Hướng dẫn SEO phần 1

Đó là lý do tại sao hướng dẫn SEO không bao gồm các từ khóa quan trọng nhất ngay từ đầu hay kết thúc với thẻ tiêu đề HTML. Chúng ta ở đây cũng không nhằ đánh giá cần thêm bao giờ thẻ tiêu đề H1 cũng như là thẻ H2. Thiết kế web chuẩn SEO muốn tránh làm phân tâm cá nhân mới mẻ với SEO vì nó có thể khiến họ cảm thấy SEO quá phức tạp. Chúng tôi mong muốn bạn có được một sự hiểu biết tổng quan rằng page nên có thẻ tiêu đề mô tả, chỉ ra cấu trúc page với thẻ tiêu đề, và làm mọi thứ với  cấu trúc dữ liệu là một điều tốt.

Mục lục

Phần 1:  3 yếu tố kỹ thuật cơ bản trên công cụ tìm kiếm

Có 3 nhóm yếu tố chính cho sự thành công trên công cụ tìm kiếm:

  • On-The-Page SEO
  • Off-The-Page SEO
  • Violations

Với mỗi nhóm được phân nhóm, mỗi phần trong hướng dẫn SEO của THIẾT KẾ WEB CHUẨN SEO sẽ được giải thích cụ thể. Những nhó chứa 1 hay nhiều hơn các yếu tố SEO với tầm quan trọng hay sức ảnh hưởng cụ thể.

Hướng dẫn SEO phần 1

Viloation, là một nhóm được hiển thị theo nhóm và phân nhóm mà chúng có liên kết với. Bạn có nhìn thấy hai từ viết tắt trên biểu đồ trên? Chúng là những yếu tố của bảng tuần hoàn dự đoán và  các ký tự, nội dung cho mỗi yếu tố. Bạn có thể cần nhớ các ký tự này, tương tự như nhớ ký hiệu của sắt là Fe vậy.

Trong bảng tuần hoàn các yếu tố dự đoán cho SEO, các chuyên gia đã làm cho nó khá trực quan. Các chữ cái điều tiên của yếu tố SEO bao gồm các nhóm nó trực thuộc, và chữ cái thứ hai là viết tắt cho yếu tố mang tính cá nhân.

Các yếu tố SEO hoạt động trong sự kết hợp

Không có yếu tố SEO đơn lẻ nào đảm bảo cho xếp hạng trên công cụ tìm kiếm. Việc có một tiêu đề HTML tốt không giúp cho một page có chất lượng content không tốt. Việc có nhiều link không giúp cho page nếu như page đó ở chất lượng kém. Có một số yếu tố tích cực có thể tăng trưởng tỷ lệ thành công, trong khi có sự hiện diện của một số yếu tố tiêu cực có thể làm trầm trọng hơn.

Các yếu tố thành công On-The-Page

Những yếu tố xếp hạng On-The-Page là những yếu tố mà gần như hoàn toàn nằm trong sự kiểm soát của SEOer. Bạn đăng tải loại content nào? Bạn có đang cung cấp những manh mối HTML quan trọng giúp cho những công cụ tìm kiếm và người dùng xác định sự liên quan. Làm thế nào kiên trúc site của bạn thân thiện hơn hay gây cản trở hơn cho công cụ tìm kiếm?

Các yếu tố thành công Off-The-Page

Những yếu tố xếp hạng On-The-Page là những yếu tố mà người quảng bá không trực tiếp kiểm soát. Những công cụ tìm kiếm sử dụng chúng bởi vì các công cụ tìm kiếm biết rằng dựa trên các dấu hiệu kiể soát đơn lẻ của nhà quảng bá không luôn mang lại kết quả tốt nhất. Ví dụ như, một số nhà quảng bá có thể tự mình cố gắng làm cho bản thân họ có sự liên quan nhiều hơn trong thực tế.

Với hàng tỷ web page để sắp xếp thông qua, chỉ cần nhìn vào manh mối “ On-The-Page” là không đủ. Nhiều dấu hiệu cần được trở lại những trang tốt nhất cho bất kỳ tìm kiếm nào.

Vi phạm SEO và Phạt xếp hạng

Để giúp người dùng không phạm lỗi, những công cụ tìm kiếm muốn người dùng thực hiện SEO để cải thiện kết quả tìm kiếm bằng cách các hình thức hướng dẫn, blog spot, video để khuyến khích các kỹ thuật SEO cụ thể. Tuy nhiên, có những công cụ mà công cụ tìm kiếm cho là spam hoặc “ black hat”, có thể khiến cho page của bạn nhận hình phạt xếp hạng hoặc tệ hơn là bị cấm xuất hiện hoàn toàn trên công cụ tìm kiếm.

Những vi phạm-nhìn chung là chiến thuật để lừa hoặc điều khiển sự nhận biết của công cụ tìm kiếm về một sự liên quan, thẩm quyền  của một trang web.

Các trọng số của các yếu tố xếp hạng tìm kiếm

Tất cả các yếu tố chúng ta tìm thấy nằm trong thang điểm từ 1-3, hiển thị ở góc bên phải của mỗi yếu tố, cũng như là được phản ảnh bằng màu sắc của các yếu tố. Yếu tố có trọng số là 3 là yếu tố quan trọng bạn cần có sự chú ý đặc biệt vào bởi vì nó có sức ảnh hưởng lớn hơn các yếu tố khác.

Điều này cũng không có nghĩa là các yếu tố có trọng số 1-2 không quan trọng. Chúng cũng quan trọng. Chỉ là chúng ít quan trọng hơn, một cách tương đối, với điều kiện so sánh với các yếu tố khác trên biểu đồ. Việc vi phạm cũng có trọng số lớn, nhưng mà là con số tiêu cực. Với một trọng số 3 tiêu cực nghĩa là nó là điều tồi tệ nhất, và nhiều nguy cơ gây hại nhất cho sự thành công SEO của bạn.

Các trọng số dựa vào sự kết hợp mà các công cụ tìm kiếm đã đề cập, các khảo sát của giới làm SEO. Chúng ta không trông đợi chúng phải hoàn hảo. Nhưng biểu đồ trên là một hướng dẫn khá hữu ích dành cho bạn.

Tại sao lại thiếu một số yếu tố SEO khác?

Những SEOer có kinh nghiệm có thể cân nhắc tại sao lại thiếu một số yếu tố khác. Làm thế nào ALT text hay những chữ in đậm không được đính kèm như là yếu tố HTML, ví dụ vậy? Câu trả lời là gì?  Thiết kế web chuẩn SEO không nghĩ rằng những điều này là quan trọng, ở mức độ tương đối. Có cả một đại dương các dấu hiệu như vậy: Google có hơn 200 dấu hiệu và hơn 10000 các dấu hiệu bổ sung. Thay vào đó, trong bảng tuần hoàn các yếu tố dự đoán cho sự thành công của SEO nhằm giúp cho các cá nhân còn mới mẻ với SEO có thể tạp trung vào bức tranh toàn cảnh, có cái nhìn tổng thể; hơn là cho phép các SEOer giàu kinh nghiệm tái thiết lại cách nhìn của mình.

Đó là lý do tại sao hướng dẫn SEO không bao gồm các từ khóa quan trọng nhất ngay từ đầu hay kết thúc với thẻ tiêu đề HTML. Chúng ta ở đây cũng không nhằ đánh giá cần thêm bao giờ thẻ tiêu đề H1 cũng như là thẻ H2. Thiết kế web chuẩn SEO muốn tránh làm phân tâm cá nhân mới mẻ với SEO vì nó có thể khiến họ cảm thấy SEO quá phức tạp. Chúng tôi mong muốn bạn có được một sự hiểu biết tổng quan rằng page nên có thẻ tiêu đề mô tả, chỉ ra cấu trúc page với thẻ tiêu đề, và làm mọi thứ với  cấu trúc dữ liệu là một điều tốt.

Thực hiện những điều đó tốt và bạn sẽ có thể giải quyết  90% những yếu tố HTML quan trọng nhất

 Tương tự như vậy, cũng không phải có tiếng trên Twitter thì sẽ có giá trị hơn trên Facebook. Thay vì vậy, thiết kế web chuẩn SEO muốn bạn hiểu rằng việc có những account trên Social Media có uy tín nói chung, có thu hút một số lượng theo dõi tốt và chia sẻ rộng rãi thì cuối cùng có thể giúp bạn đạt thành công trên công cụ tìm kiếm.

Bạn muốn biết chi tiết hơn nữa về các yếu tố thành công trên công cụ tìm kiếm?

Thiết kế web chuẩn SEO biết rằng bạn muốn đi sâu vào các chi tiết cụ thể. Mỗi ngày trên web của chúng tôi đều cập nhật các kiến thức, kỹ năng, định hướng, bí quyết về SEO. Cách ngày, chúng tôi sẽ đăng những bài viết về kỹ thuật, hướng dẫn SEO. Bạn cũng có thể tham khảo các khóa học của Thiết kế web chuẩn SEO để được trau dồi thêm.

Nhìn chung, có nhiều yếu tố thành công không phải là yếu tố mang tính thuật toán. Content Research là một yếu tố “ On-The-Page” có trọng số cao miêu tả quá trình của việc nghiên cứu những từ ngữ mà người dùng thường dùng để tìm kiếm nội dung của bạn. Việc hiểu được người dùng của bạn cũng rất quan trọng cho sự thành công của SEO cho dù nó không phải là một yếu tố xếp hạng.

Nói tóm lại, Thiết kế web chuẩn SEO mong muốn mang đến cho bạn những hướng dẫn cơ bản, hữu ích cùng với nguồn kiến thức SEO để bạn hiểu thêm về SEO và ứng dụng nó cho việc kinh doanh. Hướng dẫn bạn đang đọc hiện giờ cũng là một nguồn tài liệu cho sự  nắm bắt các yếu tố SEO then chốt. Vì vậy, hãy theo dõi web để bổ sung cho mình vốn hiểu biết về SEO nhé!

Henry Hoàng
Henry Hoàng
Chuyên gia SEO Henry Hoàng. Có nhiều năm kinh nghiệm trong lĩnh vực seo, cải thiện % CTR cho website, nhằm tăng tỉ lệ chuyển đổi. Phân tích đánh giá độ cạnh tranh từ khóa, từ đó đưa ra định hướng SEO phù hợp. Xem thêm
FollowAction (12129) - LikeAction (12329) - WriteAction (900)