Đánh vào tâm lý đó của khách hàng và lên bài, chắc chắn bạn sẽ thu hút và thắng lớn.

Trên đây chỉ là vài lỗi sai phổ biến thôi. Còn ông nào làm nội dung cũng biết rồi đấy. Càng làm càng sai, càng làm càng rút được kinh nghiệm.

Cứ sai đi, nhưng đừng sai đi sai lại một lỗi. Nội dung chỉ hay khi được thỏa sức sáng tạo. Vậy thôi. Xem thêm cách viết content bán hàng ngày lễ.

Hiện tại chúng tôi đang có chương trình khuyến mãi thiết kế web bán hàng chuyên nghiệp được thiết kế logo miễn phí + tên miền + hosting + hướng dẫn quảng cáo seo tổng thể marketing online miễn phí. Hãy liên hệ chúng tôi để biết thêm chi tiết.

Donnie Hùng
Donnie Hùng
Chuyên viên Marketing Donnie Hùng là người giỏi và chuyên nghiệp trong lĩnh vực Marketing. Anh đảm nhận những vị trí quan trọng trong bộ phận Marketing – quảng bá thương hiệu của doanh nghiệp. Xem thêm
FollowAction (9074) - LikeAction (9274) - WriteAction (929)