Cách bán hàng trên mạng

Hãy sử dụng hình thức cá nhân hóa mới này trong các chiến lược Marketing của bạn. Bạn có thể thu thập được bất kì dữ liệu nào từ một câu hỏi. Hãy nhìn lại một số bản báo cáo hay Infographic bạn đang có- thật quá dễ dàng để chuyển đổi nội dung thực tế trở thành một câu hỏi.

Mục lục

Các kênh bán hàng trên mạng

Sự xuất hiện của quá nhiều kênh bán hàng online làm bạn phân vân không biết nên lựa chọn như thế nào. Đừng lo vì bài viết dưới đây sẽ giúp bạn tìm ra “Top 5” kênh bán hàng trực tuyến phổ biến và cần có nhất hiện nay.

1. Website bán hàng

Trên thực tế, website là nơi được nhiều người tiêu dùng tìm kiếm các thông tin về sản phẩm và đặt hàng ngay trên đó. Website bán hàng được đầu tư một cách chuyên nghiệp sẽ tăng độ uy tín cho thương hiệu của bạn cũng như sự tin tưởng từ đó khách hàng đưa ra quyết định mua nhanh hơn . 

Tuy nhiên, nhiều chủ shop lo ngại vì muốn có một website bán hàng chuẩn chỉnh cần phải rành về công nghệ, biết coding nếu không thì phải tốn nhiều chi phí thuê đơn vị thiết kế bên ngoài. Hiểu được điều này, SHOPLINE đem đến cho bạn nền tảng xây dựng và thiết kế trang web bán hàng chuyên nghiệp cực kỳ đơn giản với đầy đủ các tính năng như quản lý khách hàng, đơn hàng, tồn kho, đẩy trực tiếp cho đơn vị vận chuyển…

2. Sàn thương mại điện tử

Các chủ shop nên tận dụng triệt để việc bán hàng hàng online trên các sàn thương mại điện tử như Shopee, Lazada, Tiki… Không thể phủ nhận sự bùng nổ của các kênh bán hàng trực tuyến này những năm gần đây, hàng triệu người mua sắm mỗi ngày. Đặc biệt, sự xuất hiện của các ngày hội mua sắm, săn sale khủng trên các sàn đã thu hút số lượng lớn khách hàng tiềm năng quan tâm và tăng tỷ lệ chốt đơn hàng cho các nhà bán.

3. Instagram

Đa số người dùng Instagram đều trẻ tuổi trung bình từ 16-25. Nếu đây là phân khúc khách hàng tiềm năng mà bạn đang hướng đến thị tuyệt đối đừng bỏ lỡ kênh bán hàng này nhé. Với Instagram, tỉ lệ tương tác, chuyển đổi ra đơn hàng cao đặc biệt phù hợp với ngành thời trang, phụ kiện…. Tuy nhiên, muốn bán hàng Instagram đạt hiệu quả cao bạn cần đầu tư nhiều vào hình ảnh và tạo ra câu chuyện mang tính thương hiệu để thu hút đông đảo sự quan tâm và tăng tỉ lệ chốt đơn.

4. Zalo

Zalo là một kênh bán hàng miễn phí đem lại hiệu quả cho các chủ shop. Theo báo cáo mới nhất của Zalo (tính đến cuối năm 2020), có khoảng 100 triệu người dùng tại Việt Nam. Con số này thực sự ấn tượng cho thấy đây là một kênh bán hàng tiềm năng với độ phù lớn. Bạn có thể tiếp cận được nhiều đối tượng khách hàng khác nhau về độ tuổi, hành vi, sở thích, thu nhập…

5. Facebook Fanpage

Một cái tên quá đỗi quen thuộc, tuy nhiên đến nay Facebook Fanpage vẫn luôn là kênh bán hàng online được nhiều người ưa chuộng. Với số lượng người dùng Facebook cực khủng, bạn sẽ dễ dàng tiếp cận nhiều đối tượng khách hàng tiềm năng. Ngoài ra, khách hàng có thể tương tác và đặt hàng trực tiếp trên Fanpage bán hàng của bạn.

Để phát triển Fanpage, bạn cần thường xuyên đăng tải nội dung, hình ảnh chất lượng, tổ chức các sự kiện, chương trình minigame để tăng tương tác và thu hút sự quan tâm của khách hàng. Bạn có thể kết hợp chạy quảng cáo có trả phí trên Fanpage để sản phẩm xuất hiện đến nhiều đối tượng khách hàng tiềm năng hơn. Ngoài ra, Fanpage cho phép bạn thực hiện các hoạt động remarketing tăng tỷ lệ khách mua hàng và chăm sóc khách hàng hiệu quả. 

Với Fanpage, bạn có thể livestream kết hợp với các phần mềm chốt đơn tự động. Đây là một xu hướng bán hàng cực “hot” và đem lại số lượng đơn hàng “khủng”.

Các bước bán hàng trên mạng

1. Tìm hiểu nhu cầu thị trường và sản phẩm bạn muốn bán

Hầu hết người mới bắt đầu bán hàng online thường mắc sai lầm khi tìm kiếm nguồn hàng cho sản phẩm muốn bán sau đó mới tìm hiểu thị trường. Tuy nhiên, trình tự nên đi từ tìm kiếm nhu cầu thị trường để biết được người dùng đang cần gì sau đó mới nghiên cứu sản phẩm thích hợp có thể đáp ứng nhu cầu đó.

Khi bắt đầu nghiên cứu sản phẩm, hãy đặt ra câu hỏi: Sản phẩm nào sẽ kinh doanh online hiệu quả? Những ngách nào có thể mang lại lợi nhuận nhất cho bạn? Nhu cầu thị trường là gì?

Để xác định ý tưởng nào phù hợp, hãy kết hợp giữa khám phá sở thích, thế mạnh và nhu cầu thị trường hiện tại. Bạn có thể nghiên cứu tại:

 1. Mạng xã hội: Facebook, Instagram, Zalo,...,
 2. Tham gia các group, cộng đồng, tư vấn tìm hiểu vấn đề mà khách hàng của bạn đang gặp phải là gì
 3. Nghiên cứu từ khóa Google hay Google Trends để xem từ khóa nào đang nhiều người muốn tìm nhưng có ít nơi đáp ứng được
 4. Tìm hiểu tại các trang thương mại điện tử để biết được sản phẩm, ngành hàng nào đang phát triển và bán chạy. Đặc biệt tìm kiếm trên Shopee - nền tảng TMĐT có lượng truy cập lớn nhất hiện nay.

2. Nghiên cứu đối thủ và thấu hiểu khách hàng

Sau khi nghiên cứu thị trường, chọn được sản phẩm kinh doanh. Tiếp theo, bạn nên tìm hiểu đối thủ của mình đang làm gì và hiệu quả như thế nào, cảm nhận của khách hàng ra sao. Sau đó nghiên cứu kỹ khách hàng của mình (họ là ai, ở đâu, điều họ quan tâm là gì, họ nghĩ gì khi mua hàng online, tâm lý của họ như thế nào,... Bạn càng hiểu rõ khách hàng của mình thì kế hoạch và mục tiêu bán hàng online càng phù hợp.

3. Bán hàng đa kênh và chọn kênh bán hàng phù hợp

Bạn đang bán sản phẩm gì, khách hàng mục tiêu mà sản phẩm của bạn tiếp cận là ai, có hành vi hay thói quen như thế nào?

Với thời đại công nghệ số và ảnh hưởng của đại dịch, bạn không những chỉ có kênh Facebook hay mạng xã hội để bán hàng online hiệu quả, mà còn có thể mở rộng và kết hợp nhiều kênh hơn để dễ dàng tiếp cận với đối tượng khách hàng của mình.

Một trong những kênh đã và đang phát triển trong những năm gần đây là các nền tảng thương mại điện tử.

Bán hàng trên nền tảng thương mại điện tử mang lại cho Người bán nhiều lợi thế về lượng người dùng, các chương trình lớn giúp tăng doanh thu và công cụ hỗ trợ Người bán, quy trình vận hành bài bản và dịch vụ giúp tiết kiệm thời gian và tối ưu hóa hiệu suất hoạt động cho các nhà bán hàng.

4. Kiểm tra và tối ưu chi phí bán hàng và chi phí vận chuyển đơn hàng online

Chi phí bán hàng online sẽ thay đổi theo từng kênh bán hàng khác nhau. Hãy chú ý cân nhắc đến các khoản chi phí khi bắt đầu bán hàng.

Chi phí vận chuyển thường là rào cản đối với Người mua hàng online, do đó việc tối thiểu hóa chi phí vận chuyển đơn hàng online vừa giúp Shop bạn tiết kiệm chi phí và thu hút thêm khách hàng.

5. Sản phẩm đi kèm với hình ảnh chất lượng

Vì bán hàng online nên khách hàng sẽ không trực tiếp nhìn, sờ và cảm nhận sản phẩm và chất lượng sản phẩm. Do đó, hình ảnh đẹp sẽ giúp khách hàng hình dung chi tiết về sản phẩm trước khi chốt đơn, giúp thúc đẩy động lực mua hàng.

Để có một sản phẩm với hình ảnh đẹp và hấp dẫn, Người bán nên:

 1. Chụp ảnh trong khu vực có ảnh sáng tốt
 2. Chọn background/ nền ảnh đơn giản
 3. Hạn chế sử dụng bộ lọc/ filter
 4. Chụp nhiều góc khác nhau của sản phẩm

6. Mô tả sản phẩm chi tiết

Hãy mô tả trung thực và chi tiết về sản phẩm của bạn khi đăng bán online và bao gồm các từ khóa chính xác và phù hợp giúp sản phẩm của bạn dễ dàng hiển thị trên kết quả tìm kiếm khi người mua tìm kiếm các sản phẩm liên quan.

7. Đầu tư quảng cáo sản phẩm

Hiện nay thị trường bán hàng online vô cùng cạnh tranh, làm thế nào để bạn có thể vượt lên đối thủ hoặc ít nhất là giành được nhiều đơn hàng hơn? Đó chính là việc đầu tư thêm quảng cáo để tăng tiếp cận với khách hàng mục tiêu. Quảng cáo với nội dung phù hợp cùng với hình ảnh sản phẩm đẹp mắt sẽ thôi thúc khách hàng mua sản phẩm của bạn.

8. Tập trung vào chăm sóc và làm hài lòng khách hàng

Theo nghiên cứu từ Retail Wire, khách hàng tin vào đánh giá sản phẩm của những khách hàng đã mua giống như lời giới thiệu từ bạn bè và người thân. Do đó, Người bán online phải đảm bảo việc theo dõi các đánh giá/review từ khách hàng, phản hồi để duy trì đánh giá tốt cho shop của mình.

Bên cạnh đó, việc phản hồi tin nhắn của khách hàng cũng giúp bạn nâng cao chất lượng chăm sóc khách hàng, tạo mối quan hệ khăng khít với người mua.

Mẹo bán hàng trên mạng đắt khách

Viết bài PR sản phẩm

Để làm tốt bước này, hãy thực hiện theo những kế hoạch sau:

 • Khơi dậy sự quan tâm của người đọc bằng một tiêu đề hấp dẫn. Nếu chưa biết cách làm thế nào để tạo một tiêu đề thu hút độc giả bạn nên đọc bài Hơn 200 công thức viết tiêu đề chỉ việc điền-vào-chỗ-trống là xong.
 • Mô tả các vấn đề liên quan đến sản phẩm và những lợi ích nó mang lại cho người dùng
 • Thêm lời chứng thực từ những người đã sử dụng sản phẩm của bạn.
 • Đưa ra tính đảm bảo tuyệt đối.
 • Liệt kê sự cần thiết.
 • Các chương trình khuyến mại đi kèm.

Trong suốt bài viết, bạn cần phải tập trung vào việc sản phẩm hoặc dịch vụ của bạn là duy nhất, và có thể giải quyết vấn đề cho cả một cộng đồng hay làm cho cuộc sống của họ tốt hơn. Hãy suy nghĩ như một khách hàng và tự đặt câu hỏi "Sản phẩm này mang lại lợi ích gì cho tôi?”.

Bán hàng online hiệu quả nhất là thiết kế một website bán hàng

Khi bạn đã có thị trường, sản phẩm và đã xây dựng được cách bán hàng online hiệu quả, hãy bắt tay vào việc thiết kế web bán hàng cho mình. Một bí quyết bán hàng online là hãy nhớ giữ giao diện đơn giản nhất có thể.

Để của cách bán hàng online hiệu quả cao, hãy nhớ bạn có ít hơn 5 giây để thu hút sự chú ý của một ai đó - nếu không họ sẽ biến mất và không bao giờ quay trở lại. Một số lời khuyên quan trọng cần lưu ý:

 • Chọn một hoặc hai phông chữ đơn giản trên nền trắng.
 • Tạo thanh điều hướng rõ ràng, đơn giản, và giống nhau trên mỗi trang.
 • Chỉ sử dụng đồ họa, âm thanh hoặc video nếu chúng thực sự tăng cường thông điệp bán hàng.
 • Thêm box thu thập địa chỉ e-mail bằng những lợi ích hấp dẫn. Sau này bạn có thể tận dụng danh sách này để gửi các chương trình khuyến mại, hoặc mời chào mua hàng ưu đãi.
 • Tạo ra quy trình mua hàng đơn giản nhất, không nhiều hơn hai lần nhấp chuột

Chạy quảng cáo thu hút khách hàng và traffic

Với xu hướng hiện tại thì Quảng cáo Facebook và Quảng cáo Google Ads đang là 2 cách bán hàng online hiệu quả được nhiều người lựa chọn.

Theo kinh nghiệm bán hàng online của những người đi trước, quảng cáo PPC (Pay-per-click) là cách dễ nhất để có thêm lưu lượng truy cập đến một trang web thương hiệu mới. Nó có hai lợi thế so với việc bạn chờ đợi có được lưu lượng truy cập đến trang web của mình.

Thứ nhất, quảng cáo PPC xuất hiện trên các trang tìm kiếm ngay lập tức, và thứ hai, quảng cáo PPC sẽ cho phép bạn kiểm tra các từ khóa khác nhau, cũng như các tiêu đề, giá cả và phương pháp tiếp cận bán hàng.

Không chỉ làm bạn có thêm nhiều lượng truy cập ngay lập tức, mà bạn còn có thể sử dụng quảng cáo PPC để khám phá nhiều hơn trong từ khóa và tỷ lệ chuyển đổi. Sau đó, bạn có thể phân phối các từ khóa trong trang bán hàng online, trên các bài viết, mã nguồn, nhằm đẩy mạnh thứ hạng trong kết quả tìm kiếm.

Bán hàng online hiệu quả bằng cách tạo uy tín trên các kênh online

Mọi người sử dụng internet để tìm kiếm thông tin. Cung cấp thông tin miễn phí cho các trang web khác, và bạn sẽ thấy lưu lượng truy cập và thứ hạng tốt hơn thông qua công cụ tìm kiếm. Cách bán hàng online hiệu quả là luôn luôn đặt thêm liên kết đến trang web của bạn với mỗi một thông tin thu hút bạn viết ra.

Tạo bài viết, video hoặc nội dung theo một phong cách khác mà mọi người sẽ tìm thấy hữu ích của nó. Đôi khi người đọc sẵn sàng bỏ qua những tiểu tiết về lỗi chính tả, cách diễn đạt nếu đó là bài viết tâm huyết và có giá trị.

Để tăng lượng tiếp cận, bạn đừng quên tiếp thị bài viết của mình trên các diễn đàn, mạng xã hội và muốn uy tín cá nhân tăng cao bạn bắt buộc cần tham gia các nhóm đang hoạt động trên Facebook về lĩnh vực bạn đang kinh doanh.

Ví dụ, bạn kinh doanh thời trang online (bán buôn bán lẻ), chắc chắn bạn cần tham gia các Group về nguồn hàng, kinh doanh và chia sẻ sự hiểu biết của mình về cách chọn hàng, kinh nghiệm đi đánh nguồn hàng ...

Đừng sợ người khác biết hết những gì bạn đang có, vì hầu như tất cả những kinh nghiệm quý báu người ta chỉ nhớ và rút ra bài học khi chính bản thân mình thực hành và vấp ngã mà thôi.

Bạn sẽ có thêm độc giả mới, thậm chí tốt hơn, tất cả các trang web có đăng tải nội dung của bạn sẽ kết nối trở lại, và giúp tăng thứ hạng trang web nhờ công cụ tìm kiếm.

Kinh nghiệm bán hàng online là tận dụng giá trị vòng đời mỗi khách hàng

Một trong những cách bán hàng online hiệu quả quan trọng nhất là phát triển và tận thu giá trị vòng đời của mỗi khách hàng. Ít nhất 36% khác hàng đã mua sản phẩm của bạn một lần sẽ quay lại lần nữa nếu bạn luôn bám sát và chăm sóc họ.

Khi lần bán đầu tiên kết thúc, sẽ rất khó khăn để khách hàng quay lại nếu họ có trải nghiệm mua sắm không tốt, chưa kể đến giá bán đắt đỏ.

Vì vậy, kinh nghiệm bán hàng online là sử dụng kỹ năng chăm sóc khách hàng và bán hàng nâng cao để khách quay lại vào những lần tiếp theo là một chiến lược vô cùng quan trọng. Một vài gợi ý dành cho bạn:

 • Tặng kèm các sản phẩm khác với những khách hàng thân thiết, khách hàng quay lại mua lần 2, lần 3
 • Tặng kèm phiếu giảm giá cho lần mua tiếp theo với những khách mua hàng lần đầu
 • Gửi kèm thông tin các sản phẩm liên quan nếu bạn cảm ơn khách đã mua hàng qua Email, Facebook hoặc SMS

Đặc biệt hãy luôn cảm ơn khách đã quan tâm đến sản phẩm/dịch vụ ngay cả khi họ không mua. Tỏ ra biết ơn và thân thiện bạn sẽ khiến họ trở nên trung thành hơn với sản phẩm của bạn và họ sẽ nhớ đến bạn và quay lại khi có nhu cầu.

Internet đã thay đổi nhanh chóng với tốc độ chóng mặt (một năm trực tuyến bằng khoảng 5 năm trong thế giới thực). Nhưng những nguyên tắc làm thế nào để bắt đầu và cách bán hàng online hiệu quả thì không thay đổi ở phương diện nào cả.

Nếu bạn chỉ mới bắt đầu kinh doanh online và muốn tìm hiểu cách bán hàng online, hãy làm theo các bước đã chỉ dẫn. Nếu như đang trong quá trình phát triển, và xa hơn nữa, hãy kiểm nghiệm lại, nếu có một bước bạn đang bỏ qua. Bởi lẽ, bạn không thể đi sai với những điều cơ bản.

Trả lời câu hỏi & Đánh giá khách hàng

Đánh giá có thể coi là “tiền bối” của những câu hỏi tương tác, cung cấp công cụ hữu ích để người xem có thể phản hồi cho doanh nghiệp. Thêm phần nhận xét đánh giá để dù ở phần nào người xem cũng có thể chia sẻ ý kiến về những thông tin bạn cung cấp. Con người thường thích thể hiện kiến thức của mình, và bạn cần nắm bắt được phần nào của nội dung người đọc sẽ hứng thú nói đến, phần nào sẽ bị bỏ qua. Bạn có thể giúp người đọc tự đánh giá bản thân mình bằng việc trả lời câu hỏi, và dẫn họ đến kết quả, lời khuyên… tương ứng với lựa chọn của mình.

Lookbook

Bạn đang có một danh mục sản phẩm tâm đắc, vậy tại sao không để khách hàng thoải mái khám phá chúng? STYLEPIT, một cửa hàng bán lẻ thời trang đã sáng tạo ra một lookbook với hình ảnh chuyển động chậm thiết kế riêng cho di động. Chỉ cần chạm vào bức ảnh, những thông tin hấp dẫn của sản phẩm sẽ hiện ra, khách hàng có thể chia sẻ dễ dàng trên mạng xã hội và tiến hành mua hàng ngay lập tức.

Lookbook

Tất nhiên không phải lookbook nào cũng cần một chiến dịch toàn diện như vậy, nhưng việc biến những hình ảnh ấy trở nên thú vị, dễ dàng chia sẻ, gây tò mò sẽ tăng lượt click chủ động, khám phá và chia sẻ.

Tạo ra các câu hỏi

Tạo ra các câu đố, câu hỏi là cách thú vị để khách hàng có thể nói ra suy nghĩ về sản phẩm của bạn. Tuy không phải là bán hàng trực tiếp, nhưng nó sẽ giúp bạn tập trung được khách hàng tiềm năng. Trên website của Fodor’s Travel mới đây đã cho hiển thị: “Bãi biển nào là nơi yêu thích của bạn?” và một loạt hình ảnh tương tác giúp người đọc lựa chọn riêng cho mình những trải nghiệm thích hợp. Dựa vào kết quả, người đọc có thể khám phá trực quan những bãi biển tuyệt đẹp kèm những lựa chọn đặt tour du lịch ngay lập tức được hiển thị bên phải màn hình. Khách hàng thường luôn bị “ngợp” trong những khuyến mãi du lịch giá rẻ, nhưng ít nơi đưa ra gợi ý cho họ tự lựa chọn những cách riêng để trải nghiệm chuyến đi lý tưởng của mình.

Hãy sử dụng hình thức cá nhân hóa mới này trong các chiến lược Marketing của bạn. Bạn có thể thu thập được bất kì dữ liệu nào từ một câu hỏi. Hãy nhìn lại một số bản báo cáo hay Infographic bạn đang có- thật quá dễ dàng để chuyển đổi nội dung thực tế trở thành một câu hỏi.

Khuyến khích tương tác

Bạn đã có những cách hữu hiệu để tăng doanh số, vậy tại sao không dùng chính những nghiên cứu của bạn để cung cấp thông tin cho khách hàng? Bằng việc cho phép người xem khám phá những gì đang diễn ra trên thị trường qua những Infographic tương tác, bạn không chỉ đang chia sẻ mà đồng thời cũng đang khuyến khích họ chia sẻ thông tin đó thông qua mạng xã hội. New York Times thường xuyên đưa những dữ liệu – chẳng hạn như thống kê tình trạng nhập cư từ Cục Thống kê Dân số Hoa Kỳ để mời người xem “chơi” với các con số này. Họ có thể mời bạn bè chơi cùng, từ đó tăng lượt truy cập website.

Hiện tại chúng tôi đang có chương trình khuyến mãi xây dựng web bán hàng online được thiết kế logo miễn phí + tên miền + hosting + hướng dẫn quảng cáo seo tổng thể marketing online miễn phí. Hãy liên hệ chúng tôi để biết thêm chi tiết.

Donnie Hùng
Donnie Hùng
Chuyên viên Marketing Donnie Hùng là người giỏi và chuyên nghiệp trong lĩnh vực Marketing. Anh đảm nhận những vị trí quan trọng trong bộ phận Marketing – quảng bá thương hiệu của doanh nghiệp. Xem thêm
FollowAction (9139) - LikeAction (9339) - WriteAction (929)