• Hotline: 093.784.1299
  • HCM: 243 Huỳnh Văn Bánh, 12, Phú Nhuận
  • Hà Nội: VINACONEX 7, Cầu Diễn, Từ Liêm

Bí quyết tăng lòng trung thành của khách hàng trong kinh doanh

Sau khi khách hàng hoàn tất việc đặt hàng, màn hình tiếp theo hiện lên nên là trang Cảm Ơn (Thank-You Page). Trang này đôi khi chỉ cần một vài câu đơn giản như: “Cảm ơn bạn đã mua hàng của chúng tôi, hy vọng bạn hài lòng về sản phẩm và rất mong gặp lại bạn trong những lần tiếp theo” là đã đủ để ghi dấu ấn về sự thân thiện, nhiệt tình đối với khách hàng.

Một trong những bí quyết thành công của các nhà kinh doanh trong lĩnh vực thương mại điện tử là khả năng giữ chân khách hàng. Tăng lòng trung thành khách hàng (khiến khách hàng quay lại sau lần đầu tiên mua hàng) là một cách hữu hiệu để bạn thu lợi nhuận. Ngày nay, chỉ có 32% khách hàng quay trở lại mua hàng sau lần đầu tiên. Áp dụng các cách sau đây, bạn sẽ làm cho con số này tăng lên đáng kể.

Bí quyết tăng lòng trung thành của khách hàng

Cách tăng lòng trung thành khách hàng

Tăng sự thuận tiện

Để thúc đẩy lòng trung thành của khách hàng, một trong những bí quyết đó là hãy khiến cho khách hàng cảm thấy thoải mái và tiện lợi nhất có thể. Ví dụ, bạn là một nhà cung cấp kính mắt trực tuyến. Khách hàng thường rất ngại ngần khi đặt mua sản phẩm này bởi họ không biết liệu kính có hợp với mình. Lúc này, bãn hãy thử gửi tới khách hàng 5 cặp kính mắt để họ thử miễn phí trong vòng 5 ngày. Sau 5 ngày, họ có thể chọn ra một cặp kính mà họ cảm thấy ưng ý nhất. Chắc chắn, khách hàng sẽ đánh giá bạn rất cao vì sự thuận lợi trong quá trình đặt mua.

Chú ý: Đây chỉ là một ví dụ cho việc tăng sự thuận tiện trong việc mua sắm của khách hàng. Cả quá trình mua hàng nên được làm gọn nhẹ và nhanh chóng từ khi đặt hàng, thanh toán cho tới khi giao nhận.

Welcome email

Email đầu tiên gửi đến khách hàng (welcome email) được xem là một trong những vũ khí quan trọng nhất của công ty khi sử dụng chiến lược email marketing. Tuy nhiên không hẳn tất cả các marketer đều biết cách tận dụng chúng.

Welcome email là email đầu tiên mà công ty gửi đến khách hàng sau khi họ đăng ký trên trang web của công ty với mong muốn nhận được các dịch vụ trên mạng, bản tin nội bộ, cập nhật thông tin doanh nghiệp hay các chương trình khuyến mãi sản phẩm… Một welcome email thông thường sẽ bao gồm:

  • Lời cảm ơn khách hàng đã đăng ký dịch vụ;
  • Mật khẩu khi đăng ký sử dụng;
  • Đường dẫn vào trang web của công ty;
  • Cách thức để hủy đăng ký hoặc để cập nhật thông tin người sử dụng, địa chỉ email để trả lời mọi thắc mắc.

Welcome email đem lại gấp 3 lần giao dịch và lợi nhuận so với email quảng cáo thông thường và có tới 74% người đăng ký nhận email hy vọng sẽ nhận được Welcome email. Những người nhận được Welcome email sẽ tăng khoảng 33% tương tác với thương hiệu về dài hạn.

Chú ý: Đừng quên kiểm tra hiệu quả của Welcome email để cải thiện chất lượng của chúng thường xuyên.

Khách hàng nào cũng mong nhận được Welcome Email

Khách hàng nào cũng mong nhận được Welcome Email

Gửi email tới khách hàng sau khi mua

Mua sắm là một quá trình không có điểm dừng. Nó có thể bắt đầu thậm chí trước khi quyết định mua hàng được hình thành và vẫn còn tiếp tục sau lần mua đầu tiên. Công nghệ phát triển cho phép các doanh nghiệp duy trì liên lạc với khách hàng theo một cách hiệu quả nhất có thể.

Khách hàng luôn kỳ vọng sự kết nối xuất phát từ phía các doanh nghiệp (nhưng không làm phiền họ). Sau khi cầm sản phẩm trong tay, họ mong sẽ nhận được một email từ người bán. Thông thường, người nhận email có 2 trạng thái: hoặc thất vọng, hoặc hết sức hài lòng. Việc gửi email tới khách hàng sau khi họ mua sắm không chỉ là bổn phận mà còn là một cách hữu hiệu để bạn thể hiện sự quan tâm tới khách hàng. Trong trường hợp họ không hẳn thỏa mãn với chất lượng sản phẩm, họ vẫn đánh giá cao dịch vụ khách hàng và có thể cho bạn cơ hội ở lần sau.

Chú ý: Hãy luôn giữ chân khách hàng. Bạn không nên chỉ gửi 1 email sau khi sản phẩm đã được gửi đi. Gửi tiếp 1 email khác sau 1 tháng và 1 email nữa sau vài tháng là cách bạn thể hiện sự quan tâm tới khách hàng.

Đóng gói sản phẩm

Chúng ta thường chỉ nghĩ về việc đóng gói sản phẩm một cách chỉn chu trong mùa lễ hội nhưng thực ra đó là một điều đáng nhẽ phải luôn được thực hiện suốt cả năm. Nếu bạn thử gõ từ “unboxing” (mở hộp) sẽ thu được 39 triệu kết quả trên Youtube và hàng trăm ngàn kết quả trên Instagram. Điều này có nghĩa, mọi người đang chia sẻ những trải nghiệm của họ khi “khui kiện” một sản phẩm đặt mua trực tuyến.

Những nhà kinh doanh nên coi mình là chủ nhân bữa tiệc và khách hàng là những người tham dự. Nghĩa vụ của người chủ nhà là phải luôn khiến cho các vị khách của mình qua mỗi lần lại hài lòng hơn một chút. Chính vì thế, việc đóng gói sản phẩm trước khi gửi đến tay khách hàng không nên được làm một cách qua loa. Hãy thay thế những lớp giấy bọc đen trắng đơn giản bằng những tờ giấy bọc quà trang nhã, bắt mắt. Bên cạnh đó, bạn đừng quên gửi kèm theo một tờ giấy ghi chú nhỏ thay cho lời cảm ơn hay thậm chí là một sản phẩm dùng thử hoặc một món quà nhỏ tới khách hàng.

Bạn đã nghĩ đến việc quay lại một video thể hiện quá trình mở hộp sản phẩm chưa?

Bạn đã nghĩ đến việc quay lại một video thể hiện quá trình mở hộp sản phẩm chưa?

Chú ý: Bạn hãy cố gắng khiến khách hàng có một trải nghiệm thật vui vẻ và đáng nhớ khi mở hộp đựng sản phẩm. Đó là cách tuyệt vời để duy trì mối liên kết giữa khách hàng và thương hiệu.

Sử dụng mẫu sản phẩm

Hãy cho khách hàng biết sản phẩm của bạn đang được sử dụng như thế nào. Khi một khách hàng thấy được cách thức sử dụng sản phẩm một cách rất lôi cuốn, họ sẽ được gây cảm hứng về việc tiêu dùng sản phẩm. Sau khi khách hàng đã hoàn thành quá trình mua hàng, bên cạnh việc gửi cho họ một tấm thiệp (để cảm ơn, xin phản hồi hay quảng cáo về các chương trình mới), bạn nên giới thiệu một vài cách sử dụng sản phẩm mới. Đây là mẹo nhỏ khiến khách hàng “rút ví” nhiều hơn cho bạn.

Chú ý: Để thúc đẩy khách hàng mua sắm tiếp, bạn không chỉ dùng ngôn từ mà còn cần đến hành động. Các nội dung độc đáo như: video, cảnh hậu trường, dòng sản phẩm chuẩn bị ra mắt hay câu chuyện của khách hàng là gợi ý nên thử.

Gợi ý sản phẩm qua email

Hầu hết các doanh nghiệp thương mại điện tử đều gửi email thông báo về các đợt sản phẩm mới ra mắt của họ. Tuy nhiên, điều này không giúp tăng lượng khách hàng trung thành. Những lời gợi ý về sản phẩm mang tính cá nhân và phù hợp với người nhận là bước đầu tiên xây dựng nền tảng về lòng trung thành.

Ví dụ, bạn đang bán sản phẩm giày và có khách hàng mua một đôi giày 2 tháng trước. Sau khi bạn gửi một email cảm ơn, bạn có thể gửi tiếp các email quảng bá sản phẩm mới nhất và không quên đính kèm các phụ kiện hay các gợi ý sử dụng sản phẩm. Ở bước này, bạn đang khích lệ người mua hàng tiếp tục mua sắm thêm các sản phẩm phụ nhằm đạt hiệu quả sử dụng tối đa.

Chú ý: Cân nhắc kỹ khoảng thời gian bạn gửi email tiếp theo sau lần mua hàng của khách hàng. Hãy đặt địa vị của bạn vào khách hàng để thấu hiểu nhu cầu của họ.

Gợi ý sản phẩm qua email

Gợi ý sản phẩm qua email

Khai thác tính cấp thiết

Sử dụng tính cấp thiết để tạo doanh thu nhanh hơn không phải là một khái niệm mới.  Bên cạnh lợi ích từ việc thu được khoản doanh thu lớn, các chương trình giảm giá lớn trong một thời gian nhất định còn có tác dụng kích thích cảm giác nôn nóng và muốn thực hiện hành vi mua hàng ngay ở khách hàng. Ngoài ra, bạn cũng có thể tạo ra những mã ưu đãi chỉ dành cho những người đã từng mua hàng để khiến họ quay lại mua lần thứ hai, lần thứ ba.

Chú ý: Tính cấp thiết giúp bạn thành công trong cả việc tăng lòng trung thành khách hàng và giúp thúc đẩy doanh số. Nỗi sợ hãi bị bỏ lỡ chiếm lĩnh tâm trí và dẫn khách hàng đến quyết định mua sắm cho dù trước đó họ không nghĩ đến việc này.

Trang Cảm Ơn và xác nhận đặt hàng

Sau khi khách hàng hoàn tất việc đặt hàng, màn hình tiếp theo hiện lên nên là trang Cảm Ơn (Thank-You Page). Trang này đôi khi chỉ cần một vài câu đơn giản như: “Cảm ơn bạn đã mua hàng của chúng tôi, hy vọng bạn hài lòng về sản phẩm và rất mong gặp lại bạn trong những lần tiếp theo” là đã đủ để ghi dấu ấn về sự thân thiện, nhiệt tình đối với khách hàng.

Khi bạn gửi một email để xác nhận việc đặt hàng, việc ghi kèm một lời cảm ơn trang trọng là điều rất cần thiết. Lúc này, bạn nên đính kèm một vài CTA.

Chú ý: Quy luật nhân quả là có thực. Nếu bạn quan tâm tới khách hàng, họ cũng sẽ quan tâm đến bạn.

4.55 sao của 1357 phiếu bầu
Tăng lòng trung thành của khách hàng
Tăng lòng trung thành của khách hàng
Dịch vụ khách hàng Liên hệ Liên hệ Liên hệ
Xem thêm
Bạn muốn===>Tìm hiểu thêm

BÀI VIẾT CÙNG CHỦ ĐỀ

Cách lấy thông tin khách hàng qua điện thoại miễn phí Zalo Facebook
Cách lấy thông tin khách hàng qua điện thoại miễn phí Zalo Facebook
Để có được thông tin khách hàng cho doanh nghiệp không phải một việc dễ dàng, bởi vì không phải lúc nào khách hàng cũng sẵn sàng đưa ra thông tin cá nhân của mình. Vậy nên những cách thu thập thông tin khách hàng không hoàn toàn chắc...
Phần mềm tìm kiếm data khách hàng miễn phí Facebook Zalo Tiktok
Phần mềm tìm kiếm data khách hàng miễn phí Facebook Zalo Tiktok
Sau đây là top phần mềm lấy thông tin khách hàng hiệu quả nhất mà chúng tôi muốn giới thiệu đến bạn. Hiện Chúng tôi đang cung cấp bộ giải pháp quản lý doanh nghiệp hiệu quả – Là trợ thủ đắc lực cho các doanh nghiệp với các công...
Mẫu landing page thu thập thông tin khách hàng chuyển đổi cao
Mẫu landing page thu thập thông tin khách hàng chuyển đổi cao
Trên thực tế Lead Page được dùng để tạo ra danh sách khách hàng tiềm năng Lead Generation. Những hành vi mà người dùng thực hiện trên trang sẽ được lưu lại làm thông tin cho chiến dịch tiếp thị chuyển đổi Conversion Rate sau này. Mục...
Các cách thu hút khách hàng tiềm năng online trên web mạng xã hội
Các cách thu hút khách hàng tiềm năng online trên web mạng xã hội
Hy vọng bài viết này sẽ giúp doanh nghiệp của bạn sẽ có những chiến lược cụ thể để thu hút được nhiều khách hàng tiềm năng hơn. Còn rất nhiều thông tin thú vị về các mảng dịch vụ, mời bạn ghé thăm chúng tôi để khám phá nhé! 
Bí quyết khiến khách hàng quay trở lại sau lần mua hàng đầu tiên
Bí quyết khiến khách hàng quay trở lại sau lần mua hàng đầu tiên
Để có thể tiếp cận khách hàng hiệu quả nhất qua email thương mại điện tử, hãy cố gắng tìm hiểu và phân tích để biết được khách hàng của bạn đang thực sự cần gì. Đừng chỉ đơn giản là mời khách hàng trở lại mua hàng của...
345 kỹ năng thiết yếu trong dịch vụ khách hàng hiệu quả nhất
345 kỹ năng thiết yếu trong dịch vụ khách hàng hiệu quả nhất
Kiên nhẫn không chỉ giúp bạn cung cấp dịch vụ tốt hơn, mà một nghiên cứu của Đại học Toronto đã chỉ ra rằng mất kiên nhẫn không chỉ ngăn cản khả năng hưởng thụ cuộc sống của ta, mà còn khiến ta không thể giải quyết được những vấn đề khó khăn (như cung cấp dịch vụ chăm sóc khách hàng chất lượng).
4 điều bạn chưa biết về rich snippets đánh giá năm sao
4 điều bạn chưa biết về rich snippets đánh giá năm sao
Tùy thuộc vào nội dung trang, thông tin thêm này có thể bao gồm những thông tin phụ của trang web như chuyển hướng, đánh giá của khách, thông tin truyền hình và phim, thông tin sự kiện, thông tin công thức, thông tin sản phẩm và vân vân.
Google cho phép thêm Critic Review vào Local Business của doanh nghiệp
Google cho phép thêm Critic Review vào Local Business của doanh nghiệp
Một sự vắng mặt đáng chú ý là những đối tác như Yelp, TripAdvisor, đã phàn nàn vào tuần trước là chức năng mới này khiến cho danh sách của họ trên Google trên tìm kiếm trên di động bị đẩy xuống phía dưới. Họ cho rằng một cách chính xác là Google chỉ hiển thị nội dung Zagat của Google.
Vps hosting review chất lượng tại Việt Nam
Vps hosting review chất lượng tại Việt Nam
Không phải nhà cung cấp nào hiện nay cũng áp dụng chính sách dùng thử cho khách hàng trước khi chính thức đăng ký. Tại Chúng tôi, bạn có thể đăng ký dùng thử dịch vụ VPS miễn phí 7 ngày trước khi đưa ra quyết định. Đây là cơ hội để bạn tự trải nghiệm và đánh giá chất lượng dịch vụ tại đây. 

BÀI VIẾT LIÊN QUAN

Tận dụng Feedback và giới thiệu của khách hàng cho sự phát triển kinh doanh
Tận dụng Feedback và giới thiệu của khách hàng cho sự phát triển kinh doanh
Điều hành một doanh nghiệp nhỏ không phải chuyện dễ dàng. Thường thì có nhiều việc phải quản lý, mà nguồn lực lại có hạn. Một người phải đóng nhiều vai trò, làm việc đa nhiệm, thời gian thì vô cùng có giá trị, nhưng rất hạn...
Bí quyết xây dựng khách hàng trung thành của Amazon hiệu quả
Bí quyết xây dựng khách hàng trung thành của Amazon hiệu quả
Giải pháp hiệu quả nhất trong tình huống này là xác định khách hàng thực- sự- trung- thành và đem lại hiệu quả cho kinh doanh của doanh nghiệp. Thông thường, không phải khách hàng trung thành nào cũng đem lại lợi nhuận (trung bình chỉ...
Làm gì để khuyến khích khách hàng viết nhận xét về bạn
Làm gì để khuyến khích khách hàng viết nhận xét về bạn
Khi khách hàng nhận được yêu cầu để lại nhận xét, họ thường không muốn phải bấm vào nhiều liên kết để làm điều đó. Cho phép khách hàng của bạn viết và gửi bài đánh giá từ email yêu cầu. Bạn có thể tìm kiếm một giải pháp để tự động hóa quá trình này.
Hãy kiểm soát người xem khi họ tìm kiếm bạn trên Google
Hãy kiểm soát người xem khi họ tìm kiếm bạn trên Google
Nhận được đánh giá xấu là hầu như không thể tránh khỏi và sẽ xảy ra với hầu hết các doanh nghiệp. Nguyên tắc đầu tiên cần nhớ là đừng hoảng sợ. Đáp ứng bốc đồng theo tình cảm là một công thức cho thảm họa. Phản hồi...
Bí quyết giải quyết khiếu nại của khách hàng hiệu quả nhất
Bí quyết giải quyết khiếu nại của khách hàng hiệu quả nhất
Bạn nói rằng bạn sẽ giải quyết vấn đề là một chuyện, còn bạn có thực sự làm việc đó là chuyện khác. Bạn phải tôn trọng cam kết của mình về việc khiếu nại của khách hàng. Nếu bạn không thể khắc phục sự cố, cung cấp...
Ba lời khuyên để cải thiện dịch vụ khách hàng của bạn hiệu quả hơn
Ba lời khuyên để cải thiện dịch vụ khách hàng của bạn hiệu quả hơn
Các dịch vụ ngày nay đã được nâng lên, trung bình là không còn đủ tốt - đó là lãng quên. Hãy hỏi khách hàng những câu hỏi cụ thể về trải nghiệm của họ, lắng nghe và sau đó hỏi ý kiến của họ những gì bạn có thể làm để chăm sóc họ tốt hơn vào những lần tiếp theo.
Kỹ năng nói chuyện với khách hàng qua điện thoại hiệu quả nhất
Kỹ năng nói chuyện với khách hàng qua điện thoại hiệu quả nhất
Khi bạn nói chuyện với ai đó, đặc biệt là ở nơi đông người hay khu vực ồn ào, hãy chỉ dành hết chú ý đến họ. Nếu bạn cảm thấy bị phân tán hay không thể nghe họ nói rõ, nhắc họ chuyển đến một khu vực yên tĩnh hơn. Hãy tập...
Những điều bạn không bao giờ nên nói với khách hàng trong kinh doanh
Những điều bạn không bao giờ nên nói với khách hàng trong kinh doanh
Đôi lúc bạn sẽ đi quá xa trong các cuộc trò chuyện với khách hàng, thậm chí kể họ nghe những chuyện bí mật. Có thể lúc đó họ sẽ vui vẻ với bạn, nhưng sau đó khách hàng sẽ đặt câu hỏi về sự thận trọng và chuyên nghiệp của...
Giao hàng miễn phí ! Chiến lược kinh doanh hiệu quả
Giao hàng miễn phí ! Chiến lược kinh doanh hiệu quả
Yêu cầu khách hàng mua với một số tiền nhất định để được miễn phí giao hàng là một cách tuyệt vời để khuyến khích người tiêu dùng mua nhiều hơn. Một lựa chọn khác là cung cấp miễn phí giao hàng cho ít nhất một tùy chọn phân...
093.784.1299
Mục lục