Hướng dẫn SEO phần 15

Bằng việc nhận diện khách hàng tiềm năng, biết được họ là ai và hiểu được điều gì kích thích họ, thì bạn sẽ có thể tạo nên một chiến dịch kết nối họ một cách hiệu quả. Sau  tất cả, đó chẳng phải là những gì mà bạn thực sự đang tìm kiếm sao?

Mục lục

Về cơ bản, SEO hiệu quả là về tạo nên các kết nối với khách hàng tiềm năng. Trong khuôn khổ bài viết này, DỊCH VỤ SEO NẮNG XANH sẽ bàn về khía cạnh con người-quyền lực của nó sẽ giúp cho bạn đạt được kết nối với khách hàng tiềm năng.

Hướng dẫn SEO phần 15

Tại sao các công ty lại đầu tư vào SEO?  Nó có thu hút thêm lượng truy cập không? Các đường dẫn không? Tăng sự nhận diện thương hiệu không? Tất cả các điều trên đều là động cơ để các công ty đầu tư vào SEO. Nhưng DỊCH VỤ SEO NẮNG XANH tin rằng, lí do mà nhiều công ty đầu tư vào SEO-thực sự là một động cơ còn quan trọng hơn các động cơ nêu trên rất nhiều.

SEO, về cốt lõi của nó, là tạo nên sự kết nối. Các kết nối là động lực cho sự phát triển. Các doanh nghiệp đầu tư vào SEO vì các cơ hội tạo ra các kết nối với khách hàng tiềm năng của họ- mà nếu không có những kết nối này, thì có thể hoàn toàn không có “ lượng truy cập, đường dẫn nhận diện thương hiệu, kinh doanh, doanh số” nào cả.

Nhưng, làm thế nào để chúng ta có thể sử dụng SEO để tạo nên các kết nối như vậy? Hơn thế nữa, làm thế nào chúng ta có thể sử dụng nó để tạo ra kết nối thực sự.

Trước khi bạn có thể tiếp cận khách hàng tiềm năng, bạn phải xác định được khách hàng tiềm năng là những ai. Danh sách persona là cái mà đã được dùng trong ngành marketing qua hàng thế kỷ. Và định hình được những ai là khách hàng tiềm năng của công ty bạn sẽ mang lại cơ hội cho bạn có cái nhìn sâu sắc hơn về cách thức làm thế nào để tiếp cận họ một cách hiệu quả nhất.

Chúng ta có thể đã từng nghe, đọc về sự quan trọng của chiến lược SEO tập trung vào người dùng. Nhưng có bao nhiêu trong chúng ta thực sự biến lý thuyết thành thực hành? Để thực sự có thể mang lại kết quả thực sự, tạo nên một sự kết nối lâu dài, giới làm SEO chúng ta cần phải xác định khách hàng tiềm năng của chúng ta là ai và xây dựng chiến lược dựa trên đó.

Persona là gì? Và tại sao chúng ta nên quan tâm đến nó?

Theo như HubSpot, một Persona là một đại điện tưởng tượng cho khách hàng tiềm năng của bạn, dựa trên nghiên cứu thị trường và dữ liệu thật về khách hàng hiện tại của bạn. Ngắn gọn, thì nó là mẫu người mà bạn đang đặt mục tiêu hướng tới. Bây giờ, khi bạn hỏi một khách hàng mà có sản phẩm và câu trả lời của họ về đối tượng khách hàng tiềm năng là “ tất cả mọi người”, thì bạn biết có một số việc phải làm. Dưới đây là một lời khuyên nho nhỏ. Sản phẩm của khách hàng bạn không dành cho tất cả mọi người, nó là dành cho một mẫu người nào đó. Do đó, hãy tìm “ mẫu người nào đó”.

Hãy xem trang DỊCH VỤ SEO NẮNG XANH này làm ví dụ. Nó không dành cho tất cả mọi người. Một học sinh, hay mẹ của một nhân viên trong công ty không vào trang web này để đọc các bài trong web này. Bởi vì họ không quan tâm đến SEO. Nhưng lại có hàng trăm nghìn lượt xem trang web mỗi ngày là các người làm SEO chuyên nghiệp, khách hàng quan tâm SEO, sinh viên…vào trang web thiết kế web chuẩn SEO mỗi ngày để xem các tin tức mới nhất, bí quyết, kiến thức SEO v.v.

Chúng ta càng hiểu được người chúng ta đang cố gắng tiếp cận là ai, thì chúng ta càng có thể lập kế hoạch, xây dựng chiến lược tốt hơn, hiệu quả hơn cho việc làm SEO.

Cách thức bắt đầu như thế nào?

Trong khi nghiên cứu về persona đã đi được chặng đường dài qua nhiều thập kỷ, thì theo quan điểm riêng của thiết kế web chuẩn SEO, nó vẫn còn nhiều điều để khám há. Nghiên cứu thị trường và dữ liệu thị trường thì khá là tuyệt vời, nhưng chúng không phải luôn luôn và nguồn thông tin đáng tin cậy nhất.

Để thực sự hiểu được khách hàng, bạn cần phải đi sâu vào từng khía cạnh trong đời sống của họ và cố gắng tìm ra các kết nối tương đồng nhất. Những kết nối tương đồng sẽ giúp chúng ta thấy các manh mối không chỉ về các việc họ làm, mà còn tại sao họ lại có hành động như vậy.

Ngay lúc này, có thể bạn nghĩ rằng: “ Tôi muốn bài này là về SEO, chứ không phải về tâm lý học”. Nhưng hãy tin thiết kế web chuẩn SEO. Dành thời gian cho việc tìm hiểu này sẽ giúp bạn tạo ra một chiến lược tổng thể hơn, và mang lại ROI tốt hơn nhiều cho doanh nghiệp làm SEO của bạn.

Thiết kế web chuẩn SEO gợi ý bạn 3 khía cạnh cốt lõi bạn nên nghiên cứu khi muốn phát triển mảng Persona cho việc SEO.

Nhân khẩu học

Đa phần các thông tin nhân khẩu học thể được tìm thấy thông qua nghiên cứu, dữ liệu thị trường. Nhưng đây là vấn đề: bạn cần phải đảm bảo rằng thông tin này là chính xác và mang tính cập nhật. Hãy tham khảo nhiều hơn thay vì chỉ một báo cáo, và đảm bảo là bạn kiểm tra thời gian báo cáo đó công bố. Mọi thứ đều thay đổi rất nhanh chóng, cho nên sẽ thật sự xấu hổ nếu như chiến lược của bạn lại dựa vào các thông tin lỗi thời.

Khi xác định nhân khẩu học về persona, bạn cần hiểu rõ một số yếu tố sau đây:

 • Họ mô tả bản thân như thế nào?  Là cha/mẹ/học sinh/sinh viên/vận động viên/doanh nhân?
 • Họ sống ở đâu? Nông thôn/ngoại ô/thành thị?
 • Thế hệ, lứa tuổi của họ? GenX/trẻ nhỏ/Millenials?
 • Họ làm trong ngành nào? Kỹ thuật/Y tế/Tài chính/Truyền thông?
 • Cấp bậc trong công việc của họ? Quản lý/ Điều hành/Nhân viên?

Hiểu được những điều này sẽ giúp cho bạn có cách tiếp cận khác nhau và hiệu quả hơn trong SEO, từ cách thức tạo thẻ tiêu đề, tiêu đề nội dung, thẻ meta.. Ví dụ như một khách hàng tiềm năng là bà nội trợ thì sẽ có cách thức khác với giới làm tài chính.

Đông lực xã hội

Con người là những sinh vật xã hội. Chỉ cần nhìn vào những tác động to lớn và sự mở rộng của các phương tiện truyền thông đại chúng trong vòng chưa đến 1 thập kỷ qua thì bạn đã rõ. Chúng ta-giới làm SEO thực sự sẽ lo sợ là người đứng ngoài cuộc trên các nhóm, diễn đàn, kênh social media.

Khi nghiên cứu về khía cạnh động lực xã hội của Persona, dưới đây là một số gợi ý dành cho bạn nghiên cứu:

 • Những đồng nghiệp, cấp trên, cấp dưới, mối quan hệ xã hội bên ngoài nào mà họ thường tương tác?
 • Những thương hiệu nào có ảnh hưởng đến họ? +Những nhóm, tổ chức nào mà họ tham gia?
 • Những loại hình phương tiện truyền thông nào mà họ bị thu hút?
 • Họ làm gì để giải trí?

Và những điều này sẽ giúp bạn ngữ cảnh hóa việc tiếp cận. Nó thực sự có ích trong việc xây dựng link thủ công. Việc tìm nơi mà Persona của bạn vui chươi có thể giúp bạn có thêm cơ hội tạo liên kết link mới, mà có khi là bạn chưa từng nghĩ ra theo cách nghĩ truyền thống.

Sơ đồ cảm xúc

Nếu như mục đích của bạn là tạo ra những kết nối có ý nghĩa trên online để mang lại kết quả kinh doanh thực sự, thì cách duy nhất bạn có thể ảnh hưởng ai đó là bằng việc kết nối và chia sẻ thông điệp theo cách mà gây tác động lớn trong thế giới của họ. Một công cụ khá tuyệt để làm điều này là Empathy Map ( do Xplane thiết kế). Mục đích của công cụ này là nhanh chóng nắm bắt được quan điểm của khách hàng.

Một số điểm chính của Empathy Map như sau:

 • Họ nhìn thấy gì? Những chuyện gì xảy ra xung quanh họ? +Họ nói gì? Với đồng nghiệp, bạn bè, sếp họ?
 • Họ làm gì? Thái độ và hành vi của họ là gì? +Họ cảm thấy thế nào? Những cảm xúc của họ ra sao?
 • Họ nghe thấy gì? Những gì mà bạn bè, sếp, gia đình và bạn bè họ nói với họ?
 • Họ nghĩ gì? Họ lo lắng về cái gì? Họ muốn đạt được cái gì?

Việc hiểu được khách hàng tiềm năng của họ, từ quan điểm, các tương tác với thế ngoài bên ngoài sẽ giúp bạn tạo ra các thông điệp gây tiếng vang cho họ, ở mức độ cá nhân.

Chúng ta đều biết tầm quan trọng của Content ( nội dung) khi làm SEO. Nhưng nó không phải là về nội dung nhiều bao nhiêu, mà là nội dung Đúng..Bằng việc kết nối với khách hàng tiềm năng một cách thực sự, thông qua nội dung nói lên được những nhu cầu sâu sắc nhất của họ, thì bạn sẽ tạo ra được sự kết nối, chia sẻ và nhiều hơn thế nữa. Và những điều này đó là, sự quay lại trang, lượng truy cập tăng lên, đường dẫn, nhận diện thương hiệu, và v.v.

Bằng việc nhận diện khách hàng tiềm năng, biết được họ là ai và hiểu được điều gì kích thích họ, thì bạn sẽ có thể tạo nên một chiến dịch kết nối họ một cách hiệu quả. Sau  tất cả, đó chẳng phải là những gì mà bạn thực sự đang tìm kiếm sao?

Henry Hoàng
Henry Hoàng
Chuyên gia SEO Henry Hoàng. Có nhiều năm kinh nghiệm trong lĩnh vực seo, cải thiện % CTR cho website, nhằm tăng tỉ lệ chuyển đổi. Phân tích đánh giá độ cạnh tranh từ khóa, từ đó đưa ra định hướng SEO phù hợp. Xem thêm
FollowAction (12085) - LikeAction (12285) - WriteAction (900)