Cách bán hàng ra nhiều đơn

Bán hàng online đã - đang và sẽ vẫn là một xu hướng thịnh hành trong nhiều năm tiếp theo. Vì vậy, đừng ngại nung nấu đam mê và mơ ước kinh doanh trong hình thức này. Ưu điểm của bán hàng online chắc hẳn ai cũng quá rõ, như tiết kiệm chi phí, vốn đầu tư ít ỏi, triển khai mọi quy mô tương ứng với mọi túi tiền. Và quan trọng nhất, người bán phải tìm hiểu thật rõ các cách bán hàng online nhanh ra đơn để giúp bạn tăng doanh thu hiệu quả nhất và giảm rủi ro thấp nhất.

Mục lục

Cách bán hàng ra nhiều đơn

Bán hàng online là hình thức bán hàng lý tưởng cho những người muốn làm giàu với số vốn ít ỏi. Tuy nhiên các người bán cần hiểu, muốn tồn tại giữ một thị trường tiềm năng đến vậy. Bạn cần phải am hiểu và học hỏi rất nhiều thứ để biết cách chèo lái con thuyền kinh doanh. Không để bị chôn vốn, tiền mình bỏ ra sinh lời, và bán hàng online nhanh ra đơn ầm ầm, không kịp chốt.

Phương pháp bán hàng online nhanh ra đơn

1. Đầu tư tập trung nhất ở sản phẩm

Yếu tố đầu tiên quyết định khách có lựa chọn mua hàng nơi bạn hay không đó chính là ở chất lượng thật của sản phẩm. Một khi khách hàng mua 1 đơn ở chỗ bạn và hài lòng với chất lượng sản phẩm bạn mang lại. Thì hoàn toàn có cơ hội đơn hàng bạn sẽ được gia tăng theo cấp số cộng, thậm chí cấp số nhân từ người khách đó. Bởi khách có khả năng sẽ mua hàng lại, hoặc giới thiệu người thân mua hàng để sở hữu sản phẩm chất lượng. Vì một sản phẩm chất lượng sẽ mang lại cho người dùng cảm giác tin tưởng và an tâm hơn khi sử dụng.

2. Tối ưu giá bán so với đối thủ

Tâm lý khách hàng trước khi mua thường sẽ đi dạo quanh các kênh. Dò giá xem trong cùng phân khúc, cùng sản phẩm đó, các đối thủ của bạn sẽ bán với giá như thế nào. Vì vậy, trước khi công khai giá bán bạn cũng cần khảo sát giá các đối thủ cũng như chất lượng sản phẩm của đối thủ được khách hàng đánh giá như thế nào. Nếu tự tin sản phẩm của mình có nguồn gốc xuất xứ rõ ràng, chất lượng được kiểm chứng tốt hơn. Thì bạn hoàn toàn có thể để mức giá cao hơn cạnh tranh với đối thủ. Vì thực tế, khách hàng sẽ sẵn sàng bỏ tiền ra để mua sản phẩm xứng đáng với giá trị của nó.

3. Tìm hiểu về tâm lý khách hàng

Một khi bạn đặt mình vào vị trí của khách hàng, bạn sẽ hiểu được khách hàng cần gì và muốn gì. Đối với việc mua hàng online, khách hàng sẽ cần sản phẩm bạn như thế nào, tìm mua ở đâu, yêu cầu ra sao và làm sao có thể khiến khách hàng hài lòng. Trong kinh doanh, đây là một kỹ năng thiết yếu. Một khi người bán đã nắm trong tay tâm lý của khách hàng, thì chắc chắn đơn hàng sẽ chốt ầm ầm không nghỉ tay. Người ta đôi khi gọi đó là duyên bán hàng, nhưng thực sự không phải.

4. Đề ra chiến lược quảng cáo ấn tượng

Nếu bạn đang kinh doanh trong lĩnh vực có quá nhiều sự cạnh tranh và lợi thế mình không mạnh bằng. Sở hữu sản phẩm cũng tương tự đối thủ, nhưng họ đã bán trước từ lâu. Nên xây dựng được uy tín cũng như tên tuổi. Thì bạn cần phải suy nghĩ đến kế hoạch để quảng cáo, cũng như đầu tư cho việc thu hút khách hàng quan tâm đến mình. Hãy tạo ra những sự nổi bật để khách hàng chú ý và nhớ đến mình để tìm mua sản phẩm mình bán.

5. Hệ thống thông tin về sản phẩm để quản lý

Nhiều người bán hàng nghiệp dư không có sự đồng bộ mặt hàng trong kho hàng. Để mỗi lần khách hỏi đến lại phải vào kho tìm kiếm, đếm kiểm tra lại. Việc này sinh ra rất nhiều bất cập và tốn thời gian không đáng có. Để tránh tình trạng này bạn nên đặt tên rõ ràng cho sản phẩm hoặc đặt theo mã sản phẩm (SKU). Hiện nay đa số người bán hàng online chuyên nghiệp đều sử dụng các phần mềm quản lý bán hàng online trên đa kênh để vừa quản lý đơn hàng, vừa quản lý sản phẩm kho rất hữu ích. Hơn nữa các phần mềm cũng không hao tốn quá nhiều chi phí nhưng lại tiết kiệm cho bạn vô số thời gian quý báu. Cũng như các chức năng mà khi bán hàng thủ công, ghi chép trên sổ sách con người không thể thực hiện tối ưu được.

6. Đầu tư cho hình ảnh thực tế

Nếu bạn muốn học cách bán hàng online nhanh ra đơn nhưng lại không muốn tốn thời gian đầu tư cho hình ảnh, thì 90% bạn đã đánh mất cơ hội bán hàng. Dễ hiểu nhất, khách hàng không thể nghe bạn rao bán như tại các chợ truyền thống. Họ chỉ có thể xem hình bạn đăng và đọc những mô tả sản phẩm. Vì vậy khi hình ảnh sơ sài, kém thu hút, không hấp dẫn được người mua chú ý hoặc cân nhắc mua sản phẩm. Thì bạn đã thất bại so với các đối thủ khác. Tuy nhiên việc sao chép hình ảnh đã có sẵn để đăng lại thì vô tình bạn sẽ bị trùng với rất nhiều bài đăng khác trên mạng và không có bản sắc riêng. Bí quyết để bạn có một hình ảnh sản phẩm hấp dẫn là tự chụp sản phẩm của mình. Hoặc nhờ đến những cá nhân, dịch vụ chuyên chụp ảnh sản phẩm bán hàng.

7. Nội dung bài đăng bán sản phẩm

Nội dung quảng cáo về sản phẩm của bạn phải thật súc tích, tập trung vào những ý chính, những lợi ích mà sản phẩm của bạn có thể mang lại cho khách hàng. Tránh viết những lời sáo rỗng, không chân thực.

8. Thành lập các kênh bán hàng hoàn chỉnh

Bên cạnh việc bán hàng online trên Facebook. Đừng quên xây dựng thêm các kênh bán hàng trên các mạng xã hội như Instagram, Youtube, Pinterest,... Và các sàn thương mại điện tử phổ biến hiện nay như Tiki, Lazada, Shopee, Sendo, Chotot,... Vì hầu hết các đối thủ của bạn đã và đang sở hữu các kênh bán hàng trên. Và khi họ triển khai trước bạn từ lâu thì họ đã thành công hơn bạn bước đầu. Hãy nhanh chóng lập các tài khoản ngay hôm nay. Đây là cơ hội rõ ràng nhất để nhiều khách hàng biết đến bạn hơn, tăng cơ hội bán hàng và việc bán hàng online nhanh ra đơn hiệu quả hơn.

9. Tạo trò chơi minigame, khuyến mãi, ưu đãi

Theo thống kê, một mã code khuyến mãi sẽ tăng từ 5-10 đơn hàng cho 1 doanh nghiệp trong 1 ngày. Và việc tổ chức các chương trình, trò chơi mini game trên fanpage sẽ gia tăng độ tương tác đáng kể cho Fanpage bán hàng online của bạn. Hãy chăm chỉ hơn trong việc đầu tư các coupon, chương trình khuyến mãi. Vì điều này sẽ tạo ra kết quả tích cực cho việc bán hàng online nhanh ra đơn của bạn.

10. Đội ngũ nhân viên phù hợp

Đối với bán hàng online, bạn chỉ có thể chăm sóc khách hàng thông qua các công cụ online như Yahoo, Facebook, Skype… Bạn có thể thuê cho mình 1-2 nhân viên chăm sóc khách hàng riêng hoặc một bộ phận tư vấn khách hàng để làm công việc này thay cho bạn. Bên cạnh đó bạn cũng cần phải kiên nhẫn, không, tuyệt đối không tỏ ra khó chịu hay buông những lời khó nghe với các “thương đế” của mình. Vì trên mạng, các đoạn chat hay nói chuyện đó rất dễ dàng được lan truyền và một khi nó xảy ra, doanh nghiệp hay cửa hàng của bạn rất khó lấy lại uy tín như ban đầu.

Lý do bán hàng online không hiệu quả

Chỉ phụ thuộc vào bán hàng online trên Facebook

Trong thời đại công nghệ số, các hoạt động bán hàng, kinh doanh được triển khai trên mạng và các kênh trực tuyến ngày càng phong phú và mạnh mẽ. Đẩy hình thức bán hàng truyền thống đến nhiều bất lợi và khó khăn để cạnh tranh. Do đó, không có gì lạ khi khởi đầu cho việc bán hàng online, người chủ cần làm quen đến các kênh bán hàng phổ biến nhất hiện nay.

Các người bán, chủ doanh nghiệp kinh doanh cần trang bị cho mình đầy đủ các kênh triển khai bán hàng trực tuyến. Và nền tảng để vận hành tốt những kênh bán hàng ấy. Chỉ dựa vào mỗi Facebook thôi thì chưa đủ. Bạn hoàn toàn có thể mở thêm các kênh bán hàng khác như website bán hàng, instagram, pinterest, youtube, twitter, zalo,... Thậm chí tham gia vào các sàn thương mại điện tử như Tiki, Lazada, Shopee, Sendo,... Mà không phải tốn bất kỳ khoản chi phí nào.

Chưa nắm vững kiến thức kinh doanh

Việc không am hiểu về lĩnh vực mình đang hoạt động sẽ dẫn đến hậu quả mọi đầu tư đều như "đổ sông đổ biển". Một khi việc đầu tư của bạn trở nên sai cách cũng sẽ kéo theo những thất bại, khiến bạn hoang mang, mất định hướng trên thương trường. Không phải lúc nào cũng có tiền là có thể kinh doanh. Không phải cứ rót vốn vô là chắc chắn bán hàng sẽ sinh ra lời. Bạn cần phải tìm hiểu và nắm những quy tắc bán hàng cũng như cách bán hàng online nhanh ra đơn. Để dòng tiền mình được luân chuyển một cách hiệu quả. Xem thêm Cách SEO website lên top Google và ra đơn.

20 chiêu thức bán hàng online hiệu quả

1. Chọn sản phẩm phù hợp

Sản phẩm là yếu tố rất quan trọng quyết định việc bán hàng online hiệu quả hay không? Nếu bạn bán sản phẩm ít người sử dụng, dù marketing tốt đến mấy thì cũng khó lòng bán chạy. Cho nên bí quyết bán hàng online thành công chính là:

 • Chọn sản phẩm độc và lạ: Sản phẩm độc đáo luôn thu hút sự chú ý
 • Có giá trị sử dụng cao: Thiết thực với đời sống
 • Sản phẩm bắt trend: Nếu được marketing tốt sẽ bán rất chạy. Tuy nhiên đây là sản phẩm ngắn hạn, chỉ hot trong một thời gian nhất định nên cạnh tranh khá cao. 

2. Chính sách giá với số 9

Tham khảo những hướng dẫn bán hàng online hiệu quả cho người mới bắt đầu trên mạng hẳn bạn sẽ thấy có khái niệm “chiến thuật giá với con số 9”. Hiểu đơn giản là kết thúc giá bằng con số 9. Điều này sẽ tạo cho khách hàng cảm giác mua được hàng giá rẻ. 

3. Cập nhật những hình thức bán hàng mới

Khi bán hàng online có vô vàn thách thức đặt ra. Do vậy bạn cần nhanh nhạy và cập nhật thêm những hình thức bán hàng mới để tăng lợi thế cạnh tranh. Hãy tận dụng triệt để mạng xã hội (FB, Zalo, Instagram, Tiktok, Youtube), website, các trang thương mại điện tử. Thậm chí là có thể chạy quảng cáo Ads, đăng tin rao vặt, email marketing, Affiliate marketing…

Đồng thời, sử dụng giải pháp công nghệ như phần mềm quản lý bán hàng để tối ưu quy trình, giảm chi phí quản lý, nhân sự. Đó mới chính là bước đi đúng đắn khi thị trường kinh doanh online đang ngày càng bão hòa. Hiện nay các phần mềm quản lý bán hàng như Vinshop cũng đang được rất nhiều chủ tiệm tạp hóa, shop online lựa chọn.. 

Tải App VinShop Ngay

4. So sánh giá

Hãy so sánh và điều chỉnh giá trước khi khách hàng đem giá của bạn so sánh với giá đối thủ. Chỉ cho khách thấy, giá của bạn rẻ hơn nhưng chất lượng tương đương, thậm chí là dịch vụ hơn những shop khác. 

5. Cam kết về sản phẩm

Việc cam kết chất lượng và bảo hành sản phẩm (tùy mặt hàng) là điều kiện cần thiết để tạo niềm tin cho khách hàng. Thực tế cho thấy với cùng một sản phẩm shop A cam kết hàng chính hãng, có bảo hành, đổi trả, shop B không đề cập tới vấn đề này. Nếu là bạn, bạn chọn bên nào?

6. Đầu tư hình ảnh sản phẩm

Làm sao để bán hàng qua mạng khi chưa có nhiều kinh nghiệm? Hãy chụp sản phẩm với bố cục rõ ràng, thiết kế hình ảnh bắt mắt chắc chắn sẽ thu hút sự chú ý của khách hàng. Ai cũng yêu cái đẹp mà đúng không?

7. Tăng cường đăng bài

Đăng sản phẩm thường xuyên là cách bán hàng trên mạng hiệu quả mà chủ shop cần thực hiện. Việc đó sẽ giúp sản phẩm của bạn hiện lên nhiều hơn. Đồng nghĩa, khách hàng sẽ để ý đến sản phẩm của bạn và tên shop của bạn sẽ được khách ghi nhớ.

8. Lên nội dung sáng tạo

Bạn không thể chào mời khách hàng bằng những đoạn văn tự sự dài dòng, lan man, không đúng trọng tâm. Content bán hàng cần mới lạ, bắt trend, cô đọng. Tập trung những ưu điểm, lợi ích khách hàng có thể nhận được. Bạn cần mô tả sản phẩm trung thực chứ đừng bôi vẽ câu từ, phóng đại thái quá. Nếu có thể, hãy sáng tạo thêm các video về sản phẩm và chia lịch đăng với tần suất hợp lý.

9. Tặng kèm sản phẩm

Nhiều shop hiện nay thường tặng kèm những phụ kiện nhỏ như móc khóa, kẹp tóc, sticker. Hay có cả sample mỹ phẩm, nước hoa cho khách hàng. Chỉ là món quà nhỏ nhưng sẽ làm khách hàng bất ngờ và quay lại mua hàng vì shop rất chu đáo.

10. Để ưu đãi thông minh

Theo kinh nghiệm bán hàng online hiệu quả của những chủ shop 1000+ đơn/tháng chia sẻ thì bạn cần biết cách tạo ưu đãi một cách tối ưu nhất. Vừa có thể đẩy lượng hàng muốn bán nhanh, vừa “lấy lòng” được khách hàng. Ví dụ:

 • Sản phẩm dưới 100.000 đồng: Để ưu đãi dưới dạng %
 • Sản phẩm cao trên 1 triệu: Để giá giảm dưới dạng số tiền.

11. Phiếu giảm giá có giới hạn thời gian

Bạn chưa biết làm thế nào để bán hàng online hiệu quả? Đừng bỏ qua phiếu giảm giá có giới hạn thời gian. Điều này thôi thúc khách hàng phải mua sản phẩm bên bạn trước khi hết hạn khuyến mãi.

12. Livestream bán hàng, chốt đơn trực tiếp

Bán hàng online như thế nào để chốt đơn nhanh nhất? Câu trả lời là livestream bán hàng. Bạn cần hoạt ngôn, tự tin, am hiểu về sản phẩm để giải đáp trực tiếp những thắc mắc khách đặt ra. Nhớ chọn thời điểm “vàng” để livestream và áp dụng quy tắc 5 phút kêu gọi like, share một lần. Vì bán được hàng hay không phụ thuộc vào tài ăn nói và cái duyên của người bán. Cho nên đây là bí quyết bán hàng online hiệu quả mà không phải ai cũng thực hiện được.

13. Lập team bán hàng “có tâm, có tầm”

Nếu bạn kinh doanh nhỏ hay mới khởi nghiệp thì một mình vẫn có thể “cân” tất mọi nhiệm vụ. Tuy nhiên nếu việc kinh doanh mở rộng, khối lượng đơn nhiều hơn, đòi hỏi thêm nhân lực trong việc đóng hàng, trả lời, tư vấn, chăm sóc khách. Vậy nên, hãy thuê thêm 1-2 bạn nhân viên “có tâm, có tầm” sát cánh trong những mục tiêu dài hạn nhé! 

14. Luôn giữ thái độ thân thiện

Chắc hẳn bạn đã từng nghe tới câu nói: “Thái độ quyết định thành công”. Do vậy hãy niềm nở và nhiệt tình với các “thượng đế” của mình. Hãy nhớ rằng, chân thành – tận tâm chính là “chìa khóa” giúp bạn bán hàng online hiệu quả.

15. Tận dụng Flash Sale

Nếu bạn có gian hàng trên Shopee, Lazada có lẽ không còn xa lạ với chương trình Flash Sale. Bạn sẽ giảm giá sản phẩm có giá trị cao vào một khung giờ nhất định. Đây là một chiến thuật tốt để có bán các dòng sản phẩm tồn kho, kém hiệu quả hay những sản phẩm chiếm chỗ trong không gian lưu trữ của bạn. Khách hàng sẽ tận dụng cơ hội này để mua ngay lập tức.

16. Làm sao để bán hàng online hiệu quả? Hãy tổ chức give away

Bên cạnh những cách buôn bán online hiệu quả kể trên việc tổ chức mini game, give away trên Facebook, Instagram sẽ thu hút sự chú ý của khách hàng. Từ đó tăng tương tác và tạo cơ hội tuyệt vời để bạn đưa sản phẩm của mình tiếp cận tới nhiều khách hàng tiềm năng. 

17. Chương trình khách hàng thân thiết

Những chương trình như “thẻ thành viên”, “tích điểm đổi quà” hay giảm giá cho khách hàng thân thiết vẫn là một cách bán hàng qua mạng hiệu quả. Không chỉ mang lại lợi ích thiết thực cho khách hàng mà còn khiến họ có ấn tượng tốt, kích thích họ mua sắm nhiều hơn để tích điểm và nhận ưu đãi lớn hơn. Điều này sẽ giúp lượng khách hàng trung thành tăng lên đáng kể.

18. Tối ưu hóa chi phí vận chuyển

Cách bán hàng online hiệu quả nhất là cắt giảm chi phí ship hàng. Bởi nhiều khách hàng cho biết chi phí vận chuyển cao chính là rào cản khiến họ không mua hàng online. Do đó, bạn hãy đồng giá ship nội thành hoặc giảm giá ship, freeship với đơn hàng hạn mức. Đơn giản hơn, hãy liên kết với các đơn vị vận chuyển để có thể ship hàng nhanh, an toàn và giảm chi phí tối đa.

19. Chăm sóc khách hàng sau bán hàng

Đừng quên đính kèm lời cảm ơn vào kiện hàng và thường xuyên hỏi thăm khách hàng về tình trạng sử dụng sản phẩm, giải đáp các thắc mắc của họ. Nếu chăm sóc tốt và tạo dựng được lòng tin, lượng khách hàng mới sẽ tăng lên theo thời gian nhờ được khách hàng cũ giới thiệu.

20. Tạo khảo sát online

Tạo ra những mẫu khảo sát online để tìm hiểu mong muốn của khách hàng, tiếp nhận phản hồi, đóng góp để thay đổi và đi đúng hướng. Như vậy, kế hoạch, chính sách bán hàng bạn đưa sẽ phù hợp, sát với khách hàng mục tiêu. Các phần mềm để bạn tham khảo:  Google Forms, Surveymonkey, Qualaroo, Ksvpro,…Xem thêm Các bước xây dựng website bán hàng online.

Cách bán hàng online hiệu quả chốt nghìn đơn mỗi ngày

Với các shop kinh doanh, ngoài việc khai thác thật tốt các khách hàng đến cửa hàng thì cần bán hàng online hiệu quả. Vậy làm thế nào để bán hàng online hiệu quả? Chúng tôi sẽ gợi ý các cách bán hàng online hiệu quả hơn trong bài viết này nhé.

1. Sử dụng chiến lược bán hàng trên nhiều kênh online

Xu thế hiện nay chính là mua hàng và bán hàng đa kênh. Những ai vẫn còn đang đi theo lối mòn kinh doanh truyền thống thì chắc chắn sẽ không thể cạnh tranh được với những đối thủ chuyển sang bán hàng đa kênh.

Họ mở rộng và đẩy mạnh chăm sóc toàn diện tất cả các kênh từ offline đến online giúp tăng đơn hàng/ngày. Điều quan trọng, bạn phải có chiến lược, kế hoạch quản lý bán hàng online sao cho hiệu quả nhất.

Thông thường, một cơ sở kinh doanh thường có bán hàng trên website, bán tại cửa hàng và bán trên các sàn thương mại điện tử, trên apps điện thoại và bán hàng qua affiliate.

Vậy làm thế nào để quản lý được tránh việc bán trên nhiều kênh xảy ra chồng chéo đơn hàng, khó kiểm soát?

Bạn có thể tham khảo các phần mềm quản lý bán hàng online, phần mềm này sẽ đồng bộ giúp bạn các kênh bán hàng online như Facebook và các sàn thương mại điện tử, giúp cho việc kiểm soát đơn hàng dễ dàng hơn, thống kê rõ ràng và chi tiết hơn.

2. Giới thiệu chi tiết về sản phẩm trên website bán hàng

Đối với bất kỳ một website bán hàng nào từ nhà hàng, đồ ăn/uống, mỹ phẩm, nếu là một website bán hàng chuyên nghiệp thường có những phần mô tả sản phẩm. Phần mô tả sản phẩm có hai mục đích:

 • Hỗ trợ người bán hàng giới thiệu tính năng và công dụng của hàng bán
 • Khách hàng dễ dàng nghiên cứu chi tiết về sản phẩm khi đặt mua.

Muốn bán hàng online hiệu quả thì khâu chào hàng rất quan trọng. Vì thế, bạn phải chú trọng trong việc nói về mô tả sản phẩm, đặc biệt là nhắc tới lợi ích của người dùng, đưa ra những chính sách giảm giá, ưu đãi hấp dẫn để khách hàng hứng thú.

Để viết được mô tả hay, trước nhất bạn cần hiểu rõ về những sản phẩm mình kinh doanh online. Đừng quên tham khảo những tài liệu tham khảo về sản phẩm được cung cấp miễn phí từ nhà sản xuất nhé. Nếu đang băn khoăn, bạn có thể lựa chọn dùng thử website bán hàng miễn phí trước khi đưa ra quyết định chọn lựa chọn nền tảng thiết kế website bán hàng nào.

3. Tổ chức mini game, các chương trình giảm giá, ưu đãi hấp dẫn

Bán hàng online thường sẽ đạt được doanh số ấn tượng trong những dịp sale hoặc event ưu đãi nào đó. Bạn có thể tổ chức các chương trình khuyến mại hoặc mini game… để tương tác khách hàng nhiều hơn.

Không chỉ giúp thương hiệu được nâng cao mà doanh số cũng được đẩy mạnh. Tuy các chương trình bán giá rẻ hơn bình thường nhưng bạn lại bán được rất nhiều hàng mà không bị tồn kho. Từ đó cho thấy lợi ích của việc tạo ra các chương trình khuyến mãi là rất cần thiết.

Trào lưu hot hiện nay của các shop có kinh doanh online là tổ chức mini game cho khách hàng. Thông qua các minigame khách hàng biết đến shop nhiều hơn. Thông thường, yêu cầu để tham gia minigame là khách hàng sẽ like + comment và share kênh bán hàng online của shop ở trên wall với chế độ công khai. Nên nhiều người biết đến shop.

4. Bán hàng online hiệu quả bằng cách chạy quảng cáo

Hầu hết các shop bán hàng online hiệu quả hiện nay đều có chạy quảng cáo. Bằng cách trả phí cho Google và Facebook theo một ngân sách linh hoạt với các chiến lược tiếp thị cụ thể, bạn có thể giới thiệu cửa hàng online của mình đến nhiều khách hàng hơn.

Ví dụ như chủ shop bán giầy thể thao, đối tượng phục vụ chính tại cửa hàng là nam - nữ ở độ tuổi từ 16 - 35 tuổi, trong số khách hàng này, có tới 70% người yêu thích thể thao chẳng hạn.

Vậy khi chạy chiến dịch quảng cáo để bán hàng online hiệu quả, bạn đừng quên nhắm vào mục tiêu nêu trên. Chạy quảng cáo có bán hàng online hiệu quả hơn hay không, phụ thuôc rất nhiều vào ngân sách. Nếu chưa rõ về cách lựa chọn ngân sách như thế nào, bạn tham khảo thêm bài ưu - nhược điểm cần biết về ngân sách facebook nhé.

5. Bán hàng online hiệu quả bằng việc nâng cao dịch vụ chăm sóc khách hàng

Đối với bán hàng online sẽ không thể thiếu được đội ngũ chăm sóc khách hàng. Đó là đội ngũ chốt đơn hàng, chăm sóc khách hàng sau mua để tạo nên sự tin tưởng, gần gũi đối với khách hàng.

Về việc chăm sóc khách hàng, hãy đào tạo ra một đội ngũ nhân viên chất lượng, tư vấn chăm sóc nhiệt tình, khéo léo, chuyên nghiệp và linh hoạt xử lý các sự cố để nâng cao uy tín thương hiệu cũng như làm hài lòng khách hàng.

Nếu dịch vụ khách hàng tốt, bạn không chỉ nhận chào đón họ 1 lần mà chào đón họ vô số lần bởi họ đã trở thành khách hàng thân thiết với cửa hàng.

Nguồn lấy hàng bán online đáng tin cậy

Để bán hàng online nhanh ra đơn, từ đầu bạn nên có một kế hoạch kinh doanh rõ ràng cụ thể. Sau khi biết mình muốn bán mặt hàng gì. Bạn cần tìm hiểu thêm nên lấy hàng từ nguồn nào, xuất xứ từ đâu. Nhà vận chuyển nào phù hợp nhất để xuất nhập hàng, hoặc giao hàng. Sau khi đã có câu trả lời cho tất cả những câu hỏi lớn này bạn mới đủ sẵn sàng để bắt đầu con đường bán hàng online để nhanh ra đơn.

Có nhiều nguồn hàng để bạn tham khảo khi tìm hiểu về bán hàng online. Nhất là với thời buổi Công nghệ Thông tin phát triển không giới hạn như hiện nay. Nguồn hàng trở nên càng ngày càng phong phú. Bạn có thể tham khảo đến các nguồn tổng hợp dưới đây:

 1. Các chợ đầu mối, chợ lớn: Đây là nguồn hàng đầu tiên và dễ tìm nhất khi bạn muốn kinh doanh online. Là điểm trung chuyển hàng hoá đi khắp nơi, chợ đầu mối luôn phong phú các mặt hàng. Đa dạng mẫu mã, kiểu dáng, có thể đáp ứng số lượng lớn, chợ đầu mối là nơi đầu tiên bạn cần khai thác để lấy nguồn hàng.
 2. Nhà máy, xưởng gia công: Đảm bảo chất lượng sản phẩm, trực tiếp làm việc với nhà sản xuất, giá thành rẻ do không thông qua trung gian, … là những ưu điểm nổi bật khi bạn nhập hàng trực tiếp từ xưởng sản xuất, gia công sản phẩm. Bạn nên tìm hiểu, khảo sát các cơ sở sản xuất uy tín trước khi quyết định chọn nơi lấy hàng.
 3. Qua Facebook: Gần như mọi vấn đề trong xã hội đều được đề cập, thảo luận, bàn tán, .. trên Facebook. Bạn có thể tìm trên các fanpage, cá nhân và cả group chuyên về nhập hàng bỏ sỉ cho từng ngách sản phẩm riêng biệt. Chỉ với thao tác đơn giản  search ở thanh công cụ tìm kiếm Facebook với từ khóa “mặt hàng + bỏ sỉ/giá sỉ”, bạn có thể tìm được nguồn hàng uy tín.
 4. Tìm với Google: Google vẫn giữ vững “phong độ” là nguồn tra cứu hữu ích. Dù bạn có bất cứ thắc mắc nào, chỉ cần search từ khoá trên Google, bạn sẽ nhận được kết quả nhiều hơn mình dự đoán đấy. Các cụm từ khóa: “Nguồn sỉ/Bỏ sỉ/Xưởng/Giá sỉ + mặt hàng” sẽ cứu nguy cho bạn khi tìm nguồn hàng bán online.
 5. Tải app tìm kiếm: Hàng hoá có những app trên CH Play hoặc App Store sẽ “giải cứu” cho bạn khi không biết tìm nguồn hàng ở đâu. . Hàng hóa ở những app này cũng rất đa dạng
 6. Tìm trên các sàn thương mại điện tử: Các trang thương mại điện tử lớn như Tiki, Lazada, Shopee, Sendo... không chỉ bày bán rất nhiều sản phẩm. Mà các kênh này hiện còn đang triển khai các chính sách bán giá sỉ cho người bán. Bạn có thể chọn mặt hàng mình muốn kinh doanh, xem qua các shop bán chạy nhất (chứng tỏ sản phẩm đáng tin cậy). Sau đó trao đổi về chính sách giá sỉ. Bằng cách này, bạn có thể lấy được nguồn hàng uy tín với giá cả phải chăng.
 7. Các nguồn khác: Bạn có thể tìm nguồn hàng từ các kết quả chạy quảng cáo Google Ads, các trang Taobao, 1688, Tmall,…Xem thêm Kịch bản chốt sale online.

Lý do tại sao bán hàng online không ai mua?

Quảng cáo bằng hình thức chưa đúng

Bán hàng online không ai mua, đơn hàng mỗi ngày, mỗi tháng đều rất chậm và không đều là do bạn chưa chạy quảng cáo và chưa sử dụng đúng hình thức quảng cáo. Một số hình thức quảng cáo bạn có thể tham khảo:

 • Quảng bá trên facebook với mọi hình thức như chạy messenger, quảng cáo banner, quảng cáo bài post…
 • Quảng cáo thông qua Google : quảng cáo hình ảnh, quảng cáo bằng cách gửi mail,…
 • Chạy quảng cáo trên các trang thông tin điện tử hoặc báo mạng. Thông thường sẽ dưới dạng sau : Quảng cáo display (quảng cáo hiển thị), quảng cáo banner, quảng cáo Natives…

Hiện nay, quảng cáo trên facebook và Google được xem là 2 kênh chính có lượng người bán hàng online sử dụng nhiều nhất, đồng nghĩa dẫn tới sự cạnh tranh gay gắt và mạnh mẽ, giá quảng cáo bị đẩy lên cao mà doanh số thì vẫn lẹt đẹt. Bởi vậy, tùy thuộc vào đối tượng khách hàng mà mình muốn hướng đến để chọn lựa hình thức quảng cáo sao cho phù hợp.

Chọn sai sản phẩm kinh doanh

Một trong những lý do cơ bản nhất dẫn đến việc bán hàng online thất bại được những người đã từng trải qua cho biết đó là việc chọn sai sản phẩm để kinh doanh. Việc lựa chọn đúng sản phẩm luôn là yếu tố đóng vai trò cực kỳ quan trọng, nó quyết định phần lớn ảnh hưởng đến kết quả của quá trình hoạt động bán hàng.

Khi chọn một sản phẩm mà không có nhu cầu cao trên thị trường hoặc đó là dòng sản phẩm có quá nhiều đối thủ cạnh tranh đã ra đời từ sớm thì chuyện bán buôn nhưng không ai mua cũng là điều tất yếu dễ hiểu. Do đó, để việc kinh doanh online của bạn được tốt đẹp hơn thì bạn cần chọn sản phẩm mà thị trường cần và đang ưa chuộng, bắt kịp xu hướng, như thế việc bán hàng của bạn mới không bị ế ẩm.

Chưa kênh bán hàng phù hợp

Trong kinh doanh bên cạnh việc tạo ra chất lượng sản phẩm sao cho tốt nhất, phù hợp với thị hiếu của người tiêu dùng thì cá nhân, doanh nghiệp cũng cần lưu ý trong việc lựa chọn kênh bán hàng thích hợp. Bởi nếu chọn sai kênh phân phối thì sẽ dẫn đến việc không thể quảng bá được sản phẩm và sản phẩm cũng không thể tiếp cận gần hơn với khách hàng, đó việc bán hàng sẽ không thể đạt được doanh số như kỳ vọng.

Vì vậy, bạn cần tính toán để đưa ra được chiến thuật phù hợp, lựa kênh bán hàng nào hợp lý như: bán hàng thông qua các trang mạng xã hội phổ biến (facebook, instagram, zalo,…), các kênh thương mại điện tử như ( shopee, lazada, tiki), trên website, fanpage, blog,… Mỗi kênh bán hàng đều có những đặc điểm riêng mà bạn nên cân nhắc để lựa chọn đưa sản phẩm lên sao cho hiệu quả tốt nhất.

Chưa tạo được sự nổi bật khác biệt

Chiến lược nhấn mạnh sự nổi bật khác biệt cho sản phẩm là chiến thuật trong quá trình tiếp thị nhằm tạo được dấu ấn về sản phẩm của doanh nghiệp mình so với các sản phẩm khác trên thị trường , kích thích các đối tượng mục tiêu hành động. Tuy vậy, rất nhiều doanh nghiệp hiện vẫn chưa thực hiện được điều này nên khiến việc bán hàng bị trì trệ.

Việc tạo nên điểm khác biệt đặc trưng khiến sản phẩm của bạn sẽ được nâng cao giá trị hơn trong mắt người tiêu dùng. Không những thế, nó còn giúp bạn quảng bá thương hiệu dễ dàng và đơn giản hơn.

Không tận dụng các công cụ giúp bán hàng online

Lý do kế tiếp phải kể đến chính là bạn thiếu sót khi không sử dụng đến các công cụ hỗ trợ để tạo cơ hội cho sản phẩm tiếp cần gần hơn với khách hàng.

Các công cụ hỗ trợ cho việc bán hàng online thường thấy như: Google Trends, Facebook Audience Insight, Simple Fanpage, Chatbot, Email marketing… Chúng đều bao gồm các chức năng thu hút sự tương tác với khách hàng để việc tư vấn cho khách diễn ra một cách hiệu quả hơn

Không bán hàng đa kênh

Một lý do cơ bản vẫn thường gặp đó là bạn quên mất việc bán hàng trên đa kênh. Một trong những mẹo nhỏ để việc bán hàng đạt doanh thu cao vượt trội đó là tích hợp với các trang mạng xã hội để mở ra cánh cửa có thể tiếp cận đến với các khách hàng mục tiêu, mang lại nhiều đơn hàng và nâng cao hoạt động kinh doanh của doanh nghiệp.

Bỏ qua việc phân tích đối thủ cạnh tranh trực tiếp

Bạn cần phải nắm rõ và phân tích ưu nhược điểm đối thủ nếu muốn cạnh tranh với họ. Đây là phương pháp các nhà kinh doanh đều áp dựng để mang lại lợi thế trong cạnh tranh giúp tăng doanh thu bán hàng.

Nếu muốn cạnh tranh công bằng trên thị trường thì bạn cần phải phân tích kỹ càng, nắm rõ được những ưu, nhược điểm của đối thủ. Đây là “bí quyết” thường có nhằm giúp các nhà kinh doanh tận dụng để thu hút khách hàng, từ đó bán hàng online sẽ chốt được nhiều đơn hơn.

 • Nghiên cứu thị trường để nhanh chóng nắm bắt được các sản phẩm mà những công ty khác đang cung cấp.
 • Thu thập lại toàn bộ các ý kiến đóng góp của khách hàng để hiểu rõ về nhu cầu, mong muốn của họ và tìm cách để đáp ứng, tạo điểm nhấn vượt trội để dẫn đầu trước so với đối thủ
 • Tìm hiểu thêm các nguồn thông tin lân cận về đối thủ thông qua các công cụ tìm kiếm và các kênh tiếp thị khác để từ đó rút kinh nghiệm, xây dựng chiến lược bán hàng hiệu quả.

Bạn càng liệt kê chi tiết ra những yếu tố cạnh tranh của đối thủ thì sẽ càng đơn giản hơn cho bạn trong việc kinh doanh.

Hiện tại chúng tôi đang có chương trình khuyến mãi thiết kế web được thiết kế logo miễn phí + tên miền + hosting + hướng dẫn quảng cáo seo tổng thể marketing online miễn phí. Hãy liên hệ chúng tôi để biết thêm chi tiết.

Donnie Hùng
Donnie Hùng
Chuyên viên Marketing Donnie Hùng là người giỏi và chuyên nghiệp trong lĩnh vực Marketing. Anh đảm nhận những vị trí quan trọng trong bộ phận Marketing – quảng bá thương hiệu của doanh nghiệp. Xem thêm
FollowAction (9074) - LikeAction (9274) - WriteAction (929)