Link vẫn là cốt lõi trong thuật toán Google

Số liệu link vẫn là nguồn thuật toán xếp hạng của Google kể từ ngày bắt đầu, nhưng liệu có bất kỳ điều gì có thể vượt qua link để trở thành một dấu hiệu xếp hạng? DỊCH VỤ SEO NẮNG XANH dự đoán sau đây.

Mục lục

Link vẫn là cốt lõi trong thuật toán Google

Hoàn toàn có thể nhìn thấy bất kỳ kết quả tối ưu hóa công cụ tìm kiếm có ý nghĩa mà không cần dành thời gian xây dựng và quá phụ thuộc vào profile của inbound luink.

Một trong hai yếu ốt quyết định đến xếp hạng tìm kiếm ( sự liên quan và thẩm quyền ), yếu tố thẩm quyền thì phụ thuộc phần lớn vào số lượng và chất lượng của link trỏ về một page hay tên miền cho sẵn.

Hầu hết mọi người đều biết, Google đã có nhiều sự thay đổi lớn trong vòng một thập kỷ qua, thay đổi giao diện của SERP, cung cấp chức năng tìm kiếm bằng giọng nói và cải thiện quá trình tìm kiếm. Nhưng mặc dù các đánh giá về chất lượng link đã thay đổi, link vẫn là yếu tố xác định thẩm quyền chính cho hầu hết trang trên Google.

Tại sao Google vẫn phụ thuộc nhiều vào số liệu link cho các tính toán xếp hạng? Và link sẽ còn quan trọng trong bao lâu nữa?

Khái niệm PageRank

Để hiểu được động lực ở đây, chúng ta hãy cùng nhìn lại phiên bản đầu tiên của PageRank, một thuật toán củ Google Search được đặt theo người đồng sáng lập Larry Page. Nó sử dụng sử hiện diện và chất lượng của các link trỏ về một site để xác định cách đánh giá thẩm quyền của một trang web.

Ví dụ như có 10 site, đặt tên từ A-J. Tất cả site đều link về site A, và hầu hết các site link về site B, nhưng các site khác không có bất kỳ link nào trỏ về chúng.Trong trường hợp này, site A sẽ được xếp hạng cho một truy vấn có liên quan nhiều hơn so với các trang khác, và site B xem như là “ á quân”.

Tại sao link vẫn là tín hiệu thẩm quyền cốt lõi trong thuật toán Google

Rồi sau đó có thêm 2 site vào cuộc: site K và site L. Site L thì được liên kết từ site C, D, E-những site không có nhiều thẩm quyền. Nhưng site K thì liên kết từ site A, có nhiều thẩm quyền hơn. Cho dù site K có ít link hơn, nhưng thẩm quyền cao hơn ảnh hưởng lớn hơn, và có thể thúc đẩy trang K ở vị trí ngang hàng với site A hay B.

Tại sao link vẫn là tín hiệu thẩm quyền cốt lõi trong thuật toán Google

Các lỗ hổng lớn

PageRank được thiết kế như là một cách tự nhiên để đánh giá thẩm quyền dựa trên những bên thứ 3 trung lập đánh giá về nhiều trang web khác nhau. Theo thời gian, trong một hệ thống khép kín, trang có thẩm quyền cao nhất và đáng tin cậy nhất sẽ được lên vị trí top.

Lỗ hổng lớn ở đây là nó không phải là một hệ thống khép kín. Ngay khi các webmaster biết về PageRank, họ bắt đầu thực hiện kế hoạch thao tác trên thẩm quyền site của họ, như là tạo ra các bánh xe liên kết và phát triển phần mềm có thể có được hàng trăm link hoặc hàng nghìn link một cách tự động chỉ với một nút nhấn. Điều này làm suy yếu các ý đồ của Google và buộc họ phát triển một loạt các kiểm tra và sự cân bằng.

Giai đoạn của sự hài lòng

Theo hàng năm, Google đã đàn áp mạnh vào các thao tác thứ hạng như vậy. Đầu tiên là xử phạt người vi phạm dùng link “mũ đen”. Từ đó, Google chuyển sang sự phát triển tinh tế hơn mà chỉ đơn giản bằng cách tái lập các quy trình của Google đã sử dụng để đánh giá link dựa trên thẩm quyền ngay từ nơi đầu tiên.

Một trong những sự phát triển vượt bậc nhất là thuật toán Google Penguin, đại tu các tiêu chuẩn chất lượng mà Google thiết lập cho link. Sử dụng các đánh giá cao cấp hơn, Google có thể xác định liệu một link hiển thị “ tự nhiên” hay “không tự nhiên”, buộc các chiến thuật xây dựng liên kết thay đổi trong khi không thực sự đại tu các ý đồ cơ bản của PageRank.

Các chỉ định khác của thẩm quyền

Dĩ nhiên là link không phải là yếu tố duy nhất chịu trách nhiệm cho việc xác định một tên miền hay thẩm quyền của một trang. Google còn cân nhắc yếu tố chất lượng nội dung on-site, nhờ vào cập nhật thuật toán Panda mà đánh giá trang với chất lượng cao ( nội dung được nghiên cứu kỹ, trình bày tốt, có giá trị).

Ngày nay, xây dựng link phải ưu tiên cho sự nhận thức “ tự nhiên” và giá trị mà người dùng đạt được khi click vào các link này. Đó là lí do tại sao xây dựng link chủ yếu tồn tại rộng rãi dưới hai hình thức: thu hút liên kết và xây dựng liên kết thủ công.

Thu hút liên kết là quá trình tạo ra và thúc đẩy nội dung có giá trị với hy vọng rằng người đọc sẽ liên kết tự nhiên với trang web đó, trong khi xây dựng liên kết link thủ công là quá trình đặt link vào nguồn có thẩm quyền cao. Cho dù các marketer, được định nghĩa là, người thao tác xêp hạng site của họ bất kỳ khi nào họ làm bất cứ điều gì để cải thiện xép hạng của họ; thì vẫn ó những kiểm tra và cân bằng tại chỗ giữ cho các chiến thuật phù hợp với nguyên tắc của Google’s Webmaster Guidelines.

Chiến thuật thu hút link sẽ không thu hút bất kỳ link nào trừ khi nội dung có giá trị, và chiến thuật xây dựng link thủ công sẽ không mang lại kết quả với bất kỳ link nào trừ khi nội dung đủ tốt để vượt qua đánh giá của bên thứ ba.

Chiến lược xây dựng liên kết link thủ công, bền vững mà DỊCH VỤ SEO NẮNG XANH đề nghị là làm khách của các blog-một quá trình mà những marketer phát triển mối quan hệ với biên tập của các ấn phẩm xuất bản ra ngoài, những câu chuyện chia sẻ với họ, và gửi những câu chuyện với hy vọng là họ sẽ công bố. Một khi được chia sẻ, những câu chuyện sẽ đạt được vô số lợi ích cho người marketer, thường đi kèm với link liên kết.

Link và PageRank đã trở thành nguồn đánh giá chất lượng thẩm quyền của Google và câu hỏi lớn ở đây là: liệu sẽ có một yếu tố khác thay thế link?

Nhiều yếu tố người dùng có thể thay thế, như là số lượng truy cập, hay tỉ lệ gắn kết. Nhưng hành vi của người dùng là một chỉ số có sự biến thiên rất mạnh và có thể là một dấu hiệu không thực sự cho thẩm quyền thực sự. Nó cũng loại bỏ các thẩm quyền liên quan của các hành động mà hiện thời thể hiện trong đánh giá liên kết.

Một số yếu tố ngoại vi cũng có thể như là chất lượng nội dung và hiệu suất trang web có thể phát triển ở tầm quan trọng để vượt qua các liên kết và trở thành một chỉ số hàng đầu. Thách thức ở đây là xác định các thuật toán liệu nội dung là có chất lượng cao hay không mà không cần dùng link như là một yếu tố để tính toán.

Việc đặt cược rằng link sẽ không thay đổi vị trí có lẽ vẫn còn quá sớm. Link tích hợp quá nhiều thứ, như là một thành phần của trang web và quá quan trọng đến thuật toán xếp hạng hiện tại của Google để trở thành một phần cơ bản của sự thay đổi lớn. Link có thể phát triển thêm trong vài năm tới, nhưng nếu vậy, thì hãy tập trung xây dựng link như là một phần trung tâm của SEO và chiến lược Content Marketing

Henry Hoàng
Henry Hoàng
Chuyên gia SEO Henry Hoàng. Có nhiều năm kinh nghiệm trong lĩnh vực seo, cải thiện % CTR cho website, nhằm tăng tỉ lệ chuyển đổi. Phân tích đánh giá độ cạnh tranh từ khóa, từ đó đưa ra định hướng SEO phù hợp. Xem thêm
FollowAction (12114) - LikeAction (12314) - WriteAction (900)