• Hotline: 093.784.1299
 • HCM: 243 Huỳnh Văn Bánh, 12, Phú Nhuận
 • Hà Nội: VINACONEX 7, Cầu Diễn, Từ Liêm

Hướng dẫn SEO phần 15 khía cạnh con người và quyền năng của nó trong SEO

Bằng việc nhận diện khách hàng tiềm năng, biết được họ là ai và hiểu được điều gì kích thích họ, thì bạn sẽ có thể tạo nên một chiến dịch kết nối họ một cách hiệu quả. Sau  tất cả, đó chẳng phải là những gì mà bạn thực sự đang tìm kiếm sao?

Về cơ bản, SEO hiệu quả là về tạo nên các kết nối với khách hàng tiềm năng. Trong khuôn khổ bài viết này, DỊCH VỤ SEO NẮNG XANH sẽ bàn về khía cạnh con người-quyền lực của nó sẽ giúp cho bạn đạt được kết nối với khách hàng tiềm năng.

Hướng dẫn SEO phần 15

Tại sao các công ty lại đầu tư vào SEO?  Nó có thu hút thêm lượng truy cập không? Các đường dẫn không? Tăng sự nhận diện thương hiệu không? Tất cả các điều trên đều là động cơ để các công ty đầu tư vào SEO. Nhưng DỊCH VỤ SEO NẮNG XANH tin rằng, lí do mà nhiều công ty đầu tư vào SEO-thực sự là một động cơ còn quan trọng hơn các động cơ nêu trên rất nhiều.

SEO, về cốt lõi của nó, là tạo nên sự kết nối. Các kết nối là động lực cho sự phát triển. Các doanh nghiệp đầu tư vào SEO vì các cơ hội tạo ra các kết nối với khách hàng tiềm năng của họ- mà nếu không có những kết nối này, thì có thể hoàn toàn không có “ lượng truy cập, đường dẫn nhận diện thương hiệu, kinh doanh, doanh số” nào cả.

Nhưng, làm thế nào để chúng ta có thể sử dụng SEO để tạo nên các kết nối như vậy? Hơn thế nữa, làm thế nào chúng ta có thể sử dụng nó để tạo ra kết nối thực sự.

Trước khi bạn có thể tiếp cận khách hàng tiềm năng, bạn phải xác định được khách hàng tiềm năng là những ai. Danh sách persona là cái mà đã được dùng trong ngành marketing qua hàng thế kỷ. Và định hình được những ai là khách hàng tiềm năng của công ty bạn sẽ mang lại cơ hội cho bạn có cái nhìn sâu sắc hơn về cách thức làm thế nào để tiếp cận họ một cách hiệu quả nhất.

Chúng ta có thể đã từng nghe, đọc về sự quan trọng của chiến lược SEO tập trung vào người dùng. Nhưng có bao nhiêu trong chúng ta thực sự biến lý thuyết thành thực hành? Để thực sự có thể mang lại kết quả thực sự, tạo nên một sự kết nối lâu dài, giới làm SEO chúng ta cần phải xác định khách hàng tiềm năng của chúng ta là ai và xây dựng chiến lược dựa trên đó.

Persona là gì? Và tại sao chúng ta nên quan tâm đến nó?

Theo như HubSpot, một Persona là một đại điện tưởng tượng cho khách hàng tiềm năng của bạn, dựa trên nghiên cứu thị trường và dữ liệu thật về khách hàng hiện tại của bạn. Ngắn gọn, thì nó là mẫu người mà bạn đang đặt mục tiêu hướng tới. Bây giờ, khi bạn hỏi một khách hàng mà có sản phẩm và câu trả lời của họ về đối tượng khách hàng tiềm năng là “ tất cả mọi người”, thì bạn biết có một số việc phải làm. Dưới đây là một lời khuyên nho nhỏ. Sản phẩm của khách hàng bạn không dành cho tất cả mọi người, nó là dành cho một mẫu người nào đó. Do đó, hãy tìm “ mẫu người nào đó”.

Hãy xem trang DỊCH VỤ SEO NẮNG XANH này làm ví dụ. Nó không dành cho tất cả mọi người. Một học sinh, hay mẹ của một nhân viên trong công ty không vào trang web này để đọc các bài trong web này. Bởi vì họ không quan tâm đến SEO. Nhưng lại có hàng trăm nghìn lượt xem trang web mỗi ngày là các người làm SEO chuyên nghiệp, khách hàng quan tâm SEO, sinh viên…vào trang web thiết kế web chuẩn SEO mỗi ngày để xem các tin tức mới nhất, bí quyết, kiến thức SEO v.v.

Chúng ta càng hiểu được người chúng ta đang cố gắng tiếp cận là ai, thì chúng ta càng có thể lập kế hoạch, xây dựng chiến lược tốt hơn, hiệu quả hơn cho việc làm SEO.

Cách thức bắt đầu như thế nào?

Trong khi nghiên cứu về persona đã đi được chặng đường dài qua nhiều thập kỷ, thì theo quan điểm riêng của thiết kế web chuẩn SEO, nó vẫn còn nhiều điều để khám há. Nghiên cứu thị trường và dữ liệu thị trường thì khá là tuyệt vời, nhưng chúng không phải luôn luôn và nguồn thông tin đáng tin cậy nhất.

Để thực sự hiểu được khách hàng, bạn cần phải đi sâu vào từng khía cạnh trong đời sống của họ và cố gắng tìm ra các kết nối tương đồng nhất. Những kết nối tương đồng sẽ giúp chúng ta thấy các manh mối không chỉ về các việc họ làm, mà còn tại sao họ lại có hành động như vậy.

Ngay lúc này, có thể bạn nghĩ rằng: “ Tôi muốn bài này là về SEO, chứ không phải về tâm lý học”. Nhưng hãy tin thiết kế web chuẩn SEO. Dành thời gian cho việc tìm hiểu này sẽ giúp bạn tạo ra một chiến lược tổng thể hơn, và mang lại ROI tốt hơn nhiều cho doanh nghiệp làm SEO của bạn.

Thiết kế web chuẩn SEO gợi ý bạn 3 khía cạnh cốt lõi bạn nên nghiên cứu khi muốn phát triển mảng Persona cho việc SEO.

Nhân khẩu học

Đa phần các thông tin nhân khẩu học thể được tìm thấy thông qua nghiên cứu, dữ liệu thị trường. Nhưng đây là vấn đề: bạn cần phải đảm bảo rằng thông tin này là chính xác và mang tính cập nhật. Hãy tham khảo nhiều hơn thay vì chỉ một báo cáo, và đảm bảo là bạn kiểm tra thời gian báo cáo đó công bố. Mọi thứ đều thay đổi rất nhanh chóng, cho nên sẽ thật sự xấu hổ nếu như chiến lược của bạn lại dựa vào các thông tin lỗi thời.

Khi xác định nhân khẩu học về persona, bạn cần hiểu rõ một số yếu tố sau đây:

 • Họ mô tả bản thân như thế nào?  Là cha/mẹ/học sinh/sinh viên/vận động viên/doanh nhân?
 • Họ sống ở đâu? Nông thôn/ngoại ô/thành thị?
 • Thế hệ, lứa tuổi của họ? GenX/trẻ nhỏ/Millenials?
 • Họ làm trong ngành nào? Kỹ thuật/Y tế/Tài chính/Truyền thông?
 • Cấp bậc trong công việc của họ? Quản lý/ Điều hành/Nhân viên?

Hiểu được những điều này sẽ giúp cho bạn có cách tiếp cận khác nhau và hiệu quả hơn trong SEO, từ cách thức tạo thẻ tiêu đề, tiêu đề nội dung, thẻ meta.. Ví dụ như một khách hàng tiềm năng là bà nội trợ thì sẽ có cách thức khác với giới làm tài chính.

Đông lực xã hội

Con người là những sinh vật xã hội. Chỉ cần nhìn vào những tác động to lớn và sự mở rộng của các phương tiện truyền thông đại chúng trong vòng chưa đến 1 thập kỷ qua thì bạn đã rõ. Chúng ta-giới làm SEO thực sự sẽ lo sợ là người đứng ngoài cuộc trên các nhóm, diễn đàn, kênh social media.

Khi nghiên cứu về khía cạnh động lực xã hội của Persona, dưới đây là một số gợi ý dành cho bạn nghiên cứu:

 • Những đồng nghiệp, cấp trên, cấp dưới, mối quan hệ xã hội bên ngoài nào mà họ thường tương tác?
 • Những thương hiệu nào có ảnh hưởng đến họ? +Những nhóm, tổ chức nào mà họ tham gia?
 • Những loại hình phương tiện truyền thông nào mà họ bị thu hút?
 • Họ làm gì để giải trí?

Và những điều này sẽ giúp bạn ngữ cảnh hóa việc tiếp cận. Nó thực sự có ích trong việc xây dựng link thủ công. Việc tìm nơi mà Persona của bạn vui chươi có thể giúp bạn có thêm cơ hội tạo liên kết link mới, mà có khi là bạn chưa từng nghĩ ra theo cách nghĩ truyền thống.

Sơ đồ cảm xúc

Nếu như mục đích của bạn là tạo ra những kết nối có ý nghĩa trên online để mang lại kết quả kinh doanh thực sự, thì cách duy nhất bạn có thể ảnh hưởng ai đó là bằng việc kết nối và chia sẻ thông điệp theo cách mà gây tác động lớn trong thế giới của họ. Một công cụ khá tuyệt để làm điều này là Empathy Map ( do Xplane thiết kế). Mục đích của công cụ này là nhanh chóng nắm bắt được quan điểm của khách hàng.

Một số điểm chính của Empathy Map như sau:

 • Họ nhìn thấy gì? Những chuyện gì xảy ra xung quanh họ? +Họ nói gì? Với đồng nghiệp, bạn bè, sếp họ?
 • Họ làm gì? Thái độ và hành vi của họ là gì? +Họ cảm thấy thế nào? Những cảm xúc của họ ra sao?
 • Họ nghe thấy gì? Những gì mà bạn bè, sếp, gia đình và bạn bè họ nói với họ?
 • Họ nghĩ gì? Họ lo lắng về cái gì? Họ muốn đạt được cái gì?

Việc hiểu được khách hàng tiềm năng của họ, từ quan điểm, các tương tác với thế ngoài bên ngoài sẽ giúp bạn tạo ra các thông điệp gây tiếng vang cho họ, ở mức độ cá nhân.

Chúng ta đều biết tầm quan trọng của Content ( nội dung) khi làm SEO. Nhưng nó không phải là về nội dung nhiều bao nhiêu, mà là nội dung Đúng..Bằng việc kết nối với khách hàng tiềm năng một cách thực sự, thông qua nội dung nói lên được những nhu cầu sâu sắc nhất của họ, thì bạn sẽ tạo ra được sự kết nối, chia sẻ và nhiều hơn thế nữa. Và những điều này đó là, sự quay lại trang, lượng truy cập tăng lên, đường dẫn, nhận diện thương hiệu, và v.v.

Bằng việc nhận diện khách hàng tiềm năng, biết được họ là ai và hiểu được điều gì kích thích họ, thì bạn sẽ có thể tạo nên một chiến dịch kết nối họ một cách hiệu quả. Sau  tất cả, đó chẳng phải là những gì mà bạn thực sự đang tìm kiếm sao?

4.55 sao của 1767 phiếu bầu
Hướng dẫn SEO phần 15
Hướng dẫn SEO phần 15
Đào tạo seo Liên hệ Liên hệ Liên hệ
Xem thêm
Nếu bạn chưa tìm được câu trả lời cho vấn đề của mình===>Truy cập vào đây

BÀI VIẾT LIÊN QUAN

Hướng dẫn SEO phần 1 3 yếu tố kỹ thuật cơ bản trên công cụ tìm kiếm
Hướng dẫn SEO phần 1 3 yếu tố kỹ thuật cơ bản trên công cụ tìm kiếm
Đó là lý do tại sao hướng dẫn SEO không bao gồm các từ khóa quan trọng nhất ngay từ đầu hay kết thúc với thẻ tiêu đề HTML. Chúng ta ở đây cũng không nhằ đánh giá cần thêm bao giờ thẻ tiêu đề H1 cũng như là thẻ H2. Thiết kế web...
Hướng dẫn SEO phần 2 Content Yếu tố thành công trên công cụ tìm kiếm
Hướng dẫn SEO phần 2 Content Yếu tố thành công trên công cụ tìm kiếm
Có lẽ yếu tố quan trọng nhất ảnh hưởng SEO  sau việc tạo ra nguồn nội dung chất lượng cao, đó là nghiên cứu từ khóa tốt. Có rất nhiều công cụ cho phép bạn khám phá ra những cách thức đặc biệt mà người ta dùng để tìm thấy nội dung của bạn.
Hướng dẫn SEO phần 3 Cấu trúc website và yếu tố thành công seo website
Hướng dẫn SEO phần 3 Cấu trúc website và yếu tố thành công seo website
Nhiều tìm kiếm của Google  thực hiện  trên các thiết bị di động hơn so với trên máy tính để bàn. Vì điều này, không có gì lạ rằng Google đang ưu ái các trang web có nền tảng thân thiện với điện thoại di động cho cơ hội...
Hướng dẫn SEO phần 4 HTML và yếu tố thành công trên công cụ tìm kiếm
Hướng dẫn SEO phần 4 HTML và yếu tố thành công trên công cụ tìm kiếm
Tiêu đề HTML đã luôn luôn và vẫn là tín hiệu HTML quan trọng nhất mà công cụ tìm kiếm sử dụng để hiểu những gì một trang nói đến.  Một tiêu đề xấu trên các trang của bạn là giống như là có tiêu đề xấu trên những cuốn...
Hướng dẫn SEO phần 5 hướng dẫn seo website hiệu quả
Hướng dẫn SEO phần 5 hướng dẫn seo website hiệu quả
Nếu công cụ tìm kiếm có thể quyết định tin tưởng liên kết hoặc tài khoản xã hội, liệu công cụ tìm kiếm có thể học cách tin tưởng các trang web? Chắc chắn rồi. Nhiều người làm SEO website tin rằng độ tin cậy của một trang web...
Hướng dẫn SEO phần 6 Linking Building
Hướng dẫn SEO phần 6 Linking Building
Hướng dẫn SEO phần 6: Xây dựng Liên kết ( Linking Building) & Xếp hạng trong Công cụ Tìm kiếm. Links là những yếu tố lớn đầu tiên "Off-The-Page" trong yếu tố xếp hạng được sử dụng bởi công cụ tìm kiếm. Google không phải là công...
Hướng dẫn SEO phần 7 Cá nhân hóa và xếp hạng công cụ tìm kiếm
Hướng dẫn SEO phần 7 Cá nhân hóa và xếp hạng công cụ tìm kiếm
Trước đây, mọi người đều nhìn thấy những kết quả tìm kiếm chính xác như nhau. Nhưng hiện nay, không ai có thể thấy cùng một kết quả tìm kiếm, kể cả trên Google hay Bing. Mỗi người đều có những trải nghiệm mang tính cá nhân,...
Hướng dẫn SEO phần 8 Social Media và Xếp hạng trên kết quả tìm kiếm
Hướng dẫn SEO phần 8 Social Media và Xếp hạng trên kết quả tìm kiếm
Một cách lý tưởng nhất, nếu như bạn muốn đạt được danh tiếng tốt trên mạng xã hội và tài khoản social media thực sự, hãy thể hiện mình thật tốt, thật đáng tin cậy trên mạng xã hội-việc này vô cùng quan trọng. Có thể xem đây...
Hướng dẫn SEO phần 9 Vi phạm và sự trừng phạt của công cụ tìm kiếm
Hướng dẫn SEO phần 9 Vi phạm và sự trừng phạt của công cụ tìm kiếm
Hướng dẫn SEO phần 9. Trong những chương trước, chúng ta đã bàn về các tín hiệu tích cực tạo nên bảng yếu tố thành công dự đoán của SEO. Và chúng ta cũng nên nhớ là, bên cạnh yếu tố tích cực, còn có các yếu tố tiêu cực cần tránh.
Hướng dẫn SEO phần 11 Kế hoạch nghiên cứu từ khóa
Hướng dẫn SEO phần 11 Kế hoạch nghiên cứu từ khóa
Có một số cách để kết nối hững hạt giống này thành mệnh đè mới. Những công cụ từ khóa có một số chức năng kết nối đơn giản. Merge Words là một lựa chọn. Đó là một trang với chức năng là tổng hợp 3 danh sách hạt giống thành đưa ra những kết hợp có thể từ những hạt giống đó.
Hướng dẫn SEO phần 12 Cách viết nội dung local SEO hay tuyệt
Hướng dẫn SEO phần 12 Cách viết nội dung local SEO hay tuyệt
Thật sự, bạn vẫn cần phải đề cập đến thông tin về vị trí. Bạn vẫn cần phải tối ưu hóa những thẻ tiêu đề, H1s, URLs, alt text và mô tả meta. Bạn vẫn cần phải đáp ứng các điều kiện cơ bản, nhưng nếu không có nội dung đặc...
Hướng dẫn SEO phần 13 Làm thế nào để tối ứu hóa từ khóa đuôi dài
Hướng dẫn SEO phần 13 Làm thế nào để tối ứu hóa từ khóa đuôi dài
Tất cả các trang sản phẩm chi tiết đều nhắm mục tiêu từ khóa đuôi dài cần thiết, trừ khi bạn đủ may mắn đủ để có một thương hiệu thành công với các sản phẩm tương tự như Adidas, Nike, hay Apple. Đối với các thương hiệu có...
Hướng dẫn SEO phần 14 Rớt Hạng Từ Khóa SEO Nguyên nhân Và Cách Khắc Phục
Hướng dẫn SEO phần 14 Rớt Hạng Từ Khóa SEO Nguyên nhân Và Cách Khắc Phục
Để nắm vững kỹ thuật giải quyết các vấn đề cụ thể liên quan đến SEO, bạn có thể tham khảo khóa học SEO của chúng tôi để được “ cầm tay chỉ việc” những thủ thuật cho các tình huống cụ thể. Thế giới SEO thay đổi và...
Hướng dẫn SEO phần 16 7 thủ thuật SEO cho người mới bắt đầu
Hướng dẫn SEO phần 16 7 thủ thuật SEO cho người mới bắt đầu
Hãy tìm các trang liên kết đến đối thủ cạnh tranh của bạn, kiểm tra xem loại nào có thể link đến bạn ( vì không phải tất cả mọi thứ đều thích hợp cho việc tiếp cận ), và tiếp cận họ. Đây có thể là cách xây dựng link dễ...
Hướng dẫn SEO phần 17 Cách xây dựng link trong thương mại điện tử
Hướng dẫn SEO phần 17 Cách xây dựng link trong thương mại điện tử
Để khắc phục điều này, hãy đảm bảo là bạn tận dụng link nội bộ đến các từ khóa quan trọng.. Hãy bao gồm các trang sản phẩm, danh mục có giá trị của bạn như là một tính năng trên chính trang chủ. Add thêm link vào các trang danh...
Hướng dẫn SEO phần 18 Cách viết nội dung để thu hút khách hàng
Hướng dẫn SEO phần 18 Cách viết nội dung để thu hút khách hàng
Mặc dù Content Marketing không mang lại hiệu quả ngay lập tức; nhưng nó là một sự bắt buộc trong thế giới Online Marketing hiện nay. Bằng việc phát triển blog và bắt đầu dùng các podcast, bạn sẽ nhìn thấy sự phát triển về lâu dài và...
Hướng dẫn SEO phần 19 Hỏi đáp về các vấn đề SEO cơ bản
Hướng dẫn SEO phần 19 Hỏi đáp về các vấn đề SEO cơ bản
Cả hai đều quan trọng. Sáng tạo nội dung chất lượng thì cũng đóng vai trò cần thiết như xây dựng backlink. Dù vậy, xây dựng backlink thì hữu ích trong việc tạo thẩm quyền cũng như là xếp hạng của trang web. Còn chất lượng nội dung là yếu tố đầu tiên được xem là chịu trách nhiệm cho thứ hạng.
Hướng dẫn SEO phần 20 Ảnh hưởng từ các cập nhật Google Analytics
Hướng dẫn SEO phần 20 Ảnh hưởng từ các cập nhật Google Analytics
Nếu như site vẫn sử dụng ga.js ( thẻ của Classic Analytics), thì hãy đảm bảo có cập nhật code theo dõi Universal Analytics càng sớm càng tốt. Vì một tag sai có thể dẫn đến những vấn đề theo dõi tổng hợp trong Google Analytics. Bên cạnh đó,...
Hướng dẫn SEO phần 21 Làm thế nào để kiếm được backlink chất lượng?
Hướng dẫn SEO phần 21 Làm thế nào để kiếm được backlink chất lượng?
Sở hữu được nguồn backlink chất lượng cao vẫn là một nhiệm vụ, thử thách lớn để kiếm được hồ sơ backlink tốt trong năm. Backlink vẫn chiếm một vai trò quan trọng trong việc các công cụ tìm kiếm tính toán vị trí trang web bạn trên...
Hướng dẫn SEO phần 22 Các kỹ thuật khác
Hướng dẫn SEO phần 22 Các kỹ thuật khác
Để nắm rõ hơn về SEO chuyên nghiệp và cao cấp, bạn nên học các khóa cơ bản và chuyên sâu về SEO. Tại DỊCH VỤ SEO NẮNG XANH có hỗ trợ khoa học seo online 1 kèm 1, không giới hạn thời gian, linh động cho người học. Bạn có thể...
Hướng dẫn SEO phần 23 Tóm lược về SEO
Hướng dẫn SEO phần 23 Tóm lược về SEO
Bạn đã được biết về cách tối ưu hóa từ khóa, tiêu đề, alt, thẻ meta, anchor, và các nội dung khác dựa trên góc nhìn của SEO. Bạn cũng đã hiểu được tầm quan trọng của việc có nội dung chất lượng cao trên trang web. Trong nhiều bài...
Hướng dẫn làm seo web tổng thể với 5 bước đưa web lên top 1 google
Hướng dẫn làm seo web tổng thể với 5 bước đưa web lên top 1 google
Nếu như SEO từ khóa trên Google là tập hợp các việc cần tối ưu để từ khóa cần SEO có thứ hạng tốt nhất trên Google khi người dùng thực hiện tìm kiếm, thì SEO tổng thể website lại không có một định nghĩa nào chung cả. Ở đây...
093.784.1299
Mục lục