×"Chúng tôi không cố gắng trở thành công ty lớn nhất. Chúng tôi muốn trở thành người giỏi nhất trong lĩnh vực của mình cam kết lâu dài với lĩnh vực này"
×"Chúng tôi không cố gắng trở thành công ty lớn nhất. Chúng tôi muốn trở thành người giỏi nhất trong lĩnh vực của mình cam kết lâu dài với lĩnh vực này"

làm thế nào để tăng doanh số bán hàng online kế hoạch tăng doanh số

Nếu cảm thấy sẽ gặp rủi ro trong quá trình mua hàng qua mạng thì khách hàng sẽ không mặn mà với thương mại điện tử. Vì vậy, doanh nghiệp cần phải loại bỏ bớt các rủi ro và áp lực ra khỏi tâm trí của khách hàng, làm cho họ cảm thấy an tâm khi mua hàng trực tuyến. Một số nhà bán lẻ trực tuyến đã rất thành công khi áp dụng mô hình bán hàng giao hàng miễn phí hay trả hàng miễn phí. Cũng nên xem xét áp dụng hình thức bảo đảm hoàn trả tiền nếu khách hàng không hài lòng để tăng thêm sức thu hút đối với kênh bán hàng này.

Mức độ tín nhiệm của người tiêu dùng đối với thương mại điện tử đang ngày càng được cải thiện, nhưng các doanh nghiệp vẫn phải nỗ lực nhiều hơn nữa để khách hàng sẵn sàng mua những món hàng có giá trị cao hơn từ mạng internet.

Trên thực tế, giá trị trung bình của một đơn hàng trên các trang web bán lẻ trực tuyến như eBay, Etsy, Zappos hay Amazon chỉ dao động trong mức 10 đến 100 USD. Các doanh nghiệp thương mại điện tử còn có rất nhiều cơ hội để nâng cao giá trị của các giao dịch mua bán trực tuyến nếu biết cách cải thiện lòng tin của người tiêu dùng khi mua hàng qua kênh này nếu làm theo bốn chỉ dẫn sau đây:

Cách tăng doanh số bán hàng online

Cung cấp thêm thông tin

Để làm cho khách hàng cảm thấy thoải mái hơn khi đặt mua những mặt hàng có giá trị cao trên chợ trực tuyến, doanh nghiệp cần cung cấp nhiều thông tin hơn cho họ. Khách hàng rất muốn hiểu được mọi khía cạnh của sản phẩm hay dịch vụ vì khi mua hàng qua mạng, họ không thể kiểm tra, thử nghiệm hàng hóa và cũng không biết đâu là sản phẩm thật, đâu là sản phẩm giả.

Nếu gặp lời giới thiệu một cuốn sách trên mạng, nhiều người chỉ cần đọc tóm tắt nội dung, tham khảo số ISBN trước khi quyết định mua, nhưng nếu đặt dịch vụ chụp ảnh cưới qua mạng thì người ta muốn tham khảo thêm tiếng tăm của các chuyên gia nhiếp ảnh, những nhận xét của các khách hàng về họ hoặc các bài viết về phong cách sáng tác của từng nhà nhiếp ảnh.

Đơn giản hóa quy trình giao dịch

Nếu doanh nghiệp có thể biến những giao dịch phức tạp trở nên dễ dàng, đáng tin cậy và an toàn hơn thì chắc chắn sẽ có nhiều người mua hàng qua mạng và đặt mua nhiều loại hàng hóa có giá bán cao. Các công ty cung cấp dịch vụ chuyên môn đang có xu hướng đưa ra những bản chào giá dịch vụ trọn gói, bao gồm nội dung công việc, giá cả, thời gian thực hiện, các kết quả đạt được và một số yếu tố phụ khác. Việc cụ thể hóa các dịch vụ giúp cho quá trình bán hàng diễn ra nhanh chóng hơn và khách hàng có thể hoàn tất các giao dịch phức tạp chỉ thông qua vài cái nhấp chuột.

Cách tăng doanh số bán hàng online

Hỗ trợ những người mua chưa có kinh nghiệm

Doanh nghiệp nên làm gì để giúp những khách hàng đầu tiên tham gia vào thương mại điện tử có thể đưa ra các quyết định mua bán nhanh chóng? Đơn giản là cần chủ động giới thiệu và hỗ trợ họ trước khi họ rời máy tính để đi tìm hiểu về sản phẩm hay dịch vụ tại các cửa hàng trên phố xá. Một số doanh nghiệp đã tận tình cung cấp cho khách hàng bảng so sánh giá cả, tính toán chi phí vận chuyển hàng, kế hoạch mua sắm (nếu khách hàng muốn mua trọn bộ những món hàng đắt tiền).

Loại bỏ các rủi ro

Nếu cảm thấy sẽ gặp rủi ro trong quá trình mua hàng qua mạng thì khách hàng sẽ không mặn mà với thương mại điện tử. Vì vậy, doanh nghiệp cần phải loại bỏ bớt các rủi ro và áp lực ra khỏi tâm trí của khách hàng, làm cho họ cảm thấy an tâm khi mua hàng trực tuyến. Một số nhà bán lẻ trực tuyến đã rất thành công khi áp dụng mô hình bán hàng giao hàng miễn phí hay trả hàng miễn phí. Cũng nên xem xét áp dụng hình thức bảo đảm hoàn trả tiền nếu khách hàng không hài lòng để tăng thêm sức thu hút đối với kênh bán hàng này.

CHIẾN LƯỢC GIÚP NHÀ BÁN LẺ TĂNG DOANH SỐ BÁN HÀNG ONLINE NHANH CHÓNG

Trong giai đoạn mà mọi doanh nghiệp đều đang chuyển mình sang bán hàng online để thích nghi với thời kỳ “bình thường mới” như hiện nay, các chiến lược bán hàng là điều không thể thiếu để giúp doanh nghiệp của bạn nổi bật và được khách hàng biết đến nhiều hơn. Dưới đây là một số cách tăng doanh số bán hàng online mà chúng tôi đã tổng hợp được:

1. LẬP KẾ HOẠCH VÀ MỤC TIÊU BÁN HÀNG RÕ RÀNG

XÁC ĐỊNH THÔNG ĐIỆP THƯƠNG HIỆU

Một khách hàng trung bình chỉ ở lại trang website bán hàng khoảng 15 giây, vậy làm sao để họ cảm thấy thu hút và mong muốn ở lại website  của bạn lâu hơn? Câu trả lời chính là ở thông điệp thương hiệu. 

Thông điệp thương hiệu là điều khiến khách hàng nhớ đến bạn

Một thông điệp thương hiệu đặc biệt sẽ tạo được ấn tượng với khách hàng từ cái nhìn đầu tiên, khiến mỗi lần khách hàng cần tìm sản phẩm đó, doanh nghiệp của bạn sẽ là nơi đầu tiên mà họ muốn ghé thăm. Thương hiệu chính là yếu tố quan trọng xây dựng nhận thức và phát triển niềm tin và lòng trung thành của khách hàng với doanh nghiệp. Đó đương nhiên là tất cả những gì mà một doanh nghiệp cần để tăng doanh số bán hàng online hiệu quả và lâu dài. 

Để có được một thông điệp thương hiệu nhất quán thì tất cả các yếu tố khác, từ ngôn từ, thiết kế, dịch vụ hay quan điểm đều phải thể hiện đúng tinh thần của thương hiệu. Đặc biệt, hoạt động truyền thông của doanh nghiệp phải đảm bảo giải thích rõ ràng thông điệp thương hiệu để thúc đẩy giá trị chính xác của sản phẩm hoặc dịch vụ của bạn. Nó phải giải thích cách sản phẩm của bạn giải quyết các vấn đề của khách hàng, những lợi ích cụ thể mà nó sẽ mang lại và lý do tại sao họ nên mua hàng của bạn.

PHÂN TÍCH TỆP KHÁCH HÀNG TIỀM NĂNG

Những thông tin chi tiết có giá trị về nghiên cứu thị trường giúp bạn tạo ra cá tính của người mua và phát triển nội dung để nhắm đến khách hàng tiềm năng của doanh nghiệp. Tính cách người mua giúp bạn tập trung vào việc giải quyết các ưu tiên, mong muốn và nhu cầu của khách hàng.

Phân tích tệp khách hàng để có chiến lược phù hợp XÁC ĐỊNH MỤC TIÊU CẦN ĐẠT ĐƯỢC

Một cách tăng doanh số bán hàng online hiệu quả nhất là xác định mục tiêu bán hàng của bạn một cách rõ ràng. Xác định mục tiêu doanh thu là yếu tố tối quan trọng khi vận hành doanh nghiệp. Khi có mục tiêu bán hàng thì doanh nghiệp mới có cơ sở để cố gắng phát triển, cũng như các phương pháp quản lý và giao nhiệm vụ phù hợp cho nhân viên.

Mục tiêu ở đây là phần trăm tăng trưởng bạn muốn đạt được dựa trên các chiến lược cụ thể, phù hợp với khả năng và doanh thu mong muốn của doanh nghiệp. Để xác định được mục tiêu phù hợp, bạn cần nhìn nhận từ nhiều khía cạnh, như doanh số bán hàng trong quá khứ, tiềm năng phát triển hiện tại của doanh nghiệp và xu hướng thị trường. Đặc biệt, doanh nghiệp không thể bỏ qua việc nghiên cứu thị trường trước khi đặt ra mục tiêu cho mình. Nghiên cứu thị trường một cách kỹ lưỡng giúp bạn hiểu các phân khúc thị trường mục tiêu của mình, những khó khăn và mô hình mua hàng để lập kế hoạch hiệu quả.

LẬP KẾ HOẠCH TIẾP THỊ CỤ THỂ

Dựa trên các phân tích và nghiên cứu cụ thể ở trên, bạn phải vạch ra chiến lược của mình và thực hiện tốt chiến lược đó để tăng chuyển đổi bán hàng trực tuyến. Một chiến lược bán hàng sẽ giúp tăng doanh thu bán hàng online tối đa nếu nó được lập nên dựa trên cả yếu tố đặc trưng của doanh nghiệp và xu hướng thị trường.

2. CUNG CẤP SỐ LƯỢNG SẢN PHẨM GIỚI HẠN

Một trong những lợi ích của thời đại kỹ thuật số là các lựa chọn của khách hàng đã tăng lên theo cấp số nhân. Tuy nhiên, có nhiều lựa chọn lại ngăn cản quá trình ra quyết định của khách hàng – và cuối cùng là bất cứ lựa chọn nào chúng ta đưa ra, cuối cùng chúng ta vẫn nhận ra giọng nói nhỏ bé đó trong đầu hỏi rằng liệu chúng ta có nên thực hiện một lựa chọn khác hay không.

Vì vậy, trong khi lựa chọn là tốt, lựa chọn quá nhiều có thể có hại cho tất cả mọi người – người tiêu dùng, người không thể đưa ra quyết định và không hài lòng